Bánh ướt cuốn tôm chua Huế

Bánh ướt cuốn tôm chua Huế Từng hiện diện trên bàn ăn của vua chúa xưa, bánh cuốn tôm chua Huế chính là mỹ vị tuyệt ngon mà dân dã khiến bao lữ khách phải say mê. Thưởng thức món ăn hấp dẫn này chính là trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn mà bạn chớ nên bỏ lỡ khi đến Huế.  Cố đô Huế bên cạnh có những địa danh mang vẻ đẹp thơ mộng đậm chất trữ tình thì còn nức tiếng bởi thế giới ẩm thực mộc mạc chân chất nhưng cũng vô cùng độc đáo. Trong hành trình “du ngoạn” và trải nghiệm ẩm thực xứ kinh kỳ này  chắc chắn bạn sẽ khó lòng quên được bánh ướt cuốn tôm chua Huế. Món ăn tưởng chừng như mộc mạc, dân dã này đã từng xuất hiện trên bàn ăn của các vua chúa xưa và ngày nay đã trở thành một trong...
quảng cáo

Từng hiện diện trên bàn ăn của vua chúa xưa, bánh cuốn tôm chua Huế chính là mỹ vị tuyệt ngon mà dân dã khiến bao lữ khách phải say mê. Thưởng thức món ăn hấp dẫn này chính là trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn mà bạn chớ nên bỏ lỡ khi đến Huế. 

Cố đô Huế bên cạnh có những địa danh mang vẻ đẹp thơ mộng đậm chất trữ tình thì còn nức tiếng bởi thế giới ẩm thực mộc mạc chân chất nhưng cũng vô cùng độc đáo. Trong hành trình “du ngoạn” và trải nghiệm ẩm thực xứ kinh kỳ này  chắc chắn bạn sẽ khó lòng quên được bánh ướt cuốn tôm chua Huế. Món ăn tưởng chừng như mộc mạc, dân dã này đã từng xuất hiện trên bàn ăn của các vua chúa xưa và ngày nay đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực của xứ cố đô. 

 

Bánh ướt cuốn tôm chua Huế là đặc sản hấp dẫn. Ảnh:@thanhdai_ng_


Du lịch Huế ăn bánh ướt cuốn tôm chua tận hưởng mỹ vị cung đình trứ danh 

Món bánh ướt cuốn tôm chua Huế được xem như một ví dụ điển hình về sự giao thoa của ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian vừa cầu kỳ đầy triết lý nhưng vẫn rất mộc mạc dân dã. Món ăn này chính là sự biến tấu đầy thú vị của món bánh ướt nguyên bản nhưng lại mang đến một hương vị độc đáo, cuốn hút và đậm bản sắc Huế hơn.

 

Món ăn mang đậm bản sắc Huế.

 


Với thành phần đơn giản gồm rau xanh, thịt luộc, bánh ướt và tôm chua Huế, món ăn này mang đến sự kết hợp vô cùng hài hoà và hấp dẫn. Khi chế biến, người ta sẽ trải đều chiếc bánh ướt mỏng sau đó cho thêm xà lách, rau thơm, rau muống cọng bún cuốn lại như những chiếc bánh cuốn rồi đem sắt thành những miếng vừa ăn. Khi thưởng thức thì xếp bánh ra dĩa và cho thêm vài miếng thịt luộc tôm chua lên phía trên.

 

Bánh sau khi cuốn sẽ cắt thành khoanh nhỏ. Ảnh:Review Huế

Dĩa bánh ướt tôm chua Huế nhìn hấp dẫn với đủ màu sắc, màu xanh của rau, màu trắng của bún, màu đỏ gạch tươi rói của tôm chua, tất cả tạo nên một dáng vẻ bắt mắt và cuốn hút vô cùng. Nước chấm của món bánh này là ruốc huế được pha chế thành màu nâu vàng sánh mượt. Chấm miếng bánh cuốn tôm chua Huế nhỏ xanh vào chén ruốc đậm đà, bạn sẽ cảm nhận được sự tươi ngon của rau, cọng muốn giòn giòn, thịt thơm thơm, bánh ướt mềm, tôm chua đậm vị và đặc biệt là mắm ruốc đậm đà, tất cả tạo nên một thứ hương vị lôi cuốn, càng ăn càng thấm thía cái sự ngon miệng và nét duyên tinh tế của người Huế trong nét ăn uống thường ngày. 

 

Hương vị hấp dẫn và lôi cuốn sẽ mê hoặc bất kỳ ai . Ẩnh:@9493.corner_

Từng là món ăn hiện diện trên bàn ăn chốn cùng đình, bánh cuốn tôm chua không chỉ là một món xế ngon miệng mà còn ẩn chứa nhiều triết lý nhân sinh ý nghĩa. Món ăn có hương vị đa dạng, từ mặn, ngọt béo thơm đến đắng, chát chua cay, vị nào cũng rõ nét tạo nên một tổng thể hài hoà khó cưỡng tựa như những hương vị đặc trưng của cuộc sống muôn màu muôn vẻ. 


Những quán bánh ướt cuốn tôm chua nổi tiếng ở Huế 

Có một sự thật đáng buồn là mặc dù bánh ướt cuốn tôm chua Huế là đặc sản hấp dẫn và thể hiện rõ nét văn hoá ẩm thực xứ cố đô nhưng so với những đặc sản Huế trứ danh khác như bún bò, cơm hến, bánh lọc, bánh bèo… thì bánh cuốn tôm chua chưa được nhiều người biết đến. Đặc biệt, số lượng quán ăn bán món ăn độc đáo này ở Huế cũng không quá nhiều nên để không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này bạn nhất định phải lưu ngay những địa chỉ bánh bánh cuốn tôm chua nổi tiếng dưới đây. 

 

Ở Huế không có nhiều hàng bán bán cuốn tôm chua như bún bỏ hay bánh lọc.Ảnh:@bepcoly_

 


Quán mệ Hạnh chân cầu Kho Rèn

Đây chính là địa điểm ăn bánh ướt cuốn tôm chua Huế nổi tiếng nhất với người dân nơi đây, quán của mệ Hạnh nằm dưới chân cầu Kho Rèn bình dân và mộc mạc. Người Huế có thói quen khi thèm bánh cuốn tôm chua là sẽ ghé lại nơi này để thưởng thức. Gọi là quán nhưng thực chất đây chính là một gánh hàng đơn giản của bà cụ 70 tuổi. Hàng của bà chỉ gồm hai chiếc thúng, mẹt và một chiếc giỏ xách nhỏ, nhìn đơn giản vậy mà từ bàn tay cụ đã cho ra đời những dĩa bánh cuốn tôm chua ngon lành mê hoặc lữ khách gần xa. Vì là hàng bình dân nên giá bán ở đây cũng khá mềm, chỉ từ 20,000VNĐ đến 25,000VNĐ một dĩa bánh, cụ chỉ bán tầm 15 đến 18h nên nếu muốn thưởng thức bạn sẽ phải canh giờ tìm đến. 

 

Hàng bánh cuốn tôm chua Mệ Hanh rất được yêu thích. Ảnh: @chhiiiiiiiiiiiii_

 

Đôi tay thoăn thoắt của bà cụ tuổi 70 làm bánh mỗi chiều là hình ảnh quen thuộc ở cầu Kho Rèn. Ảnh: @9493.corner2


Huyền - Bánh Cuốn Tôm Chua

Quán bánh ướt cuốn tôm chua Huế này nằm ở số 11 Dương Văn An, P. Xuân Phú, nếu như cạnh giờ đến quán mệ Hạnh không được bạn có thể ghé thăm quan Huyền để được thưởng thức món bánh cuốn trứ danh này. Quán Huyền có không gian sạch sẽ, chủ quán thân thiện, dĩa bánh ở đây vừa phải hương vị rất ngon. Ngoài bánh cuốn tôm chua quán cũng có nhiều món khác như bánh ram ít, bánh bèo, sữa bí đỏ, sữa chua đủ để bạn có một chầu ăn vặt no nê, giá bán ở đây tầm 20,000VNĐ. 

 

Quán Huyền cũng rất hút khách. Ảnh:@eatingwithchangchang_

 

Dĩa bánh hấp dẫn có thể mê hoặc bất kỳ ai. Ảnh:@kenly251_

Ngoài những món ăn trứ danh đã quá nổi tiếng thì khi du lịch xứ cố đô, bánh ướt cuốn tôm chua Huế chính là một món ngon độc đáo mà bạn nên thử, nếu như muốn cảm nhận cái chất độc đáo của ẩm thực xứ kinh kỳ. Sự cộng hưởng của những nguyên liệu đơn giản tạo nên một món ăn hấp dẫn và thể hiện trọn vẹn phong cách Huế đặc trưng. 


Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet