7 sự thật thú vị về thủ đô Amsterdam của Hà Lan-Du lịch

Có khá nhiều điều đặc biệt về thủ đô của Vương quốc Hà Lan. Amsterdam là thủ đô và thành phố đông dân nhất của Vương quốc Hà Lan. Nó nổi tiếng với những ngôi nhà đầy màu sắc ấn tượng, những quán cà phê, các kênh đào và cuộc sống về đêm sôi động. Đây cũng là một trong những trung tâm văn hoá hàng đầu trên thế giới với số lượng bình quân bảo tàng nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Sau đây là một số sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về thành phố đặc biệt này. Amsterdam có rất nhiều cầu Tại Amsterdam có tới 1281 cây cầu,

Có khá nhiều điều đặc biệt về thủ đô của Vương quốc Hà Lan.

Amsterdam là thủ đô và thành phố đông dân nhất của Vương quốc Hà Lan. Nó nổi tiếng với những ngôi nhà đầy màu sắc ấn tượng, những quán cà phê, các kênh đào và cuộc sống về đêm sôi động. Đây cũng là một trong những trung tâm văn hoá hàng đầu trên thế giới với số lượng bình quân bảo tàng nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Sau đây là một số sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về thành phố đặc biệt này.

Amsterdam có rất nhiều cầu

Tại Amsterdam có tới 1281 cây cầu, trong đó chỉ riêng tại kênh đào Canal Ring tại trung tâm thành phố đã có 80 cây cầu lớn nhỏ được bắc ngang qua con kênh. Nếu bạn đứng ở góc cầu Reguliersgracht và Herengracht, bạn có thể nhìn thấy tới 15 cây cầu cùng lúc. Một trong những cây cầu nổi tiếng nhất ở Amsterdam là cầu Magere Brug hay còn gọi là Skinny Kerkstraar bắc qua sông Amstel. Cây cầu này đối diện với Nhà hát Carré, là một ví dụ điển hình của thiết kế cầu gỗ cổ của Hà Lan. Nó thậm chí còn xuất hiện trong bộ phim James Bond Diamonds Are Forever năm 1971.

Amsterdam được mệnh danh là “Venice của phương Bắc”

Amsterdam có biệt danh là “Venice của phương Bắc” do có 165 tuyến đường thuỷ được UNESCO công nhận, có những vành đai kênh đào có niên đại từ tận thế kỷ 17. Tại Amsterdam, có tổng cộng hơn 100km kênh mương chằng chịt. Các kênh đào nổi tiếng thường được nhắc đến nhiều nhất là Herengracht, Prinsengracht và Keizersgracht. Nếu như bạn chưa biết thì tại Venice của Italia mới chỉ có khoảng 177 kênh đào với tổng chiều dài khoảng 41km.

Amsterdam có mật độ bảo tàng trên mỗi mét vuông cao nhất trên thế giới

Amsterdam có mật độ bảo tàng trên mỗi mét vuông cao nhất trong tất cả các thành phố trên thế giới. Amsterdam được biết đến với nhiều bảo tàng độc đáo và có giá trị văn hoá như Bảo tàng Van Gogh, Bảo tàng Rijksmuseum hay bảo tàng Stedelijk – nơi lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp thế giới. Ngoài ra, còn có thể kể đến một số bảo tàng đặc biệt khác như Bảo tàng Anne Frank, Bảo tàng tra tấn, Bảo tàng tình dục hay Bảo tàng tang lễ, …

Nơi có ngôi nhà nhỏ nhất ở Châu Âu

Bạn sẽ tìm thấy ngôi nhà nhỏ nhất Châu Âu tại số 22 Oude Hoogstraat, Amsterdam. Ngôi nhà chỉ rộng 2.02m và sâu 5m được xây dựng từ năm 1738. Amsterdam nổi tiếng với những ngôi nhà rất hẹp, điều này là do hệ luỵ của việc phát triển và gia tăng dân số quá nhanh của thành phố vào thế kỷ 17. Do không gian hạn chế nên chính quyền thành phố đã quyết định chia đất thành những mảnh nhỏ cho người dân. Bên cạnh đó, thuế xây dựng tại Amsterdam cũng phụ thuộc vào chiều rộng của ngôi nhà. Điều đó có nghĩa là nhà càng rộng thì bạn càng phải trả nhiều tiền thuế, vậy nên người dân thường chỉ lựa chọn xây dựng những căn nhà hẹp và sâu.

Amsterdam là nơi có chợ hoa nổi duy nhất trên thế giới

Chợ hoa Amsterdam (Bloemenmarkt) là chợ hoa nổi có từ năm 1862 và cũng là chợ hoa nổi duy nhất trên thế giới. Trải qua nhiều thế kỷ, khu trợ này đã trở thành một trong những chợ hoa nổi tiếng nhất ở Hà Lan. Nằm dọc theo kênh đào Singe, các quầy hàng được dựng trên những xà lan cố định và có nhà kính phía trên. Hà Lan là nước trồng và xuất khẩu hoa lớn nhất trên thế giới, nên trong quá khứ người ta đã xây dựng chợ hoa nổi dọc theo kênh đào để thuận tiện cho việc vận chuyển hoa bằng đường thuỷ. Ngày nay, khu chợ này vẫn vô cùng tấp nập và không chỉ thu hút những lái buôn tới mua hoa mà còn cả khách du lịch trên khắp thế giới.

Người đi xe đạp được quyền ưu tiên

Không chỉ được mệnh danh là “Venice của phương Bắc”, Amsterdam còn được biết tới với danh hiệu “Thủ đô nhiều xe đạp nhất trên thế giới”. Số xe đạp tại Amsterdam nhiều gấp 4 lần số ô tô và thậm chí còn nhiều hơn 20% dân số của thành phố, điều đó cho thấy người dân tại nơi đây “cuồng” xe đạp tới mức độ nào. Tại thành phố này có hơn 400km đường dành riêng cho xe đạp và khi tham gia giao thông, xe đạp có quyền ưu tiên hơn ô tô và người đi bộ.

Amsterdam là quê hương của sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên trên thế giới

Công ty Đông Ấn Hà Lan thành lập sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên trên thế giới vào năm 1602 tại Amsterdam bằng cách giao dịch cổ phiếu của chính mình. Đây là một tập đoàn đa quốc gia và nó được cho là công ty lớn nhất được ghi chép lại từng tồn tại trong lịch sử. Công ty này từng đặt trụ sở tại toà nhà Beurs van Berlage – là một di tích kiến trúc quan trọng nhất thế kỷ 19 của Hà Lan.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/7-su-that-thu-vi-ve-thu-do-amsterdam-cua-ha-lan-d548546.htmlNguồn: https://baogiaothong.vn/7-su-that-thu-vi-ve-thu-do-amsterdam-cua-ha-lan-d548546.html

Đến Hà Lan, bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự phong phú về kiến trúc của Delft, Chợ Giáng sinh Valkenburg, vòng đu quay The Hague, thành phố Leiden đầy quyến rũ và đặc biệt là Amsterdam...

Có thể bạn muốn xem