Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc- Hương vị thơm, chua ngọt, béo ngậy khó cưỡng

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc- Hương vị thơm, chua ngọt, béo ngậy khó cưỡng Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc ra đời từ nghèo khó...Ngon lạ là thế, ít ai biết món cá thính xuất nguồn từ đời sống nông dân bần hàn. Mùa cấy lúa chiêm, khi đầm hồ cạn nước, cá xuất hiện nhiều nên không thể ăn hết ngay. Ngày ấy đến điện còn hiếm, làm sao có tủ lạnh để bảo quản cá. Từ khó khăn ấy, người dân nghĩ cách muối chua cá để ăn lâu dài qua mùa vụ mới. Chẳng ai ngờ cá muối lên vừa chua ngọt vừa béo ngậy, thơm ngon lạ kỳ. Thật chẳng ngoa khi nói cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc là kết tinh của thiên nhiên trù phú và công sức lao động vất vả mà nên.Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc – món cá thính Lập Thạch. Ảnh: Ẩm thực ViệtCá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc món ngon cùng nguyên...

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc ra đời từ nghèo khó...

Ngon lạ là thế, ít ai biết món cá thính xuất nguồn từ đời sống nông dân bần hàn. Mùa cấy lúa chiêm, khi đầm hồ cạn nước, cá xuất hiện nhiều nên không thể ăn hết ngay. Ngày ấy đến điện còn hiếm, làm sao có tủ lạnh để bảo quản cá. 

Từ khó khăn ấy, người dân nghĩ cách muối chua cá để ăn lâu dài qua mùa vụ mới. Chẳng ai ngờ cá muối lên vừa chua ngọt vừa béo ngậy, thơm ngon lạ kỳ. Thật chẳng ngoa khi nói cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc là kết tinh của thiên nhiên trù phú và công sức lao động vất vả mà nên.

Cá thính Lập Thạch-đặc sản ngon lạ độc đáo của ẩm thực Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc – món cá thính Lập Thạch. Ảnh: Ẩm thực Việt

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc món ngon cùng nguyên liệu gần gũi

Cá được chọn làm cá thính là những loại cá nước ngọt như cá rô, diếc, mè, trắm, cá chày,….Sau khi đánh bắt lên được làm sạch, đánh sạch vảy, bỏ ruột cắt khúc. Tiếp sau đó, những người dân nơi đây sẽ làm thính từ gạo hoặc ngô, rang vàng xay nhỏ. Thêm một nguyên liệu khác đó là muối.

Cá sau khi sơ chế được mang ướp muối một đêm, sau đó xếp cá vào bình thủy tinh để từ 4 đến 10 ngày cho cá cứng, ngấm muối. Tiếp đến lấy cá ra, ép cho sạch nước muối rồi xát thính lên, bỏ thính vào bụng cá rồi lần lượt xếp cá cùng thính vào hũ, trên cùng là lớp thính dày, bịt kín. Trong quá trình muối thính phải thường xuyên kiểm tra độ nước và kéo dài chừng 3 đến 4 tháng là có thể đem ra chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc có màu đỏ au bắt mắt, có thể nướng  hoặc nấu các món khắc nhau cho hương vị thơm, béo bùi và chua thanh nhẹ. Đến Vĩnh Phúc nhất là những ngày mùa đông, cùng ngồi bên bếp than hồng vừa sưởi bếp vừa nướng cá thính thưởng thức thì không còn gì bằng.

Món cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc đạt chuẩn khi gỡ có thịt đỏ au hoặc màu hổ phách. Từng thớ thịt thấm đẫm vị thơm, chua ngọt, béo ngậy và đậm vị muối là hoàn hảo. Cá chỉ ngon khi được nướng trên than hồng, nguyên vị mà không bị cứng. Không nên chiên cá thính vì dầu mỡ sẽ khiến miếng cá không còn dai và đậm đà nữa.

Cá thính Lập Thạch-đặc sản ngon lạ độc đáo của ẩm thực Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Miếng cá nướng lên thơm lừng, giòn rụm là ấn tượng khó phai với món ăn đặc sản được gọi là cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc. Ảnh: dulichvinhphuc.

Mâm cơm của người Vĩnh Phúc những ngày mùa vụ xưa không thế thiếu dĩa cá thính. Vị chua ngọt rất đưa cơm, ngày thường hay lễ tết đều phù hợp. Mùa đông, tuyệt vời sao khi cả nhà được quây quần bên mâm cơm có món cá thính nóng hổi, dai ngọt. 

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc kết hợp ăn khớp với rất nhiều món ăn thường ngày. Chẳng những vậy, vài miếng cá thính nướng giòn dai nhấm nháp với chút rượu đế nồng nàn mới thật hoàn hảo. Khách tới nhà, người dân đất Bắc dọn ra bữa cơm có món cá thính đặc sản Lập Thạch thì quả là quý hoá. Cá ăn hết, thính sót lại trong hũ cá đem rang với mỡ ăn cũng rất ngon.

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc -biểu trưng ẩm thực của người dân nơi đây

Chế biến Cá Thính đã trở thành một phương pháp bảo quản thực phẩm độc đáo và hiệu quả. Mùi vị cá đã trở thành biểu tượng cho những đặc sản ngon nhất nhì đất Bắc. 

Chẳng những vậy, món cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc còn là sự giao hòa hoàn hảo giữa nhiều yếu tố như sự trù phú, ngọt lành từ ruộng đồng, thiên nhiên. Là sự chăm chỉ, mộc mạc của người nông dân Bắc Bộ. Là sự cầu kỳ, chu đáo của các mẹ, các chị. Và là kết tụ của tinh hoa đất trời trong từng miếng thịt cá. Nếm vị cá chua ngon, ta như cảm được cả tâm hồn của những người dân Vĩnh Phúc chân chất, thân thương.

Cá thính Lập Thạch-đặc sản ngon lạ độc đáo của ẩm thực Vĩnh Phúc - Ảnh 3.

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc biểu trưng ẩm thực người Vĩnh Phúc. Ảnh: ST.

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc là món đưa cơm trong những ngày mùa đông lạnh giá, nhất là món nướng để nhấm rượu thuộc loại hảo hạng. Nếu có dịp  về thăm mảnh đất Vĩnh Phúc thì bạn đừng quên tìm đến món ăn dân dã mà rất độc đáo này.