Bất ngờ bún đỏ Tây Nguyên hút thực khách Hà Nội

Món bún màu đỏ lạ mắt đang thu hút thực khách Hà Nội. Quán bún đỏ "độc nhất" ở Hà Nội được cư dân mạng truyền tai nhau Gần đây, cư dân mạng đang truyền tai nhau một địa chỉ bán bún đỏ được cho là "độc nhất" ở Hà Nội, chỉ cái tên và màu sắc của sợi bún đã đủ khiến thực khách tò mò. Hàng bún đỏ này nằm trên con phố nổi tiếng với nhiều hàng quán ăn uống đông khách. Chủ quán bún là anh Phạm Khắc Tuyền, người đã có kinh nghiệm hơn 20 năm bán bún riêu, bún ốc. Hàng bún đỏ này nằm trên con phố nổi tiếng với nhiều hàng quán ăn uống

Món bún màu đỏ lạ mắt đang thu hút thực khách Hà Nội.

Quán bún đỏ "độc nhất" ở Hà Nội được cư dân mạng truyền tai nhau

Gần đây, cư dân mạng đang truyền tai nhau một địa chỉ bán bún đỏ được cho là "độc nhất" ở Hà Nội, chỉ cái tên và màu sắc của sợi bún đã đủ khiến thực khách tò mò.

Hàng bún đỏ này nằm trên con phố nổi tiếng với nhiều hàng quán ăn uống đông khách. Chủ quán bún là anh Phạm Khắc Tuyền, người đã có kinh nghiệm hơn 20 năm bán bún riêu, bún ốc.

Hàng bún đỏ này nằm trên con phố nổi tiếng với nhiều hàng quán ăn uống đông khách.

Bún đỏ được trần nước sôi cho mềm, trước khi đưa ra bát.

Theo anh Tuyền, khoảng gần 3 năm trước, anh được một người bạn ở Đắk Lắk giới thiệu về món bún đỏ nổi tiếng Tây Nguyên. "Sẵn có nghề làm bún riêu, bún ốc nên tôi quyết định tìm hiểu, thử mang món bún từ Buôn Ma Thuột ra Hà Nội", anh cho biết.

Để học cách làm bún đỏ, anh Tuyền phải mời một người bán bún đỏ lâu năm ở trong Buôn Ma Thuột ra tận Hà Nội chỉ dạy trong thời gian dài.

Sợi bún đỏ được anh Tuyền đặt một cơ sở làm riêng. Ban đầu, giá thành mỗi kg bún khá cao nhưng sau này, khi sản lượng nhiều hơn, giá thành giảm, chênh lệch không nhiều so với loại bún thông thường.

Màu đỏ của sợi bún được tạo nên từ dầu điều. "Dầu điều được tôi đặt từ Buôn Ma Thuột và mang tới cho cơ sở làm bún tạo màu. Đây là loại "phẩm nhuộm" vô cùng tự nhiên và an toàn cho sức khỏe", anh Tuyền cho biết.

Tuy gọi là bún đỏ nhưng theo quan sát, sợi bún có màu cam tươi, khá lạ mắt. Sợi bún có hình thức giống với sợi bánh canh miền Nam, miền Trung hơn. Hương vị không khác biệt nhiều so với bún thông thương.

Sợi bún được đặt riêng, có màu đỏ đặc trưng của dầu điều.

"Để làm ra một bát bún đỏ phù hợp với khẩu vị của người dân miền Bắc, tôi đã có nhiều điều chỉnh. Lúc mới mở, mỗi lần khách tới ăn, tôi đều hỏi xem có cần thêm bớt gì không sau đó thay đổi từng tí một. Cuối cùng cũng đưa ra một công thức cố định tới ngày hôm nay", chủ quán cho biết.

Cũng theo chủ quán, hai ngày cuối tuần, anh sẽ nấu chuẩn hương vị bún đỏ Buôn Ma Thuột hơn vì thời điểm này có nhiều người quê Đắk Lắk tìm tới.

Nồi nước dùng của bún đỏ sẽ được ninh kỹ từ xương lợn, gia giảm thêm nhiều loại gia vị từ Tây Nguyên, trong đó có nước mắm và thêm dầu điều.

Theo bạn Phùng Diệu Hương (sinh viên Học viện Ngoại Giao), quê Buôn Ma Thuột chia sẻ: "So với bún đỏ tại quê mình, nước dùng ở đây thanh hơn, ít dầu mỡ và không quá nặng mùi mắm. Bản thân mình thấy nước dùng chưa thực sự đậm đà nhưng cũng khá ổn".

Nước dùng được ninh từ xương lợn qua nhiều giờ.

Trong nồi nước dùng có một loại mắm tạo vị được nhập từ Buôn Ma Thuột.

Một bát bún đỏ có nhiều loại nhân khác nhau như riêu tôm, thịt luộc, chả giò, giò tai, trứng cút… ăn kèm với các loại rau tùy theo mùa như rau cần, rau cải, rau muống. Phần riêu tôm được chế biến rất kì công. Phần riêu tôm gồm nhiều thành phần từ tôm, thịt xay, trứng, các loại gia vị đặc trưng của Tây Nguyên.

Mỗi bát bún tại đây có phần nhân khá đầy đặn so với giá tiền 35.000-50.000 đồng/bát.

Điểm nhấn của bát bún đỏ là riêu tôm.

Bát bún đầy đặn với nhiều nhân ăn kèm.

Quán khá rộng, có hai tầng nhưng vào giờ trưa, khách vẫn thường phải chờ đợi vì lượng khách đông.

Bạn Phùng Diệu Hương - một cô gái quê Đắk Lắk cảm thấy ưng ý khi được thưởng thức hương vị quê hương tại Hà Nội.

Điểm cộng

Chủ quán bún đỏ là người vui vẻ, nhiệt tình với khách. Nếu đi nhóm đông, chủ quán sẽ miễn phí trà đá. Quán sạch sẽ, ngăn nắp và khá mát mẻ.

Tuy nhiên, du khách nên lưu ý, thời điểm từ 11h30 - 13h, quán đông, nhiều đơn đặt hàng nên thời gian chờ đợi lâu hơn.

Chấm điểm: 7/10

Có thể bạn muốn xem