Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của chùa Tam Bảo Hà Tiên và vãn cảnh thanh tịnh

Du lịch Hà Tiên không chỉ nổi tiếng với những bãi biển, danh lam thắng cảnh đẹp, mà còn thu hút du khách bởi những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo. Trong đó phải kể tới chùa Tam Bảo Hà Tiên, điểm đến được nhiều du khách yêu thích hiện nay Chùa Tam Bảo ở đâu Hà Tiên? Chùa Tam Bảo có địa chỉ tại số 328, tổ 2, thuộc ấp Ao Sen, đường Phương Thành, phường Bình San, thành phố Hà Tiên. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là chùa Tiêu và được triều nhà Nguyễn ban sắc phong là Sắc Tứ Tam Bảo Tự. Toàn bộ ngôi chùa có tổng diện tích rộng 2,5 ha.

Du lịch Hà Tiên không chỉ nổi tiếng với những bãi biển, danh lam thắng cảnh đẹp, mà còn thu hút du khách bởi những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo. Trong đó phải kể tới chùa Tam Bảo Hà Tiên, điểm đến được nhiều du khách yêu thích hiện nay

Chùa Tam Bảo ở đâu Hà Tiên?

Chùa Tam Bảo có địa chỉ tại số 328, tổ 2, thuộc ấp Ao Sen, đường Phương Thành, phường Bình San, thành phố Hà Tiên. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là chùa Tiêu và được triều nhà Nguyễn ban sắc phong là Sắc Tứ Tam Bảo Tự. Toàn bộ ngôi chùa có tổng diện tích rộng 2,5 ha. Chùa Tam Bảo Hà Tiên trở thành điểm đến thu hút du khách với kiến trúc độc đáo và cảnh quan thiên nhiên đẹp thanh tịnh. Nếu có dịp tới Hà Tiên bạn hãy một lần ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này để cùng chiêm bái và vãn cảnh.

Chùa Tam Bảo là điểm đến thu hút du khách ở Hà Tiên

Cách di chuyển tới chùa Tam Bảo Hà Tiên 

Chùa Tam Bảo cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 1km, vì vậy rất thuận tiện cho việc đi lại. Để tham quan ngôi chùa này, trước tiên bạn cần di chuyển tới được Hà Tiên bằng nhiều loại phương tiện khác nhau như: Xe khách, xe máy. Từ trung tâm Hà Tiên bạn đi theo hướng Tây về đường Nguyễn Phúc Chu -> đi qua vòng xuyến rẽ vào Võ Văn Ý -> rẽ phải tại Studio Happy -> đường Phạm Văn Kỷ -> rẽ trái tại quán bún kèn - hủ tiếu Nam Vang Năm Của -> đi theo hướng đường Chi Lăng -> rẽ trái tại cửa hàng điện máy Trung Hiếu vào Phương Thành sẽ thấy ngôi chùa ở bên trái.

Hoặc bạn cũng có thể đi theo hướng đường số 28 hoặc Trần Hầu và Phương Thành nhưng xa hơn khoảng 400m. Nếu không rõ đường đi bạn có thể hỏi người dân địa phương hay tra cứu trên google maps rất dễ tìm.

Cách di chuyển tới chùa Tam Bảo Hà Tiên 

Tìm hiểu lịch sử của chùa Tam Bảo Hà Tiên 

Trước khi tham quan chùa Tam Bảo Hà Tiên, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu đôi nét về lịch sử của ngôi chùa này. Theo sách Mạc Thị Gia Phả, một vị quan dưới thời nhà Minh tên là Mạc Cửu bỏ quê để tới khu vực Đông Nam Á. Chùa Tam Bảo do Mạc Cửu xây dựng vào năm 1730 với mục đích lấy chỗ cho mẹ tu hành vào những năm cuối của cuộc đời. Sau một thời gian mẹ mất, ông cho tạc tượng đúc kim mẹ để thờ và đúc đại hồng chung.

Tìm hiểu lịch sử của chùa Tam Bảo Hà Tiên 

Vào năm 1753 Mạc Cửu qua đời, con của ông thay cha làm đô đốc và đã biết bài thơ Tiêu tự thần chung để nói về vẻ đẹp của chùa Tam Bảo. Tính tới thời điểm hiện tại, chùa Tam Bảo Hà Tiên trải qua 19 đời trụ trì khác nhau. Từ năm 1974 tới nay chùa do ni sư Thích Nữ Như Hải làm trụ trì.

Những dấu tích còn sót lại của chùa Tam Bảo

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của chùa Tam Bảo 

Chùa Tam Bảo Hà Tiên có gì? Ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng ở Kiên Giang này du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và vãn cảnh chùa. Kể từ khi được xây dựng tới nay, chùa Tam Bảo từng trải qua nhiều lần trùng tu và hiện tại chỉ còn lại những dấu tích tại bức tường thành.

Không gian thiên nhiên trong khuôn viên chùa Tam Bảo

Lần trùng tu chùa đầu tiên vào năm 1930 dưới thời hòa thượng Phước Ân làm trụ trì. Lần thứ hai do ni sư Như Hải tiến hành tu sửa một số công trình trong khuôn viên của chùa. Mặc dù ngôi chùa hiện tại không còn giữ được nguyên vẹn như ban đầu, nhưng vẫn giữ được nét riêng biệt cùng những bức vách xây hồ tam hạp.

Khu vực chánh điện của chùa Tam Bảo

Hiện tại trong chùa Tam Bảo vẫn còn bức tượng Phật A-di-đà bằng đồng và đại hồng chung dưới thời Mạc Cửu. Khu vực điện phật của chùa được trang trí tôn nghiêm, với hai bên là tượng Bồ tát Đại Thế chí và Bồ tát Quán Thế Âm. Tiếp theo là khu vực sân trước cửa chùa là khu treo tranh tượng thờ Phật và phòng phát hành kinh sách. Trước cổng chùa Tam Bảo đặt câu đối được viết bằng chữ Hán.

Bức tượng Phật nằm trong khuôn viên của chùa

Tham quan chùa Tam Bảo Hà Tiên du khách có thể thắp hương khấn bái. Sau đó đi dạo xung quanh khuôn viên của chùa để được chiêm ngưỡng phong cảnh và tận hưởng bầu không khí trong lành, thanh tịnh nơi đây. Nếu có dịp tới Hà Tiên bạn hãy một lần ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này để cùng tìm hiểu và vãn cảnh đẹp nơi đây nhé.

Khu vực đặt tượng thờ trong khuôn viên chùa Tam Bảo

Tham quan những ngôi chùa nổi tiếng khác ở Hà Tiên

Bạn chỉ mất khoảng nửa buổi là có thể tham quan và vãn cảnh chùa Tam Bảo. Vì vậy, nếu còn thời gian bạn có thể kết hợp ghé thăm những ngôi chùa nổi tiếng khác tại Hà Tiên như:

- Chùa Phù Dung: Tọa lạc núi Bình San, Hà Tiên nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng. Trong khuôn viên chùa Phù Dung có bức tượng Phật to lớn thu hút du khách tham quan. Ghé thăm chùa Phù Dung Hà Tiên du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính thiêng liêng và núi Bình San tuyệt đẹp gần đó.

Kết hợp tham quan chùa Phù Dung

- Chùa Lò Gạch: Nằm dưới chân núi Bình San còn được gọi là chùa Phật Đà. Sở dĩ được gọi là chùa Lò Gạch, vì ngôi chùa này được xây dựng từ một tịnh thất nhỏ nằm trên nền của lò gạch. Tham quan chùa Lò Gạch du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc truyền thống và hiện đại kết hợp hài hòa, cùng với phong cảnh thiên nhiên thanh tịnh.

- Chùa Phật Lớn: Cũng tọa lạc tại phường Bình San, thành phố Hà Tiên với hơn 400 năm lịch sử. Chùa Phật Lớn có khuôn viên rộng rãi, được trưng bày nhiều loại cây kiểng đẹp. Ngôi chùa này thuộc hệ phái của người dân Khmer sinh sống tại Hà Tiên trở thành điểm đến thu hút du khách hiện nay.

Chùa Phật Lớn có vị trí gần chùa Tam Bảo Hà Tiên

Những lưu ý khi đi chùa Tam Bảo Hà Tiên

Chùa Tam Bảo Hà Tiên là chốn linh thiêng, vì vậy khi tham quan bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Ăn mặc kín đáo và nói chuyện nhỏ nhẹ khi thắp hương, cầu khấn.

- Tuyệt đối không được tự ý trèo leo lên tượng hay hái cây, bẻ cành trong khuôn viên chùa.

- Không được tự ý chụp ảnh tại những vị trí không được cho phép trong chùa.

- Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về lịch sử của ngôi chùa Tam Bảo, bạn có thể gặp ni sư trong chùa.

Chùa Tam Bảo Hà Tiên là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm nơi đây. Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có chuyến tham quan ngôi chùa nổi tiếng này một cách trọn vẹn nhất. Tham khảo thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Tiên

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

​Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem