5 kỹ năng sinh tồn CẦN-PHẢI-BIẾT khi bạn bị lạc trong rừng

Giữ vững tâm lý Lo lắng và hoảng sợ là tâm lý chung với bất cứ ai khi bị lạc đường. Tuy nhiên, bạn cần hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh bởi đây là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp bản thân sống sót. Sợ hãi luôn là kẻ thù trong mọi tình huống. Nó khiến bạn càng trở nên mất phương hướng và lạc sâu hơn. Khi bình tĩnh trở lại, hãy thực hiện theo nguyên tắc S.T.O.P: S= Sit down (ngồi xuống); T = Think (suy nghĩ); O = Observe your surroundings (quan sát xung quanh); P = Prepare for survival by gathering materials (chuẩn bị dụng cụ sinh tồn). Xác định vị trí và

Giữ vững tâm lý

Lo lắng và hoảng sợ là tâm lý chung với bất cứ ai khi bị lạc đường. Tuy nhiên, bạn cần hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh bởi đây là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp bản thân sống sót. Sợ hãi luôn là kẻ thù trong mọi tình huống. Nó khiến bạn càng trở nên mất phương hướng và lạc sâu hơn.

Khi bình tĩnh trở lại, hãy thực hiện theo nguyên tắc S.T.O.P: S= Sit down (ngồi xuống); T = Think (suy nghĩ); O = Observe your surroundings (quan sát xung quanh); P = Prepare for survival by gathering materials (chuẩn bị dụng cụ sinh tồn).

Xác định vị trí và tìm nơi ẩn náu an toàn

Lấy vị trí bản thân đang đứng và cẩn thận quan sát xung quanh. Hãy để ý tới bất cứ dấu hiệu gì có liên quan tới con người và di chuyển tới đó. Ban ngày, bạn có thể leo lên cao để tìm các dấu hiệu như khói, nhà cửa, quan sát hướng của mặt trời. Ban đêm, để ý ánh lửa.

Ngoài ra, để bảo vệ bản thân trong rừng sâu, bạn cần sớm tìm nơi trú ẩn an toàn. Những nơi tự nhiên như hốc đá. Cần tìm sớm trước khi trời tối bởi có thể gặp phải một số loài nguy hiểm như rắn độc.

Không đi lang thang, tránh mất sức

Bạn cần đánh dấu đoạn đường đã đi bằng một vài dấu hiệu dễ hiểu, phòng khi trường hợp bản thân quay lại đoạn đường ban đầu. Dấu hiệu này cũng là cách để người tìm kiếm dễ xác nhận được phương hướng hay vị trí của bạn.

Tránh di chuyển quá nhiều khiến tiêu hao năng lượng, mất sức. Thời tiết nóng nực, hãy trú dưới bóng cây để tránh mất nước hay say nắng. Đặc biệt, không cởi đồ cho dù cảm thấy nóng bức.

Tìm nguồn nước sạch, thực phẩm

Nếu không có nước và thực phẩm mang theo, bạn phải tìm nguồn nước như suối, hứng sương trên lá cây. Con người không thể tỉnh táo nếu thiếu nước tới cuối ngày thứ 2. Bởi vậy, khi bị lạc, chúng ta cần chủ động tìm kiếm nguồn nước. Tìm được nguồn nước giúp bạn cầm cự thêm nhiều ngày. Sau đó, đi dọc về hướng nước sông suối chảy, khả năng sống sót sẽ cao hơn.

Với nguồn thực phẩm, chỉ ăn những loại lá bản thân biết không có độc tố. Nên tránh xa các loại nấm có màu sắc sặc sỡ trong rừng.

Đốt lửa và tạo sự chú ý

Thu gom các loại cành cây khô để nhóm lửa. Chỉ nên giữ ngọn lửa nhỏ, vừa giữ ấm cơ thể, vừa tạo nhiều cột khói, tạo tín hiệu thu hút người đến cứu. Tuy nhiên, nên đốt lửa ở khu vực trống, đảm bảo an toàn, tránh những nơi dễ cháyTạo sự chú ý bằng âm thanh hoặc hình tượng. Với âm thanh, bạn có thể đập những hòn đá vào nhau. Với hình tượng, tùy thuộc vào địa hình đi lạc, hãy xếp lá cây và cành cây lại với nhau thành hình tam giác lớn. Đó là dấu hiệu cầu cứu tiêu chuẩn để đội cứu hộ có thể quan sát từ trên không.

(Nguồn: Dân trí)