Bốn loại hải sản chỉ xuất hiện vào mùa xuân Nhật Bản

Bốn loại hải sản chỉ xuất hiện vào mùa xuân Nhật Bản Mùa xuân Nhật Bản bắt đầu với sắc hồng của hoa anh đào, lễ hội chào đón năm mới, văn hoá Hanami thưởng trà ngắm hoa và những món ngon theo mùa chỉ xuất hiện mỗi năm một lần. Mang theo hơi thở của biển trải qua mùa đông dài tích trữ năng lượng, món ngon mùa xuân Nhật Bản khởi sinh từ nguồn nguyên liệu mang sắc xuân cả trong hình dáng và tên gọi. Houbou - mang mùa xuân ngay trong màu hồng của cá Houbou được xem là loài cá hiếm, thuộc phân khúc cá thịt trắng chất lượng cao, với những miếng cá phảng phất màu hồng cùng chiếc vây xoè tựa đôi cánh. Houbou Sugata Zukuri là món ăn đặc biệt vì thịt cá phi lê trang trí cùng bộ xương với đôi cánh xoè như đoá hoa. Vào thời Edo, Houbou được xem là...
quảng cáo

Mùa xuân Nhật Bản bắt đầu với sắc hồng của hoa anh đào, lễ hội chào đón năm mới, văn hoá Hanami thưởng trà ngắm hoa và những món ngon theo mùa chỉ xuất hiện mỗi năm một lần. Mang theo hơi thở của biển trải qua mùa đông dài tích trữ năng lượng, món ngon mùa xuân Nhật Bản khởi sinh từ nguồn nguyên liệu mang sắc xuân cả trong hình dáng và tên gọi.

Houbou - mang mùa xuân ngay trong màu hồng của cá

Houbou được xem là loài cá hiếm, thuộc phân khúc cá thịt trắng chất lượng cao, với những miếng cá phảng phất màu hồng cùng chiếc vây xoè tựa đôi cánh.

Houbou Sugata Zukuri là món ăn đặc biệt vì thịt cá phi lê trang trí cùng bộ xương với đôi cánh xoè như đoá hoa.

Houbou Sugata Zukuri là món ăn đặc biệt vì thịt cá phi lê trang trí cùng bộ xương với đôi cánh xoè như đoá hoa.

Vào thời Edo, Houbou được xem là một trong những nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu, bởi vẻ ngoài lộng lẫy, thịt cá trắng Shiromi vị thanh và chỉ sinh sản vào thời điểm mùa xuân đẹp nhất trong năm.

Ngày nay, Houbou sinh sống và phát triển ở vùng nước ấm, nơi có dòng hải lưu nóng đi qua, điển hình như vùng biển Fukuoka (phía nam Nhật Bản). Cá bước vào mùa sinh sản trùng với thời gian hoa anh đào nở, màu hồng của cá được so sánh với sắc màu của loài hoa mùa xuân.

Hotaru Ika - loài mực đom đóm với khả năng tự phát sáng

Hotaru Ika có ở tỉnh Toyama. Đây là loại mực có thể phát sáng từ một cơ quan trên cơ thể, tập trung ở đầu xúc tu và mắt. Mùa mực đom đóm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Môi trường sống của mực này ở ngoài khơi với độ sâu 200 - 400 m, chỉ nổi lên mặt biển và tập trung gần bờ vào ban đêm để sinh sản. Đó cũng là thời điểm mực đom đóm thể hiện khả năng phát quang sinh học, biến bờ biển Toyama thành dải lụa xanh, ấn tượng.

Những tháng mùa xuân gõ cửa, vịnh Toyama trở nên lung linh bởi hàng triệu sinh vật với khả năng tự phát sáng trải dài cả vùng vịnh. Đó chính là Hotaru Ika - loài mực nhỏ có khả năng phát sáng và là đặc sản mùa xuân nơi đây.

Mực Hotaru Ika hấp ăn kèm xốt Sumiso chính là đặc sản trong mùa hoa anh đào nở.

Mực Hotaru Ika hấp ăn kèm xốt Sumiso chính là đặc sản trong mùa hoa anh đào nở.

Sakura Ebi - "viên ngọc biển' mang mùa xuân từ trong tên gọi

Nhỏ bé nhưng đầy ắp dinh dưỡng, tôm Sakura Ebi thịt chắc và có vị ngọt dịu, hương thơm nhẹ. Qua chế biến, Sakura Ebi sẽ giải phóng hương vị umami mà càng nhai kỹ, càng thấy thơm, ngọt và ngon hơn.

Sakura Ebi là loài tôm có thịt chắc và vị ngọt dịu, hương thơm nhẹ.

Sakura Ebi là loài tôm có thịt chắc và vị ngọt dịu, hương thơm nhẹ.

Lớp vỏ trong suốt óng ánh với sắc đỏ ánh cam, vẻ ngoài đẹp của Sakura Ebi được người Nhật mệnh danh là "viên ngọc của biển cả mùa xuân". Mùa xuân hàng năm, lễ hội tôm Sakura được tổ chức tại cảng Yui, để cảm ơn thiên nhiên về lượng tôm thu hoạch và cùng thưởng thức món ngon từ đặc sản mùa xuân.

Magaki - "sữa của đại dương"

Ấn tượng đầu tiên về Magaki là chiếc bụng sữa hấp thụ dinh dưỡng từ vùng biển Hokkaido nên hàu Magaki căng đầy, có vị ngọt và thơm. Hàu Magaki vì vậy mà được ví như "sữa của đại dương".

Đặc sản mùa xuân Nhật Bản - 3

Hàu Magaki vắt chanh và chấm cùng xốt Ponzu để thưởng trọn hương vị tự nhiên thuần khiết của đại dương.

Magaki có thể chế biến thành ba món hàu với ba phong cách khác nhau gồm Magaki Sashimi, nướng xốt béo thơm đậm đà dưới phiên bản Cheese Yaki (nướng phô mai) và Miso Yaki (nướng xốt Miso).

Thực đơn "Mùa này có gì ngon" đã được phục vụ tại tất cả nhà hàng thuộc hệ thống Sushi Hokkaido Sachi. Thực khách sẽ thưởng thức phong vị mùa xuân xứ Phù Tang với những đặc sản chỉ xuất hiện mỗi năm một lần dưới đôi tay tài hoa của bếp trưởng Nhật Bản. Xem các địa chỉ Sushi Hokkaido Sachi tại đây.

Thư Kỳ (ảnh: Sushi Hokkaido)