Bún mực Vạn Ninh hấp dẫn du khách

Món ăn ngon nổi tiếng ở Nha Trang: bún mực Vạn Ninh Bún mực Vạn Ninh là món ăn ngon nổi tiếng ở Nha Trang. Tuy được chế biến không quá cầu kỳ nhưng món ăn này lại mang hương vị mà không nơi nào có thể bắt chước được. Bí quyết để có một bát bún mực ngon hấp dẫn nằm ở nguyên liệu chính – đó là mực. Không phải loại mực nào cũng có thể dùng để chế biến món bún mực Vạn Ninh. Phải là loại mực ống, mực lá không quá lớn, chỉ khoảng 2-3 ngón tay. Món ăn ngon nổi tiếng ở Nha Trang: bún mực Vạn Ninh. Ảnh: dulichnhatrang. Loại mực này ngọt,

Món ăn ngon nổi tiếng ở Nha Trang: bún mực Vạn Ninh

Bún mực Vạn Ninh là món ăn ngon nổi tiếng ở Nha Trang. Tuy được chế biến không quá cầu kỳ nhưng món ăn này lại mang hương vị mà không nơi nào có thể bắt chước được.

Bí quyết để có một bát bún mực ngon hấp dẫn nằm ở nguyên liệu chính – đó là mực. Không phải loại mực nào cũng có thể dùng để chế biến món bún mực Vạn Ninh. Phải là loại mực ống, mực lá không quá lớn, chỉ khoảng 2-3 ngón tay.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Nha Trang: bún mực Vạn Ninh. Ảnh: dulichnhatrang.

Loại mực này ngọt, không dai mà sần sần, ruột trắng, thường có trứng ăn rất ngon và phải là mực tươi, bát bún mà chế biến từ mực ươn thì không thể ăn được bởi rất tanh và hôi. Vì thế những quán bún ở đây thường có mối quen ở ngư dân, đặt sẵn hằng ngày khi tàu đánh bắt vừa về nên sẽ đảm bảo được độ tươi nhất cho mực

Theo chủ quán, cách sơ chế bát bún mực ngon thơm này khá đơn giản, đó là sau khi đã chọn ra những con mực ngon nhất thì tiến hành sơ chế. Chỉ cần cắt đôi mực, rửa sạch rồi để ráo nước.

Tiếp theo là chế biến nước lèo. Chỉ cần xào cà chua cho với dứa trong khoảng 5 phút, sau đó thêm nước rồi thêm gia vị vừa ăn. Nước sôi thì cho mực vào. Vì mực rất tươi nên chỉ cần săn lại là đã có thể ăn ngay. Tránh nấu mực quá lâu khiến mực bị dai và mất độ tươi. Tiếp đến cho bún vào bát, thêm hành, rau ngổ, rau thơm vào bát rồi cho nước lèo mực vào là xong.

Hương vị riêng biệt của món ngon nổi tiếng ở Nha Trang

Chính vì được chế biến hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên, thơm ngon nhất nên món bún mực Vạn Ninh mang trong mình những hương vị rất riêng. Vị ngọt của nước lèo hoàn toàn đến từ những con mực tươi được đánh bắt từ vùng biển Đại Lãnh chứ không phải từ mì chính, bột ngọt nhân tạo. 

Miếng mực chín tới, không bị quá kỹ và còn nguyên vị ngọt của biển cả. Vì con mực không quá to sẽ có độ ngọt hơn những loại mực to. Cắn một miếng là cảm nhận được cảm giác sần sần rất thú vị. Nước ngọt trong con mực chảy ra hấp dẫn, vẫn còn nguyên hương vị hải sản nhưng lại không bị tanh.

Món ngon nổi tiếng ở Nha Trang với hương vị riêng hấp dẫn. Ảnh: amthucnhatrang

Sợi bún sử dụng trong  món bún mực Vạn Ninh cũng không phải loại bún công nghiệp bình thường mà được làm từ gạo thơm, mềm dai, còn nguyên mùi gạo. Sự kết hợp giữa hương vị biển cả và đất liền khiến chúng ta ăn một lần mà vương vấn mãi không quên.

Khi thưởng thức món bún mực Nha Trang du khách nhớ vắt thêm chanh tươi vì hải sản mà ăn với chanh tươi còn dậy mùi hơn nữa.

Thưởng thức món ngon nổi tiếng ở Nha Trang ở đâu?

Đúng như cái tên của món ăn, để thưởng thức món bún mực này ngon nhất, đúng vị nhất thì du khách phải đến huyện Vạn Ninh. Từ đèo Cổ Mã, nằm dọc theo quốc lộ 1A đến vùng biển Đại Lãnh là bạn sẽ thấy rất nhiều quán bún mực san sát nhau.

Món ngon nổi tiếng ở Nha Trang có giá cả bình dân. Ảnh: dulichtrainghiem.

Bún mực Vạn Ninh là ngon nổi tiếng ở Nha Trang có giá cả bình dân. Một bát bún to, có mực tươi rói chỉ có giá khoảng 30.000đ – 40.000.

Với giá cả phải chăng cùng sự hấp dẫn khó cưỡng, bún mực Vạn Ninh là ngon nổi tiếng ở Nha Trang mà du khách khó lòng bỏ qua trong chuyến du lịch hè sắp tới. Hãy một lần thưởng thức một tô bún mực là và cùng cảm nhận trọn vẹn hương vị biển cả cùng cuộc sống giản dị của người dân nơi đây.

Có thể bạn muốn xem