bún giấm nuốc món ăn lạ lẫm có một không

Bún giấm nuốc đây là một món ăn mang đậm chất Huế. Vào mùa hè, nếu có dịp du lịch Huế nhất định bạn không nên bỏ qua. "Nuốc" là tên gọi theo phương ngữ về con nuốc - là một loài nhuyễn thể không chân chỉ có nhiều vào mùa hè tại các vùng đầm phá nước lợ ở Huế. Nuốc cùng họ với sứa nhưng nhỏ chỉ bằng khoảng nửa trái chanh. Bún giấm nuốc - món ăn ngon nổi tiếng xứ Huế. Ảnh: khamphavietnam. Cứ mỗi độ vào mùa hè, nuốc thường nổi thành từng mảng dày, những người ngư dân vớt lên, ngâm vào nước và bán nhiều ở các chợ đầu mối. Nuốc được chia

Bún giấm nuốc đây là một món ăn mang đậm chất Huế. Vào mùa hè, nếu có dịp du lịch Huế nhất định bạn không nên bỏ qua. "Nuốc" là tên gọi theo phương ngữ về con nuốc - là một loài nhuyễn thể không chân chỉ có nhiều vào mùa hè tại các vùng đầm phá nước lợ ở Huế. Nuốc cùng họ với sứa nhưng nhỏ chỉ bằng khoảng nửa trái chanh.

Bún giấm nuốc - món ăn ngon nổi tiếng xứ Huế. Ảnh: khamphavietnam.

Cứ mỗi độ vào mùa hè, nuốc thường nổi thành từng mảng dày, những người ngư dân vớt lên, ngâm vào nước và bán nhiều ở các chợ đầu mối. Nuốc được chia làm 2 phần gồm tai và chân. Phần tai rất thích hợp để kẹp với các loại rau sống chấm với ruốc hoặc làm gỏi. Nhưng đặc sắc nhất phải kể đến chân nuốc, giòn giòn, sần sật - làm nên linh hồn của món ăn nổi tiếng xứ Huế: Bún giấm nuốc.

Thưởng thức món ăn ngon nổi tiếng xứ Huế trong hành trình về thăm cố đô

Nuốc chân mua về sẽ được ngâm trong nước lạnh và lá ổi để tạo được độ giòn. Lúc gần ăn thì vớt ra để ráo, càng ráo thì càng ngon. Món bún giấm nuốc ngon là nhờ vào phần nước lèo ăn kèm. Phần nước này được làm từ những con tôm còn tươi vẫn còn nhảy tanh tách, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa lại đuôi cho đẹp mắt. 

Sau đó nêm đầy đủ gia vị cho thấm. Thịt ba chỉ sẽ được cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị. Phi dầu với hành cho thơm, gia thêm tí ớt bột, xào thấm tôm thịt. Riu riu trong lửa nhỏ chừng 10 phút cho thịt tôm thấm rồi châm thêm nước dùng xăm xắp.

Sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên món ăn ngon nổi tiếng xứ Huế. Ảnh: Dulichxuhue.

Nêm nước dùng cho vừa  thấm tháp rồi cho cà chua bi (cà chua nam) vào cho sôi vài dạo rồi tắt bếp. Màu cam từ gạch tôm hòa với màu đỏ của cà chua sẽ tạo nên một hỗn hợp nước lèo sanh sánh rất riêng. 

Rau sống ăn kèm gồm một vài loại rau thơm và đặc biệt phải có bắp chuối sứ trắng bào nhuyễn. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị thêm đậu phụng rang vàng giã dập, bánh tráng mè nướng, mắm ruốc, thêm vài trái ớt xanh mới thật đúng điệu. Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn ngon nổi tiếng xứ Huế.

Lấy một cái tô vừa dùng, cho các loại rau sống vào trước tiên, sau đó bún tươi cọng nhỏ, chan nước lèo vào xăm xắp, cho thêm ít hành ngò, rải đậu phụng rang lên nêm một chút ruốc, chút ớt sa tế và trên cùng, đừng quên cho vào dăm bảy chân nuốt. 

Món bún ấm nóng, thơm nồng mùi rau thơm, ngọt đậm đà của nước lèo tôm tươi hòa quyện cái beo béo của bánh tránh, đậu phụng, đặc biệt vị ngọt giòn tan của những con nuốt sần sật trong miệng hứa hẹn sẽ là món khó quên.

Món ăn ngon nổi tiếng xứ Huế níu chân thực khách gần xa. Ảnh: amthucxuhue.

Nếu có dịp đến Huế, đi ngang qua chợ Đông Ba, hay xuôi về phía cầu Gia Hội, rẽ qua Chi Lăng, là những địa điểm để du khách có thể thưởng thức món ăn ngon nổi tiếng xứ Huế. Trong những cái nắng oi bức của tiết trời xứ Huế món bún giấm nuốc này tựa như là thứ đặc sản dành riêng cho mảnh đất Cố Đô vào mỗi độ hè đến.

Có thể bạn muốn xem