Check in chùa Thánh Quang Bắc Ninh đẹp đến choáng ngợp

Check in chùa Thánh Quang Bắc Ninh đẹp đến choáng ngợp Chùa Thánh Quang Bắc Ninh gây ấn tượng với lối kiến trúc trầm mặc, tĩnh mịch cùng những kỷ lục độc đáo. Đây là điểm đến du lịch tâm linh, check in đẹp đang được nhiều người tìm đến hứa hẹn sẽ là điểm đến ấn tượng cho hội đam mê xê dịch tại xứ Kinh Bắc. Thông tin và cách đi đến chùa Thánh Quang     Bắc Ninh là một trong những vùng đất nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp, những đền chùa mang dáng vẻ cổ kính và độc đáo thu hút khách du lịch phương xa ghé thăm. Nơi đây thường được biết đến nhiều hơn với ngôi chùa Dâu, nhưng thời gian gần đây sự xuất hiện của chùa Thánh Quang được phục dựng với diện mạo mới đã gây được sự chú ý lớn từ mọi nơi đổ về vãn cảnh, viếng Phật.   Ảnh: @Pinterest  ...
quảng cáo

Chùa Thánh Quang Bắc Ninh gây ấn tượng với lối kiến trúc trầm mặc, tĩnh mịch cùng những kỷ lục độc đáo. Đây là điểm đến du lịch tâm linh, check in đẹp đang được nhiều người tìm đến hứa hẹn sẽ là điểm đến ấn tượng cho hội đam mê xê dịch tại xứ Kinh Bắc.

Thông tin và cách đi đến chùa Thánh Quang    

Bắc Ninh là một trong những vùng đất nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp, những đền chùa mang dáng vẻ cổ kính và độc đáo thu hút khách du lịch phương xa ghé thăm. Nơi đây thường được biết đến nhiều hơn với ngôi chùa Dâu, nhưng thời gian gần đây sự xuất hiện của chùa Thánh Quang được phục dựng với diện mạo mới đã gây được sự chú ý lớn từ mọi nơi đổ về vãn cảnh, viếng Phật.

 

Ảnh: @Pinterest

 

Thánh Quang thiền tự tọa lạc tại thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Ngôi chùa này là điểm đến tâm linh đẹp và nổi tiếng hàng đầu hiện nay ở Bắc Ninh với kiến trúc tinh xảo, bảo tháp và những bức tượng đá độc đáo. Chùa nằm cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 70km, muốn đến đây bạn chỉ cần đi theo Quốc lộ 18 sau đó rẽ vào đường DT839 là sẽ đến nơi. 

 

Ảnh: @Bảo Bảo

 

Trên đường đi trẩy hội qua miền Kinh Bắc nghe các liền anh, liền chị hát quan họ đừng quên ghé chùa Thánh Quang để được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp lung linh và hoành tráng của nơi đây. Một quần thể kiến trúc nổi bật giữa khung cảnh làng quê yên bình của huyện Yên Phong. 

 

Ảnh: @trnghanh_

 

Không chỉ là điểm đến du lịch tâm linh cầu bình an, những điều may mắn. Ngôi chùa này cũng mang đến cho những lữ khách phương xa những ấn tượng riêng mà hiếm nơi nào có được. Chùa Thánh Quang Bắc Ninh đã xác lập đến 8 kỷ lục Guinness Việt Nam vào năm 2019. Cũng cùng trong năm đó chùa xác lập thêm Kỷ lục Guinness Thế giới với 2 hạng mục:

- Ngày 14/4/2019: xác lập kỷ lục “Tháp Đại Bi Kim Cương với hệ thống 158 tượng đồng mạ vàng và 108 chuông đồng mạ vàng, đánh một tiếng vang tự động nhiều nhất thế giới”.

- Đến ngày 23/12/2019 xác lập kỷ lục thế giới với: “Tháp Đại Bi Kim Cương, ngôi tháp có hệ thống tranh kính chủ đề Phật giáo nhiều nhất thế giới”.

 

Ảnh: @kingg_312

 

Lịch sử chùa Thánh Quang ở Bắc Ninh

Ở Bắc Ninh có rất nhiều công trình kiến trúc tâm linh lâu đời, nhuốm màu rêu phong cổ kính như: chùa Dâu, chùa Phật Tích, chùa Đại Bi, chùa Bút Tháp,... và chùa Thánh Quang cũng nằm trong số đó. Mặc dù đã xuất hiện từ khá lâu nhưng kinh qua bao nhiêu biến cố và thời gian nên đã bị hư hỏng nặng, do đó ít người biết đến.

 

Ảnh: @__man.hoai.linh__

 

Năm 2000 chùa được nhân dân ở thôn Mẫn Xá phục dựng lại nhưng không có sự đồng nhất và chưa có gì đặc sắc. Mãi đến tận năm 2012, chùa mới được trùng tu lại với quy mô khá lớn. Ông Mẫn Ngọc Anh cùng tập đoàn Hanako không chỉ sửa chữa lại những phần cũ hỏng mà còn đầu tư xây dựng tháp Đại Bi Kim Cương vô cùng hoành tráng với 15 tầng. 

 

Ảnh: @camtuman

 

Đúng ngày 10/3 Âm lịch năm 2019, ngày lễ lớn của đất nước cũng như ngày lễ truyền thống của chùa 2 công trình này đã được khánh thành giới thiệu đến bà con địa phương cũng như du khách phương xa. Mặc dù mới ra mắt trong thời gian chưa dài nhưng kiến trúc chùa Thánh Quang Bắc Ninh vẫn thu hút được một lượng lớn khách đến tham quan, vãn cảnh. Địa điểm du lịch tâm linh lễ Phật với vẻ độc đáo và ấn tượng. 

 

Ảnh: @_noc.gg

 

Với kinh phí lên đến gần 800 tỷ cùng với biết bao nhiêu công sức để đưa những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam vào từng thiết kế. Trước khi khánh thành 2 ngày chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử và văn hóa cấp tỉnh do Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh trao tặng. Cùng với sự tin tưởng của Chính quyền địa phương, sự tin yêu của bà con nhân dân cũng như niềm yêu mến của du khách đến từ mọi miền đây hứa hẹn sẽ là điểm đến tâm linh mà ai cũng muốn ghé qua dù chỉ một lần.

 

Ảnh: @kyluc.vn

 

Kiến trúc ấn tượng của chùa Thánh Quang 

Xét về mặt kiến trúc thì chùa Thánh Quang có thể nói là một trong những ngôi chùa độc đáo ở Việt Nam. Nếu nhìn từ xa hay từ trên cao xuống, tổng thể ngôi chùa hiện lên với quy mô hoành tráng, quy củ. Khi đến gần bạn sẽ bị ấn tượng bởi vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc. Đó là những bức tường nhuốm màu sắc rêu phong, phần mái uốn cong lợp ngói đỏ đặc trưng và truyền thống của dân tộc.

 

Ảnh: @Bảo Bảo

 

Từ khu điện thờ Phật, nhà thờ Tổ đến tòa bảo tháp cao 15 tầng đều sở hữu hệ thống tượng vô cùng phong phú và đặc sắc. 

- Khu vực điện Phật có thể thấy rất nhiều tượng thờ: Phật A Di Đà, Tam Thế Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Thích Ca, Đại Hạnh Phổ Hiền,... 

- Tòa bảo tháp Đại Bi Kim Cương có đến 158 bức tượng đồng được mạ vàng thờ các chư vị như: đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Bồ Tát Đại Thế Chí,... Cùng với đó là 108 quả chuông nhỏ được treo từ tầng 2 đến tầng thứ 14. Điều đặc biệt là chúng sẽ được tự động đánh thông qua tín hiệu cảm biến hiện đại.

 

Ảnh: @banhbaovuinhon

 

Nếu ngắm nhìn kỹ tòa bảo tháp này bạn sẽ còn thấy nhiều điều choáng ngợp hơn. Điển hình như mặt bên trong tường của bảo tháp chùa Thánh Quang Bắc Ninh sẽ được in rất nhiều câu kinh Phật và mỗi viên gạch lại còn được khắc những câu trích từ chú Đại Bi. 158 bức tranh kính với nhiều kích thước khác nhau in các hình ảnh về chư Phật, Hộ Pháp,... 

 

Ảnh: @_biu_chiky_

 

 

Đi sâu vào tìm hiểu bên trong chùa Thánh Quang ở Bắc Ninh bạn sẽ thấy được vô vàn những điều đặc sắc khác. Chùa sở hữu hơn 200 tác phẩm được điêu khắc trên đá tạo thành một hệ thống với diện tích lên đến 1.222m2. Tường đá chạm khắc tranh liên quan đến rất nhiều chủ đề như: lịch sử của Việt Nam, đời sống sinh hoạt dân gian, chủ đề về Phật tích,... Chắc có lẽ bạn có dành thời gian cả ngày cũng khó mà ngắm được hết.

 

Ảnh: anchoikhapchon

 

Không chỉ được ngắm cảnh đẹp, viếng Phật cầu may mắn, bình an. Đến với chùa Thánh Quang Bắc Ninh bạn sẽ có được những khoảng thời gian yên bình ngắm nhìn kiến trúc đặc sắc và hơn hết là mang về những bộ ảnh đẹp hút hồn ai cũng phải mê. 

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet