Chùa Sóc Lớn Bình Phước

Chùa Sóc Lớn Bình Phước Sóc Lớn là ngôi chùa cổ ở Bình Phước trở thành điểm đến thu hút du khách với kiến trúc Khmer độc đáo. Tham quan chùa Sóc Lớn Bình Phước du khách sẽ được vãn cảnh đẹp và tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng của người Khmer sinh sống tại Bình Phước. Địa chỉ chùa Sóc Lớn ở đâu Bình Phước? Chùa Sóc Lớn có địa chỉ tại ấp Sóc Lớn, thuộc xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước. Ngôi chùa nổi tiếng này ở Bình Phước từng nằm trong top 100 địa điểm tâm linh được yêu thích vào năm 2016.   Chùa Sóc Lớn Bình Phước là nơi thường xuyên tổ chức những lễ hội đặc sắc của đồng bào người Khmer ở tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, chùa còn là nơi dạy đạo lý và dạy chữ cho người dân trong tỉnh cũng như...
quảng cáo

Sóc Lớn là ngôi chùa cổ ở Bình Phước trở thành điểm đến thu hút du khách với kiến trúc Khmer độc đáo. Tham quan chùa Sóc Lớn Bình Phước du khách sẽ được vãn cảnh đẹp và tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng của người Khmer sinh sống tại Bình Phước.

Địa chỉ chùa Sóc Lớn ở đâu Bình Phước?

Chùa Sóc Lớn có địa chỉ tại ấp Sóc Lớn, thuộc xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước. Ngôi chùa nổi tiếng này ở Bình Phước từng nằm trong top 100 địa điểm tâm linh được yêu thích vào năm 2016.  

Chùa Sóc Lớn Bình Phước là nơi thường xuyên tổ chức những lễ hội đặc sắc của đồng bào người Khmer ở tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, chùa còn là nơi dạy đạo lý và dạy chữ cho người dân trong tỉnh cũng như du khách thập phương. Năm 2004 chùa Sóc Lớn được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
 

Chùa Sóc Lớn có kiến trúc Khmer đặc trưng


Cách di chuyển tới chùa Sóc Lớn Bình Phước 

Kinh nghiệm đi chùa Sóc Lớn Bình Phước, để tới được ngôi chùa này thì trước hết du khách cần di chuyển đến trung tâm thị trấn Lộc Ninh bằng xe khách hoặc phương tiện cá nhân. Nếu không biết đường đi bạn có thể tra cứu bản đồ chỉ dẫn trên Google Maps. 

Từ trung tâm thị trấn Lộc Ninh bạn đi theo hướng Nam tới đường 7/4 và di chuyển tới QL13. Sau đó, chạy dọc theo đường QL13 thêm khoảng 5,4km và rẽ phải đi thêm khoảng 4km sẽ tới được chùa Sóc Lớn.
 

Cách di chuyển tới chùa Sóc Lớn


Lịch sử xây dựng chùa Sóc Lớn ở Bình Phước 

Chùa Sóc Lớn còn được gọi là Phum Sóc hay Pili là Rajamaha Jetavanarama. Chùa do Hòa thượng Tốp Cháp khởi công xây dựng vào mùa hè năm 1931 và hoàn thành vào năm 1937. Ngôi chùa nổi tiếng này ở Bình Phước từng bị chiến tranh tàn phá nhiều lần. Trong đó phải kể tới năm 1972 chùa trúng bom đạn của đế quốc Mỹ và bị hư hỏng nhiều khu. Tới năm 1995 Đại đức Lý Sang đã vận động nhân dân đóng góp và xây dựng ngôi chùa có kiến trúc như ngày nay. 

Chùa Sóc Lớn từng trải qua nhiều lần trùng tu và có diện mạo như hiện nay


Tham quan chùa Sóc Lớn Bình Phước 

Chùa Sóc Lớn Bình Phước có gì? Du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer tại ngôi chùa nổi tiếng này. 

Toàn cảnh khuôn viên của chùa Sóc Lớn ở Bình Phước


Đây là ngôi chùa Khmer lâu đời nhất tại Bình Phước trở thành điểm đến thu hút du khách hiện nay. Chùa Sóc Lớn được hoàn thành vào năm 1937 và thờ tượng Thích Ca. Điểm nhấn của chùa Sóc Lớn là kiến trúc độc đáo đặc trưng của đồng bào người Khmer. Về tổng thể chùa Sóc Lớn có khuôn viên gồm: Chánh điện, Sala, tháp thờ đức Phật, khu dạy học,... 

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của chùa Sóc Lớn ở Bình Phước


Chùa được xây dựng theo những nguyên tắc riêng. Cụ thể, phần cổng chùa rộng 3m và cao 5m được thiết kế tỉ mỉ với những đường nét hoa văn tinh xảo của người Khmer. Khu vực dân từ cổng tới Sala là con đường thẳng được xây dựng rất đẹp. Quanh Sala là hành lang rộng lớn và cũng là nơi du khách thập phương sắp xếp đồ cúng.

Khu vực bên trong khuôn viên của chùa Sóc Lớn


Thiêu hương, tiền đường và phật điện của chùa được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng của đồng bào người Khmer và vô cùng uy nghi. Khu vực chánh điện đặt tượng Phật Thích Ca đang ngồi thiền trên tòa sen và đối diện Sala là lớp học, nhà ở. Khuôn viên của chùa Sóc Lớn ở Bình Phước là khu đất rộng lớn được sử dụng để xây miếu thờ. Khu miếu được đặt tại gần cổng chính và có kiến trúc đơn giản.
 

Cận cảnh kiến trúc bên trong khu vực chùa Sóc Lớn


Chùa Sóc Lớn Bình Phước là trung tâm văn hóa và tôn giáo hàng đầu tại Bình Phước. Vào dịp lễ Tết tại chùa tổ chức nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc, trong đó phải kể tới: Tết Nguyên Đán, lễ khai giảng lớp học chữ Khmer hè, lễ Nhập hạ, lễ Dolta báo hiếu-Vu Lan Khmer, lễ Magha Puja-lễ Phật Định, lễ Visakha Puja-lễ Phật Đản,…  Ngoài ra, chùa còn thường xuyên tổ chức những hoạt động quyên góp và thiện nguyện ý nghĩa.

Chùa Sóc Lớn thường xuyên tổ chức những hoạt động văn hóa tín ngưỡng của người Khmer
 


Địa điểm nổi tiếng gần chùa Sóc Lớn 

Nếu có thời gian du khách có thể kết hợp tham quan những địa điểm nổi tiếng gần chùa Sóc Lớn như: 

- Thác số 4: Thác số 4  là địa danh nổi tiếng ở Bình Phước mặc dù không cao và hùng vĩ như những con thác khác, nhưng nước chảy hiền hòa quanh năm. Cùng với khung cảnh thiên nhiên trong lành tạo nên bức tranh tuyệt đẹp và trở thành điểm đến hấp dẫn du khách khi tới Bình Phước. 

- Công viên Thác Rùa: Là địa điểm thu hút các bạn trẻ vui chơi và check-in sống ảo tại Lộc Ninh. Đến với công viên Thác Rùa bạn sẽ được lội suối, đi dạo ngắm cảnh đẹp, check-in tổ chim, xích đu lốp…
 

Du khách có thể kết hợp tham quan Thác Rùa gần chùa Sóc Lớn


Những lưu ý khi đi tham quan chùa Sóc Lớn 

Dưới đây là những lưu ýc khi đi chùa Sóc Lớn Bình Phước mà bạn có thể tham khảo: 

- Chùa Sóc Lớn là địa điểm du lịch tâm linh, vì vậy khi tham quan du khách nên ăn mặc lịch sự và kín đáo. Bên cạnh đó, khi tham quan chùa tránh nói chuyện to hoặc cười đùa. 

- Không được sờ lên tượng, bẻ cây trong khuôn viên chùa.

- Chuẩn bị lễ khi tham quan chùa vào ngày tuần tiết. Đối với ngày thường có thể thắp nhang tùy lòng thành. 

- Chùa có kiến trúc đẹp và đặc trưng của người Khmer, vì vậy bạn có thể check-in sống ảo. 

Chùa Sóc Lớn Bình Phước là điểm đến lý tưởng mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm xứ điều với nhiều trải nghiệm thú vị. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Bình Phước bạn hãy một lần đến với chùa Sóc Lớn để tham quan và chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây. 

 

Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet