Bảo tàng Cần Thơ ở đâu? giá vé tham quan? Có gì chơi, tìm hiểu lịch sử

Khi đặt chân đến miền tây và đặc biệt là mảnh đất Cần Thơ xinh đẹp tôi chọn cho mình một điểm đến vô cùng lí thú đó là bảo tàng Cần Thơ, nơi giúp tôi hiểu thêm về con người và mảnh đất nơi đây. Tôi mang trong mình một niềm đam mê mãnh liệt với lịch sử dân tộc và khám phá các nền văn hóa. Có lẽ vì thế mà tôi luôn chọn những điểm đến mang đậm màu sắc dân tộc để tôi được thỏa sức vẫy vùng trong khung trời của niềm đam mê lớn ấy. Bảo tàng Cần Thơ hứa hẹn là một trong những điểm đến hấp dẫn của thành phố và đem

Khi đặt chân đến miền tây và đặc biệt là mảnh đất Cần Thơ xinh đẹp tôi chọn cho mình một điểm đến vô cùng lí thú đó là bảo tàng Cần Thơ, nơi giúp tôi hiểu thêm về con người và mảnh đất nơi đây. Tôi mang trong mình một niềm đam mê mãnh liệt với lịch sử dân tộc và khám phá các nền văn hóa.

Có lẽ vì thế mà tôi luôn chọn những điểm đến mang đậm màu sắc dân tộc để tôi được thỏa sức vẫy vùng trong khung trời của niềm đam mê lớn ấy.

Bảo tàng Cần Thơ hứa hẹn là một trong những điểm đến hấp dẫn của thành phố và đem lại cho tôi, cho bạn và những ai ấp ủ trong mình tình yêu với lịch sử dân tộc những trải nghiệm thật “đắt” và vô cùng  thú vị.

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

   

1. Khám phá Bảo tàng Cần Thơ là khám phá cả một nền văn hóa và thành phố Cần Thơ.

Địa chỉ: số 1, Đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Bảo tàng được thành lập vào năm 1976 có thể nói rằng, đây là một trong những bảo tàng lớn nhất, quy tụ đầy đủ những hiện vật độc đáo, lưu trữ được văn hóa của người dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Bảo tàng Cần Thơ được biết đến là một trong những địa điểm thăm quan hấp dẫn của thành phố. Bước chân đến bảo tàng Cần Thơ tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi một công trình kiến trúc rộng lớn với những thiết kế tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Và đặc biệt nơi đây trưng bày hơn 1.000 hiện vật, tư liệu, di vật quý hiếm giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cuộc sống những năm qua của người Cần Thơ.

Thật may mắn cho tôi khi được một người bạn giới thiệu, chỉ đường và nói cho tôi thời gian hoạt động của bảo tàng Cần Thơ, từ đó giúp tôi chủ động hơn trong chuyến đi của mình. Nếu bạn đi vào các ngày thứ 3, thứ 4, thứ 5 thì bảo tàng sẽ mở cửa buổi sáng từ 8h00-11h00, buổi chiều từ 14h00-17h00.

Đặc biệt bảo tàng Cần Thơ còn hoạt động vào các ngày nghỉ và lễ tết giúp phục vụ hoạt động thăm quan của du khách. Vào những ngày này bảo tàng mở cửa buổi sáng từ 8h00-11h00 và buổi chiều tối từ 18h30-21h00. Với khung giờ hoạt động như này bạn sẽ rất dễ để sắp xếp một chuyến đi thăm quan đầy bổ ích.

2. Thăm quan bảo tàng – Tiết học lịch sử thú vị nhất mà tôi từng tham gia

Bảo tàng Cần Thơ có hai lầu được dùng để trưng bài những hiện vật riêng biệt. Tầng 1, ngay từ lối cửa vào, du khách thăm quan có thể thấy được những nét đặc trưng được bày biện chỉ có ở vùng đất xinh đẹp Cần Thơ.

Những đặc trưng về lịch sử, địa lý của nơi đây. Bạn cũng sẽ hiểu được văn hóa của những đồng bào dân tộc sinh sống tại Cần Thơ như Kinh – Khmer – Hoa.

Lên đến tầng 2, nơi đây được trưng bày các hiện vật, những di tích lịch sử của một thời chiến tranh chống Mỹ và chống Pháp oanh liệt của người dân Cần Thơ. Những loại vũ khí mà cha ông ta đã sáng tạo ra để chống lại giặc ngoại xâm.

Điều mà tôi ấn tượng nhất chính là tại bảo tàng Cần Thơ có rất nhiều hiện vật độc đáo và mang những ý nghĩa lịch sử to lớn. Đặc biệt nơi đây là một trong những địa chỉ quan trọng trong việc gìn giữ cũng như bảo tồn nền văn hóa Óc Eo mà ai cũng mong muốn được khám phá.

Đây cũng chính là một trong những lí do lớn nhất thôi thúc tôi vượt hàng trăm cây số để có thể tìm hiểu những bí ẩn về nền văn hóa và tận mắt chiêm ngưỡng những hiện vật này.

Không chỉ thế, khi đến bảo tàng Cần Thơ bạn sẽ còn bị thu hút bởi khu trưng bày về đời sống văn hóa, sinh hoạt cũng như tín ngưỡng của ba dân tộc (Kinh – Hoa – Khmer) sinh sống nhiều tại Cần Thơ với những hiện vật được trưng bày rất đa dạng.

Lên đến tầng hai của bảo tàng Cần Thơ, tôi lại như chứng kiến từng thước phim lịch sử quay chậm với  những hiện vật, những loại vũ khí gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của nhân dân vùng Cần Thơ – Hậu Giang.

Chiến tranh đã qua đi nhưng sự mất mát, đau thương và sương máu của bao con người còn nằm lại mãi. Bước chân tới không gian này bạn sẽ được chiêm ngưỡng những loại vũ khí, những mảnh vỡ máy bay, mô hình về các hình thức tra tấn những người cộng sản của đế quốc thực dân vô cùng tàn bạo.

Càng đi tôi càng thêm trân quý những người nông dân kiên cường, bất khuất, càng hiểu hơn về cuộc sống đầy gian khổ của người Cần Thơ trong năm tháng xưa.

Không chỉ những hiện vật cổ xưa, mà bảo tàng có có nhiều hiện vật thú vị. Bạn sẽ được ngắm những loài côn trùng, những bông hoa nhiều màu sắc được bảo quản trong những tấm hổ phách vàng óng ánh.

Những bức tượng nhiều hình dáng, chỉ cao hơn 20cm nhưng trạm khắc tỉ mỉ vô cùng. Tất cả tạo nên một không gian văn hóa đa màu sắc, đặc trưng riêng của người dân Cần Thơ.

Với tôi giá trị của mỗi chuyến đi là bài học, là tri thức, là những sự trải nghiệm. Và chính tại nơi đây, bảo tàng Cần Thơ tôi tin rằng mỗi du khách sẽ cảm nhận được những giá trị riêng biệt. Cảm ơn Cần Thơ, mảnh đất miền Tây nhắn gửi nhiều thương nhớ, cảm ơn bảo tàng Cần Thơ, nơi ghi dấu những chặng đường thanh xuân của tôi.

Xuân Trinh

Có thể bạn muốn xem