Chùa Côn Sơn ở Hải Dương

Chùa Côn Sơn ở Hải Dương Nằm giữa bốn bề non nước, chùa Côn Sơn là điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng ở Hải Dương. Không chỉ có giá trị về tâm linh và lịch sử mà kiến trúc cảnh quan của nơi này cũng khiến du khách phải mê đắm.  Hải Dương từ lâu được biết đến là điểm đến hấp dẫn là nơi hội tụ của nhiều công trình kiến trúc tâm linh độc đáo, nổi bật trong số đỏ phải kể đến chùa Côn Sơn, công trình kiến trúc tâm linh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Chùa Côn Sơn ngày nay không đơn thuần chỉ là điểm đến tâm linh nổi tiếng mà còn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn được nhiều người yêu thích.    Chùa Côn Sơn là điểm đến nổi tiếng ở Hải Dương. Ảnh:...
quảng cáo

Nằm giữa bốn bề non nước, chùa Côn Sơn là điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng ở Hải Dương. Không chỉ có giá trị về tâm linh và lịch sử mà kiến trúc cảnh quan của nơi này cũng khiến du khách phải mê đắm. 

Banner Tour

Hải Dương từ lâu được biết đến là điểm đến hấp dẫn là nơi hội tụ của nhiều công trình kiến trúc tâm linh độc đáo, nổi bật trong số đỏ phải kể đến chùa Côn Sơn, công trình kiến trúc tâm linh nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Chùa Côn Sơn ngày nay không đơn thuần chỉ là điểm đến tâm linh nổi tiếng mà còn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn được nhiều người yêu thích. 

 

Chùa Côn Sơn Hải Dương Chùa Côn Sơn là điểm đến nổi tiếng ở Hải Dương. Ảnh: FB Côn Sơn - Kiếp Bạc

 

Đôi nét về chùa Côn Sơn - điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Hải Dương 

Chùa Côn Sơn còn có tên gọi khác là Thiên Tư Phúc Tự tọa lạc ở ngọn núi Côn Sơn thuộc huyện Chí Linh của Hải Dương. Ngôi chùa nổi tiếng này là một trong ba trung tâm lớn thuộc thiền phái Trúc Lâm trước đây. Chùa đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng năm 1994 và là một trong những di tích đặc biệt thuộc cụm di tích núi Côn Sơn - Kiếp Bạc. 

 

Chùa Côn Sơn Hải Dương được xếp hạng di tích Chùa Côn Sơn đã được xếp hạng di tích Quốc gia. Ảnh: @solue9


Chùa Côn Sơn có tiền thân là một ngôi chùa nhỏ gọi là Kỳ Lân được nhà sư Pháp Loa xây dựng từ năm Hưng Long thứ 12, tức năm 1304. Đến năm Khai Hựu đầu tiên 1329 chùa được mở rộng thành Côn Sơn Thiên Tự do sư Huyền Quang làm trụ trì. Đến thời nhà Lê chùa Côn Sơn được trùng tu và mở rộng, lúc này chùa có đến 83 gian và bao gồm rất nhiều công trình khác nhau như Tam quan, lầu chuông, gác trống, thượng hạ điện, tả hữu vu…Trải qua chiến tranh và thời gian, ngày này chùa Côn Sơn chỉ còn là một ngôi chùa nhỏ nằm nép mình dưới những tàng cổ thụ xanh mướt. 

 

Chùa Côn Sơn Hải Dương đã từng rất rộng lớn Trong quá khứ ngôi chùa đã được xây dựng rất hoành tráng. Ảnh: FB Côn Sơn - Kiếp Bạc

 

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa cổ Côn Sơn

Kiến trúc của chùa Côn Sơn được xây dựng theo dạng hình chữ Công bao gồm 3 dãy nhà chính là nhà Tiền đường, nhà Thượng điện và nhà Thiên hương. Khu vực lối vào của cổng  tam quan chùa được lát gạch và bao phủ bởi những hàng cổ thụ lớn.Cổng tam quan có hai tầng với 8 mái, các họa tiết hoa lá và mây cách điệu được chạm khắc tinh xảo. Khu vực Thượng điện của chùa là nơi thờ Phật, nhiều bức tượng ở khu vực này có chiều cao đến hơn 3 mét. Đa số tượng Phật trong chùa mang dấu ấn của thời nhà Lê. 

 

Tam quan Chùa Côn Sơn Hải Dương Cổng Tam Quan của chùa Côn Sơn. Ảnh: vanthanhbtv

du lịch Chùa Côn Sơn Hải Dương Hành lang gỗ rộng rãi tại chùa Côn Sơn. Ảnh: My Tour

 

Khu vực sân chùa có cây đại thụ lớn tuổi đời đã hơn 600 năm, ngoài ra khu vực này có còn các bia mộ viết chữ “Thanh Hư Động”, đây chính là bút tích của nhà vua Trần Duệ Tông khi ông về thăm Côn Sơn. Ba chữ này có nét đặc biệt là được viết theo kiểu chữ Lệ, ngày nay là một trong di vật quý của chùa. Bia được đặt trên lưng của một con rùa, chú rùa này được mài nhẵn bóng bởi Phật tử và du khách viếng chùa vẫn hay sờ để cầu may. 

 

Bia Thanh Hư Động Chùa Côn Sơn Hải Dương Tấm bia Thanh Hư Động nổi tiếng. Ảnh: phattuvietnam.net

 

Khu vực sau chùa Côn Sơn là khi tháp mộ với Đăng Minh bảo tháp đặt tượng của Huyền Quang tôn giả là một trong ba vị sáng lập nên thiền viện trúc lâm và cũng là trụ trì của chùa thời bấy giờ. sư Huyền Quang chính là vị tổ thứ 3 của Thiền phái Trúc Lâm, khi sư viên tịch nhà vua Trần Minh Tông đã cho xây Đăng Minh bảo tháp và ngày mất của sư Huyền Quang cũng là ngày diễn ra Hội Xuân Côn Sơn hằng năm. 

 

Đăng Minh bảo tháp Chùa Côn Sơn Hải Dương Đăng Minh bảo tháp, nơi có bức tượng sư Huyền Quang. Ảnh: Mytour

 

Khu vực dưới chân của Đăng Minh bảo tháp chính là Giếng Ngọc, địa điểm tham quan thu hút rất nhiều du khách khi đến với chùa Côn Sơn, bên sườn núi Kỳ Lân có Bàn Cờ Tiên và di tích An Bạch Vân rất nổi tiếng. Khu vực suối Côn Sơn là nơi có cây cầu Thấu Ngọc, một trong những điểm đến từng được ghi vào thơ ca. 

 

Giếng Ngọc  Chùa Côn Sơn Hải Dương Giếng Ngọc, nơi được coi là con mắt của Kỳ Lân. Ảnh: Mytour

 

 

Khu vực nhà Tổ phía sau chùa Côn Sơn là nơi có hai bức tượng đặc biệt, một đàn ông, một đàn bà hướng về bàn thờ Phật. Tương truyền ngày xưa các tăng ni trong chùa không biết đó là tượng của ai và có từ bao giờ. Trong kháng chiến chống Pháp vì sợ giặc càn quét các tăng ni và sự thầy đã mang tượng giấu lên núi, một hôm có sấm sét rất lớn, các sư thầy đã lên núi để xem tình trạng các pho tượng thì thấy hai pho tượng được đắp bằng đất đã bị mưa gột rửa lộ ra dải yếm tâm mới biết đó là bức tượng của danh nhân Nguyễn Trãi và bà Nguyễn Thị Lộ. 

 

du lịch Chùa Côn Sơn Hải Dương Chùa Côn Sơn gắn liền với danh nhân Nguyễn Trãi. Ảnh: @voisocutee

 

Chùa Côn Sơn cũng là nơi mà danh nhân Nguyễn Trãi đã lui về và sống những ngày cuối đời. Nơi đây đã chứng kiến chặng đường cuối của vị danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc nổi tiếng. Cảnh sắc tại Côn Sơn cũng chính là cảm hứng khiến Nguyễn Trãi sáng tác nên rất nhiều bài thơ trong tuyển tập Quốc Âm Thi Tập nổi tiếng. 

 

du lịch Chùa Côn Sơn Hải Dương

Danh thắng nằm dưới những tàng cây xanh mướt. Ảnh: @huuynggo

Những lưu ý nên biết khi du lịch chùa Côn Sơn 

Chùa Côn Sơn không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng mà còn là di tích lịch sử, khu danh thắng tâm linh. Chính vì vậy, khi du lịch ở đây bạn cùng cần lưu ý một số điều để có một hành trình suôn sẻ. 

Đầu tiên hãy mang trang phục kín đáo và thoải mái, nên tránh các loại trang phục hở hang như váy ngắn, quần đùi, quần áo bó. Tốt nhất bạn nên diện trang phục dài qua gối khi đến thăm quan và vãn cảnh chùa. 

 

lưu ý khi đến Chùa Côn Sơn Hải Dương Nên ăn mặc kín đáo khi ghé thăm chùa Côn Sơn. Ảnh: @mariachautrieu_1

Vì đặc thù địa hình nằm trên núi và khi thăm quan chùa bạn cần đi bộ rất nhiều nên hãy mang giày, dép thoải mái, dép bệt hoặc giày thể thao để di chuyển thuận tiện. Ngoài ra để đề phòng mưa nắng thất thường hãy mang theo mũ, nó hoặc ô che. 

Khi ghé thăm chùa Côn Sơn, bạn cũng hãy lưu ý đi nhẹ, nói khẽ vì đây là chốn thanh tịnh, không nên ăn to nói lớn hoặc gây ồn ào và hãy ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan để luôn giữ cho khuôn viên chùa được xanh, sạch, đẹp. 

 

Chùa Côn Sơn ngày nay đã trở thành một trong những điểm tâm linh nổi tiếng nhất của Hải Dương, cùng với đền Kiếp Bạc, nơi đây trở thành di tích lịch sử, tâm linh hấp dẫn thu hút du khách thập phương. Vào ngày 15 đến 22 tháng giêng hằng năm lễ hội chùa Côn Sơn sẽ được tổ chức thu hút rất nhiều Phật tử và du khách hàng hương, ghé thăm chùa và tham gia các hoạt động đặc sắc.

 Về với chùa Côn Sơn, du khách sẽ được tận hưởng những phút giây bình an, thư thái giữa không gian xanh mát trong lành, ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp cũng như chiêm ngưỡng kiến trúc chùa cổ độc đáo.

 

Nguyệt Cát (Tổng hợp) - GTOPVN.com.vn 

Ảnh: Internet