Chàng trai Mỹ khen cơm bình dân Việt Nam vừa ngon vừa rẻ

Chàng trai Mỹ khen cơm bình dân Việt Nam vừa ngon vừa rẻ TP HCMĐến một quán cơm bình dân ở quận 6 để ăn trưa, Chris và Max bất ngờ về bữa cơm 8 món 'vừa ngon vừa rẻ'. Chris Lewis và Max McFarlin, hai YouTuber người Mỹ, hồi tháng 4 chia sẻ video về trải nghiệm tại một quán cơm bình dân tại số 184 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6. Ấn tượng đầu tiên là nơi này nằm cạnh đường lớn, khá nhộn nhịp đúng chất Sài Gòn, món ăn đa dạng."Ở đây có vài món tôi thích nhưng cũng có món chỉ mới thấy lần đầu, nhiều món tôi còn không biết tên", Max nói. Anh thấy thú vị khi người bán để than dưới khay đựng để thức ăn không bị nguội. Quán cơm bình dân không có menu in sẵn nên cả hai phải vừa hỏi tên món, ghi nhớ rồi dùng tay chỉ để chọn...
quảng cáo

TP HCMĐến một quán cơm bình dân ở quận 6 để ăn trưa, Chris và Max bất ngờ về bữa cơm 8 món 'vừa ngon vừa rẻ'.

Chris Lewis và Max McFarlin, hai YouTuber người Mỹ, hồi tháng 4 chia sẻ video về trải nghiệm tại một quán cơm bình dân tại số 184 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6. Ấn tượng đầu tiên là nơi này nằm cạnh đường lớn, khá nhộn nhịp đúng chất Sài Gòn, món ăn đa dạng.

"Ở đây có vài món tôi thích nhưng cũng có món chỉ mới thấy lần đầu, nhiều món tôi còn không biết tên", Max nói. Anh thấy thú vị khi người bán để than dưới khay đựng để thức ăn không bị nguội.

Quán cơm bình dân không có menu in sẵn nên cả hai phải vừa hỏi tên món, ghi nhớ rồi dùng tay chỉ để chọn món ăn. Quán ăn hai YouTuber ghé qua mở bán khoảng 10 năm nay, quán bán cơm tấm buổi sáng, từ 10h đến 13h bán cơm phần.  Ảnh: Max McFarlin/YouTube

Quán cơm bình dân không có menu in sẵn nên cả hai phải vừa hỏi tên món, ghi nhớ rồi dùng tay chỉ để chọn món ăn. Quán ăn hai YouTuber ghé qua mở bán khoảng 10 năm nay, quán bán cơm tấm buổi sáng, từ 10h đến 13h bán cơm phần. Ảnh: Max McFarlin/YouTube

Chris nhận xét, những quán cơm bình dân tại Việt Nam giá chỉ từ 25.000 đồng/món. Còn Max gọi đó là những nhà hàng có thực đơn một USD. Họ quyết định gọi nhiều món khác nhau để thưởng thức. Max gọi khoảng 8 món để ăn chung: mắm kho cá hú, canh khổ qua nhồi thịt, cá hú kho lạt, đậu hũ dồn thịt, thịt kho măng, cá cơm kho tiêu, giò heo hầm cải chua, thịt heo kho tiêu. Suất cơm còn có thêm 2 đĩa cơm trắng đầy với bắp cải xào tỏi, một rổ rau sống và trà đá.

Theo thói quen, trước khi ăn Max và Chris thường dùng chanh hoặc tắc (quất) để lau thìa đũa, tuy nhiên quán cơm chỉ có khăn giấy. "Mình thấy ở phương Tây các bạn không quen ăn chung đĩa, chung món với nhau thế này vì cảm giác không vệ sinh, tuy nhiên mình và anh Max thân như người nhà nên không sao", Chris nói. Còn riêng Max anh sẵn sàng phá bỏ những nguyên tắc để trải nghiệm hết mình.

Chris cho rằng đây đúng là bữa cơm đặc trưng của người Việt vì trên bàn ăn có nhiều nước mắm. "Ở Hà Nội, người bán thường cắt sẵn ớt tươi chứ không để nguyên trái như trong Sài Gòn. Bây giờ, bạn mình phải dùng muỗng dầm nhỏ ớt để ăn", anh nói.

Phần cơm trưa của Chris và Max, món ấn tượng nhất với hai người là mắm kho cá hú. Ảnh: YouTube

Phần cơm trưa của hai vlogger. Món ấn tượng nhất với họ là mắm kho cá hú. Ảnh: Max McFarlin/YouTube

Món đầu tiên họ thưởng thức là mắm kho cá hú, một loại cá da trơn nước ngọt. "Cá lớn thế, nhìn hơi sợ, giống cá mập!", Chris ngạc nhiên và nói mình chưa từng ăn món này nhưng trông nó rất hấp dẫn.

Còn Max cảm thấy món ăn có mùi giống lẩu mắm hay bún mắm, không quá nặng vị mà có độ ngọt vừa để cân bằng. Anh chàng thích ăn phần đầu của cá hú, vì nhiều mỡ béo, đậm vị hơn. "Thịt cá béo ngậy, ăn như tan trong miệng", Max bưng tô mắm kho lên húp hết nước. Anh nói nhiều người có thể e ngại việc này nhưng anh thì không.

Một món ăn khác mà cả hai rất thích là thịt heo kho măng, với Max món thịt này giống thịt kho thông thường tuy nhiên mùi hương của nó dễ làm người ta nghiền. "Thật ngại khi mình ở đây một năm rồi mà bây giờ mới ăn món này, măng hơi giòn nhưng được nấu chín tới khi có độ ngọt nhất định, nó cũng có vị chua, còn thịt heo thì mềm và ngon", Max nói.

Max và Chris cũng có trải nghiệm thú vị với những món ăn còn lại, riêng món giò heo hầm cải chua vẫn còn dai. Hai vlogger cảm giác vị giác sắp "bùng nổ" vì có quá nhiều hương vị xen lẫn, Max phải ăn khổ qua để "tẩy vị" giữa các món. Khi biết tổng số tiền phải trả là 181.000 đồng, hai chàng trai đều ngạc nhiên vì bữa trưa vừa ngon vừa rẻ.

Phản ứng của khách Tây ăn cơm bình dân 180.000 đồng

Phản ứng của khách Tây ăn cơm bình dân 180.000 đồng

Phản ứng của Max và Chris khi ăn cá hú kho mắm. Video: Max McFarlin/YouTube

Ngồi ăn tại quán, Chris và Max nhận ra nhiều điều thú vị, chẳng hạn các quán cơm bình dân sẽ nằm cạnh các con đường nhiều xe cộ qua lại, từ đây bạn có thể nghe thấy những âm thanh rất Sài Gòn.

Tuy nhiên nếu ngồi lâu, khách cũng có thể bị mệt, không khí tại quán khá nóng nực. "Ăn xong em phải đi uống trà tắc", Chris nói. Dù vậy anh vẫn cho rằng nơi này vẫn là địa chỉ ăn uống khá ổn cho người lao động tại Sài Gòn, đĩa luôn đầy ắp cơm và đồ ăn, giá rẻ. Đặc biệt chủ quán thân thiện, rất quan tâm đến trải nghiệm ăn uống của thực khách.

"Nếu ở Hà Nội, mọi người có thể trả từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng cho bữa ăn trưa, nó chỉ tầm 2,5 USD nhưng với người lao động thì số tiền đó đã nhiều, nhất là những người làm việc lương khoảng 15.000 đồng đến 20.000 đồng mỗi giờ", Chris, vlogger sống tại Hà Nội, chia sẻ.

Huỳnh Nhi