Chinh phục đèo 15 tầng ở Cao Bằng: Khau Cốc Trà

Cao Bằng được coi là tỉnh có nhiều dãy núi, đèo cao nhất nhì Việt Nam. Nổi bật tại nơi đây đó chính là đèo Khau Cốc Trà - một trong những đường đèo 15 tầng ở Cao Bằng vô cùng nổi tiếng với sự khúc khuỷu, hiểm trở mà hùng vĩ, đẹp nhất vùng Đông Bắc. Hãy cùng khám phá điểm đến đặc biệt này nhé! Đèo 15 tầng Khau Cốc Trà Cao Bằng ở đâu? Đèo Khau Cốc Trà, hay còn được người dân địa phương gọi với cái tên Mẻ Pia, là con đèo nổi tiếng nhất ở Cao Bằng bởi hình dáng, con đường hiểm trở. Nằm trên quốc lộ 4A, với chiều dài gần 2,5km, đèo Khau

Cao Bằng được coi là tỉnh có nhiều dãy núi, đèo cao nhất nhì Việt Nam. Nổi bật tại nơi đây đó chính là đèo Khau Cốc Trà - một trong những đường đèo 15 tầng ở Cao Bằng vô cùng nổi tiếng với sự khúc khuỷu, hiểm trở mà hùng vĩ, đẹp nhất vùng Đông Bắc. Hãy cùng khám phá điểm đến đặc biệt này nhé!

Đèo 15 tầng Khau Cốc Trà Cao Bằng ở đâu?

Đèo Khau Cốc Trà, hay còn được người dân địa phương gọi với cái tên Mẻ Pia, là con đèo nổi tiếng nhất ở Cao Bằng bởi hình dáng, con đường hiểm trở. Nằm trên quốc lộ 4A, với chiều dài gần 2,5km, đèo Khau Cốc Trà nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm biên giới Bảo Lạc, giáp Trung Quốc, thuộc tỉnh Cao Bằng.  

Đèo Khau Cốc Trà là con đèo nổi tiếng nhất ở Cao Bằng bởi hình dáng, con đường hiểm trở. Ảnh: FB: Lâm Anh

điểm đến ở Cao Bằng này khá khó đi do địa hình hiểm trở nên bạn phải có một "tay lái cừ" mới có thể trải nghiệm cảm giác "cực đã" này. Tuy nhiên, đường di chuyển đến đèo 15 tầng ở Cao Bằng khá thuận tiện. Bạn có thể lựa chọn bắt xe khách để di chuyển đến đây.   

Vì đường trên đèo khá khó đi do địa hình hiểm trở nên bạn phải có một “tay lái cừ" mới có thể trải nghiệm cảm giác “cực đã “ này. Ảnh: FB: Check in Vietnam

Nếu đi xe gia đình, bạn nên đi cùng những người có kinh nghiệm di chuyển đến những vùng đất địa hình khó đi như này hoặc nên tìm hiểu kĩ càng, đọc những bài review về địa điểm này kết hợp với sử dụng Google maps, hỏi những nhà dân dọc đường sẽ giúp bạn đến con Khau Cốc Trà một cách dễ dàng hơn.  

Bạn nên đi cùng những người có kinh nghiệm di chuyển đến những vùng đất địa hình hiểm trở như thế này. Ảnh: FB: Check in Vietnam

>> Xem thêm: Rửa mắt trước rừng Hoa Đỗ Quyên đẹp 'xỉu up xỉu down' vừa lộ diện ở Cao Bằng

 

Tổng quan về dốc 15 tầng Cao Bằng Khau Cốc Trà

Được xây dựng từ năm 2009 nhưng đến năm 2011, công trình mới được hoàn thành. Với 15 tầng tương ứng với 15 khúc cua thẳng đứng nên đó chính là lí do vì sao đây được coi là đèo 15 tầng ở Cao Bằng đặc biệt và cũng nguy hiểm nếu du khách không cẩn thận.  

Con đèo với 14 tầng tương ứng với 14 khúc cua thẳng đứng. Ảnh: FB: Thành Nguyễn

Khác với những con đèo khác ở Việt Nam, để có thể ngắm toàn bộ khung cảnh hùng vĩ của địa điểm này, bạn sẽ phải mất 1 tiếng (cả lên và cả xuống) để đi bộ xuyên rừng và men theo các sườn núi.  

Bạn có thể phóng xa tầm mắt để bắt chọn những khoảnh khắc của mây, trời hòa quyện với không gian núi rừng hùng vĩ. Ảnh: FB Lâm Anh

Mặc dù đường đi khá khó nhưng đảm bảo khi đến nơi bạn sẽ không thấy hối hận khi đứng trước một không gian vừa cao vừa rộng, thoáng mát. Bạn có thể phóng xa tầm mắt để bắt chọn những khoảnh khắc của mây, trời hòa quyện với không gian núi rừng hùng vĩ.  

Mặc dù đường đi khá khó nhưng đảm bảo khi đến nơi bạn sẽ không hối hận khi đứng trước một không gian rộng rãi, thoáng mát. Ảnh: FB: kyghidongduong.vn

Tuy hành trình gian nan nhưng đây có lẽ sẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất mà không ở đâu có thể mang đến cho du khách cảm giác chân thật như vậy. Vì quãng đường khá dài, bạn nên mang theo một ít đồ ăn nhẹ và nước uống để có thể nghỉ giữa giờ mà không cảm thấy mệt hay vất vả.  

Tuy gian nan nhưng đây sẽ là kỉ niệm đáng nhớ mà không đâu có thể mang đến những cảm giác chân thật như vậy. Ảnh: FB: Minh Thu

Khi đến đây, du khách không nên bỏ lỡ các thắng cảnh nổi tiếng bên cạnh đèo Khau Cốc Trà như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, cụm di tích lịch sử cách mạng Pác Pó,... Tất cả những địa điểm trên sẽ là trải nghiệm thú vị, mới mẻ cho những ai yêu thích khám phá những vùng đất độc đáo, cuộc sống trên vùng cao.  

Đây sẽ là trải nghiệm thú vị cho những ai thích khám phá những vùng đất độc đáo. Ảnh: FB: Nguyễn Thị Nhật Thảo

Khám phá vẻ đẹp của đèo 15 tầng Cao Bằng 

Khi đã chinh phục và đứng trên đỉnh cao nhất của đèo 15 tầng ở Cao Bằng này, bạn sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ của khung cảnh thiên nhiên vùng Đông Bắc, cảm giác như đang đứng trên “đỉnh trời", hoà mình với không gian nơi đây, với những đám mây lững lờ trôi.  

Bạn sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ của khung cảnh thiên nhiên vùng Đông Bắc. Ảnh: FB: Thông Lee

Nhiều du khách lần đầu cảm thấy khá choáng ngợp bởi độ cao đó nhưng khi được chứng kiến toàn bộ không gian rộng lớn, được thả hồn mình với mây trời ở đèo Cao Bằng thì cảm giác lo lắng, sợ hãi sẽ được thay bằng sự thích thú, mong chờ.  

Khi được chứng kiến toàn bộ không gian rộng lớn thì cảm giác lo lắng, sợ hãi sẽ thay bằng sự thích thú, mong chờ. Ảnh: FB: Lâm Anh

Để lên được đỉnh, bạn sẽ phải trải qua cung đường khá xa và vất vả nên tất cả những ai đã đến đây đều chụp những bức hình check-in, những bức ảnh đắt giá nhất mà hiếm có địa điểm du lịch nào có được.  

Background độc, lạ sẽ là điểm nhấn cho bức ảnh của bạn coi rất phiêu. Ảnh: FB Lâm Anh

Background độc, lạ sẽ là điểm nhấn cho bức ảnh của bạn coi rất phiêu.  Khác với đèo 14 tầng, nhìn từ xa dốc 15 tầng Cao Bằng ngoằn ngoèo nhiều khúc cua như những chú rắn nhưng khi tận mắt chứng kiến, du khách càng cảm nhận điều đó chân thật hơn.  

Tất cả những ai đã đến đây đều chụp những bức hình check-in, những bức ảnh đắt giá nhất mà hiếm có địa điểm du lịch nào có được. Ảnh: kynghidongduong.vn

Bạn có thể đi cùng bạn bè, gia đình đến đây để khám phá những khung cảnh hơn cả tuyệt vời của đèo Khau Cốc Trà. Theo kinh nghiệm khám phá Cao Bằng, bạn đi càng đông người sẽ càng làm cho chuyến đi của bạn trở nên ý nghĩa, trọn vẹn hơn, hành trình chinh phục con đèo trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn.   

Bạn có thể đi cùng bạn bè, gia đình đến đây để khám phá những khung cảnh hơn cả tuyệt vời của đèo Khau Cốc Trà. Ảnh: FB: Bảo Dương

Ẩm thực ở đây cũng khá đa dạng và vô cùng độc đáo, bao gồm những món ăn lạ mắt, mang đậm hương vị truyền thống của núi rừng Đông Bắc, đậm đà bản sắc dân tộc của người dân vùng miền.   

Khung cảnh lạ mắt, mang đậm hương vị của núi rừng Đông Bắc, đậm đà bản sắc dân tộc của người dân vùng miền. Ảnh:FB Lâm Anh

Một vài trong số đó không thể không kể đến bánh trứng kiến, nhộng ong, vịt quay,.. và đặc sản không thể thiếu chính là bánh cuốn cùng với nước xanh xương - món ăn ngày càng nổi tiếng và được nhiều người nhắc đến nhiều nhất.   

Ẩm thực ở đây đa dạng, bao gồm những món ăn độc đáo, mang đậm hương vị truyền thống của núi rừng Đông Bắc. Ảnh: FB: Phạm Thu Trang

Tất cả đều tô đậm thêm vẻ đẹp của đèo Khau Cốc Trà - một trong những đèo 15 tầng ở Cao Bằng nổi tiếng mà bất kì du khách nào cũng nên thử, đặc biệt là những bạn đam mê “đi phượt", muôn khám phá góc của con đường tuyệt vời này. Hy vọng bài viết sẽ cho du khách thêm một vài gợi ý về những địa điểm du lịch đáng để thử trong năm nay nhé.

Khánh Quỳnh

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem