Bao giờ mở cửa du lịch quốc tế

Bao giờ mở cửa du lịch quốc tế Covid-19 dần được kiểm soát, du khách mong muốn có thể sớm thực hiện những chuyến đi nước ngoài. Trước khi dịch bùng phát, cứ khoảng 2 - 3 tuần, Ngô Quân (1991), du học sinh tại Anh, lại đến các nước châu Âu. Quân trở về Đà Nẵng một thời gian thì dịch bùng phát. Không được ra ngoài, có những lúc anh cảm thấy thực sự "cuồng chân".Đến nay, Quân cho rằng Việt Nam đang chống dịch rất tốt và kỳ vọng được đi du lịch quốc tế vào năm 2021: "Năm trước Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm nên dù chống dịch triệt để, kinh tế và thương mại lại bị tê liệt. Năm nay, tôi hy vọng việc triển khai tiêm vaccine sẽ thành công. Trước đây cũng từng có đề xuất mở "bong bóng du lịch" giữa các quốc gia đã khống chế dịch...

Covid-19 dần được kiểm soát, du khách mong muốn có thể sớm thực hiện những chuyến đi nước ngoài.

Trước khi dịch bùng phát, cứ khoảng 2 - 3 tuần, Ngô Quân (1991), du học sinh tại Anh, lại đến các nước châu Âu. Quân trở về Đà Nẵng một thời gian thì dịch bùng phát. Không được ra ngoài, có những lúc anh cảm thấy thực sự "cuồng chân".

Đến nay, Quân cho rằng Việt Nam đang chống dịch rất tốt và kỳ vọng được đi du lịch quốc tế vào năm 2021: "Năm trước Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm nên dù chống dịch triệt để, kinh tế và thương mại lại bị tê liệt. Năm nay, tôi hy vọng việc triển khai tiêm vaccine sẽ thành công. Trước đây cũng từng có đề xuất mở "bong bóng du lịch" giữa các quốc gia đã khống chế dịch tốt. Nếu cuối năm các quốc gia lân cận kiểm soát được dịch thì tôi tin có thể du lịch quốc tế trở lại".

Chuyến đi Myanmar của Lan Phương hồi tháng 3/2019. Ảnh: NVCC.

Chuyến đi Myanmar của Lan Phương hồi tháng 3/2019. Ảnh: NVCC.

Cùng quan điểm với Quân, Lan Phương (1996, Hà Nội) cho biết: "Dịch quay trở lại ở Việt Nam đầu năm 2021, nhưng hiện đã được kiểm soát. Tôi tin cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường và có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch du lịch quốc tế trong tương lai gần". Trước đây, Phương thường đi du lịch khoảng 1 - 2 tháng một lần.

Năm 2020, cô không thể thực hiện được kế hoạch đi Trung Quốc, Indonesia và Campuchia. "Tôi đã chuẩn bị mọi thủ tục, hành lý và tinh thần cho chuyến đi Trung Quốc nhưng phải huỷ nên rất buồn và hụt hẫng. Để lấp đầy nỗi buồn, tôi đi du lịch một số nơi ở Việt Nam, cũng thấy rất thích thú và tự hào trước vẻ đẹp của nước mình".

Cảm thấy bế tắc và tù túng khi không thể du lịch quốc tế trong thời gian vừa qua, Minh Đức (1993, Hà Nội) chia sẻ: "Hiện tại một số nước đã triển khai việc tiêm vaccine nên tôi nghĩ tình hình đã trở nên tươi sáng hơn. Tôi nghĩ sẽ có khẳ năng được đi du lịch quốc tế vào cuối năm 2021 hoặc đầu 2022".

Anh kỳ vọng những chuyến đi sắp tới của mình sẽ bùng nổ và có nhiều trải nghiệm đa dạng hơn. Điểm đến anh hướng đến là khu vực Trung Á hoặc Nepal. Tuy nhiên, Đức cũng cho rằng trải nghiệm du lịch quốc tế sẽ không như trước. "Tôi nghĩ chi phí sẽ cao hơn trước do yêu cầu giãn cách, và du khách cũng khó có thể trải nghiệm thoải mái các dịch vụ du lịch ở nơi công cộng", anh nói.

Minh Đức trong chuyến đi Ấn Độ vào tháng 3/2020. Ảnh: NVCC

Chuyến đi nước ngoài gần nhất của Minh Đức là Ấn Độ vào tháng 3/2020, lúc này dịch bất ngờ bùng phát tại Việt Nam. Ảnh: NVCC

Còn Hoàng Anh (1993, TP HCM), cẩn trọng hơn và nghĩ du lịch quốc tế có thể mở cửa trở lại vào năm 2023. Trước Covid-19, mỗi năm anh thường dành ra một tháng để đi khám phá những vùng đất mới. "Dịch bùng phát, kế hoạch đi vòng quanh thế giới trong 3 năm cùng bạn gái đành phải hủy bỏ. Vậy là chúng tôi quyết định kết hôn, chụp bộ ảnh cưới xuyên Việt, dành thời gian cho nhau và tận hưởng cuộc sống. Chúng tôi đang chờ hết dịch để tiếp tục thực hiện ước mơ khám phá 195 nước và trèo lên những ngọn núi cao", anh cho hay.

Dù hụt hẫng vì không thể đi nhiều như trước, vợ chồng Hoàng Anh đều chấp nhận tình hình, tập trung xây dựng sự nghiệp, và dự định tiếp tục đi khắp thế giới khi tình hình ổn định hơn. Hiện tại, cả hai dành thời gian khám phá, cảm nhận các khu nghỉ dưỡng, nét đẹp văn hoá và thiên nhiên Việt Nam.

Hoàng Anh (phải) chụp ảnh cùng vợ tại núi lửa Pacaya, Guatemala. Ảnh: NVCC

Vợ chồng Hoàng Anh (phải) chụp ảnh tại núi lửa Pacaya, Guatemala năm 2019 khi chưa kết hôn. Ảnh: NVCC

Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và báo Điện tử VnExpress thực hiện khảo sát nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của khách du lịch Việt Nam. Độc giả tham gia khảo sát có cơ hội nhận 30 phần quà lưu niệm từ Sun World, và 3 phần quà đặc biệt là voucher nghỉ dưỡng 3 ngày 2 đêm tại hệ thống khách sạn Mường Thanh.Mời độc giả dành ra khoảng 3 phút trả lời các câu hỏi tại đây.

Ngân Dương

Có thể bạn muốn xem