Chinh phục Nam Kang Ho Tao

Chinh phục Nam Kang Ho Tao khác xa với những gì mà bạn nghĩ, đầy thử thách và hứa hẹn một hành trình vô cùng hấp dẫn! Nếu đây là lần đầu nghe đến cái tên Nam Kang Ho Tao, thì không có gì lạ! Bạn cũng giống như đa số người mới nghe đến cái tên này lần đầu tiên! Nam Kang Ho Tao là một đỉnh núi thuộc 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai, là vùng núi hoang sơ với nhiều vách đá trơn trượt, dựng đứng. Nhiều phượt thủ gọi đây là "cung đường hành xác" với nhiều địa hình phức tạp, nếu không có dây bảo hiểm, bạn khó có thể vượt qua. Phong cảnh ở Than

Chinh phục Nam Kang Ho Tao khác xa với những gì mà bạn nghĩ, đầy thử thách và hứa hẹn một hành trình vô cùng hấp dẫn!

Nếu đây là lần đầu nghe đến cái tên Nam Kang Ho Tao, thì không có gì lạ! Bạn cũng giống như đa số người mới nghe đến cái tên này lần đầu tiên! Nam Kang Ho Tao là một đỉnh núi thuộc 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai, là vùng núi hoang sơ với nhiều vách đá trơn trượt, dựng đứng. Nhiều phượt thủ gọi đây là "cung đường hành xác" với nhiều địa hình phức tạp, nếu không có dây bảo hiểm, bạn khó có thể vượt qua.

Phong cảnh ở Than Uyên Lai Châu @scentvn9x

Thế nhưng sự quyến rũ của cung đường trekking Nam Kang Ho Tao này lại khiến nhiều người say mê chinh phục, một khi bạn đã bước chân vào hành trình, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm khó quên, mặc dù có đôi chút đáng sợ!

Nam Kang Ho Tao ở đâu?

Cái tên lạ hoắc này nghe giống như ở một đất nước khác chứ không phải Việt Nam thế nhưng nó là một ngọn núi tọa lạc giữa ranh giới của 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu và vị trí của nó thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên. Ngọn núi này có độ cao 2881m so với mực nước biển. Bạn có thể lựa chọn 2 cung đường để chinh phục Nam Kang Ho Tao: nếu có thể lực tốt, nhiều kinh nghiệm leo núi và thích thử sức ở những cung đường khó, bạn có thể lựa chọn xuất phát tại tỉnh Lai Châu và quay về tỉnh Lào Cai. Nhưng thông thường nhiều người chọn xuất phát từ Lào Cai vì dễ dàng hơn.

Con đường chinh phục Nam Kang Ho Tao @thien_phong28

Đầu tiên là bạn đi đến thị trấn Sapa sau đó từ đây đi đến xã Hố Mít dài khoảng 100km. Đến xã Hố Mít thì chỉ có một con đường vào bản Thào A dài khoảng 10km rất gập ghềnh khó đi với nhiều đá sỏi và ổ gà.

Thời điểm tốt nhất để chinh phục Nam Kang Ho Tao

Thời tiết không quá nóng hoặc không quá lạnh là thích hợp để trekking trên cùng đường thú vị này. Khoảng từ tháng 2 - 3 hoặc tháng 9 - 11 là thời điểm tốt nhất, thời tiết khô ráo và ít sương mù sẽ dễ dàng định hướng hơn.

Nên trekking vào mùa xuân hoặc thu @sherrytran124

Lưu ý rằng bạn không nên đi đường này vào mùa mưa hoăc sau cơn mưa dài vì rất trơn trượt, mực nước trên suối tạo thành dòng chảy mạnh và nguy hiểm.

Ngoài ra đây là con đường chinh phục Nam Kang Ho Tao không dành cho những người mới đi lần đầu bởi vì nó vất vả và không dễ dàng chút nào. Bạn cần phải rèn luyện thể lực và thử sức ở những cung đường khác dễ dàng hơn ví dụ như trekking Lảo Thẩn.

Một số lưu ý khi trekking Nam Kang Ho Tao

Để có một chuyến leo núi Nam Kang Ho Tao trọn vẹn bạn cần liên hệ book tour và lựa chọn porter là người dẫn đường để đưa bạn đi đúng hướng trên cung đường này. Ngoài ra bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết cho chuyến leo núi, cần ngọn nhẹ và chỉ mang những thứ thực sự cần thiết.

Đây là một cung đường trekking đầy gian nan @tuanwalks

Ngoài vật dụng hàng ngày thì đừng quên mang theo các loại thuốc như hạ sốt, giảm đau bụng... hay các loại thuốc phòng chống côn trùng cắn.

Tìm hiểu kỹ về những kỹ năng cơ bản như di chuyển thế nào, cắm trại, vật dụng cần mang theo và một số kinh nghiệm của những người vì trước vì đây là cung đường trekking khó nhất Tây Bắc

Những con suối trong vắt trên đường lên đỉnh Nam Kang Ho Tao @tuanwalks

Lịch trình trekking tham khảo

Bạn bắt đầu từ thị trấn Sa Pa vào buổi sáng sau khi đã tới bến xe, hãy chuẩn bị vật dụng quan trọng nhất để mang theo đủ cho 3 ngày 2 đêm trong rừng.

Bạn sẽ phải tiếp tục lên xe trung chuyển đến huyện Than Uyên, Lai Châu cách Sapa 100km và bắt đầu chinh phục Nam Kang Ho Tao. Tại đây sẽ có porter người dân tộc thạo đường đi cùng với bạn.

Bạn phải chuẩn bị tinh thần để leo qua những tảng đá dốc và lớn

Chặng đường đàu tiên khá khó khăn vì địa hình dốc và thay đổi nhanh chóng trên đường đi với những con suối lớn, những vách đá dựng đứng chỉ có thể vượt qua bằng cách đu dây, rất khó khăn và dùng hết sức mình với có thể qua được.

Con suối nước trong vắt và khung cảnh thơ mộng của núi rừng @anbinh

Khi vượt qua bức tường đá cheo leo khó khăn đó bạn sẽ đến khu rừng thảo quả với những tán cây cao rộng. Đến đây là lúc dừng chân kết thúc hành trình phượt Nam Kang Ho Tao ngày thứ 1.

Và bạn sẽ phải băng qua những tảng đá như thế này @sherrytran124

Ngày thứ hai bạn sẽ phải dậy sớm để tránh đươc cái nóng của núi rừng và đoạn đường tiếp theo là vượt qua những con suối, rừng rậm, rừng tre trúc um tùm. Không khí trong lành của vùng núi sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Con thác đẹp nên thơ trên đường lên đỉnh @scentvn9x

Sau một ngày dài bạn sẽ đến rừng trúc, khu vực này là nơi có những loài rắn rết nguy hiểm và buổi chiều muộn là tới khu vực vùng yên ngựa, nơi phân chia Lào Cai và Lai Châu. Từ khu vực này đường đi cực kỳ rậm rạp và có nhiều cây gai, bạn sẽ tới đỉnh núi Nam Kang Ho Tao

Vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc @tuanwalks

Những thân cây lớn trong rừng nguyên sinh @sherrytran124

Sau khi lên đến đỉnh bạn sẽ quay lại khu vực hạ trại và nghỉ ngơi qua đêm ở đây. Cảm giác chinh phục Nam Kang Ho Tao sẽ khiến bạn cảm thấy hân hoan vì đã vượt qua thử thách. Tầm nhìn trên đỉnh tuy không có gì nổi bật, chỉ là cây khô và cỏ dại nhưng quãng đường mới là điều đọng lại trong tâm trí bạn.

Bạn sẽ phải đi qua những con đường lởm chởm như thế này @tuanwalks

Và đỉnh Nam Kang Ho Tao 2881 m sẽ là điểm đến của bạn @hat.smile_

Trong ngày thứ 3 của hành trình Nam Kang Ho Tao, bạn sẽ di chuyển xuống núi và trở lại Sapa ngay trong ngày, buổi tối muộn là đã có thể trở lại thị trấn. Hãy nghỉ ngơi tại Sapa và thưởng thức những đặc sản Sapa để giúp bạn phục hồi sức khỏe sau 3 ngày chinh phục những thử thách của thiên nhiên nhé!

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem