Chùa Minh Thành Gia Lai

Chùa Minh Thành Gia Lai Gia Lai là một khu rừng hùng vĩ, xa xa là thấy những triền cà phê, biển hồ thơ mộng, đồi chè xanh bạt ngàn, câu chuyện hào hùng của đất nước. Tại xứ sở độc nhất vô nhị ở vùng cao nguyên miền Trung này còn sở hữu một ngôi chùa theo hơi hướng phong cách kiến trúc độc đáo của xứ sở hoa anh đào mang tên Minh Thành. Chùa Minh Thành Gia Lai là công trình kiến ​​trúc độc đáo gợi lại hơi thở của xứ Phù Tang với đặc trưng là mái vòm cong và chùa Minh Thành Gia Lai là điều không thể bỏ qua nếu bạn đến phố núi vào mùa hè này.  Chùa Minh Thành nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2km, tọa lạc tại số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi...
quảng cáo

Gia Lai là một khu rừng hùng vĩ, xa xa là thấy những triền cà phê, biển hồ thơ mộng, đồi chè xanh bạt ngàn, câu chuyện hào hùng của đất nước. Tại xứ sở độc nhất vô nhị ở vùng cao nguyên miền Trung này còn sở hữu một ngôi chùa theo hơi hướng phong cách kiến trúc độc đáo của xứ sở hoa anh đào mang tên Minh Thành. Chùa Minh Thành Gia Lai là công trình kiến ​​trúc độc đáo gợi lại hơi thở của xứ Phù Tang với đặc trưng là mái vòm cong và chùa Minh Thành Gia Lai là điều không thể bỏ qua nếu bạn đến phố núi vào mùa hè này. 

Chùa Minh Thành nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2km, tọa lạc tại số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo, chịu ảnh hưởng sâu sắc từ phong cách kiến trúc cổ đại Nhật Bản và Trung Quốc, và trở thành điểm đến dâng hương, thờ cung linh thiêng của các phật tử trong vùng.

Nhìn từ xa, ngôi chùa giống như một cung điện thu nhỏ lộng lẫy, kiêu sa nơi phố núi mù sương Pleiku

 

Du lịch chùa Minh Thành - ngôi chùa đậm kiến trúc Nhật Bản độc đáo giữa phố núi Gia Lai

 

Khuôn viên của chùa

Vừa bước vào chùa, bạn sẽ bắt gặp ngay tượng Phật Bà Quan Âm được đặt ngay giữa cổng và được trang trí bằng cây cối, cột đá, tượng kỳ lân đối xứng nhau rất hài hòa. Thắp một nén hương thơm, tỏ lòng thành kính rồi du khách du lịch chùa Minh Thành Gia Lai có thể tiến vào vào hội trường. Trên đường vào hội trường, du khách có thể thấy những bức tranh khổ lớn viết về những lời dạy của đạo Phật dành cho Phật tử và chúng sinh.

Tượng Phật Bà Quan Âm được đặt ngay giữa cổng vào chùa Minh Thành

Sân của chùa khá rộng, được trang trí bằng các tiểu cảnh, tượng đá, chất liệu gỗ được chạm khắc tinh xảo. Hơn nữa, chùa còn có một không gian xanh được các vị sư thiết kế với cây xanh và tiểu cảnh giúp cho bầu không khí rất trong lành và thanh tịnh.

Những cây liễu nhỏ rủ quanh hồ, cả một khoảng trời in bóng xuống mặt nước tạo nên một khung cảnh rất thơ mộng, khiến lòng người bồng bềnh trước một bức tranh thiên nhiên đẹp đến nao lòng! Phật tử du lịch chùa Minh Thành Gia Lai sẽ dễ dàng nhận ra trong những gian nhỏ của ngôi chùa  những bức tường rêu phong được xây dựng từ lâu đời, những mảng tường đan xen với những dây leo  như  minh chứng cho sự cổ kính của ngôi chùa như bao ngôi chùa cổ khác ở Việt Nam.

Khung cảnh khiến lòng người bồng bềnh trước một bức tranh thiên nhiên đẹp đến nao lòng!

 

Kiến trúc của chùa

​Chùa được xây dựng theo một hình thức kiến trúc đơn giản của Mạn-đà-la. Vòng tròn tượng trưng cho hoa sen đang nở rộ - một điều cơ bản trong vũ trụ học Mật giáo. Các hoa văn và kiểu dáng chạm khắc ở chùa Minh Thành Gia Lai đều dựa trên nền tảng triết lý của Phật giáo.

Phía trước chánh điện là tượng 18 vị la hán bằng đá

Khu tăng xá nằm bên phải chánh điện với diện tích hàng nghìn mét vuông  gồm hội trường, giảng đường, thiền đường và tàng kinh cát. Bên phải chánh điện là tòa bảo tháp xá lợi cao 9 tầng, ngoài ra còn có các công trình khác như quảng trường, khác đường và một số các công trình khác đang xây dựng và sắp sửa được hoàn thiện, hứa hẹn chào đón lượng khách đông đảo du lịch chùa Minh Thành Gia Lai. Trong tương lai, nơi đây sẽ tiếp tục xây dựng những công trình to lớn hơn, hoành tráng hơn và phần lớn sẽ nương vào công đức của Phật tử địa phương và Phật tử từ phương xa về thăm viếng. Đây là tâm nguyện lớn nhất của Đại đức Thích Tâm Giác và cũng là niềm tự hào của bà con Phật tử trong vùng. 

Trong tương lai, chùa Minh Thành sẽ tiếp tục xây dựng những công trình to lớn hơn, hoành tráng hơn

Tháp thờ Tổ khai sơn cũng nằm phía bên trái chính điện. Tháp có ba mái, đắp ngói vảy rồng, trang trí hình rồng và hoa sen cách điệu, được xây dựng rất giống với  kiến ​​trúc các ngôi đền chùa của các ngôi chùa Nhật Bản, nhưng vẫn giữ lại được đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc.

Chùa được xây dựng rất giống với kiến ​​trúc các ngôi đền chùa của các ngôi chùa Nhật Bản, nhưng vẫn giữ lại được đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc.

Tượng Phật A Di Đà bằng đá được chạm khắc rất tinh xảo, cao 7,5m, nặng gần 40 tấn được đặt trang trọng giữa hồ hoa sen Liên Trì, với những hàng liễu rủ thướt tha xung quanh mặt hồ.

Ngôi chùa là tâm nguyện lớn nhất của Đại đức Thích Tâm Giác và cũng là niềm tự hào của bà con Phật tử trong vùng

Nơi đây còn sở hữu tháp chuông Tôn Trí Đại Hồng nặng 4 tấn, được đặt bên phải chánh điện, có lối đi lên bằng cầu thang bộ để du khách du lịch chùa Minh Thành Gia Lai có thể chiêm ngưỡng cảnh vật xung quanh chùa từ trên cao. Tháp được thiết kế đặc sắc với kiến trúc của những ngôi đền chùa Nhật Bản cổ đại, cũng mang đậm lối kiến trúc cổ của Việt Nam như chùa Một Cột.

Từng góc cạnh đến chi tiết nhỏ nhất trong chùa Minh Thành Gia Lai đều được thực hiện tỉ mỉ, công phu để tạo ra được những nét độc đáo riêng biệt. Theo lời kể lại của một chú thợ hồ trong chùa, bộ cửa chùa được làm bằng gỗ gõ, một loại gỗ nổi tiếng với độ bền chắc cao, với chiều dày 4 tấc và chiều cao 6m, được xem như là bộ cửa lớn nhất nhì trong các ngôi chùa ở Việt Nam.

Từng góc cạnh đến chi tiết nhỏ nhất trong chùa đều được thực hiện tỉ mỉ, công phu để tạo ra được những nét độc đáo riêng biệt.

Du khách du lịch chùa Minh Thành Gia Lai ai nấy đều không khỏi ngỡ ngàng khi đứng trước chánh điện cao 16m, với trần nhà làm bằng gỗ Pơ Mu - loại gỗ tốt trong rừng Tây Nguyên. Ngoài ra, chùa Minh Thành cũng sở hữu một chiếc lư hương đồng lớn nhất, cao 4m và nặng tới 4 tấn, được đặt trước hồ Liên Trì. 

Một chiếc lư hương đồng lớn nhất nặng tới 4 tấn được đặt trước hồ Liên Trì

 

Ngôi tháp có 1–0-2 của chùa Minh Thành

Đây chính là ngôi bảo tháp độc đáo nhất Việt Nam - bảo tháp chứa xá lợi cao tới 72m, 9 tầng và nằm bên trái của chánh điện. Theo lời kể của sư thầy, bảo tháp này được xây dựng độc đáo bằng cách xây từ đỉnh tháp xuống chân tháp, đi ngược lại cách xây dựng thông thường. Các nhóm thợ được thầy trụ trì mới đến nhận thầu, ai nấy đều lắc đâu từ chối vì khó quá, như vậy sao có thể thực hiện được. Cuối cùng cũng có đội thợ xây chùa của ông Sáu với kinh nghiệm xây dựng rất nhiều ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau dũng cảm nhận thầu. Vượt qua bao khó khăn với những tâm huyết, sự quyết tâm nỗ lực hoàn thiện, tòa bảo tháp cũng đã được hoàn thành mĩ mãn, hớp hồn mọi du khách du lịch chùa Minh Thành Gia Lai

Ngôi bảo tháp độc đáo nhất Việt Nam - bảo tháp chứa xá lợi cao tới 72m Khuôn viên đi tới Bảo tháp có 1-0-2

Bên trong tòa bảo tháp là tượng bốn vị Thiên Thủ Thiên Nhãn được chạm khắc tinh xảo bằng gỗ Mít, cao tới 8m và chiều ngang 3.5m. Tầng 1 và các tầng khác của tháp là nơi thờ thất Phật và Xá Lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Gam màu chủ đạo của bảo tháp và đỏ vàng hòa quyện sặc sỡ. Bảo tháp này của chùa Minh Thành Gia Lai là một trong những công trình nằm trong top công tình kiến trúc cao nhất của phố núi Pleiku. Từ xa nhìn vào, ánh sáng mặt trời phản chiếu bảo tháp lung linh trên nền trời xanh trong như một biểu tượng của sự tôn kính, uy nghiêm. Cũng nhờ lối kiến trúc độc đáo ấy, du khách khi du lịch chùa Minh Thành cứ ngỡ như đang đi lạc vào một ngôi đền của xứ sở Mặt trời mọc Nhật Bản. 

Khung cảnh đẹp nức lòng người khi nhìn từ xa tới Bảo tháp

 

Một số lưu ý khi tham quan chùa Minh Thành

Đây là một địa điểm của tín ngưỡng tôn giáo, khi vào tham quan mọi người nhớ mặc trang phục kín đáo, thanh lịch. Đi nhẹ, nói khẽ, tránh làm ảnh hưởng đến chùa. Không tùy tiện chạm vào, hay thay đổi vị trí những vật trưng bày trong chùa. Một số khu vực trong chùa hiện tại đang được tu sửa nên không thể vào tận nơi để tham quan.

Đây là một địa điểm của tín ngưỡng tôn giáo, khi vào tham quan mọi người nhớ mặc trang phục kín đáo, thanh lịch. Giữa những bộn bề xô bồ, căng thẳng của cuộc sống, du lịch chùa Minh Thành Gia Lai chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn đắm mình vào một cuộc sống hoàn toàn khác,cho bạn sự an yên và tĩnh lặng trong tâm hồn, khiến bạn như được sống chậm lại với những hối hả thăng trầm trong cuộc sống. Trên đây là loạt ảnh chụp ngôi chùa Minh Thành - Pleiku được chia sẻ bởi nhiếp ảnh gia Thanh Luân. Nếu du khách muốn tìm hiểu về các tour Pleiku đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất từ chuyên mục Du lịch Gia Lai. 

Ảnh: Nguyễn Thanh Luân 

Tuệ An

Theo Báo Thể Thao Việt Nam