Cận cảnh ngôi chùa Chùa Tam Chúc

Cận cảnh ngôi chùa Chùa Tam Chúc Chùa Tam Chúc nơi khoác trên mình vẻ ngút ngàn và đẹp như cõi mộng nên dù chưa hoàn thành vẫn thu hút đông đảo du khách thập phương về đây thăm viếng. Cùng khám phá ngay vẻ đẹp cùng sự linh thiêng thuộc về nơi này. Dòng người đổ về Chùa Tam Chúc chật cứng dù 50 năm nữa mới hoàn thiện Khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thuộc Kim Bảng, Hà Nam được dự kiến 2048 mới hoàn thành tuy nhiên dù chưa xây dựng xong cõi tiên nơi “Vịnh Hạ Long trên cạn” này đã thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm. Quần thể khu du lịch Tam Chúc có lợi thế là tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch quốc gia từ 2013. Đặc biệt hơn Chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai...
quảng cáo

Chùa Tam Chúc nơi khoác trên mình vẻ ngút ngàn và đẹp như cõi mộng nên dù chưa hoàn thành vẫn thu hút đông đảo du khách thập phương về đây thăm viếng. Cùng khám phá ngay vẻ đẹp cùng sự linh thiêng thuộc về nơi này.

Dòng người đổ về Chùa Tam Chúc chật cứng dù 50 năm nữa mới hoàn thiện

Khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thuộc Kim Bảng, Hà Nam được dự kiến 2048 mới hoàn thành tuy nhiên dù chưa xây dựng xong cõi tiên nơi “Vịnh Hạ Long trên cạn” này đã thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm.

Quần thể khu du lịch Tam Chúc có lợi thế là tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch quốc gia từ 2013. Đặc biệt hơn Chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Veskas năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) vào tháng 5/2019 nên nơi này “hứa hẹn” sẽ ngày càng “chật cứng” khách du lịch hơn cả dịp Tết nguyên đán vừa rồi.

Khu du lịch Tam Chúc được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

1-Khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao nơi cảnh quan hùng vĩ

Chùa Tam Chúc ở Hà Nam không chỉ được ấp ủ xây dựng để trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới đồng thời sẽ sở hữu những công trình đạt kỷ lục Guinness mà còn là nơi cảnh quan hùng vĩ.

Bởi nơi này có tổng diện tích gần 5.000 ha, bao gồm 1.000 ha hồ nước, 3.000 ha núi đá rừng tự nhiên, 1.000 ha các thung lũng. Nên nơi này có sự khoáng đạt, bao la ngút ngàn của thiên nhiên bao quanh.

Khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao nơi cảnh quan hùng vĩ

Để lên được chùa bạn cần leo tới đỉnh núi Thất Tinh cao 468 m, vượt qua 299 bậc lên, được xây dựng hoàn toàn bằng đá xếp liền nhau thành một khối nặng 2.000 tấn. Vừa đi bạn sẽ vừa được chiêm ngưỡng 1 kiệt tác về kiến trúc đá đến từ Ấn Độ.

Đặc biệt hơn đây là ngôi chùa “Tiền lục nhạn, hậu thất tinh” nghĩa là mặt trước chùa có 6 quả núi giữa lòng hồ, đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh sáng vào ban đêm.

Cả nghìn người đến chiêm bái chùa Tam Chúc

2-Khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao nơi có những di tích lịch sử đáng kinh ngạc

Ngôi chùa không chỉ có cảnh quan hùng vĩ mà nơi đây khi khảo sát làm thủy lợi lòng hồ Tam Chúc đã phát hiện ra rất nhiều dấu tích các hiện vật liên quan đến chùa Tam Chúc xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, bước đầu có thể kết luận rằng chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1000 năm.

Tam Chúc còn phục dựng những công trình cổ có niên đại lên đến hơn 1.000 năm.

Trải qua rất nhiều năm tháng, những di tích còn lại nhiều nhất kể đến các cột gỗ, cột đá, xà đá có kích thước rất lớn đến nỗi khiến nhiều người trầm trồ ngạc nhiên đến thán phục.

Cụ thể có  12.000 bức tranh tạc bằng đá núi lửa miêu tả các sự tích của Đức Phật , 1.000 cột kinh đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn. Hiện tại đang dựng lại được khoảng 36 cột kinh do các nghệ nhân lành nghề Việt Nam. Nên khi hoàn thành nơi này sẽ là vườn cột kinh lớn nhất thế giới.

Tam Chúc nơi có những di tích lịch sử đáng kinh ngạc

3-Điểm đến tâm linh hấp dẫn

Chùa Tam Chúc ở Hà Nam còn là điểm tâm linh cho nhiều tín đồ bởi bao gồm quần thể: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan.

Chỉ riêng Điện Tam Thế đã có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc.

Tam Chúc điểm đến tâm linh hấp dẫn

Bên dưới Điện Tam Thế là Điện Pháp chủ với pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn. Tiếp theo là Điện Quan Âm với pho tượng đồng nguyên khối nặng 100 tấn.

Ngoài ra nơi này còn có phòng họp Quốc tế nổi trên mặt hồ, có diện tích sàn 10.000m², có sức chứa 3.500 chỗ ngồi và Cổng Tam Quan đang trong quá trình thi công.

Quần thể, chùa Tam Chúc, Ba Sao, Hà Nam khi hoàn thiện sẽ trở thành ngôi chùa lớn nhất

Như vậy có thể thấy quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực sự là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính cộng thêm  vẻ hùng vĩ của non nước bao la tạo nên 1 không gian khoáng đạt, thanh bình cùng linh thiêng. Vì thế nơi này cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Hà Nam trong tương lai không xa.

Tác giả: Hồng Hạnh

Ghi rõ nguồn khi đăng tải lại bài viết này.