Chùa Bích Động Ninh Bình

Chùa Bích Động Ninh Bình Chùa Bích Động Ninh Bình là một thắng cảnh nổi tiếng với danh xưng "Nam Thiên đệ nhị động", chỉ xếp sau động Hương Tích. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, yên tĩnh đến lạ thường. Đôi nét về chùa Bích Động Ninh Bình Chùa Bích Động Ninh Bình là một kiến trúc tâm linh được xây dựng trên sườn núi thuộc thôn Đam Khê, X. Ninh Hải, H. Hoa Lư. Ban đâu nơi đầu được gọi với cái tên là "Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng" mang ý nghĩa là một ngôi chùa đẹp, trong trắng giống như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc. Vào năm 1774, trong một lần chúa Trịnh Sâm đến thăm đã đổi tên thành chùa Bích Động. Đây là một trong những danh thắng nổi tiếng bậc nhất ở Ninh Bình được mệnh danh là "Nam thiên đệ nhị động" nghĩa là...
quảng cáo
Chùa Bích Động Ninh Bình là một thắng cảnh nổi tiếng với danh xưng "Nam Thiên đệ nhị động", chỉ xếp sau động Hương Tích. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, yên tĩnh đến lạ thường.

Đôi nét về chùa Bích Động Ninh Bình

Chùa Bích Động Ninh Bình là một kiến trúc tâm linh được xây dựng trên sườn núi thuộc thôn Đam Khê, X. Ninh Hải, H. Hoa Lư. Ban đâu nơi đầu được gọi với cái tên là "Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng" mang ý nghĩa là một ngôi chùa đẹp, trong trắng giống như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc. Vào năm 1774, trong một lần chúa Trịnh Sâm đến thăm đã đổi tên thành chùa Bích Động. Đây là một trong những danh thắng nổi tiếng bậc nhất ở Ninh Bình được mệnh danh là "Nam thiên đệ nhị động" nghĩa là động đẹp thứ hai ở trời Nam, xếp sau động Hương Tích ở Thủ đô.

Giới thiệu về chùa Bích Động Ninh Bình Chùa Bích Động Ninh Bình nằm ẩn mình giữa những dãy núi (Ảnh: alexguain)
Giới thiệu về chùa Bích Động Ninh Bình Con đường nhỏ dẫn vào chùa 

Tồn tại gần 600 năm với biết bao sự kiện lịch sử, tại đây hiện đang lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Ngày nay, chùa Bích Động đã được xếp hạng là một di tích quốc gia đặc biệt và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa, thiên nhiên của thế giới. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng hàng đầu miền Bắc, thu hút rất nhiều hành khách tìm về mỗi năm.

Giới thiệu về chùa Bích Động Ninh Bình Ngôi chùa đã tồn tại được gần 600 năm (Ảnh: iamlouis.ho)

Di chuyển đến chùa Bích Động như thế nào? 

Do nằm ngay trong khu du lịch Tam Cốc Bích Động nên du khách hoàn toàn có thể kết hợp đến tham quan Tam Cốc và chùa Bích Động Ninh Bình làm một. Chỉ có một con đường thủy duy nhất để đến được Tam Cốc là di chuyển đến đình Các tại thôn Văn Lâm rồi ra bến sông Ngô Đồng để đi thuyền. Từ Tam Cốc Ninh Bình bạn có thể di chuyển đến chùa Bích Động bằng xe đạp, xe máy, taxi hoặc đi bộ.

Di chuyển đến chùa Bích Động Ninh BìnhBến thuyền ở Tam Cốc

Dấu ấn kiến trúc ở chùa Bích Động Ninh Bình 

Chùa Bích Động Ninh Bình được xây dựng theo lối kiến trúc chùa cổ Việt Nam. Tổng thể quần thể chùa gồm 3 chùa, 3 động trong đó 2 động khô và 1 động nước. Động Khô bao gồm Động Tối ở lưng chừng núi, Bích Động có động nước là Xuyên Thủy Động ở dưới lòng đất.

Vẻ đẹp ở chùa Bích Động Ninh Bình(Ảnh: lehatruc)

Điểm nhấn nổi bật nhất của chùa là kết cấu kiểu chữ Tam theo Hán. Khác với chùa kiểu chữ Xông có 1 gian thiêu hương nối liền thì ba tòa nhà trong chùa lại được tách rời hoàn toàn. Theo đó thì cấu trúc gồm 3 phần riêng lẻ là chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng được sắp xếp dọc theo sườn núi theo thế từ cao đến thấp.

Điểm nhấn kiến trúc ở chùa Bích Động Ninh Bình Chùa sở hữu khung cảnh và giá trị tâm linh cao

Chùa Bích Động Ninh Bình có gì hấp dẫn?

Chùa Hạ

Để vào được chùa bạn sẽ phải men theo cây cầu đá được ghép thành từ những phiến đá xanh rồi dẫn vào cổng Tam Quan chùa. Ở đây có một con đường nằm ngay bên chân núi, lát gạch với chiều dài khoảng 55m, đây cũng là lối đi duy nhất để vào được chùa Hạ. Chùa Hạ được xây dựng có tổng cộng 5 gian trên 1 nền cao ở dưới chân núi. Kiến trúc chùa được thiết kế kiểu chữ Đinh. Phần mái có 2 tầng uốn cong, gồm tất cả 8 mái. Các cột ở cùa Hạ được làm bằng đá liền nguyên khối, không có sự chắp nối với chiều cao khoảng 4m. Vào thời gian chùa được xây dựng thì để tạo nên những cột đá như thế phải tốn rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ.

Bước vào bên trong chùa, ở trên cao gian giữa Tiền Đường được treo một bức đại tự viết bằng chữ Hán là "Mạo cổ thần thanh". Câu này khi được dịch nghĩa ra có nghĩa là ngôi chùa này rất linh thiêng. Ở khu vực thượng điện sẽ là nơi thờ Phật, tiếp đó là các bệ xếp theo thứ bậc từ cao xuống thấp được đặt các đồ thờ như đỉnh hương, đèn,...

Chùa Hạ ở chùa Bích Động Ninh Bình (Ảnh: erikavu199)

Chùa Trung

Sau khi đã tham quan xong chùa Hạ bạn hãy trở ra sân đi về hướng Bắc sẽ gặp 1 đường đi gồm 80 bậc đá men quanh sườn núi. Đây chính là con đường để dẫn lên lưng chừng núi, nơi chùa Trung tọa lạc. Khác với chùa Hạ thì chùa Trung có phong cách kiến trúc bán mái ở phía ngoài.

Đây là một ngôi chùa khá độc đáo chỉ có phần mái và cửa lộ thiên còn các kiến trúc còn lại đều nằm ẩn trong hang núi. Chùa Trung được xây dựng gồm ba gian để thờ Phật. Phía trên mái khắc hai chữ Hán tự "Bích Động" được đặt theo lệnh ban của chúa Trịnh Sâm. Phía bên trái chùa chính là gian thờ Thánh Mẫu.

Chùa Trung ở chùa Bích Động Ninh Bình (Ảnh: rtrapilla)

Chùa Thượng

Để đến được chùa Thượng du khách phải bước qua khoảng 40 bậc đá men theo sườn núi. Đây là một ngôi chùa nhỏ nằm ở trên sườn núi, ở vị trí cao nhất gần đỉnh núi Bích Động. Chùa nằm cao hơn so với sân gạch trên nềm đất tầm 60m. Chùa xây dựng theo hướng Đông Nam và để thờ phật Bà Quan Âm. Ở đây có hai miếu nằm hai bên là miếu thờ Đức Sơn Thần và miếu thờ Thổ Địa. Cạnh chùa có 1 bể nước được gọi là "bể nước Cam Lộ" của Quân Âm Bồ Tát.

Từ chùa Thượng, du khách sẽ nhìn thấy được 5 ngọn núi đứng độc lập nhau chầu về núi Bích Động trông rất giống 5 canash của hoa sen. Đó chính là Ngũ Nhạc Sơn gồm: núi Hang Dựa, núi Con Lợn, núi Đầu Cầu, núi Gia Định, núi Tầm Sặng.

Chùa Thượng ở chùa Bích Động Ninh Bình (Ảnh: cloverhsc)

Động Tối

Một điểm không thể quên ghé khi đến chùa Bích Động Ninh Bình đó là Động Tối. Sau khi hành hương lễ Phật ở Thượng Điện, bạn hãy bước lên 21 bậc đá là sẽ đến được Động Tối. Bên trên cửa động hiện nay vẫn đang treo một chiếc chuông đồng lớn do hai vị sư Trí Thể và Trí Kiên đúc vào năm 1707.

Động Tối là một không gian khá dài, có điện thắp sáng bên trong nên du khách có thể dễ dàng đi khám phá trong động. Ở bên trong là một công trình tự nhiên vô cùng đồ sộ, hoành tráng dưới ánh điện vàng. Bạn sẽ thấy được hình ảnh tiểu đồng, ông tiên cô, rồng lượn,... được chạm đúc nổi bằng đá rất chi tiết, tỉ mỉ. Tất cả đều được hiện ra ngay trước mắt mọi người như một thế giới cổ tích bị hoá đá. Ở gần cửa động phía tay pahri có 3 tượng Phật làm bằng đá sừng sững, uy nghi biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Ở chính giữa là Phật Di Đà, bên trái là hình tượng lão Thọ bằng đá và Quan Âm Thị Kính, ở bên phải là Vân Thù Bồ Tát.

Động Tối ở chùa Bích Động Ninh Bình (Ảnh: aliciaparcel)

Lưu ý khi đến chùa Bích Động Ninh Bình 

Để vào thăm được chùa Bích Động Ninh Bình thì bạn cần phải mau vé tham quan khu du lịch Tam Cốc - Bích Động với mức giá 60k/trẻ em, 120k/người lớn.

So với Tam Cốc thì chùa Bích Động có ít du khách tham quan hơn, các hàng quán ở bên ngoài phục vụ khách du lịch cũng ít hơn. Vì thế hãy chuẩn bị các vật dụng cần thiết.

Theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình thì thời gian lý tưởng nhất để đến đây là vào tháng 4, thời tiết lúc này khá khô, việc ngồi thuyền di chuyển cũng không gây cảm giác khó chịu.

Khi đi lễ chùa bạn hãy lựa chọn những bộ quần áo kín đáo, lịch sự. Ngoài ra việc tham quan chùa sẽ phải leo bậc thang và đi bộ khá nhiều. Bởi vậy hãy chọn một đôi giày thể thao hoặc giày bệt để di chuyển thật thoải mái nha!

Lưu ý khi đến chùa Bích Động Ninh Bình (Ảnh: le_doan94)

Không quá khi khẳng định rằng, chùa Bích Động Ninh Bình là một kiến trúc chùa chiền độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Trong chuyến đi du lịch Ninh Bình nếu bỏ qua quần thể công trình này thì quả thật rất đáng tiếc.

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet