Ẩm thực Côn Đảo đi xa vẫn nhớ cồn cào

Côn Đảo không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bờ biển hoang sơ nước trong veo, bãi cát trắng mịn trải dài mà còn bởi ẩm thực Côn Đảo vô cùng đặc sắc với nhiều đặc sản tươi ngon, độc đáo từ biển khơi và từ chính các sản vật trên đất đảo.  Côn Đảo - Điểm đến ở Vũng Tàu níu chân du khách Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ Việt Nam, cũng là một huyện thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Côn Đảo được bình chọn là một trong “12 hòn đảo bình yên nhất châu Á”. Ảnh: travel Quần đảo cách Vũng Tàu 97 hải lý theo đường

Côn Đảo không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bờ biển hoang sơ nước trong veo, bãi cát trắng mịn trải dài mà còn bởi ẩm thực Côn Đảo vô cùng đặc sắc với nhiều đặc sản tươi ngon, độc đáo từ biển khơi và từ chính các sản vật trên đất đảo. 

Côn Đảo - Điểm đến ở Vũng Tàu níu chân du khách

Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ Việt Nam, cũng là một huyện thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Côn Đảo được bình chọn là một trong “12 hòn đảo bình yên nhất châu Á”. Ảnh: travel

Quần đảo cách Vũng Tàu 97 hải lý theo đường biển. Trước năm 1975, nơi đây từng được biết đến là nơi giam giữ và lưu đày tù nhân lớn nhất Đông Dương.

Ngày nay, Côn Đảo là điểm du lịch nghỉ dưỡng với các bãi tắm đẹp xanh mướt, cát mịn, điểm tham quan khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Côn Đảo được du khách trong và ngoài nước yêu thích.

  Thiên đường ẩm thực ở chợ đêm Côn Đảo. Ảnh: vetaucondao

Gần đây, Côn Đảo được bình chọn là một trong “12 hòn đảo bình yên nhất châu Á” theo CNN. Không chỉ cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, ẩm thực Côn Đảo với muôn vàn món đặc sản thơm ngon đặc biệt cũng là một điểm nhấn du lịch hấp dẫn du khách.

Những món ngon làm nên tên tuổi ẩm thực Côn Đảo

Cháo hàu

Cháo hàu là một trong những món ngon Côn Đảo không thể bỏ lỡ. Nguyên liệu làm cháo hàu không quá cầu kì, chỉ có gạo thơm, gia vị có chút tiêu, chút rau thơm, hành phi và nước mắm.

Cháo nấu từ con hàu vừa đánh bắt từ dưới biển, thịt béo nung núc. Ảnh: builengoctran

Thứ làm nên sự đặc biệt của món cháo hàu Côn Đảo là nguyên liệu tươi roi rói. Có dễ gì du khách được thưởng thức bát cháo mà con hàu vừa đánh bắt từ dưới biển, thịt béo nung núc, sơ chế sạch rồi đem nấu ngay. Vị ngọt tươi ngon, hương biển quyện nồng trong hương gạo.

Một tô cháo hàu tầm 35,000 VNĐ - 50,000 VNĐ. Bạn có thể thưởng thức món đặc sản này ở các nhà hàng hoặc trong chợ Côn Đảo.

Vị ngọt tươi ngon, hương biển quyện nồng trong hương gạo. Ảnh: shawolmeu

Cá thu một nắng

Cá một nắng là cá khô chỉ phơi nắng một lần. Cá tươi roi rói được sơ chế sạch, ngâm nước muối loãng tiệt trùng rồi phơi nắng già, cái nắng gay gắt từ sáng đến tối, chỉ đúng một nắng thôi là được.

Vị biển, vị ngọt thịt cá thơm sắt lại trong từng thớ cá thu. Ảnh: uyenphuong_uyenphuong

Việc phơi một nắng chưa đủ làm cá khô cong để bảo quản cả năm trời. Cá chỉ vừa se lại, vị biển, vị ngọt thịt cá thơm sắt lại trong từng thớ cá thu. Cá thu một nắng Côn Đảo chỉ cần rán giòn lên, chấm mắm cốt cắt ớt thật cay là đưa cơm không gì bằng. Nhiều du khách chọn mua cá thu một nắng như một đặc sản Côn Đảo làm quà.

Cá thu một nắng chiên, kho, sốt, nấu bún,... thế nào cũng ngon. Ảnh: getbootstrap

Cá thu một nắng cần được bảo quản cẩn thận trong suốt quá trình vận chuyển và sử dụng trong điều kiện nhiệt độ thấp để giữ được sự tươi ngon. Du khách có thể dễ dàng mua được cá ngon ở các cửa hàng bán đồ hải sản, siêu thị và chợ Côn Đảo. Giá thành dao động từ 200,000 VNĐ - 500,000 VNĐ/kg.

>> Xem thêm: 'Chill nhẹ' tại 4 quán cà phê độc lạ ở Côn Đảo, Vũng Tàu

Mứt hạt bàng

Mứt hạt bàng là món đặc sản Côn Đảo làm quà rất đặc trưng cho ẩm thực Côn Đảo. Bàng ở Côn Đảo là cây rừng, trái và lá khá to. Quả bàng rộ vào mùa hè, rụng đầy đất đảo, người dân thu gom về phơi nhiều nắng cho khô cong, chẻ lấy hạt. Món ăn này nguyên liệu tuy dân dã nhưng chế biến lại nhọc công.

Mứt hạt bàng là một trong những món đặc sản đặc trưng cho ẩm thực Côn Đảo. Ảnh: kenh14

Gọi là mứt nhưng hạt bàng có hai cách chế biến là rang mặn và rang ngọt. Vỏ ngoài hạt hơi thâm, khi cắn vỡ mới thấy được ruột bên trong các lớp màu trắng ngà, xếp cuộn khít. Hạt bàng rang mặn rất được ưa thích bởi vị muối chỉ vừa đầm đậm làm nổi bật lên vị bùi, béo không lẫn đi đâu của hạt bàng.

Mứt hạt bàng khoảng 500,000 VNĐ/kg, là một món quà vừa ngon vừa rất bổ dưỡng.

Mứt hạt bàng vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ảnh: thipham_paris

Bún riêu Hai Khiêm

Khi tới Côn Đảo, bạn có thể thưởng thức hương vị tô bún riêu thơm ngon ở nhiều quán. Nhưng thương hiệu bún riêu Hai Khiêm nức tiếng ẩm thực Côn Đảo một thời đến nay vẫn là một địa chỉ ăn ngon ở Côn Đảo được nhiều du khách lựa chọn.

Người dân Côn Đảo dù đi xa vẫn cồn cào nhớ hương vị bún riêu quê hương. Ảnh: thanhnien

Tô bún ngon đặc biệt nhờ phần nước lèo được nấu từ con cua, con rạm đánh bắt trên bờ biển Côn Đảo. Riêu cua béo ngậy, đậm vị, hòa quyện với nước dùng chua thanh, cùng miếng chả cá biển chất lừ dai dai, đậu phụ mềm béo, thoang thoảng hương mắm ruốc đặc trưng.

Chỉ với 20,000 - 30,000 VNĐ là bạn có thể thưởng thức một bữa ăn ngon lành, đậm đà hương vị đặc sản biển Côn Đảo.

Cơm tấm

Du lịch Vũng Tàu Côn Đảo mà ai không ăn được hải sản thì thật đáng tiếc. Nhưng du khách vẫn có một lựa chọn khác ngon miệng, giá thành phải chăng, đó là cơm tấm.

Cơm tấm Côn Đảo là một món ngon bình dân được ưa thích. Ảnh: dambichchuong

Cơm tấm Côn Đảo có cơm tơi, miếng sườn đẫm gia vị, nướng than lửa xém hồng mùi khói, mềm mọng nước, chan miếng nước mắm chua ngọt cay cay rất quyện. Ai thích ăn thêm trứng tráng, chả trứng, bì,... quán đều phục vụ đầy đủ. Giá một suất cơm đầy đặn chỉ từ 20,000 VNĐ.

Bánh mì heo quay

Vẫn nằm trong nhóm ẩm thực Côn Đảo dành cho người không ăn được hải sản, bánh mì heo quay Côn Đảo vừa ngon vừa rất “hạt dẻ” mà có khi du khách về thành phố, đặc biệt là các thành phố phía Bắc không dễ tìm mua được.

Bánh mì heo quay Côn Đảo rất đắt khách. Ảnh: 2dep

Bánh mì heo quay có nhân thịt heo quay da giòn rùm rụm, thêm ít dưa leo chống ngán, nước sốt mằn mặn ngọt ngọt thơm thơm. Bánh mì đến tay thực khách nóng hôi hổi, giá chỉ từ 20,000 VNĐ/ổ. Trên đường Phạm Văn Đồng gần khách sạn Đức Thành có tiệm bánh mì heo quay rất đắt khách, bán từ 3 giờ chiều đến tầm 6-7 giờ là hết veo.

Mắm nhum

Nhum là con nhím biển. Có nhiều loại nhum như nhum ta, nhum nhỡ, nhum đen,... nhưng chỉ có nhum ta đỏ thẫm, chắc thịt mới có thể làm mắm. Nó là một món đặc sản nổi bật trong ẩm thực Côn Đảo. Để làm ra một hũ mắm nhum tốn lắm công phu và cả nguyên liệu.

Một con nhum chỉ có tí ti thịt bên trong và lại còn khó đánh bắt. Người bắt nhum lặn dọc theo các gành đá, khi thấy con nhum, họ dùng móc sắt giật khẽ chúng về phía mình, rồi bỏ vào bao. Người ta phải làm rất nhẹ tay, không được khua mạnh nước nếu không nhum sẽ bắn gai nhọn rồi bám chặt vào vách đá.

Con nhum là con nhím biển, một loại hải sản quý, khó đánh bắt. Ảnh: cmctourist

Sau khi rửa sạch rong rêu, người ta nạo thịt nhum rồi cho vào vại lớn, rắc muối, đậy kín vại. Vại mắm nhum vùi tro bếp hoặc phơi nắng nửa tháng đến 20 ngày là chín.

Mắm ngon hảo hạng sền sệt, vừa đậm đà, vừa còn nguyên vị ngọt, vị chua chua, bùi, beo béo đặc trưng của nhum. Cách thưởng thức mắm nhum ngon nhất là cuốn gỏi thịt heo luộc với rau sống, bún rồi chấm một miếng mắm, cảm nhận hương vị mặn mòi, nồng nàn hương biển cả lan tỏa nơi đầu lưỡi.

Mắm nhum xưa là thứ mắm tiến vua, được mệnh danh là “mắm quý tộc”. Ngày nay, du khách có thể mua món đặc sản Côn Đảo này với giá khoảng 500,000 VNĐ/kg.

Mắm nhum xưa là thứ “mắm quý tộc”. Ảnh: duviyeuthuong

Mắm hàu

Mắm hàu cũng là một thứ mắm đặc sắc của ẩm thực Côn Đảo. Nó là thứ mắm chấm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân trên đảo. Mắm hàu Côn Đảo lên men từ con hàu tươi với các thứ gia vị cay nóng như tỏi, ớt, riềng. Sau 20 ngày, mắm đổi màu, đẫm hương là có thể ăn được.

Cách ăn mắm đúng chuẩn như người dân Côn Đảo là phải pha thêm vài tép tỏi tươi đập dập, vài lát ớt, tí chanh và một chút đường để cân bằng các vị chua, cay, mặn, ngọt. Mắm hàu ăn với các món luộc thơm ngon vô cùng, thậm chí chỉ chan cơm trắng cũng dễ dàng “đánh bay” nồi cơm.

Du khách đến Côn Đảo có thể thưởng thức món ăn này trong các nhà hàng hoặc mua mắm hàu về làm quà. Giá thành món ăn này rất phải chăng, chỉ khoảng 60,000 VNĐ/lít.

Mắm hàu cũng là một thứ mắm đặc sắc của ẩm thực Côn Đảo. Ảnh: bietthubien

Giỏi cá nhám

Cá nhám là một loài cá phổ biến tại vùng biển Côn Đảo, nó giống cá mập nhưng nhỏ hơn, thịt cá nhiều nạc ít mỡ, ăn ngọt và chắc.

Cá làm gỏi phải là cá tươi rói, chỉ lấy phần thịt sống lưng săn chắc. Đầu bếp bóp đều thịt cá với riềng, xả, nghệ xay nhỏ trong khoảng 30 phút để ướp hương. Gỏi cá nhám ăn cùng các loại rau thơm chua chát như mơ, ngổ, chuối xanh, dứa, khế,... làm dậy vị tươi ngọt của cá.

Gỏi cá nhám nổi bật vị tươi ngọt của nguyên liệu. Ảnh: condaosensetravel

Điều đặc biệt của món ăn này nằm ở nước phỗng chấm gỏi. Nước phỗng đỏ sẫm, chua chua, cay cay, ngòn ngọt, nóng hổi. Khi chấm cá, nước phỗng không những tăng hương vị món ăn mà còn làm thịt cá chín tái, du khách có thể an tâm thưởng thức.

Cá nhám rất khó câu, không có quanh năm. Du khách đến Côn Đảo nên thưởng thức gỏi cá ở những nhà hàng có uy tín để đảm bảo cá tươi và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng là một đặc sản độc đáo của ẩm thực Côn Đảo. Ốc vú nàng thườn sống ở những nơi đảo xa, gần biển có vách núi dựng đứng. Nó có hình chóp, vỏ ngoài màu xám đen, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thịt ốc trắng nõn, dày mình, đậm vị.

Thịt ốc vú nàng rất ngọt ngon. Ảnh: tourtoday

Ốc vú nàng thường được luộc hoặc hấp để giữ nguyên vị tươi ngon. Món ốc luộc thường chấm muối tiêu chanh, còn ốc hấp chấm mắm pha chua ngọt đặc trưng. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của những người mê hải sản.

Ốc vú nàng nướng mỡ hành thơm nức. Ảnh: hamoon_kute

Tuy nhiên, cách chế biến được đa phần du khách ưa thích nhất là ốc vú nàng nướng mỡ hành. Thịt ốc chín tới thơm lừng, beo béo, càng ăn càng quyện, càng ngậy, càng ngon. Ngoài ra, ốc vú nàng còn có thể làm thành nhiều món ngon khác như cuốn gỏi, xào. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở hầu hết các quán ăn, nhà hàng.

Cua mặt trăng

Cua mặt trăng là một loài hải sản độc đáo từ tên gọi cho tới ngoại hình. Trên mai cua có những hình tròn màu đỏ đậm pha hồng tươi đẹp mắt. Mai cua thường được phơi khô, chế tác thành sản phẩm mĩ nghệ như một món quà lưu niệm Côn Đảo độc đáo.

Đương nhiên, điều khiến cho cua mặt trăng trở nên quý giá là bởi hương vị thơm ngon khó có gì sánh được của nó.

Cua mặt trăng có lớp mai độc đáo. Ảnh: tourtoday

Theo kinh nghiệm, thịt cua mặt trăng ngon nhất vào tuần trăng mọc. Để săn bắt cua mặt trăng, ngư dân phải lặn xuống biển vào ban đêm, tìm dọc các rạn san hô - nơi sinh sống của loài cua này.

Món cua mặt trăng hấp giữ vẹn nguyên vị ngọt ngot đặc biệt của thịt cua. Bên cạnh đó cũng có nhiều người thích ăn cua rang me hoặc lẩu cua. Giá cua mặt trăng rơi vào khoảng 200,000 - 300,000 VNĐ/kg.

Món cua mặt trăng là đặc sản được các thương lái vận chuyển số lượng có hạn về các thành phố lớn. Chỉ khi tới quần đảo bốn mặt là biển, quanh năm có hải sản tươi ngon như Côn Đảo du khách mới có thể thỏa thích thưởng thức món đặc sản này.

Thịt cua rất chắc ngọt. Ảnh: kem_kenny

Giữa hành trình khám phá quần đảo xinh đẹp này, bạn cũng đừng quên lên lịch đánh chén nhé, ẩm thực Côn Đảo chắc chắn sẽ là một điểm nhấn khó quên của chuyến đi.

Có thể bạn muốn xem