Cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà đơn giản chuẩn xác

Cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà đơn giản chuẩn xác Vàng là một loại kim loại quý có giá trị kinh tế lớn được gia công thành những món trang sức mà con người sử dụng trong cuộc sống. Kim loại vàng được nung nấu dưới một nhiệt độ nhất định sẽ uốn dẻo thành những món trang sức như nhẫn, vòng cổ, lắc hoặc bông tai,.. Mặc dù vàng được sử dụng phổ biến nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại vàng giả hoặc vàng không đúng tuổi. Và dưới đây là những cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà siêu đơn giản nhưng kết quả khá chuẩn xác. Vàng trang sức là gì? Vàng trang sức hay còn gọi là vàng mỹ nghệ là các sản phẩm như nhẫn, lắc, vòng cổ, bông tai làm từ kim loại vàng có hàm lượng 8K (tương đương 33,33%) trở lên. Trước khi tạo thành những...
quảng cáo

Vàng là một loại kim loại quý có giá trị kinh tế lớn được gia công thành những món trang sức mà con người sử dụng trong cuộc sống. Kim loại vàng được nung nấu dưới một nhiệt độ nhất định sẽ uốn dẻo thành những món trang sức như nhẫn, vòng cổ, lắc hoặc bông tai,.. Mặc dù vàng được sử dụng phổ biến nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại vàng giả hoặc vàng không đúng tuổi. Và dưới đây là những cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà siêu đơn giản nhưng kết quả khá chuẩn xác.

Vàng trang sức là gì?

Cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà đơn giản chuẩn xác-1

Vàng trang sức hay còn gọi là vàng mỹ nghệ là các sản phẩm như nhẫn, lắc, vòng cổ, bông tai làm từ kim loại vàng có hàm lượng 8K (tương đương 33,33%) trở lên. Trước khi tạo thành những món đồ trang sức này, con người đã nung nấu và gia công kim loại vàng thì những sản phẩm trang sức đẹp mắt, lấp lánh nhằm phục vụ nhu cầu của con người.

Vàng trang sức vốn có rất nhiều loại và hàm lượng vàng ở mỗi loại hoàn toàn khác nhau. Ngoài trang sức làm bằng vàng thì còn có trang sức từ vàng trắng, vàng đỏ, vàng xanh. Màu sắc của vàng hoàn toàn phụ thuộc vào kim loại pha trộn như bạc, ti tan, đồng,…

Phân biệt vàng ta và vàng tây

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều loại vàng nhưng phổ biến nhất vẫn là vàng ta và vàng tây. Thế bạn hiểu gì về vàng ta và vàng tây.

Cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà đơn giản chuẩn xác-2

Vàng ta là gì?

Vàng tay hay còn gọi là vàng 24k hoặc là vàng 9999 (4 số 9). Một trong những kim loại vàng nguyên chất ít pha tạp chất, cũng không pha lẫn bất cứ kim loại khác. Hiện nay Việt Nam ta có 3 loại vàng ta, cụ thể là 99,9%, 98,5% và 98%. Tùy theo hàm lượng vàng trong món trang sức bạn lựa chọn mà giá thành mua bán có sự chênh lệch nhất định.

Thường vàng ta có màu vàng ánh kim đậm, trông rất lấp lánh và đẹp mắt. Và giá trị của vàng ta sẽ cao hơn so với vàng tây. Đặc điểm vàng ta là mềm, chịu va đập kém, cho nên vàng ta được dùng phổ biến trong chạm khắc hoặc làm những món đồ trang sức bằng vàng như nhẫn, vòng cổ, …

Vàng tây là gì?

Vàng tây là hợp kim giữa vàng nguyên chất và kim loại khác như bạc. Tùy theo hàm lượng vàng nguyên chất ít hay nhiều mà vàng tây có nhiều loại như vàng 9K, vàng 10K, vàng 14k hay vàng 18K,..

“K” ở đây được hiểu là Karat. một đơn vị đo độ tinh khiết của các loại vàng. Độ tinh khiết có nghĩa là hàm lượng vàng nguyên chất trong món đồ trang sức, sản phẩm bạn đang tìm hiểu.

Theo quy định quốc tế thì hàm lượng vàng nguyên chất 99.99% gọi là vàng 24k hay vàng 10 tuổi. Do đó hàm lượng nguyên chất trong các loại vàng khác được giảm theo số “K” tương ứng.

Cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà siêu đơn giản

Hiện nay trên thị trường vàng xuất hiện nhiều tình trạng bán vàng giả. Với những khách hàng ít tiếp xúc với vàng sẽ không nhận biết rõ đâu là vàng thật và đâu là vàng giả. Và đó là một sai lầm, thiệt thòi lớn dành cho người tiêu dùng, khách hàng.

Và dưới đây là những cách kiểm tra vàng thật giả ngay tại nhà mà chúng tôi vừa tổng hợp được. Mời quý bạn cùng theo dõi nhé.

Kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử

Với cách kiểm tra này thường áp dụng cho những cửa hàng, kinh doanh vàng, đá quý. Với máy thử vàng điện tử này, chỉ cần đưa sản phẩm vàng mà máy. Chúng ta sẽ nhận biết ngay đưa là sản phẩm vàng thật và vàng giả.

Cắn thật mạnh vào sản phẩm vàng

Cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà đơn giản chuẩn xác-3

Đây là cách kiểm tra phổ biến mà người tiêu dùng áp dụng nhất. Bạn chỉ cần dùng răng cắn thật mạnh vào một phần nhỏ của sản phẩm trang sức bằng vàng. Nếu vàng thật thì sẽ móp và in rõ dấu răng của bạn. Bởi sản phẩm vàng nguyên chất có một độ mềm dẻo nhất định. Ngược lại vàng giả sẽ rất cứng, có thể làm bạn đau và chảy máu chân răng khi cắn nhầm vàng giả.

Kiểm tra sản phẩm vàng dưới ánh sáng

Mặc dùng cách kiểm tra này không chính xác hoàn toàn nhưng vẫn được mọi người áp dụng. Với những sản phẩm mạ vàng hoặc vàng giả khi soi chiếu dưới ánh nắng của Mặt trời sẽ xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng hoặc màu đỏ. Còn sản phẩm vàng thật sẽ không xuất hiện bất cứ vết đốm nào cả.

Dùng nam châm để kiểm tra sản phẩm vàng

Một trong những cách kiểm tra vàng thật giả mà mọi người hay dùng đến là dùng nam châm. Bạn chỉ cần dùng một thỏi nam châm có lực hút mạnh, sau đó đặt gần với sản phẩm vàng mà bạn cần kiểm tra. Nếu là sản phẩm vàng thật thì không xảy ra bất cứ phản ứng nào. Ngược lại nếu là trang sức vàng giả thì cả hai xảy ra lực hút rất mạnh.

Dùng vật dụng bằng gốm để kiểm tra vàng

Cách kiểm tra này khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng một mảnh gốm vỡ, không cần tráng men gì cả. Bạn chỉ cần chà sát vàng lên bề mặt của miếng gốm và quan sát kỹ. Nếu bề mặt gốm xuất hiện vết đen thì sản phẩm đó là vàng giả. Ngược lại xuất hiện vệt màu vàng thì sản phẩm là vàng thật.

Dùng Axit Nitric để kiểm tra vàng

Một cách khoa học được người mua bán vàng, cửa hàng kinh doanh vàng hay áp dụng nhất. Bạn dùng một lượng dung dịch Axit Nitric vừa đủ, sau đó nhúng sản phẩm vàng vào trong dung dịch. Nếu sản phẩm vàng không có phản ứng là vàng thật và ngược lại có phản ứng là vàng giả. Lưu ý dung dịch Axit Nitric này đụng trong vật nhỏ bằng thép không gỉ nhé.

Kiểm tra qua các ký hiệu trên sản phẩm vàng

Cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà đơn giản chuẩn xác-4

Thường trên bề mặt các trang sức vàng có một chạm khắc về độ tuổi chuẩn của vàng như 10K, 18k hoặc 24k,… Bên cạnh đó là ký hiệu của đơn vị, cửa hàng sản xuất trang sức vàng như PNJ, SJC, 9999,… Nếu bạn tinh mắt sẽ nhìn rõ các ký hiệu này trên nhẫn vàng, lắc vàng, vòng cổ vàng,..

Kiểm tra độ xỉn màu trên sản phẩm vàng

Theo thời gian trang sức vàng sẽ sẫm màu và trầy xước do người dùng va chạm, ma sát với các vật cứng. Hoặc do người dùng thường xuyên đụng nước hoặc do mồ hôi xấu. Và nếu sản phẩm vàng trầy xước mà xỉn màu chuyển sang một màu khác. Điều này có nghĩa sản phẩm là hàng giả hoặc hàng không đúng tuổi. Ngược lại nếu là vàng thật thì màu sắc chỉ xuống màu và không còn sáng như ban đầu thôi.

Dùng giấm để kiểm tra vàng

Hãy dùng một lượng giấm ăn vừa phải. Sau đó bạn ngâm sản phẩm vàng vào trong nước giấm chua tầm 15 phút. Sau thời gian đó, bạn hãy quan sát màu sắc của sản phẩm vàng nhé. Nếu sản phẩm vàng thay đổi màu sắc sang đen hoặc trắng sữa hoặc màu nâu,.. thì sản phẩm này là vàng giả. Ngược lại sản phẩm không đổi màu là vàng thật nhé.

Có nên đeo vàng nhiều trên người không?

Cách kiểm tra vàng thật giả tại nhà đơn giản chuẩn xác-5

Tùy theo sở thích và điều kiện của mỗi người mà việc đeo trang sức vàng ít hay nhiều. Thường đeo trang sức vàng trên cơ thể sẽ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ nhất định cho người đeo. Mặc khác thể hiện giá trị và kinh tế của người đeo.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp, bản thân có khá nhiều sản phẩm vàng nhưng không thích thể hiện. Chỉ đeo 1 hoặc 2 sản phẩm làm từ vàng trên cơ thể để làm đẹp, tô thêm nét đẹp cho mình.

Đặc biệt, người đeo vàng nhiều khi ra trốn đông người nên cẩn thận. Bởi bạn đeo càng nhiều sẽ sinh ra lòng tham cho những kẻ xấu. Điều này xuất hiện trường hợp trộm cướp rất nguy hiểm.

=> Cách tra mã khách hàng Điện lực

Như thông tin đã đưa, chắc hẳn quý bạn đã biết cách kiểm tra vàng thật vàng giả rồi phải không. Trang sức bằng vàng vốn rất có giá trị, cho nên trước khi mua quý khách hàng nên lựa chọn nơi bán uy tín. Tham khảo nhiều thông tin về nơi bán, tránh mua phải trang sức giả. Điều này sẽ mang lại rất nhiều hệ lụy không tốt cho cuộc sống tương lai.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.

Bạn có thể quan tâm: