5 Điều cần làm khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài

5 Điều cần làm khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài Mất hộ chiếu tại nước ngoài là một trong những điều tối kỵ không nên xảy ra đối với chuyến đi của bạn. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị mất hộ chiếu tại nước ngoài bạn nên làm gì? Sau đây, GTOP xin chia sẻ với bạn “5 Điều cần làm khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài”. 1. Trình báo với cơ quan chức năng Khi mất hộ chiếu cũng như giấy tờ tùy thân ở nước ngoài, du khách cần nhanh chóng báo ngay với cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam gần nhất để xác nhận việc mất hộ chiếu. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ tùy thân có chứa thông tin cá nhân như sau: CMND, thẻ căn cước hoặc vé máy bay. Ngoài ra, bạn có thể xin một tờ giấy xác nhận đặt phòng tại khách sạn...
quảng cáo
Mất hộ chiếu tại nước ngoài là một trong những điều tối kỵ không nên xảy ra đối với chuyến đi của bạn. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị mất hộ chiếu tại nước ngoài bạn nên làm gì? Sau đây, GTOP xin chia sẻ với bạn “5 Điều cần làm khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài”.

1. Trình báo với cơ quan chức năng

Khi mất hộ chiếu cũng như giấy tờ tùy thân ở nước ngoài, du khách cần nhanh chóng báo ngay với cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam gần nhất để xác nhận việc mất hộ chiếu.

Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ tùy thân có chứa thông tin cá nhân như sau: CMND, thẻ căn cước hoặc vé máy bay. Ngoài ra, bạn có thể xin một tờ giấy xác nhận đặt phòng tại khách sạn mà bạn đang lưu trú. Sau đó hãy liên lạc với cảnh sát địa phương để hoàn tất thủ tục xác nhận mất hộ chiếu. Sau khi được cấp tờ xác nhận, bạn tới lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam gần nhất để được hỗ trợ làm thủ tục cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu tạm thời.

2. Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Để xin được giấy thông hành hay hộ chiếu tạm thời bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:
  • Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4×6 cm
  • Nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương
  • Sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước.
  • Hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.
  • Nếu du khách mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.
  • Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.
  • Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

5 Điều cần làm khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài

3. Liên lạc với gia đình

Nếu bạn đi du lịch tự túc và không mang theo giấy CMND, hãy tìm cách liên lạc với gia đình và người thân. Bạn có thể nhờ họ chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời.

Còn nếu bạn đi du lịch theo tour, hãy trình bày sự việc với hướng dẫn viên để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi theo đoàn, thủ tục để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành thường đơn giản hơn. Trong đó điều kiện yêu cầu là người đi cùng cung cấp hộ chiếu cá nhân và xác nhận bạn là thành viên của đoàn.

4. Liên hệ với công ty bảo hiểm

Ngay khi mất hộ chiếu hay hành lý, bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết. Khi về nước bạn có thể nhận được hỗ trợ về chi phí mất hộ chiếu. Để tránh gặp rắc rối, du khách nên bảo quản cẩn thận hộ chiếu của mình. Lưu ý luôn mang theo hộ chiếu bên mình khi đi đến bất cứ đâu. Tránh để hộ chiếu ở 2 túi ngang hông hay phía sau, phòng trường hợp kẻ gian lấy cắp cuốn hộ chiếu của bạn.

5 Điều cần làm khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài

5. Một vài kinh nghiệm cần lưu ý để xử lý việc mất hộ chiếu

  • Trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn nên photo bản sao hộ chiếu của mình thành nhiều bản và cất ở những nơi khác nhau. Không nên để bản photo kẹp cùng hộ chiếu thật vì khi mất sẽ mất tất cả. Để ảnh cá nhân 4×6 cm kẹp cùng hộ chiếu photo trong trường hợp cần dùng tới.
  • Lưu giữ lại các giấy tờ khác phòng trường hợp cần đến như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh. Đây là giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh hợp pháp ở nước sở tại.
  • Trước khi du lịch, bạn nên lưu địa chỉ, số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại cũng như số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát du lịch.
Trên đây, GTOP đã chia sẻ với bạn “5 Điều cần làm khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài”. Hy vọng rằng với bài viết trên sẽ giúp du khách có thể nắm rõ những điều cần làm khi bị mất hộ chiếu tại nước ngoài.