Bán 50 món mở cửa đến 2h sáng mỗi ngày

Bán 50 món mở cửa đến 2h sáng mỗi ngày TP HCMHơn 20 năm mở cửa, quán cháo 211 của bà Lan trên đường Châu Văn Liêm có khoảng 50 món, hút thực khách ăn khuya ở quận 5. Quán cháo do bà Trịnh Quế Lan (64 tuổi) cùng em gái gầy dựng từ những năm 1998. Ban đầu, quán nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông, sau dời sang số 15, đường Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5 như hiện nay.Món cháo trắng ở quán được thực khách ưa chuộng nhờ mùi thơm của gạo ngon, lá dứa hòa quyện, hạt cháo mịn, nhuyễn, ăn sền sệt. Lá dứa ở quán được chọn cọng tươi, rửa sạch, sau đó cuộn tròn bỏ trực tiếp vào nồi cháo, không xay nhuyễn lấy nước, nên cháo vẫn giữ màu trắng tinh của hạt gạo."Ban đầu quán chỉ có khoảng 3, 4 món, khách đến ăn họ hỏi món này món...

TP HCMHơn 20 năm mở cửa, quán cháo 211 của bà Lan trên đường Châu Văn Liêm có khoảng 50 món, hút thực khách ăn khuya ở quận 5.

Quán cháo do bà Trịnh Quế Lan (64 tuổi) cùng em gái gầy dựng từ những năm 1998. Ban đầu, quán nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông, sau dời sang số 15, đường Châu Văn Liêm, phường 14, quận 5 như hiện nay.

Món cháo trắng ở quán được thực khách ưa chuộng nhờ mùi thơm của gạo ngon, lá dứa hòa quyện, hạt cháo mịn, nhuyễn, ăn sền sệt. Lá dứa ở quán được chọn cọng tươi, rửa sạch, sau đó cuộn tròn bỏ trực tiếp vào nồi cháo, không xay nhuyễn lấy nước, nên cháo vẫn giữ màu trắng tinh của hạt gạo.

"Ban đầu quán chỉ có khoảng 3, 4 món, khách đến ăn họ hỏi món này món kia, góp ý cho mình rồi dần mới có nhiều món như hiện tại. Đa số các món ở quán là đồ khô có thể trữ trong tủ lạnh dài ngày như các loại dưa muối, lạp xưởng, cải xá bấu... nên không mất nhiều công chuẩn bị. Những món khác phải nấu mới mỗi ngày", bà Lan, chủ quán chia sẻ.

Các món ăn được bày trong tủ kính, chia sẵn phần nhỏ theo các dĩa, khách gọi món là được phục vụ nhanh chóng. Ảnh: Huỳnh Nhi

Các món ăn được bày trong tủ kính, chia sẵn phần nhỏ theo các dĩa, khách gọi món là được phục vụ nhanh chóng. Ảnh: Huỳnh Nhi

Thực đơn của quán gồm 50 món ăn chay, mặn, được chủ quán tự tay chế biến. Đồ ăn tại quán đa dạng từ các món quen thuộc ăn kèm cháo trắng như hột vịt muối, thịt kho, dưa mắm, chà bông đến các món ít thấy như lạp xưởng, cải muối chiên trứng, cá kèo kho tiêu... phù hợp với khẩu vị của người Hoa, người Việt và cả khách nước ngoài.

Món hút khách nhất của quán chính là ba khía. Theo lời chủ quán, trước khi có Covid-19, khách nước ngoài thường đến quán mua ba khía đóng hộp mang về nước với số lượng lớn. "Nước ba khía có vị chua cay xen lẫn vị ngọt, nhiều thực khách thích chan nước ba khía để ăn cùng cháo", bà Lan cho biết.

Ba khía ở quán được bán giá 20.000 đồng/phần. Ảnh: Huỳnh Nhi

Ba khía ở quán được bán giá 20.000 đồng/phần. Ảnh: Huỳnh Nhi

Bên cạnh các món chính, quán còn phục vụ thêm các loại rau xanh xào, luộc như ngó sen, bông cải xanh, đậu que, cải thìa, rau muống xào chao... Đây là điểm ít thấy ở các quán cháo trắng tại TP HCM.

Vì có nhiều món nên chủ quán phải nghĩ đến cách tính tiền cho khách linh hoạt, tránh nhầm lẫn. Món ăn được để trong các dĩa nhỏ có màu sắc riêng, mỗi màu là một mức giá. Chẳng hạn, thức ăn trong dĩa màu vàng có giá 10.000 đồng/món, dĩa màu trắng bông xanh là 15.000 đồng/món, còn dĩa bông đỏ 20.000 đồng/món.

Phần ăn nấm rơm kho tiêu, hột vịt bách thảo, đậu cô ve, đậu bắp xào và 2 phần cháo trắng của nhóm thực khách có giá 45.000 đồng. Món ăn được đánh giá vừa miệng và hợp túi tiền. Ảnh: Huỳnh Nhi

Phần ăn nấm rơm kho tiêu, hột vịt bách thảo, đậu cô ve, đậu bắp xào và 2 phần cháo trắng của nhóm thực khách có giá 45.000 đồng. Món ăn được đánh giá vừa miệng và hợp túi tiền. Ảnh: Huỳnh Nhi

Chủ quán kê bàn nhựa, ghế thấp để phục vụ lượng khách tối đa khoảng 20 người. Quán mở cửa từ 16h đến 2h mỗi ngày. Quán đông khách nhất vào khoảng 22h, lúc này nhiều người đi chơi, đi làm về muộn thường ghé ăn tô cháo trắng cho ấm bụng. Bên cạnh đó, bà Lan cũng bán thêm xôi, cơm phần, cháo lòng, cháo sườn, cháo thịt bằm... giá từ 20.000 đồng để thực khách có đa dạng sự lựa chọn.

Huỳnh Nhi - Yến Nhi

Có thể bạn muốn xem