Cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng

Cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng Sông Hàn là con sông có rất nhiều cây cầu nối hai bờ, một số cái tên nổi bật có thể kể đến cầu quay sông Hàn, cầu Trần Thị Lý, cầu Rồng và đặc biệt là cầu Nguyễn Văn Trỗi. Chiếc cầu lịch sử, chiếc cầu của thời gian gắn liền với bao năm tháng phát triển rực rỡ của thành phố Đà Nẵng.  Đôi nét về cầu Nguyễn Văn Trỗi  Cầu Nguyễn Văn Trỗi chính là cây cầu đầu tiên được xây dựng nôi đôi bờ sông Hàn. Cầu tọa lạc ở trung tâm thành phố, nằm ngay tại bùng binh giao đường 2-9 và đường Duy Tâm. Công trình này nằm song song với cầu Trần Thị Lý, cách cầu Rồng, cầu quay sông Hàn và sân bay quốc tế Đà Nẵng khoảng 5km.    Cầu Nguyễn Văn Trỗi    (Ảnh: ntt.h_29)   Lịch sử về cầu Nguyễn Văn Trỗi...

Sông Hàn là con sông có rất nhiều cây cầu nối hai bờ, một số cái tên nổi bật có thể kể đến cầu quay sông Hàn, cầu Trần Thị Lý, cầu Rồng và đặc biệt là cầu Nguyễn Văn Trỗi. Chiếc cầu lịch sử, chiếc cầu của thời gian gắn liền với bao năm tháng phát triển rực rỡ của thành phố Đà Nẵng. 

Đôi nét về cầu Nguyễn Văn Trỗi 

Cầu Nguyễn Văn Trỗi chính là cây cầu đầu tiên được xây dựng nôi đôi bờ sông Hàn. Cầu tọa lạc ở trung tâm thành phố, nằm ngay tại bùng binh giao đường 2-9 và đường Duy Tâm. Công trình này nằm song song với cầu Trần Thị Lý, cách cầu Rồng, cầu quay sông Hàn và sân bay quốc tế Đà Nẵng khoảng 5km. 

 

Cầu Nguyễn Văn Trỗi 

 

(Ảnh: ntt.h_29)

 

Lịch sử về cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng 

Cây cầu Nguyễn Văn Trỗi được xây dựng vào năm 1960, do hãng thầu RMK của Mỹ cầm trịch. Lúc ấy cầu được khởi công với mục đích phục cụ cho cuộc chiến tranh trường kì. Theo một vài tài liệu, trước năm 1975, cầu Nguyễn Văn Trỗi được đặt tên là Lattre de Tassigny (tên của một vị tướng người Pháp). Sau năm 1975, nơi đây được đổi tên thành cầu Nguyễn Văn Trỗi. 

 

(Ảnh: __i.jun)

 

Cầu Nguyễn Văn Trỗi được hãng thầu RMK của Mỹ xây dựng vào những năm 1960. Lúc bấy giờ cầu được cho khởi công với mục đích phục vụ cho chiến tranh. Theo một số tài liệu, trước năm 1975, cầu Nguyễn Văn Trỗi có tên là Jean de Lattre de Tassigny - tên một vị tướng của Pháp. Sau năm 1975, cầu được đổi tên thành Nguyễn Văn Trỗi. 

 

Cầu được sơn màu vàng rất bắt mắt 

 

Khi thành phố Đà Nẵng dần bước vào thời kỳ đô thị hóa, cầu Nguyễn Văn Trỗi đã không còn đáp ứng được những nhu cầu phát triển nhanh về thương mại, vận tải, du lịch, dịch vụ. Chính bởi thế mà thành phố có ý định dỡ bỏ cầu để xây dựng lại một cây cầu khác to, hiện đại và đẹp hơn. Tuy nhiên, vào đầu tháng 2/2012, chính quyền đã ra quyết định giữ lại cầu Nguyễn Văn Trỗi để làm tuyến cầu đi bộ cho người dân đi lại ngắm cảnh. Vào 29/3/2013, cầu đã chính thức được ngừng thông xe. 

 

(Ảnh: hattee__)

 

Di chuyển đến cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng 

Nếu bạn muốn ghé đến cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng thì việc tìm đường tới đây rất đơn giản bởi cây cầu nằm ở ngay trung tâm thành phố. Bắt đầu từ sân bay quốc tế Đà Nẵng, bạn đi dọc đường Duy Tân rồi tới đường Trần Thị Lý tầm 15 phút là sẽ đến được cầu.

 

Đường đi đến cầu rất thuận lợi và dễ tìm (Ảnh: 30_11thinhh)

 

 

Kiến trúc đặc sắc ở cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng 

Nhìn từ xa, cây cầu Nguyễn Văn Trổi nổi bần bật trên sông Hàn bởi nước sơn màu vàng bắt mắt. Đây cũng là một trong số ít những cầu có kiến trúc vòm bằng giàn thép poni của nước ta. 

 

(Ảnh: 24_linn)

 

Từ khi được hoàn thành và đưa vào sử dụng, cầu Nguyễn Văn Trỗi đã trải qua 2 lần trùng tu vào các băm 1978 và 1996 nhằm gia cố mặt cầu bằng bê tông cốt thép. Thiết kế đặc biệt đó đã giúp cầu được nâng lên cho tàu thuyền phía dưới đi lại. 

 

(Ảnh: trucvyv)

 

Cầu Nguyễn Văn Trỗi bắc ngang sông Hàn với chiều dài 500m, 14 nhịp cầu. Trên cầu được cài đặt hệ thống đèn chiếu sáng tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo vào ban đêm. 

 

(Ảnh: kieunhh25)

 

 

Cầu Nguyễn Văn Trỗi có gì thú vị? 
 

Ngắm thành phố Đà Nẵng

Đứng từ trên cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng, bạn sẽ có dịp được thưởng lãm trọn vẹn nét đẹp mộng mơ, trữ tình của sông Hàn và nhìn ngắm đôi bờ nhộn nhịp. Bên cạnh đó còn được chiêm ngưỡng nhiều công trình nổi bật khác như: tòa nhà bắp ngô độc đáo, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu quay sông Hàn, cầu Tình Yêu và cả vòng quay mặt trời Sun Wheel - một trong 5 vòng quay lớn nhất thế giới. 

 

Ngắm những cây cầu nổi tiếng (Ảnh: kudoshin1504)

 

(Ảnh: tduyen11)

 

Check-in 

Sông Hàn giờ đây đã có nhiều cây cầu mới to lớn, hiện đại và đẹp hơn. Nhưng nhiều du khách khi tới Đà Nẵng vẫn thích đến check in ở cầu Nguyễn Văn Trỗi nhằm tìm kiếm những phút giây bình yên, tĩnh lặng ở ngay trung tâm thành phố. Cây cầu này giờ đã in dấu vết thời gian nhưng vẫn đủ níu kéo nhiều người. 

 

(Ảnh: bibuu_1402)

 

(Ảnh: linhsepgo)

 

Đà Nẵng ngày càng phát triển hiện đại, năng động hơn nhưng không bởi thế mà những giá trị lịch sự bị lãng quên. Cây cầu Nguyễn Văn Trỗi với tuổi đời hơn 60 năm vẫn hiên ngang ở đó, góp phần tô điểm cho nét đẹp bình yên, thơ mộng cho thành phố này. 

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem