Bạn đã biết các chợ phiên ở Lào Cai náo nhiệt và thú vị này chưa?

Khám phá các phiên chợ vùng cao luôn là trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là ở Lào Cai. Bởi du khách không chỉ được hòa mình vào trong không gian sôi nổi, náo nhiệt, được thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn, mà còn được tìm hiểu nét đẹp văn hóa đặc sắc nơi đây. Và bài viết này luhanhvietnam sẽ cùng bạn điểm tên các phiên chợ ở Lào Cai nổi tiếng, ấn tượng nhất. Check list các chợ phiên ở Lào Cai nổi bật 1. Phiên chợ Mường Hum Để có thể khám phá văn hóa, phong tục thú vị của người dân Lào Cai, thì bạn nhất định phải tới để trải nghiệm phiên

Khám phá các phiên chợ vùng cao luôn là trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là ở Lào Cai. Bởi du khách không chỉ được hòa mình vào trong không gian sôi nổi, náo nhiệt, được thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn, mà còn được tìm hiểu nét đẹp văn hóa đặc sắc nơi đây. Và bài viết này luhanhvietnam sẽ cùng bạn điểm tên các phiên chợ ở Lào Cai nổi tiếng, ấn tượng nhất.

Check list các chợ phiên ở Lào Cai nổi bật

1. Phiên chợ Mường Hum

Để có thể khám phá văn hóa, phong tục thú vị của người dân Lào Cai, thì bạn nhất định phải tới để trải nghiệm phiên chợ Mường Hum này một lần nhé. Chợ phiên ở Lào Cai này tuy không phải quá đặc biệt, nhưng cũng là cơ hội để giúp bạn được hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi đây. Không khí tấp nập của kẻ mua, người bán, những chàng trai bản đang túm tụm chỉ trỏ, những con gái thì đang e lệ giấu mặt. Tất cả tạo nên bầu không khí náo nhiệt hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, khi du khách đến với chợ Mường Hum còn được mát nhãn với cảnh quan thiên nhiên yên bình, ấn tượng, những con suối chảy róc rách, bao quanh là dãy núi trùng điệp, giúp bạn có được những bức ảnh kỷ niệm để đời đấy.

Không gian tấp nập ở chợ Mường Hum

Địa chỉ chờ Mường Hum: Nằm ở trung tâm xã Mường Hum, Bát Xát, Lào Cai.

Thời gian họp chợ: Tổ chức tất cả các ngày, tuy nhiên phiên chợ đông và nhộn nhịp nhất vào ngày chủ nhật, từ 7h sáng đến 13h chiều.

2. Chợ tình Sapa

Không chỉ được biết đến là địa điểm du lịch hấp dẫn ở Sapa, mà chợ tình còn là chợ phiên ở Lào Cai độc đáo, được nhiều người quan tâm nhất đấy nhé. Được biết phiên chợ này là cơ hội dành cho các chàng trai, cô gái người Mông, Dao đến gặp gỡ, tìm hiểu và hẹn hò. Đã có rất nhiều đôi uyên ương thành vợ, thành chồng sau khi tới phiên chợ. Hoạt động này cữ diễn ra nối tiếp như vậy đến tận ngày nay và trở thành nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Thời gian tổ chức phiên chợ thông thường vào sáng ngày chủ nhật, tuy nhiên vào chiều thứ 7 mọi người đã háo hức chuẩn bị các trang phục, các hoạt động để phục vụ cho phiên chợ tình sáng ngày hôm sau. Khi tham dự phiên chợ, du khách không chỉ được tìm hiểu văn hóa thú vị trong phiên chợ tình, mà còn được tham gia nhiều hoạt động sôi nổi khác như: Hát dao duyên, kéo co, thổi kèn lá,....

Các chương trình văn nghệ hấp dẫn vào buổi tối ở chợ tình

Địa chỉ tổ chức phiên chợ tình Sapa: Tại khu vực quảng trường, trước nhà thờ đá ở Sapa.

Thời gian tổ chức: Sáng chủ nhật hàng tuần. Tuy nhiên khoảng 18 - 19h tối thứ 7, khu vực quảng trường nhà thờ đá đã rất huyên náo rồi nhé.

3. Phiên chợ Bắc Hà

Du lịch Lào Cai có gì vui? Có người từng nói, đến Lào Cai mà không trải nghiệm phiên chợ Bắc Hà thì coi như chưa cảm nhận hết được những văn hóa của vùng đất xinh đẹp này. Bởi đây là phiên chợ lớn nhất Tây Bắc, nó có sức hút ngay từ quãng đường đi tới chợ, bạn sẽ phải băng qua những ngọn đèo uốn lượn, vượt qua những cánh đồng hoa bạt ngàn, những nương ngô, nương lúa bậc thang độc đáo,... Tất cả hình ảnh đó họa lên một bức tranh thiên nhiên yên bình, mộc mạc, khiến nhiều lữ khách mê mẩn,  chẳng muốn rời đi chút nào. Khi đặt chân lên tới chợ Bắc Hà, bạn sẽ thấy một không gian màu sắc sặc sỡ bởi những trang phục truyền thống của các chàng trai, cô gái người Dao, Mông,... Đi sâu vào bên trong là những gian hàng bày bán đủ loại, từ những vật dụng gia đình, các món đồ truyền thống, cho đến các món ăn đặc sản Lào Cai đều có đủ. Nhìn chúng, chợ Bắc Hà - Chợ phiên ở Lào Cai này sẽ là nơi lý tưởng để khám phá những nét đẹp văn hóa của các dân tộc vùng cao.

Toàn bộ khung cảnh của phiên chợ Bắc Hà nổi tiếng nhất Lào Cai

Địa chỉ tổ chức chợ phiên Bắc Hà: Tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, Bắc Hà, Lào Cai.

Thời gian tổ chức: Vào chủ nhật hàng tuần.

4. Phiên chợ Bản Phiệt

Nếu so với các phiên chợ độc đáo ở Lào Cai thì chợ Bản Phiệt có quy mô nhỏ hơn và ít người tham gia hơn. Tuy nhiên mỗi một phiên chợ sẽ có những nét đặc trưng riêng, không giống với phiên chợ nào, vì thế bạn không nên bỏ lỡ. Người dân tham dự phiên chợ chủ yếu là người Mông trắng, vào sáng sớm ngày thứ 2 họ sẽ chuẩn bị những bộ quần áo đẹp nhất, sặc sỡ nhất để đi chợ phiên. Do đó, tới đây bạn sẽ thấy không gian chợ tươi mới, đầy màu sắc. Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được trải nghiệm cuộc sống của người dân vùng cao, được mua sắm, được thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn.

Người dân háo hức đi mua sắm trong chợ phiên Bản Phiệt

Địa chỉ tổ chức chợ Bản Phiệt: Ở xã Bản Phiệt, Bảo Thắng.

Thời gian tổ chức: Vào sáng thứ 2 hàng tuần.

5. Phiên chợ Cốc Ly

Cũng là chợ phiên ở Lào Cai nổi tiếng. Phiên chợ này được biết đến là khu vực trao đổi hàng hóa của các đồng bào dân tộc như: Người Mông Hoa, Dao Khuyển, Nùng,.... Tới đây, bạn sẽ thấy sự đa dạng về hàng hóa và chúng được chia ra làm các khu như: Khu vực chuyên bán đồ thổ cẩm, khu bán các sản vật miền núi, khu bán súc, chó, mèo, khu ẩm thực,.... Không chỉ vậy, sau khi khám phá xong chợ phiên Cốc Ly, bạn đừng quên di chuyển tới cây cầu treo được bắc qua sông Chảy để được khám phá thiên nhiên, với khung cảnh tuyệt đẹp nhé.

Khu vực buôn bán gia súc ở chợ Cốc Ly

Địa chỉ tổ chức phiên chợ Cốc Ly: Ở huyện Bắc Hà.

Thời gian tổ chức: Họp vào thứ 3 hàng tuần.

Ngoài ra, ở Lào Cai vẫn còn rất nhiều phiên chợ đặc sắc khác nếu có thời gian cũng nên tới như: Chợ Cao Sơn, chợ Chậu, chợ Lùng Khấu Nhin, chợ Cán Cấu,....

GTOPVN vừa gợi ý đến bạn các chợ phiên ở Lào Cai thú vị nhất rồi nhé. Mong rằng với những thông tin chi tiết này, phần nào đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa vùng cao, cũng như biết được các thời điểm diễn ra phiên chợ, để có thêm thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhé.

Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem