An Giang có món gì ngon mà bạn nhất định phải thử

Nền ẩm thực của An Giang nổi tiếng phong phú bởi đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Chăm, Khmer… Du lịch An Giang, ngoài việc thăm quan các di tích, các thắng cảnh hay địa điểm nổi tiếng, đừng quên thưởng thức ẩm thực nơi đây. An Giang có món gì ngon? Hãy cùng tìm hiểu nhé.  An Giang có món gì ngon? Lẩu mắm Đến An Giang ăn gì? An Giang có món gì ngon? Nếu bạn đang thắc mắc những câu hỏi này thì hãy note ngay lẩu mắm vào danh sách phải thử khi du lịch An Giang nhé. TP. Châu Đốc của An Giang được xem là “vương quốc mắm” khi sản

Nền ẩm thực của An Giang nổi tiếng phong phú bởi đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Chăm, Khmer… Du lịch An Giang, ngoài việc thăm quan các di tích, các thắng cảnh hay địa điểm nổi tiếng, đừng quên thưởng thức ẩm thực nơi đây. An Giang có món gì ngon? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

An Giang có món gì ngon?

Lẩu mắm

Đến An Giang ăn gì? An Giang có món gì ngon? Nếu bạn đang thắc mắc những câu hỏi này thì hãy note ngay lẩu mắm vào danh sách phải thử khi du lịch An Giang nhé. TP. Châu Đốc của An Giang được xem là “vương quốc mắm” khi sản xuất ra nhiều loại mắm cá tuyệt hảo, có chất lượng xuất sắc hàng đầu ở Việt Nam.

Cùng với việc đất đai phì nhiêu, tôm cá đầy sông, hoa trái sum suê, người dân Châu Đốc đã sáng tạo nên món lẩu mắm cực đỉnh với hương vị thơm ngon, đặc trưng, không phải ở đâu cũng có.  

Lẩu mắm nổi tiếng An Giang. Ảnh: langthang.angiang

Nguyên liệu để làm nên món lẩu mắm ở Châu Đốc cực kỳ phong phú, gồm 35 loại rau là bông điên điển, bông lục bình, rau mác, rau đắng, bông so đũa, đọt dớn, càng cua, rau dừa, búp chuối, cù nèo...

Cùng với đó là nhiều loại cá miền Tây là cá sặc, cá ba sa, cá kèo, cá linh... Và nguyên liệu không thể thiếu đó là mắm. Thông thường các đầu bếp ở Châu Đốc thường hay cho mắm cá sặc, mắm cá chốt bởi chúng có vị ngọt và hương thơm kích thích vị giác.  

Lẩu mắm An Giang đậm đà, có hương vị riêng mà khó nơi nào có được. Ảnh: langthang.angiang

Có thể nói, lẩu mắm là sự kết tinh những gì tinh túy từ ẩm thực miền Tây, ăn một lần nhớ mãi. Giá lẩu mắm cũng chỉ dao động từ 100.000 đồng - 150.000 đồng tùy thuộc vào mỗi hàng quán.

Không khó để tìm được quán lẩu mắm ngon ở An Giang, bạn có thể tới Lẩu mắm Hiếu Miên (5D đường Lê Lai, TP. Long Xuyên), Lẩu mắm Cây Dừa (95/4 đường Trần Hưng Đạo, TP. Long Xuyên), số 1 tại chợ Châu Đốc, Quán Đồng Quê (108 Đường Trưng Nữ Vương, TP. Châu Đốc), Quán Bảy Bồng 2 (46 đường Trưng Nữ Vương, TP. Châu Đốc)...

>>Xem thêm: Về xứ thốt nốt thưởng thức ếch nướng thơm ngon khó cưỡng

Bún cá

Theo kinh nghiệm du lịch An Giang, ở đây có món bún cá cũng rất ngon, xứng đáng cho vào danh sách đến An Giang ăn gì. Nói đến bún cá, thực khách sành ăn sẽ nghĩ ngay đến bún cá Long Xuyên và bún cá Châu Đốc. Đây là hai địa điểm nổi tiếng về món bún cá ở An Giang. Thưởng thức món bún cá ở đây sẽ trả lời ngay câu hỏi An Giang có món gì ngon của bạn đấy.  

Đến An Giang mà bỏ qua thưởng thức bún cá thì thật phí hoài. Ảnh: Tép bạc

Chẳng phải tự nhiên mà bún cá Châu Đốc, bún cá Long Xuyên trở nên nổi tiếng. Món ăn này mang đặc trưng hương vị của miền Tây, được chế biến rất cẩn thận, tỉ mỉ cùng nhiều công sức.

Bún cá ngon nhất, chuẩn vị An Giang nhất phải được nấu bằng cá lóc đồng ngọt, chắc thịt, nước lèo phải có màu vàng nghệ, thơm mùi ngải bún, không váng dầu mỡ. Bún cá ăn kèm rau sống như bắp chuối bào, rau muống sợi, rau nhút, giá, bông điên điển. Nước chấm là mắm me chua chua ngọt ngọt, thêm vị cay cay của ớt.  

Bún cá An Giang có màu sắc bắt mắt, khi ăn lại ngọt ngọt, chấm thêm nước chấm chua cay thì còn gì bằng. Ảnh: trangpinkyy

Tại TP. Long Xuyên, có một quán bún cá đã tồn tại 30 năm tên là Hiếu Thuận, từng được công nhận thuộc top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Gía mỗi bát bún là 15.000 đồng – 25.000 đồng, đầu cá có giá 25.000 đồng. Ở TP. Châu Đốc, bạn có thể ghé quán Bún cá Lê Công Thành, Hàng bún cá Bé Hai...  

Bò bảy món Núi Sam

Khi hỏi An Giang có món gì ngon? Rất nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món bò bảy món Núi Sam. Bên cạnh bún cá, lẩu mắm, bò bảy món Núi Sam cũng được xem là đặc sản An Giang, nhất định không thể bỏ qua khi tới đây.  

Bò bảy món Núi Sam khiến du khách không thể cưỡng lại được. Ảnh: culturemagazin

Núi Sam thuộc địa phận TP. Châu Đốc, vì thế, du lịch An Giang quên ghé nơi này để ngắm cảnh đẹp và thưởng thức cả món ăn ngon. Món ngon ở An Giang này gồm có bò đun bánh hỏi, cháo bò, lòng bò luộc, bò khía bánh mì, bò xào lá giang, bò bít tết và bò lúc lắc.

Thịt bò ở đây siêu mềm, siêu ngọt, ăn đến đâu thấm vị đến đấy, cực thơm ngon nên có thể chế biến theo nhiều cách, cách nào cũng ngon miệng, hợp khẩu vị mọi người. Mỗi món bò có sự thêm thắt về nguyên liệu nhưng nhìn chung vẫn giữ được hương vị đặc trưng của thịt bò vùng Bảy Núi.  

Thịt bò ở đây được chọn lọc kỹ càng, ăn đến đâu thấm đến đấy. Ảnh: candykun107

Nhờ có bảy món khác nhau mà thực khách được thưởng thức đủ mọi tài nghệ của người đầu bếp, ăn hoài không biết chán. Ở gần Chùa Hang, núi Sam có tương đối nhiều quán bò 7 món, trong đó hút khách nhất có lẽ là quán Tư Thiêng và quán Trường Nhựt.

Tung lò mò

Tung lò mò – ngay từ cái tên cũng đủ khiến bạn thắc mắc đây là món gì rồi đúng không nào? Trong danh sách An Giang có món gì ngon, đừng quên thử món tung lò mò đầy thú vị này.

Món này còn được gọi là lạp xưởng bò, làm hoàn toàn từ thịt bò, không trộn lẫn thịt mỡ heo. Theo những người làm tung lò mò giàu kinh nghiệm, để món này ngon nhất thì nguyên liệu chính phải là từ thịt phần đùi bò hoặc nạc lóc từ xương.  

Tung lò mò thoạt nhìn giống lạp xưởng nhưng được làm từ thịt bò thay vì thịt lợn. Ảnh: thegioi_quanhta

Tung lò mò ở An Giang có hai loại là chua và không chua, phổ biến nhất là loại không chua. Cách chế biến ngon nhất của món này là nướng trên than hồng, thơm, dậy mùi, chấm với tương ớt vừa ngon vừa cay, bùi bùi, ngọt ngọt... cực độc đáo lan tỏa trên đầu lưỡi.

Ngay sau khi được nướng xong, thực khách nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hết được vị ngon ngọt của tung lò mò. Khách du lịch An Giang có thể mua tung lò mò về làm quà cho người thân, bạn bè và gia đình.  

Món này nướng trên bếp than nóng hổi, chấm kèm tương ớt cay, ăn nóng hổi là ngon nhất. Chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đủ kích thích rồi. Ảnh: Lữ hành Việt Nam

Bánh bò thốt nốt

Trong gợi ý An Giang có món gì ngon sẽ thật thiếu sót nếu không điểm tên bánh bò thốt nốt. Bánh bò thì nhiều người sẽ biết nhưng bánh bò thốt nốt thì có vẻ hơi lạ kì.

Nó có sự đặc biệt hơn bánh bò thông thường bởi ngoài những nguyên liệu truyền thống là bột gạo, nước cốt dừa, người ta còn cho thêm đường thốt nốt kèm bột vỏ trái cây trái nốt tạo nên vị ngọt tự nhiên và màu sắc hấp dẫn, đa dạng hơn.  

Bánh bò thốt nốt An Giang – đặc sản nên mua về làm quà sau chuyến du lịch. Ảnh: riviu.vn_hanoi

Với người dân bản địa, đây là loại bánh ăn vặt bình dân, mà lại ngon. Còn với khách du lịch, bánh bò thốt nốt rất đáng thưởng thức để bạn hiểu hơn về ẩm thực An Giang. Những chiếc bánh nhỏ xinh, mềm mại, thơm phức, khi ăn thì béo ngọt dễ khiến bạn “thương nhớ”.

Bánh bò thốt nốt An Giang nhỏ, kích cỡ vừa lòng bàn tay, màu vàng ươm, miếng bánh tơi tan trong miệng, vị ngọt thanh thoát, có thể dùng làm món tráng miệng và mùa về làm quà du lịch. Bánh có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.  

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh bò thốt nốt ở bất cứ đâu An Giang. Ản: Travel Mag

Du khách có thể mua món đặc sản An Giang này tại Bánh bò Út Dứt (số 13 Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Thị xã Tân Châu), Lò bánh Tư Phi (đường Lê Duẩn, Thị xã Tân Châu), các khu chợ ở An Giang... Giá bánh bò thốt nốt rất rẻ chỉ khoảng từ 25.000 đồng cho đến 30.000 đồng/10 cái.

Cơm tấm Long Xuyên

Nếu có dịp đặt chân đến TP. Long Xuyên của An Giang, bạn chắc chắn phải ăn thử món cơm tấm ít nhất một lần. Cũng vì lẽ đó mà cơm tấm Long Xuyên nổi tiếng, lọt vào danh sách An Giang có món gì ngon.  

Cơm tấm Long Xuyên nổi tiếng gần xa. Ảnh: hoanglam.foodie

Cùng là cơm tấm nhưng ở Long Xuyên, người ta lại dùng gạo hạt nhuyễn hơn. Ngay cả khi nấu lên, hạt cơm cũng chỉ to bằng một nửa so với cơm tấm ở Sài Gòn. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị bùi, ngọt nhẹ của gạo quê tan ngay trên đầu lưỡi.

Điểm nổi bật nhất trên suất cơm tấm Long Xuyên là các nguyên liệu như thịt sườn, trứng, bì, đồ chua... được cắt nhỏ sao cho vừa ăn.  

Cơm tấm Long Xuyên được tẩm ướp gia vị rất vừa miệng, lại đẹp mắt. Ảnh: caibung_doi

Tất cả nguyên liệu đều được tẩm ướp gia vị vừa miệng, màu sắc lại đẹp mắt và khi ăn thì đậm đà. Bạn ăn kèm cơm tấm với nước mắm tỏi ớt, dưa chuột, rau xà lách... nếu thích.

Tại An Giang, bạn có thể thử cơm tấm Long Xuyên tại Cơm tấm Cây Điệp (67 đường Lý Tự Trọng, TP. Long Xuyên), Cơm tấm Cô Tư ( 445/21 Đường Quản Cơ Thành, TP. Long Xuyên), Cơm tấm Tùng (số 32 đường Phan Đình Phùng, TP. Long Xuyên)...

Yến Yến

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem