Các lễ hội ở Cà Mau độc đáo thu hút du khách nhất

Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp, Cà Mau còn thu hút du khách với những lễ hội truyền thống đặc sắc. Cùng tổng hợp các lễ hội ở Cà Mau đặc sắc và thu hút du khách dưới đây để ghé thăm khi có dịp tới xứ Đất Mũi nhé.  Các lễ hội ở Cà Mau nổi tiếng và đặc sắc nhất Dưới đây là những lễ hội truyền thống ở Cà Mau nổi tiếng và thu hút du khách nhất:  1. Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc - Địa điểm tổ chức: Cửa sông Ông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - Thời gian tổ chức: Ngày 14 - 16 tháng 2 Âm

Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp, Cà Mau còn thu hút du khách với những lễ hội truyền thống đặc sắc. Cùng tổng hợp các lễ hội ở Cà Mau đặc sắc và thu hút du khách dưới đây để ghé thăm khi có dịp tới xứ Đất Mũi nhé. 

Các lễ hội ở Cà Mau nổi tiếng và đặc sắc nhất

Dưới đây là những lễ hội truyền thống ở Cà Mau nổi tiếng và thu hút du khách nhất: 

1. Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

- Địa điểm tổ chức: Cửa sông Ông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

- Thời gian tổ chức: Ngày 14 - 16 tháng 2 Âm lịch 

Nổi tiếng nhất là lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc được tổ chức tại khu vực cửa sông Ông Đốc vào ngày 14 tới 16 tháng 2 Âm lịch hàng năm. Lễ hội Nghinh Ông có nguồn gốc từ người Chăm sinh sống tại Campuchia. Lễ hội thờ tín ngưỡng Cá Ông của ngư dân sinh sống tại vùng ven biển Sông Đốc thu hút đông đảo du khách thập phương.   

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc nổi tiếng ở Cà Mau

Lễ hội được bắt đầu với màn rước Cá Ông khởi hành từ Lăng Ông Sông Đốc, sau đó diễu hành quanh khu vực thị trấn Trần Văn Thời. Điểm nhấn của lễ hội là thuyền rước Cá Ông đi đầu và được đặt lư hương lớp. Phía sau thuyền rước Cá Ông là thuyền chở trống, đội múa lân và tôm cá được trang trí với sắc màu rực rỡ. 

Hoạt động hấp dẫn du khách nhất khi tham gia lễ hội Nghinh Ông là những trò chơi dân gian. Trong đó phải kể tới: Múa kiếm, đẩy gậy, kéo co, đánh cờ, múa lân... Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm các lễ hội ở Cà Mau đặc sắc, thì lễ hội Nghinh Ông là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua. 

Lễ Nghinh Ông với những đoàn thuyền ra khơi

2. Lễ vía bà Thiên Hậu Cà Mau

- Địa điểm: 68 Lê Lợi, phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau

- Thời gian: Ngày 23 tháng 3 Âm lịch

Lễ hội Bà Thiên Hậu là một trong những lễ hội nổi tiếng ở Cà Mau thu hút đông đảo du khách tham gia. Chùa bà Thiên Hậu do cộng đồng người Hoa sinh sống tại Cà Mau xây dựng thờ Bà. Họ tin rằng, bà Thiên Hậu là người cứu nhân độ thế và có những phép thần thông để cứu giúp người đời. Lễ hội được tổ chức vào ngày sinh của bà Thiên Hậu, nhằm tưởng nhớ những công ơn to lớn của bà.   

Lễ vía bà Thiên Hậu Cà Mau thu hút du khách tham gia

Vào dịp 23 tháng 3  Âm lịch hàng năm lễ hội Bà Thiên Hậu được tổ chức thu hút đông đảo du khách gần xa. Lễ vật chính cúng Bà là 12 con heo trắng. Nghi thức rước bà Thiên Hậu có những thiếu nữ mặc áo váy sườn xám đặc trưng của người Hoa cầm đèn lồng theo sau lễ rước kiệu.

Lễ vía bà Thiên Hậu Cà Mau

3. Lễ tế Thần Nông ở Cà Mau

- Địa điểm: Đình Thần Tân Lộc và Đình Thần Tân Thuộc

- Thời gian: Được tổ chức theo thời gian diễn ra lễ hội kỳ yên của Đình Thần Tân Lộc và Đình Thần Tân Thuộc

Các lễ hội ở Cà Mau nổi tiếng không thể bỏ qua lễ tế Thần Nông. Đây là lễ hội quan trọng được tổ chức tại xã Tân Lộc, nơi gắn liền với nghề trồng lúa nước. Lễ tế Thần Nông được tổ chức là dịp để cầu xin mưa thuận gió hòa và diệt trừ sâu bệnh giúp người dân có mùa màng bội thu.   

Nghi thức tại lễ tế Thần Nông ở Cà Mau

Lễ tế Thần Nông được tổ chức ở nhiều nơi, nhưng tại Cà Mau thường diễn ra vào mùa xuân tầm tháng 2 Âm lịch. Nghi thức đầu tiên của lễ là bài hương văn. Khi bài hương văn được tế, nhưng người trong ban tổ chức lễ hội sẽ cúng bá kết hợp với chân đi đá theo theo nhịp điệu của tiếng trống. Cuối lễ hội là phần hội với trò kéo co, múa lân và đẩy gậy được tổ chức linh đình.

Lễ tế Thần Nông ở Cà Mau thu hút đông đảo du khách

4. Lễ hội Kỳ Yên ở đền thần Tân Hưng

- Địa điểm: Đình Tân Hưng, Quốc lộ 1, Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau

- Thời gian: Ngày 10 - 11 tháng 5 Âm lịch

Nếu bạn vẫn chưa biết Cà Mau có lễ hội nào, thì có thể tham khảo lễ hội Kỳ Yên được tổ chức tại đền thần Tân Hưng. Vào những ngày diễn ra lễ hội, người dân địa phương và du khách tập trung tại khu vực đình vô cùng náo nhiệt.  

Lễ hội Kỳ Yên ở đền thần Tân Hưng

Trong ngày đầu tiên của lễ hội Kỳ Yên là màn rước sắc thần cầu bình an và mùa màng bội thu. Tiếp theo là nghi thức đọc Hương văn và cúng tế. Sôi động nhất là những hoạt động vui chơi, trò dân gian thu hút đông đảo du khách tham gia như: Kéo co, múa lân, đấu vật, chơi cờ, hát đờn ca tài tử... 

Nghi thức cúng tế tại lễ hội Kỳ Yên ở đền thần Tân Hưng

5. Lễ Tết Chôl Chnăm Thmây

- Địa điểm: Những ngôi chùa Khmer ở Cà Mau

- Thời gian: Ngày 13-15 tháng 4 (năm thường) hay 13-16 tháng 4 (năm nhuận) Dương lịch

Lễ hội ở Cà Mau này còn được gọi là lễ chịu tuổi. Lễ hội được tổ chức tại những ngôi chùa của người Khmer trong ngày 3 hoặc 4, tháng 4 Dương lịch hàng năm. Các hoạt động tế lễ và vui chơi của lễ hội diễn ra trong vòng 3 ngày thu hút đông đảo người dân Khmer và du khách thập phương.   

Lễ Tết Chôl Chnăm Thmây

Lễ Tết Chôl Chnăm Thmây được tổ chức với những nghi lễ nổi bật như: Lễ cầu siêu, lễ chịu tuổi, lễ rước Đại lịch, lễ dâng cơm, lễ đắp núi cát và lễ tắm tượng Phật. Vào cuối nghi lễ các thành viên trong gia đình sẽ tạ lễ để bỏ qua những thiếu sót và sai lầm của năm đã qua. Với mong muốn có một năm mới gặp nhiều may mắn và thành công. Kết thúc ba ngày lễ cộng đồng người Khmer tại Cà Mau trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường. Chính vì vậy là một trong các lễ hội ở Cà Mau đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm xứ Đất Mũi.  

Lễ Tết Chôl Chnăm Thmây đặc sắc của người Khmer  

Những lưu ý khi tham gia các lễ hội ở Cà Mau 

Tham gia những lễ hội đặc sắc ở Cà Mau bạn cũng nên “bỏ túi” những lưu ý dưới đây: 

- Nên ăn mặc lịch sự và kín đáo khi tham gia các lễ hội ở Cà Mau. 

- Có thể chuẩn bị lễ vật thắp hương cầu may. 

- Vì lễ hội thu hút đông đảo du khách, do đó bạn không nên mang theo nhiều tài sản giá trị phòng trường hợp có kẻ gian. 

- Nên mang theo mũ che nắng và nước uống. 

- Lễ hội thường bày bán các loại đặc sản Cà Mau cho du khách mua về làm quà. 

Trên đây là tổng hợp các lễ hội ở Cà Mau nổi tiếng nhất mà bạn có thể tham khảo khi có dịp ghé thăm xứ Đất Mũi xinh đẹp. Đừng quên lưu lại những thông tin du lịch Cà Mau hữu ích cho chuyến đi sắp tới nhé. 

Phương Nga (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem