5 địa danh ở Việt Nam có liên quan đến năm chó – Mậu Tuất 2018

Người Việt Nam xưa thường có xu hướng đặt tên cho các địa danh bằng tên vật dụng, gọi tên theo đặc trưng từng địa phương và việc sử dụng tên con vật để đặt tên cho địa danh cũng vô cùng phổ biến. Nhân dịp tết Mẫu Tuất 2018 sắp tới, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá những địa danh có liên quan đến con vật (chó) vô cùng gần gũi với cuộc sống này nhé! Đến tham quan và du lịch Vịnh Hạ Long, sẽ thật thiếu sót nếu như các bạn bỏ qua Hòn Chó Đá. Đây là môt trong tổng thể 1969 hòn đảo lớn nhỏ tại Hạ Long, vì hình thù độc đáo,

Người Việt Nam xưa thường có xu hướng đặt tên cho các địa danh bằng tên vật dụng, gọi tên theo đặc trưng từng địa phương và việc sử dụng tên con vật để đặt tên cho địa danh cũng vô cùng phổ biến. Nhân dịp tết Mẫu Tuất 2018 sắp tới, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá những địa danh có liên quan đến con vật (chó) vô cùng gần gũi với cuộc sống này nhé!

Đến tham quan và du lịch Vịnh Hạ Long, sẽ thật thiếu sót nếu như các bạn bỏ qua Hòn Chó Đá. Đây là môt trong tổng thể 1969 hòn đảo lớn nhỏ tại Hạ Long, vì hình thù độc đáo, lạ mắt mà Hòn Chó Đá luôn thu hút sự quan tâm, khám phá của du khách khi đến thăm Vịnh Hạ Long.

Tên gọi của Hòn Chó Đá bắt nguồn từ chính hình dáng độc đáo của nó, tảng đã hoàn toàn là “sản phẩm” của thiên nhiên, tạo hóa nhưng lại mang hình dáng của một con chó trong tư thế ngồi quay lưng ra biển. Với chiều cao lên đến 8m, nhìn từ xa Hòn Chó Đá như một con chó khổng lồ đang gác biển, bảo vệ bình yên cho người dân nơi đây.

Theo tương truyền của những người dân nơi đây thì hòn Chó Đá này đã xuất hiện cách đây hàng triệu năm và trở thành niềm tin trong tín ngưỡng của người dân vùng biển. Hòn Chó Đá được coi là một biểu tượng tự nhiên luôn trông coi, canh chừng cho những chuyến ra khơi của người dân vùng biển luôn được bình an.

Để tham quan hòn Chó Đá, các bạn có thể thuê tàu để khám phá, tham thú những kiệt tác của tự nhiên tại Hạ Long, hòn Chó Đá nằm gần Hang Đầu Gỗ và nhiều hòn đảo lớn nhỏ khác trong quần thể các đảo của Vịnh Hạ Long, do vậy mà hoạt động tham quan, trải nghiệm cũng vô cùng dễ dàng.

Ngã năm Chuồng Chó

Một địa danh khác có liên quan đến hình tượng con chó mà có thể các bạn không biết, đó chính là ngã năm Chuồng Chó. Tên gọi khá lạ này bắt đầu từ thời Pháp Thuộc, trước khi thực dân Pháp đóng quân tại đây thì ngã năm Chuồng Chó có tên gọi là Ngã Năm Hàng Điệp bởi xung quanh những tuyến đường cắt chéo nhau tại đây được trồng rất nhiều hàng điệp lớn.

Năm 1966, Ngã Năm Hàng Điệp được thực dân Pháp sử dụng làm trung tâm huấn luyện Khuyển quân quy mô lớn, theo đó những chú chó nghiệp vụ được đào tạo để phục vụ cho việc tuần tra, cũng từ đó mà người ta gọi với cái tên ngã năm Chuồng Chó thay vì Ngã Năm Hàng Điệp như trước đó.

Ngày nay, ngã năm Chuồng Chó đươc gọi bằng tên mới là Ngã Sáu Gò Vấp, thuộc phường 3 của quận Gò Vấp. Đây là một trong những điểm nút giao thông quan trọng hàng đầu của phường 3, nơi tập trung những hoạt động mua bán tấp nập và đông đúc những phương tiện đi lại. Nếu có điều kiện đến Gò Vấp, các bạn có thể ghé qua ngã năm Chuồng Chó để tham quan, trải nghiệm cuộc sống nhộn nhịp và mua sắm những món quà lưu niệm đẹp được bày bán trên đường phố.

Đền Cẩu Nhi

Tín ngưỡng truyền thống ở Việt Nam vô cùng phát triển, bên cạnh việc thờ những vị thần tự nhiên, người Việt còn tôn thờ những danh nhân, những người anh hùng có công với dân tộc.

Đi khắp dải đất hình chữ S, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp những ngôi đền thờ linh thiêng – biểu tượng cho tín ngưỡng phong phú của người Việt. Trong hệ thống hàng nghìn ngôi đền chùa lớn nhỏ trên cả nước, hiếm có một ngôi đền nào có cái tên độc đáo như đền Thủy Trung Tiên, hay còn được gọi với tên gọi khác là đền Cẩu Nhi.

Đền Thủy Trung Tiên vốn là nơi thờ vua Lí Công Uẩn và gắn liền với sự tích Lý Công Uẩn, cũng vì vậy mà không ít người thắc mắc tên gọi đền Cẩu Nhi bắt nguồn từ đâu, nó có ý nghĩa như thế nào?

Theo tương truyền, ở làng Cổ Pháp xưa có một con chó mẹ sinh được một con chó con có hình dạng lạ lùng với những vết đốm trên lưng. Tuy nhiên, khi ghép được những vết đốm này với nhau người ta phát hiện ra 2 chữ “Thiên tử”. Đúng thời điểm này vua Lí Công Uẩn lên ngôi, người ta coi đó là một điềm lành.

Hai mẹ con Cẩu Mẫu, Cẩu Nhi đã vượt qua sông Hồng để đến kinh thành Thăng Long, sau đó thành thần và được nhà vua Lí Công Uẩn đặt miếu thờ. Hiện nay, đền Cẩu Nhi được đặt trên một hòn đảo nhỏ ở phía tây của Hồ Trúc Bạch, Hà Nội. Đền Cẩu Nhi là một ngôi đền linh thiêng, hàng năm cứ vào mùa lễ hội du khách thập phương về đây thắp hương cầu an vô cùng đông đảo.

Miếu Thiên Cẩu

Miếu Thiên Cẩu là một ngôi miếu nhỏ nằm ở thôn Phổ Trung, làng Phổ Đông, xã Thổ Phương, huyện thổ Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Miếu Thiên Cẩu nổi tiếng linh thiêng, người dân nơi đây được xây dựng ngay khu vực cổng vào của làng Phổ Đông, chỉ là một miếu nhỏ, bên trong có bức tượng chó đá quấn vải nhỏ nhưng lại là ngôi miếu vô cùng linh thiêng, là không gian tín ngưỡng linh thiêng mà người dân địa phương tìm đến để dâng nhang, tỏ lòng thành kính và cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình.

Khi đến tham quan miếu Thiên Cẩu, các ban có thể thấy được tấm lòng thành kính của người dân nơi đây, dù ai có công việc gấp gáp nhưng khi đi qua miếu cũng phải đi chậm, gật đầu xá để thể hiện sự tôn trọng đối với thần linh.

Trong thời kì Pháp thuộc, ngôi miếu đã từng bị phá hoại nặng nề, bức tượng linh cẩu cũng bị cướp về làm của riêng, sau này mới được phục dựng lại. Người dân nơi đây cũng tin rằng vì khá hoại ngôi miếu, cướp tượng linh cẩu mà anh em Ngô Đình Diệm đã phải trả giá bằng “cái kết” thê thảm, tức tưởi.

Núi Hắc Khuyển

Nếu nhắc riêng đến địa danh Núi Hắc Khuyển thì có lẽ không nhiều người biết đến, đây là một ngọn núi nhỏ nằm tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ngọn núi này nằm ở phía Đông của di tích lịch sử Thành nhà Hồ.

 Núi Hắc Khuyển gắn với cuộc sống dân dã, bình dị của người dân xã Vĩnh Long, không quá nổi bật về cảnh sắc nhưng tại đây bạn có thể cảm nhận được những nét đẹp đến từ chính nét hoang sơ, tự nhiên mà không kém phần thơ mộng của nó. Để khám phá không gian tự nhiên của núi rừng hoang sơ  của núi Hắc Khuyển cũng như trải nghiệm cuộc sống bình dị của người dân xã Vĩnh Long, các bạn hãy ghé qua nếu như có dịp đến tham quan thành nhà Hồ nhé!

Trên đây là 5 địa danh có liên quan đến năm chó – Mậu Tuất 2018, trong những ngày đầu xuân này, các bạn có thể cùng với người thân và bạn bè khám phá những điểm đến vô cùng ý nghĩa và hấp dẫn này nhé!

Thực hiện: GTOP

3.7 / 5 ( 3 bình chọn )

Có thể bạn muốn xem