5 trải nghiệm du lịch thú vị chỉ có ở Mông Cổ

5 trải nghiệm du lịch thú vị chỉ có ở Mông Cổ 1. Ngủ trong Ger Ger (hay Yurt) là kiểu nhà ở du mục truyền thống của người Mông Cổ. Hiện nay, tại vùng thảo nguyên ven Ulaanbaatar đang phát triển loại hình du lịch sống cùng với cư dân bản địa trong Ger. Ngoài ra, những du khách muốn trải nghiệm cuộc sống trong một chiếc lều tròn giữa sa mạc giống người Mông Cổ du mục, trong khi vẫn tận hưởng mọi tiện nghi nơi đô thị có thể đến những trại du lịch ở công viên quốc gia Terelj, hoang mạc Gobi hay Three Camel Lodge. Ảnh: Locationscout. 2. Cưỡi lạc đà Gobi là sa mạc rộng lớn, trải dài từ phía bắc Trung Quốc lên phía nam Mông Cổ. Để khám phá sa mạc lớn nhất châu Á, du khách nên bắt chuyến tàu trong đêm từ thủ đô Ulaanbaatar đến thành phố Dalanzadgad (thủ phủ tỉnh...
quảng cáo

1. Ngủ trong Ger

Ger (hay Yurt) là kiểu nhà ở du mục truyền thống của người Mông Cổ. Hiện nay, tại vùng thảo nguyên ven Ulaanbaatar đang phát triển loại hình du lịch sống cùng với cư dân bản địa trong Ger. Ngoài ra, những du khách muốn trải nghiệm cuộc sống trong một chiếc lều tròn giữa sa mạc giống người Mông Cổ du mục, trong khi vẫn tận hưởng mọi tiện nghi nơi đô thị có thể đến những trại du lịch ở công viên quốc gia Terelj, hoang mạc Gobi hay Three Camel Lodge. Ảnh: Locationscout.

2. Cưỡi lạc đà

Gobi là sa mạc rộng lớn, trải dài từ phía bắc Trung Quốc lên phía nam Mông Cổ. Để khám phá sa mạc lớn nhất châu Á, du khách nên bắt chuyến tàu trong đêm từ thủ đô Ulaanbaatar đến thành phố Dalanzadgad (thủ phủ tỉnh Omnogovi). Tại đây, du khách đừng bỏ qua trải nghiệm cưỡi lạc đà băng qua những đụn cát và thưởng ngoạn cảnh sắc ngoạn mục của các kỳ quan thiên nhiên trên sa mạc Gobi, bao gồm Bayanzag (vách đá đang cháy), Khongoryn Els hay công viên quốc gia Gobi Gurvansaikhan. Ảnh: discovermongolia.

3. Thưởng thức sữa chua Airag 

Airag là loại đồ uống lên men làm từ sữa ngựa. Để làm Airag phải thực hiện nhiều công đoạn, bao gồm vắt sữa ngựa cái, làm lạnh sữa tươi, khuấy khoảng 500 lần trong khokuur (tàu da bò) để hỗ trợ quá trình lên men. Đây là thức uống bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh và trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn mỗi ngày của người dân Mông Cổ. Airag còn được sử dụng để dâng lên thần linh trong các nghi lễ truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm của những người chăn nuôi gia súc trên thảo nguyên xanh. Ảnh: amicusmongolia.

4. Khovsgol 

Khovsgol là nguồn dự trữ nước ngọt lớn nhất tại Mông Cổ, có diện tích 2.760 m2. Vào mùa hè, du khách thường lựa chọn ngâm mình trong làn nước trong lành của hồ Khovsgol. Nếu không thích bơi lội, khách du lịch vẫn còn nhiều lựa chọn khác như câu cá, cưỡi ngựa, chèo thuyền kayak, đi bộ đường dài hay ngắm bình minh trên đồng cỏ khi dừng chân tại điểm du lịch nổi tiếng ở thị trấn Hatgal. Đặc biệt, bề mặt hồ Khovsgol bị đóng băng hoàn toàn khi mùa đông đến, tạo nên cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Ảnh: We travel guides.

5. Tham gia những lễ hội truyền thống

Nếu như bạn muốn hòa mình vào văn hóa của người Mông Cổ, hãy tham gia những lễ hội truyền thống ở đất nước này. Mông Cổ có rất nhiều lễ hội, trong đó nổi tiếng nhất là Naadam, được tổ chức vào tháng 7 hàng năm. Đây là sự kiện được ca ngợi "thế vận hội lâu đời thứ hai" trên thế giới và là niềm tự hào của người dân Mông Cổ với rất nhiều hoạt động như bắn cung, cưỡi ngựa, đấu vật, khiêu vũ truyền thống... Bên cạnh đó, lễ hội đại bàng Bayan-Olgii là sự kiện nổi bật du khách nên một lần trải nghiệm khi đến Mông Cổ. Ảnh: GZT.