Bánh tráng trộn, món ăn vặt quốc dân của các tín đồ ẩm thực Sài Gòn
Dù cho ngày nay có xuất hiện vô vàn các phiên bản bánh tráng bắt mắt và hấp dẫn khác nhưng với các tín đồ ẩm thực Sài thành thì không có gì có thể thay thế được vị trí của bánh tráng trộn, món ăn vặt đã gắn liền với bao thế hệ học sinh sinh viên ở thành phố này.
Bánh tráng trộn Sài Gòn, ăn một lần là nghiện
Có lẽ với các bạn sinh viên học sinh và cả nhân viên văn phòng ở TP HCM không ai là không đam mê món bánh tráng trộn. Tuy chỉ là một món ăn vặt đường phố nhưng nó lại là một yếu tố góp phần tạo nét độc đáo cho văn hóa ẩm thực Sài Gòn mà hiếm nơi nào có được.
Xuất hiện đã lâu nhưng bánh tráng trộn chẳng có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí nó ngày càng được sáng tạo thêm muôn vàn phiên bản mới mẻ đầy hấp dẫn. Trong khi đó, những món ăn như chè khúc bạch, trái cây tô, xoài lắc hay bánh mì nướng muối ớt cũng từng tạo nên cơn sốt nhưng rồi cũng nhanh chóng bị lãng quên trong cộng đồng đam mê ẩm thực TP HCM.
Du lịch Sài Gòn, bạn chỉ cần đi dạo qua bất kỳ con đường nào dù là ở trung tâm thành phố hay ở trong hẻm và nhất là trước cổng trường học thì cũng đều dễ dàng tìm thấy những gánh hàng hay quầy bán bánh tráng trộn. Tuy chỉ là món ăn chơi nhưng bánh tráng trộn Sài Gòn có thể khiến mọi thực khách từ trẻ con đến người lớn, nam hay là nữ cũng đều ưa chuộng.
Đây được xem là món ăn vặt “quốc dân” của các bạn trẻ ở Sài Gòn bởi không chỉ có hương vị đặc biệt mà bánh tráng trộn còn có giá rất rẻ. Bạn chỉ cần 10.000đ là đã có thể mua được một bịch bánh tráng trộn đầy topping hấp dẫn rồi.
Có lẽ cũng chính nhờ điều đó mà người ta có thể ăn món ăn này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và mùa nào trong năm mà chẳng bao giờ thấy ngán. Bởi vậy nếu có thêm nhiều món ngon và đặc sắc khác xuất hiện thì bánh tráng trộn Sài Gòn bao năm nay vẫn luôn giữ được vị thế của mình.
Nguồn gốc của bánh tráng trộn Sài Gòn
Gọi là bánh tráng trộn Sài Gòn thế nhưng thực chất món ăn này có nguồn gốc từ Tây Ninh, thiên đường của các loại bánh tráng và đặc sản muối tôm. Ban đầu, người dân nơi này chỉ dùng những miếng bánh tráng vụn rồi trộn đều với muối tôm, bột ớt, hành phi và chút dầu để ăn cùng với người nhà.
Sau này món bánh tráng trộn ấy được nhiều người biết đến hơn và được du nhập đến các vùng lân cận. Mỗi miền lại có chút biến tấu, gia giảm nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương và Sài Gòn cũng không ngoại lệ.
>> Xem thêm: Mê tít 8 món ăn size khổng lồ siêu hấp dẫn ở TP.HCM
Cách chế biến bánh tráng trộn Sài Gòn
Bánh tráng trộn nguyên gốc rất đơn giản, còn bánh tráng trộn Sài Gòn thì đa dạng và hấp dẫn hơn rất nhiều. Nguyên liệu không thể thiếu khi làm món này là bánh tráng phơi sương, hành phi, xoài xanh, rau răm, sa tế, tắc và muối ớt tôm. Ngoài ra tùy từng hàng quán hay sở thích riêng của mỗi người mà còn có thêm đủ loại topping khác.
Đó có thể là bò khô, trứng cút, trứng gà, nem chả, tôm khô, đậu phộng, thậm chí có nơi còn chuẩn bị thêm nước sốt me chua cay, gan bò hay tóp mỡ để món ăn thêm phần hấp dẫn. Tất cả những nguyên liệu này đều có thể tìm thấy dễ dàng và giá thì cũng rất bình dân.
Từ những nguyên liệu trên, người ta có thể bắt tay ngay vào khâu sơ chế và trộn bánh. Đầu tiên bánh tráng sẽ được cắt thành từng sợi nhỏ, cũng có nơi xé trực tiếp bằng tay thành từng miếng vừa ăn. Còn rau răm thì rửa sạch, trứng cút và trứng gà thì luộc chín.
Còn các nguyên liệu khác như bò khô, tôm khô hay nem chả thì có thể tự làm hoặc đặt mua rồi để riêng từng hũ. Đợi đến khi có khách vào mua, người bán sẽ định lượng bánh phù hợp rồi cho các loại topping đã chuẩn bị sẵn vào trong một cái thau nhỏ, thêm muối tôm, sa tế và nước sốt rồi trộn đều lên.
Sau đó mới cho thêm chút rau răm cắt nhỏ, hành phi và đậu phộng vào để rau không bị nát và bị đậu vẫn giữ được độ giòn thơm. Tùy theo yêu cầu của thực khách mà người bán sẽ gia giảm nguyên liệu cho phù hợp.
Nếu bạn muốn ăn cay và chua thì sẽ cho thêm ớt, nước tắc hoặc nước me, còn nếu thích hay không thích topping gì thì cũng có thể order chủ quán làm theo ý thích. Đây cũng chính là một nét độc đáo của món bánh tráng trộn Sài Gòn bởi ít có món nào có thể chiều theo thực khách đến vậy.
Bánh được trộn xong thì sẽ được cho vào trong bịch nilong rồi kèm thêm vài ba đôi đũa rồi bao tay thực khách. Cứ thế là đã có thể ăn ngay mà không cần bày biện ra chén dĩa gì cầu kỳ. Chỉ có một số hàng quán khác có bàn ghế khang trang thì có thể thay thế bằng hộp xốp hoặc những cái nia nhỏ cho đẹp mắt hơn.
Bánh tráng trộn Sài Gòn đúng chuẩn thì bánh tráng không được quá mềm mà phải có độ dai nhất định. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh tráng với vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt và tắc, vị cay của ớt.
Đương nhiên không thể thiếu đi vị béo ngậy của trứng và đậu phộng và chút vị the the của rau răm. Đảm bảo chỉ cần ăn một lần là bạn sẽ mê mẩn ngay hương vị dân dã mà hấp dẫn này.
Một số địa chỉ bánh tráng trộn ngon ở TP HCM
Bánh tráng trộn là một món ăn cực phổ biến và rất được ưa chuộng tại Sài Gòn, thế nên có rất nhiều hàng quán bánh món ăn này tại thành phố nhưng không phải địa chỉ nào cũng ngon và đảm bảo chất lượng. Và dưới đây là gợi ý một số địa chỉ nổi tiếng để bạn có thể tham khảo.
Bánh tráng chú Viên
Địa chỉ: số 38 đường Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Q. 3
Giờ mở cửa: 11h30 – 19h00
Bánh tráng cô Thảo
Địa chỉ: số 90 đường Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Q. 3
Giờ mở cửa: 08h30 – 20h00
Bánh Tráng Nhật Quỳnh
Địa chỉ: số 78/10 đường Hồ Thị Kỷ, Quận 10
Giờ mở cửa: 10h00 – 21h00
Bánh tráng chấm Cô Gánh
Địa chỉ: A012 Chung Cư A2, đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận
Giờ mở cửa: 10h00 – 21h00
Có thể nói bánh tráng trộn giờ đây không chỉ được các tín đồ ẩm thực Sài Gòn ưa chuộng mà nó còn khiến cho giới trẻ ở khắp ba miền mê mẩn. Bằng chứng là đi đến đâu bạn cũng sẽ bắt gặp những quán ăn vặt bán món ăn này. Nhưng dẫu vậy, nếu có dịp du lịch TP HCM thì bạn nhất định vẫn phải dành thời gian để thưởng thức món đặc sản Sài thành này để cảm nhận sự khác biệt nhé.
Minh Nguyên
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam