web stats

6 đặc sản An Giang nức tiếng, dân du lịch không nên bỏ qua

Ẩm thực An Giang vô cùng phong phú và đa dạng với rất nhiều món ăn ngon và đặc trưng. Nếu đang có kế hoạch đến đây du lịch, dưới đây là 6 đặc sản An Giang bạn nhất định phải thử, không nên bỏ qua. 6 đặc sản An Giang khiến khách du lịch mê mẩn khó quên 1. Bún cá  Bún cá từ lâu là đặc sản nức tiếng một vùng. Không giống như bún cá ở các địa phương khác, bún cá An Giang có vị ngon đặc trưng. Món ngon này có nước lèo thanh ngọt, pha chút vị của bột nghệ và ngọt chắc của thịt cá lóc tự nhiên mà khi thử một lần bạn

Ẩm thực An Giang vô cùng phong phú và đa dạng với rất nhiều món ăn ngon và đặc trưng. Nếu đang có kế hoạch đến đây du lịch, dưới đây là 6 đặc sản An Giang bạn nhất định phải thử, không nên bỏ qua.

6 đặc sản An Giang khiến khách du lịch mê mẩn khó quên

1. Bún cá 

Bún cá từ lâu là đặc sản nức tiếng một vùng. Không giống như bún cá ở các địa phương khác, bún cá An Giang có vị ngon đặc trưng. Món ngon này có nước lèo thanh ngọt, pha chút vị của bột nghệ và ngọt chắc của thịt cá lóc tự nhiên mà khi thử một lần bạn sẽ vương vấn mãi không quên.  

Bún cá - đặc sản An Giang nức tiếng

Tại Long Xuyên, có 3 vùng nấu bún cá ngon nhất đó là Long Xuyên, Châu Đốc và Tân Châu. Ngoài tên gọi bún cá, món ngon này thường được người dân An Giang gọi là bún nước lèo.   

2. Lẩu mắm 

Châu Đốc là “thủ phủ” của các loại mắm. Những món ăn được chế biến từ mắm châu Đốc mang hương vị cực kỳ ngon miệng. Đến An Giang, một món ngon được chế biến từ mắm nhất định bạn không nên bỏ qua là lẩu mắm. 

Nguyên liệu của nồi lẩu mắm rất đa dạng và phong phú. Mắm được dùng thường là mắm cá chốt, cá sặc. Ăn kèm có các loại cá như cá kèo, cá basa, cá lóc. Bên cạnh đó, còn có thịt ba rọi và chả cá. Điểm đặc biệt của nồi lẩu mắm còn ở các loại rau ăn kèm rất đặc trưng của miền sông nước như bông súng, điên điển, bông so đủa,…  

Nồi lẩu mắm đậm đà cùng các nguyên liệu ăn kèm hấp dẫn

Hương vị của đặc sản An Giang nổi tiếng này có vị mằn mằn của mắm, vị ngọt của cá sông tự nhiên và các loại rau ăn kèm. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên nồi lẩu mắm có hương vị xuất sắc khó quên.  

Một số địa chỉ ăn lẩu mắm ngon ở An Giang bạn có thể tham khảo: 

Quán lẩu mắn số 1 ở chợ Châu Đốc, đường Bạch Đằng, phường Châu Phú An, thành phố Châu Đốc Quán ăn Bảy Bồng 2, số 46 Trưng Nữ Vương, Châu Phú B, thành phố Châu Đốc. Quán Đồng Quê, số 108 Trưng Nữ Vương, Phường 8, thành phố Châu Đốc.

3. Gỏi sầu đâu

Nói đến đặc sản An Giang, không thể không nhắc đến gỏi sầu đâu. Sầu Đâu là loại cây dại, mọc nhiều ở An Giang… Lá sầu đâu có vị đắng, hậu ngọt và được chế biến rất nhiều món ngon, trong đó có món gỏi sầu đâu nức tiếng.

Lá sầu đâu sau khi rửa sạch sẽ được trụng qua với nước sôi và đem trộn với nước mắm kẹo chua ngọt. Ăn kèm với tôm, thịt, cá, gỏi khô. Vị ngon ngọt của các loại nguyên liệu ăn kèm hòa lẫn với vị đắng hậu ngọt của lá sầu riêng. Tất cả thấm đẫm trong vị nước mắm chua ngọt, tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng.  

Dĩa gỏi sầu đâu ngon miệng và hấp dẫn 

4. Cơm tấm Long Xuyên

Cơm tấm Long Xuyên được xem là đặc sản An Giang nổi tiếng nhất. Đi đến bất cứ tỉnh thành phía Nam nào, nói đến cơm tấm Long Xuyên thì ai ai cũng biết. 

Thịt sườn ở đây được tẩm ướp đẫm vị và nướng trực tiếp trên bếp than hồng. Công thức tẩm ướp của người dân ở đây được xem là “bí kíp” tạo nên hương vị đặc trưng mà khó có thể tìm được ở bất cứ đâu. Ngoài ra, nước chấm keo, chua ngọt ăn kèm cũng tạo nên độ ngon xuất sắc của món ăn.  

Công thức ướp và pha nước mắm là "bí kíp" tạo nên hương vị đặc trưng cho món cơm tấm Long Xuyên

Ăn cơm tấm Long Xuyên, bạn sẽ nhớ mãi vị ngọt cay vừa phải của chén nước mắm được rưới lên dĩa cơm tấm rời, ăn cùng miếng sườn ngọt thấm. Tất cả tạo nên một đặc sản An Giang ngon “trứ danh”. 

5. Bò bảy món Núi Sam

Đi dọc đường đến núi Sam, bạn sẽ thấy có rất nhiều quán ăn bán Bò bảy món. Bò núi Sam do được chăn thả, ăn rau cỏ tự nhiên, nên ăn có vị ngọt ngon vô cùng. 

Bò ở đây được người dân An Giang chế biến đa dạng rất nhiều món. Trong đó, nổi tiếng nhất là 7 món, bao gồm: cháo bò, bò xào lá giang, bò bít tết, bò lúc lắc, bò đun bánh hỏi, lòng bò luộc, bò khìa bánh mì.

Không chỉ vì nguyên liệu mà cách chế biến và kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau nên bò bảy món ở Núi Sam  ăn rất ngon và trở nên nổi tiếng với nhiều khách du lịch gần xa.  

Bò bảy món Núi Sam - đặc sản An Giang nức tiếng

6. Bánh xèo Núi Cấm

Bánh xèo Núi Cấm có hương vị tương tự như các loại bánh xèo miền Tây và cũng được tạo nên từ những nguyên liệu quen thuộc như bột, tôm, tép, giá và thịt ba rọi. Tuy nhiên, điều tạo nên độ ngon miệng và cũng là điểm đặc trưng của bánh xèo ở đây là các loại rau rừng ăn kèm.

Ăn bánh xèo ở Núi Cấm bạn sẽ được ăn cùng hơn 20 loại rau rừng khác nhau. Một số loại được trồng trong vườn của người dân An Giang, một số loại phải lên núi Cấm mang về. 20 loại rau rừng, 20 hương vị khác nhau, hòa quyện, gói gém cùng nhau ăn kèm miềng bánh xèo, tạo nên độ ngon miệng khó tả.  

Bành xèo Núi Cấm ăm kèm với 20 loại rau rừng

Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá thêm một số đặc sản An Giang khác như: xôi phòng Chợ Mới, bánh bò thốt nốt, bánh tằm bì Tân Châu, canh chua cá linh, cháo bò Tri Tôn, Tung Lò Mò,... Với những gợi trên, hy vọng bạn sẽ có chuyến du lịch An Giang thưởng thức được nhiều món ăn ngon!   

Hoàng Anh (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem