Check in trường Dục Thanh Phan Thiết

Check in trường Dục Thanh Phan Thiết Trường Dục Thanh Phan Thiết là một ngôi trường do các sĩ phu yêu nước thành lập đầu thế kỷ 20, là nơi mà người thanh niên Nguyễn Tất Thành từng dạy học khi mới tròn 20 tuổi. Trường Dục Thanh Phan Thiết – nơi chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy học  Ngoài những bãi biển đẹp ở Mũi Né, những đồi cát hay cung đường Bàu Trắng thì Phan Thiết còn rất nhiều điểm đến ấn tượng mà bạn nên một lần ghé thăm. Một trong số đó là trường Dục Thanh – ngôi trường mà chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy học thuở sinh thời.    Phan Thiết có nhiều điểm đến lịch sử thu hút du khách. Ảnh: huhaviee.07 Trường Dục Thanh Phan Thiết nằm tại làng Thành Đức. Hiện tại là địa chỉ số 39, đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết....
quảng cáo

Trường Dục Thanh Phan Thiết là một ngôi trường do các sĩ phu yêu nước thành lập đầu thế kỷ 20, là nơi mà người thanh niên Nguyễn Tất Thành từng dạy học khi mới tròn 20 tuổi.

Banner tour

Trường Dục Thanh Phan Thiết – nơi chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy học 

Ngoài những bãi biển đẹp ở Mũi Né, những đồi cát hay cung đường Bàu Trắng thì Phan Thiết còn rất nhiều điểm đến ấn tượng mà bạn nên một lần ghé thăm. Một trong số đó là trường Dục Thanh – ngôi trường mà chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy học thuở sinh thời. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtPhan Thiết có nhiều điểm đến lịch sử thu hút du khách. Ảnh: huhaviee.07

Trường Dục Thanh Phan Thiết nằm tại làng Thành Đức. Hiện tại là địa chỉ số 39, đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết. Với vị thế nằm kề bên bờ sông Cà Ty, nơi này có không gian bình yên, hiền hòa, mang đậm dấn ấn kiến trúc cổ kính vượt thời gian. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtTrường Dục Thanh Phan Thiết thành lập vào đầu thế kỷ 20. Ảnh:takenbyhda

Ngược về lịch sử hàng trăm năm trước, trường Dục Thanh do các sĩ phu yêu nước thành lập vào năm 1907. Mục đích của việc lập trường là để hưởng ứng phong trào Duy Tân tại Trung Kỳ. Đặc biệt, nơi đây còn nơi mà chủ tịch Hồ Chí Minh (Nguyễn Tất Thành) từng dạy học trước khi ra đi tìm đường cứu nước. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtNơi này với vẻ đẹp cổ kính, nhuốm màu thời gian. Ảnh:nhi_june

Theo lịch sử ghi lại, Nguyễn Tất Thành khi ấy là thầy giáo trẻ nhất từng dạy học ở đây, khi vừa tròn 20 tuổi. Ngoài dạy môn Quốc Văn và Hán Văn, người thầy trẻ còn dạy thêm tiếng Pháp và môn thể dục. 

Ngày nay, trường Dục Thanh trở thành điểm đến phải check in khi đi Phan Thiết không chỉ vì nét đẹp cổ kính mà còn vì nơi đây lưu giữ những kỷ vật có tuổi đời lên đến hàng thế kỷ. 

>> Xem thêm: Độc đáo chùa Cổ Thạch Phan Thiết view biển cả chục góc sống ảo 'cực chất' 


Vẻ đẹp cổ kính của trường Dục Thanh 

Đến thăm trường Dục Thanh Phan Thiết, du khách như du hành thời gian trở về những năm đầu thế kỷ 20. Ngôi trường hiện lên với nét đẹp xưa cũ, bình yên. Từ ngoài cổng, bạn đã có thể nhìn thấy nếp nhà đầy rêu phong hiện hữu giữa khung cảnh làng quê êm ả. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtNgôi trường mang vẻ đẹp cổ kính nhuốm màu thời gian. Ảnh:ming.thuuu

Cả thế kỷ đã qua đi nhưng công trình này vẫn giữ nguyên nét đẹp kiến trúc thuở ban đầu.  Ngôi trường được quy hoạch với 2 nhà gỗ lớn và các hạng mục khác nhỏ hơn. Trong đó, 1 ngôi nhà dùng làm phòng học với đầy đủ bảng đen, bàn ghế của giáo viên. Phía sau phòng học là Ngọa Du Sào – nơi tiếp khách quý, luận thơ và bàn việc trong trường.
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtChủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy học ở đây. Ảnh:vmiz.xen18

Cạnh bên phải gian phòng học là Nhà Ngư. Đây là khu vực nội trú của học sinh và thầy giáo khi học tập tại trường Dục Thanh Phan Thiết. So với hệ thống giáo dục ngày nay, trường Dục Thanh xưa kia có thể thiếu thốn khá nhiều. Song cách sắp xếp và bố trí trường học thể hiện được cái tâm, cái tầm của những người thầy. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtDu lịch Phan Thiết, bạn nhớ ghé thăm Trường Dục Thanh. Ảnh:queenlittlequeen2612

Có lẽ ai đi du lịch Phan Thiết cũng nên một lần ghé thăm trường Dục Thanh. Ngôi trường với không gian xanh mát, nhiều cây cối hoa lá được chăm chút cẩn thận. Ở đây hiện vẫn còn gốc khế trăm tuổi mà cụ Nguyễn Thông trồng lúc thành lập trường. Hàng thế kỷ trôi qua, gốc khế vẫn xanh tươi, hoa lá um tùm. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtCổng trường là nơi nhiều du khách chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh:ma.beebe

Ghé trường Dục Thanh Phan Thiết, du khách còn được chiêm ngưỡng những hiện vật gắn bó với người thanh niên Nguyễn Tất Thành năm xưa. Đó là bộ giường bác từng ngũ, là nghiên mài mực, là bộ kỉ bác ngồi, là tráp văn thư và tất cả những đồ dùng đơn sơ, giản dị khác. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtKhông gian gần gũi, ấm cúng bên trong Trường Dục Thanh. Ảnh:vmiz.xen18

Mọi thứ được giữ gìn, nâng niu và chăm chút tỉ mẩn. Vì thế dù có xưa cũ vẫn sạch sẽ, tinh tươm. Đến đây, du khách vừa có cơ hội tìm hiểu về lịch sử thành lập trường, vừa được check in một không gian hết sức gần gũi, cổ kính. 


Kinh nghiệm khám phá trường Dục Thanh 

Ngày nay, trường Dục Thanh là điểm đến được nhiều du khách yêu thích khi vi vu Phan Thiết. Cụ thể, trường mở cửa từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều mỗi ngày. Bạn không cần bận tâm về giá vé tham quan Trường Dục Thanh. Vì du khách được miễn phí hoàn toàn khi đến đây. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtDu khách được miễn phí vé tham quan khi đến đây. Ảnh:nhun_1204

Du khách nếu có nhu cầu thuê hướng dẫn viên để biết thêm về ngôi trường này, về lịch sử và những câu chuyện hấp dẫn sẽ trả phí 200.000 đồng. Chi phí này bao gồm việc tham quan cả bảo tàng Hồ Chí Minh. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtBạn cũng có thể chọn thuê hướng dẫn viên để hiểu rõ hơn về lịch sử ngôi trường. Ảnh:mintonivo

Ngày nay, di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết trở thành tài sản tinh thần của người Bình Thuận. Nơi này ý nghĩa lớn lao đối với các thế hệ trẻ về tình yêu quê hương và sự nghiệp học hành. Trong những bài viết chia sẻ kinh nghiệm đi Phan Thiết của du khách bốn phương, ngôi trường này luôn xuất hiện như một điểm đến nhất định phải check in. 
 

Trường Dục Thanh Phan ThiếtĐến đây, bạn nên ăn mặc lịch sự, không chạm vào hiện vật. Ảnh:nguyen_dnt

Khi tham quan trường Dục Thanh Phan Thiết, du khách cần lưu ý một vài điều quan trọng sau đây: 

  • Nên giữ gìn trật tự, không làm ồn gây ảnh hưởng đến bầu không khí chung của trường.
  • Không tự ý sờ vào các hiện vật hoặc di chuyển hiện vật được lưu giữ tại đây 
  • Không được vẽ hay viết lên tường, hiện vật hay bất cứ thứ gì trong các địa điểm tham quan.
  • Không giẫm đạp cỏ trong khuôn viên, ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không vứt rác 
  • Không mang đồ ăn, thức uống vào bên trong khuôn viên trường
     
Trường Dục Thanh Phan ThiếtTrường Dục Thanh Phan Thiết như một nếp nhà bình yên giữa thành phố biển xinh đẹp. Ảnh:im.thinhpn

Một ý thức dù nhỏ nhất của bạn cũng góp phần bảo vệ, giữ gìn cho ngôi trường này luôn sạch đẹp, bình yên và cổ kính mãi theo thời gian. Bởi nơi đây không chỉ là một trường học bình thường mà còn là nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp về vị cha già kính yêu của dân tộc. 


Bảo An

Theo Báo Thể Thao Việt Nam