20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua
- 1. Nhum Phú Quốc
- 2. Tôm Mũ Ni
- 3. Ghẹ Hàm Ninh
- 4. Gỏi cá trích
- 5. Bào ngư nướng
- 6. Ốc hương
- 7. Hải sâm
- 8. Còi biên mai nướng
- 9. Mực trứng nướng
- 10. Cá bớp Phú Quốc
- 11. Cá sòng nướng
- 12. Cá da bò nướng
- 13. Tôm sú biển nướng
- 14. Tiết canh cua
- 15. Bánh canh cá thu
- 16. Canh nấm tràm hải sản
- 17. Ốc gai nướng
- 18. Bánh tét mật cật Phú Quốc
- 19. Gà hấp tiêu xanh Phú Quốc
- 20. Bún kèn
Cùng với vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí, sở hữu những bãi biễn đẹp nổi tiếng Phú Quốc còn mang đến cho du khách “thiên đường ẩm thực” đầy sức hút mới lạ. Nếu đã đến Phú Quốc mà chưa tận hưởng ẩm thực phong phú, đa dạng với những món ăn vô cùng hấp dẫn, quả thực là một thiếu sót rất lớn dành cho bạn. Sau đây, GTOP xin chia sẻ với bạn “20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua”.
1. Nhum Phú Quốc
Nhắc tới đặc sản Phú Quốc, du khách thường nghĩ ngay tới món Nhum. Nhum là đặc sản mang lại giá trị dinh dưỡng cao của vùng đất này. Món ăn này có ba cách chế biến là: cháo nhum, nhum tái chanh và nhum nướng. Mỗi cách chế biến khác nhau mang lại những hương vị đặc trưng riêng. Nhưng có lẽ món nhum nướng mỡ hành vẫn là sự lựa chọn của nhiều thực khách. Không phải chế biến cầu kì như món cháo, nhum nướng chỉ cần làm sạch sau đó phết mỡ hành và cho ít đậu phộng, đặt lên bếp than hồng, chỉ vài phút là đã có món nhum nướng vô cùng thơm ngon. Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc thì nhum nướng là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.
2. Tôm Mũ Ni
Tôm Mũ Ni hay còn gọi là tôm vỗ, chúng có 10 chân và chủ yếu sống ở vùng biển ấm, thợ lặn có thể dễ dàng nhận dạng qua bộ xúc giác to như cái đĩa lớn trước đầu, gợi nhớ hình ảnh “mũ ni che tai” nên được đặt tên là tôm mũ ni. Thịt mềm, ngọt, thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng và là một trong những món hải sản đặc biệt hấp dẫn khách du lịch bởi hương vị thơm ngon của chúng. Nếu tới Phú Quốc mà bạn chưa biết ăn gì thì nên lựa chọn món hải sản đặc biệt này nhé. Tôm mũ ni đa dạng cách chế biến như hấp, luộc, nướng,… Mỗi cách chế biến đều mang lại những hương vị khác nhau thế nhưng vị ngọt dai của thịt tôm vẫn vẹn nguyên. Tuy nhiên, riêng người Phú Quốc thì rất yêu thích món tôm mũ ni nướng sả ớt. Tôm mũ ni trước khi nướng được rửa sạch, xẻ đôi, ướp khoảng 10-20 phút với hỗn hợp sả băm nhuyễn, trộn muối, tiêu, ớt rồi đặt vào lò than nướng trong vòng 5 phút, vỏ tôm chín vàng, bốc mùi thơm là ăn được.
3. Ghẹ Hàm Ninh
Ghé thăm đảo ngọc Phú Quốc mà không thưởng thức ghẹ Hàm Ninh thì đó là điều lãng phí. Ghẹ có màu đỏ tươi, thịt chắc, ngọt thơm khi chấm cùng muối tiêu chanh ớt. Du khách có thể thưởng thức loại ghẹ này ở các nhà hàng, khách sạn… trên đảo ngọc. Tuy nhiên, muốn chọn loại ghẹ chuẩn vị, bạn nên đến làng chài Hàm Ninh. Ngoài ra, loại đặc sản này cũng có thể mua mang về làm quà.
4. Gỏi cá trích
Gỏi cá trích là món ăn được được nhắc đến nhiều khi nhắc đến đặc sản ở đảo ngọc. Món ăn có vị ngọt từ thịt cá tươi, quyện cùng hương thơm từ đủ loại rau, thêm nước chấm đậm đà. Nguyên liệu để làm ra món gỏi cá trích vô cùng phong phú. Đặc biệt cá trích phải là những con cá còn tươi, nhiều thịt, được cắt bỏ kĩ lưỡng, chỉ để lại phần thịt hai bên lườn. Gỏi cá trích sau khi trộn đều sẽ được ăn kèm với nước chấm làm từ ớt, tỏi, đậu phộng rang. Nước mắm chấm gỏi cá trích phải làm từ giấm ổi chín mới chuẩn vị.
5. Bào ngư nướng
Bào ngư Phú Quốc là món ăn vô cùng hấp dẫn du khách không chỉ trong mà còn cả du khách nước ngoài. Bào ngư tươi sống có thể chế biến ra nhiều món như luộc, nướng, xào, nấu cháo. Nhưng có lẽ món nướng mỡ hành bao giờ cũng hấp dẫn thực khách hơn cả. Thịt bào ngư giòn sần sật, quyện cùng nước sốt đậm vị, thơm mùi hành phi. Ngoài nướng mỡ hành, bào ngư còn được xào cùng nấm hoặc nấu cháo.
6. Ốc hương
Đúng như tên gọi của mình, ốc hương có một mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt là sau khi được làm chín, hương thơm của ốc hương sẽ làm cho thực khách khó bề cưỡng lại được. Ốc hương có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, hấp, làm gỏi hoặc sốt mẹ chua cay,… nhưng có lẽ hấp dẫn hơn cả vẫn là món ốc hương nướng với hương thơm mà nó mang lại.
7. Hải sâm
Hải sâm được coi như một nguyên liệu quý để làm nên những món ngon độc đáo tại Phú Quốc. Từ xưa hải sâm đã được liệt vào hàng “tứ đại danh thái”, như một loại thần dược từ biển. Về hương vị, những món ngon chế biến từ hải sâm Phú Quốc có nhiều như hải sâm xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa,…đặc biệt phổ biến và được nhiều thực khách ưa dùng là cháo hải sâm, có hương vị độc đáo rất riêng.
8. Còi biên mai nướng
Còi biên mai tạo nên hương vị riêng cho ẩm thực Phú Quốc. Còi biên mai có thể chế biến thành nhiều món như xào chua ngọt, hấp, nẫu súp hoặc lẩu, thế nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món nướng muối ớt. Từng miếng còi biên mai được thắt nhỏ bằng đồng xu ướp với muối biển quyện mấy trái ớt đỏ tươi. Du khách có thể dùng sống lá dứa xâu từng chuỗi sò lại nướng trên bếp than hồng. Còn gì thú vị hơn khi ngồi trên bãi biển lúc xế chiều thưởng thức cái vị đậm đà của muối biển, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi mai
9. Mực trứng nướng
Mực trứng nướng là một trong những món ăn ngon Phú Quốc mà bạn nhất định phải thử khi đặt chân tới “thiên đường đảo ngọc này”. Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn, dài gần bằng gang tay, có ở các vùng biển miền Trung, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất. Chế biến món này không khó, bạn phải chọn những con mực trứng còn tươi, khi ăn mới có vị ngọt của thịt và béo của trứng. Mực trứng rửa sạch, ướp với muối ớt, dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó xếp mực đã ướp lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Nướng thật đều hai mặt, khi thấy thân mực săn lại, căng lên, có màu vàng cùng hương thơm tỏa ra là mực đã chín. Ăn nóng với nước mắm hoặc muối tiêu chanh, kèm theo ít dưa leo và rau răm.
10. Cá bớp Phú Quốc
Cá Bớp là một trong những hải sản cao cấp và đặc biệt của thiên đường đảo ngọc để làm nên những món ngon Phú Quốc. Cá được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Có rất nhiều cách để chế biến cá bớp như nướng muối ớt, chiên nước mắm tỏi ớt hoặc nấu lẩu. Dù chế biến theo cách nào thì cá bợp luôn mang lại hương vị thơm ngon, thịt dai ngọt và đặc biệt không tanh.
11. Cá sòng nướng
Cá sòng nướng được mệnh danh là món ăn “đệ nhất” nơi biển khơi Phú Quốc. Cá sòng ngon thịt nhất khi lớn cỡ cổ tay người lớn và phải còn sống hoặc tươi. Những món ăn chế biến từ cá sòng cũng đa dạng như nhiều loại cá khác như cá sòng nướng, cá sòng nấu ngót, cá sòng kho cải chua, cá sòng kho lạt,…nhưng ngon nhất thì dường như chỉ có cá sòng nướng chấm muối tiêu chanh. Cũng không khó giải thích khi cách món cá nướng được ưa chuộng, bởi cách chế biến càng đơn giản bao nhiêu thì độ ngon vị ngọt của cá còn nguyên bấy nhiêu.
12. Cá da bò nướng
Mặc dù mang hình thù xấu xí nhưng cá da bò lại là món ăn ngon Phú Quốc được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức. Thịt cá vô cùng thơm ngon, có vị dai như thịt gà. Món cá da bò nướng được chế biến khá đơn giản, sau khi làm sạch cá, ướp gia vị xong là có thể gói giấy bạc rồi trực tiếp đem đi nướng. Cá da bò có thể chấm kèm muối ớt chanh thật cay hoặc muối tiêu chanh, đảm bảo sẽ làm bạn vương vấn mãi hương vị này.
13. Tôm sú biển nướng
Là món ăn dân dã đối với người dân Việt đặc biệt ở những địa phương vùng biển đảo, món tôm sú nướng không cần phải chế biến cầu kì, những con tôm vừa mới bắt lên còn tươi sống, rửa sạch cho vào xiên rồi đặt trên lò nướng. Chỉ cần vài phút là bạn đã có được món tôm nướng vô cùng hấp dẫn. Những con tôm sú vừa mới nướng chín, nỏng hổi, thịt ngon và chắc, chấm với muối tiêu chanh thì hương vị món ăn càng trở nên đậm đà hơn.
14. Tiết canh cua
Nhắc đến đặc sản “độc và lạ” của Phú Quốc không thể không nhắc tới món tiết canh cua. Cua làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, nên lựa chọn những con nhiều gạch để món tiết canh cua của bạn mới ngon ngọt và đầy bổ dưỡng khi ăn. Người ta sẽ cắt chân cua, để tiết trăng trắng chảy ra và phải kiên nhẫn chờ cho đến khi nó chảy rỉ ra hết. Thường một đĩa tiết canh cua nho nhỏ, cũng cần đến vài con cua lớn. Người ta sẽ lấy riêng một con, luộc lên, rồi lấy thịt cua, ướp gia vị đễ sẵn ra đĩa. Những con cua còn lại được lấy tiết, rồi gạch cua đổ vào đĩa thịt cua ấy, chờ cho đến đông lại thành tiết canh. Thưởng thức món tiết canh cua – món ngon Phú Quốc sẽ có vị hơi là lạ nhưng lại vô cùng đặc biệt. Phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, cùng với vị ngọt béo của gạch cua tạo nên hỗn hợp mằn mặn mà lại hơi ngòn ngọt, ngon khó tả.
15. Bánh canh cá thu
Bánh canh cá là món ăn dân dã rất phổ biến tại nhiều địa phương, nhưng khi kết hợp với những lát cá thu tươi chắc và ngọt thịt, thêm thắt vài lát chả cá thu chiên đỏ hồng, hấp dẫn, lại mang một phong vị đặc trưng, khác biệt, một nét tinh tuý và sáng tạo trong nền ẩm thực của người dân Phú Quốc. Chả được làm từ cá thu tươi ngon nên vừa dai, vừa ngọt, bánh canh bột gạo thơm thơm, nước lèo nóng hổi chan vào thành một món ăn vừa giản dị mà khó quên. Mỗi quán sẽ có một cách biến tấu riêng của mình, họ có thể cho thêm sứa, vài lát dứa hay cà chua hoặc cá tươi nhưng tất cả đều là những đặc sản của biển. Đi kèm tô bánh canh là chén mắm Phú Quốc với ớt cay cay, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
16. Canh nấm tràm hải sản
Nấm tràm là một loại nấm đặc sản riêng của thiên đường đảo ngọc mà khi đặt chân tới đây du khách đều nên thử một lần trong đời. Nấm tràm có màu tím, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác và giá thành cũng khá cao. Giá của nấm tràm khoảng 150k/kg. Sau khi ăn canh nấm, nếu thực khách uống nước thì sẽ có vị đắng một chút trong miệng nhưng đây cũng là một trong những điểm mà nhiều người thích và nhớ mãi hương vị của món ăn này.
17. Ốc gai nướng
Ốc gai là món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho vùng đất xinh đẹp này. Đây là loại hải sản khá hiếm nên ốc gai rất ít được bày bán ở cửa hàng hải sản như nhiều loài ốc khác. Để làm ra món ốc gai ngon độc đáo, có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi và được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là nướng hoặc luộc.
18. Bánh tét mật cật Phú Quốc
Bánh tét mật cật ở Phú Quốc có nét độc đáo rất riêng không giống như bánh tét ở các địa phương khác. Lá dùng để gói bánh là loại lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên đòi hỏi người gói phải thật tỉ mỉ và tinh tế. Đặc biệt phải cẩn thận nhất ở khâu cột bánh, người gói phải dùng một lực vừa phải, buộc quá chặt thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh sẽ nhão nên phải thật khéo léo. Bánh tét mật cật là lựa chọn vô cùng thích hợp nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc vừa ngon vừa rẻ lại mang đậm hương vị truyền thống địa phương.
19. Gà hấp tiêu xanh Phú Quốc
Phú Quốc nổi tiếng với hồ tiêu đặc trưng bởi vị cay nồng và hương vị đậm đà mà không bất cứ hồ tiêu nơi nào có được. Khi đến đây các bạn cũng có thể mua một ít hồ tiêu xanh về làm quà cho các người thân và gia đình. Đặc biệt món gà hấp tiêu xanh làm các bạn không còn phải đau đầu nghĩ ăn gì ở Phú Quốc sau những bữa ăn hải sản rất ngon và nhiều chất rất dễ đến tình trạng ngấy thì đây là món hoàn toàn hấp dẫn. Điều đặc biệt nó còn được hấp cùng với nước nắm Phú Quốc rất ngon đã có truyền thống mấy trăm năm thì đó quả là một món ăn hoàn hảo. Vị thơm đặc trưng của tiêu xanh nơi đây tỏa ra khi được hấp chín với gà thì hương thơm tỏa ra sẽ làm ngây ngất tâm hồn ăn uống của các bạn.
20. Bún kèn
Bún kèn với nhiều du khách nghe còn xa lạ lắm. Đây là món ngon Phú Quốc cũng không được bán nhiều như bánh canh chả cá mà hầu như chỉ có gia đình người địa phương nấu ăn trong nhà. Một tô bún ngon gồm có bún tươi, rau sống, đu đủ bào và dưa leo. Quan trọng nhất là nước lèo với thành phần gồm cá xay nhuyễn ngọt thịt và nước cốt dừa beo béo chan vào. Tô bún có màu vàng bắt mắt, nước lèo thật thơm, sền sệt rất hấp dẫn dành cho du khách.
Trên đây, GTOP đã chia sẻ với bạn “20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua”. Nếu đến với thiên đường đảo ngọc Phú Quốc mà bạn chưa biết nên thưởng thức đặc sản, món ăn gì tại nơi đây thì đừng quên tham khảo và bỏ qua bài viết này nhé.