web stats

10 món ngon Hội An không thể bỏ lỡ

Đến Hội An ngoài việc lang thang trên những con phố, tham quan những điểm du lịch và lưu lại kỷ niệm bằng những bức hình đầy nghệ thuật. Thì việc thưởng thức ẩm thực Hội An là việc chắc chắn không thể bỏ qua. Hội An nhỏ nhưng văn hóa ẩm thực rất có “võ”, vô cùng phong phú. Bài viết này sẽ giúp bạn liệt kê “10 món ngon Hội An không thể bỏ lỡ” 1. Cao lầu Địa chỉ tham khảo: Cao lầu Bà Bé – Trần Phú, Tp. Hội An, Quảng Nam Hoa cao lầu – Công Nữ Ngọc Hoa, Tp. Hội An, Quảng Nam Cao lầu Hương – Dọc Bờ Sông Hoài, Tp. Hội An,

Đến Hội An ngoài việc lang thang trên những con phố, tham quan những điểm du lịch và lưu lại kỷ niệm bằng những bức hình đầy nghệ thuật. Thì việc thưởng thức ẩm thực Hội An là việc chắc chắn không thể bỏ qua. Hội An nhỏ nhưng văn hóa ẩm thực rất có “võ”, vô cùng phong phú. Bài viết này sẽ giúp bạn liệt kê “10 món ngon Hội An không thể bỏ lỡ”

1. Cao lầu

Địa chỉ tham khảo: Cao lầu Bà Bé – Trần Phú, Tp. Hội An, Quảng Nam Hoa cao lầu – Công Nữ Ngọc Hoa, Tp. Hội An, Quảng Nam Cao lầu Hương – Dọc Bờ Sông Hoài, Tp. Hội An, Quảng Nam Giá tham khảo: 25.000 – 40.000đ/ phần Món ngon Hội An đầu tiên được kể đến là Cao lầu – món ăn đã có từ hàng trăm năm nay của khu phố cổ nhỏ nhắn này. Nhìn qua sợi Cao lầu giống với sợi mì, nhưng cách làm lại không hề đơn giản như mì. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở Cù lao Chàm, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Cách nấu sợi Cao lầu cầu kì, phức tạp như vậy nên dù để qua đêm vẫn không sợ ôi thiu. Người ta thường ăn cao lầu với giá trụng qua nước sôi nhưng không để chín quá. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu mang đến cảm giác sựt sựt từ sợi mì, mùi vị đậm đà của gia vị, nước dùng và thơm ngậy từ tép mỡ giòn tan trong miệng.

2. Mì Quảng

Địa chỉ tham khảo: 6A Trương Minh Lượng, Tp. Hội An Thái Phiên, Tp. Hội An 137 Phan Châu Trinh, Tp. Hội An Giá tham khảo: 25.000 – 60.000đ/ phần Mì Quảng là món ăn xuất phát từ Quảng Nam. Tại Hội An, mì Quảng được bán ở khắp nơi. Tại các ngã ba, ngã tư đường hay các khu dân cư đông đúc, du khách đều dễ dàng tìm được quán bán mì. Để làm mì, người nấu dùng gạo ngon ngâm nước cho mềm, đem xay thành nước bột mịn, độ sánh vừa phải pha thêm ít phèn sa để sợi mì giòn, cứng rồi đem tráng thành lá mì. Khi chín vớt ra đặt lên vỉ cho nguội, thoa qua 1 lớp dầu cho mì không bị dính để cắt thành sợi. Nước nhân mì theo cách gọi địa phương là nước lèo, được làm bằng tôm, thịt heo hoặc thịt gà, có quán sẽ làm bằng cá lóc, thịt bò… Nước nhân mì không nhiều màu mè, không cần nhiều gia vị mà phải trong và có vị ngọt. Cái ngọt này có vị rất riêng của ẩm thực miền Trung. Rau sống để ăn kèm mì đúng chuẩn phải là rau Trà Quế – vùng trồng rau nổi tiếng ở Hội An.

3. Nước Mót

Địa chỉ tham khảo: 150 Trần Phú, Tp. Hội An Giá tham khảo: 15.000đ/ ly Nước Mót – có thể được xem như loại đồ uống nổi tiếng nhất ở Hội An hiện nay. Với mỗi du khách đến với Hội An, đều ít nhất 1 lần uống thử thứ nước “thần thánh” này. Đi dọc con đường Trần Phú, bạn sẽ bắt gặp một quán nước với một tấm bảng phấn ghi dòng chữ “Mót Hội An” với một bình hoa sen và xung quanh là hương liệu, thảo dược như kim ngân hoa, quế, la hán, chanh, sả,… rất đông người xếp hàng mua. Thần thánh là thế nhưng công thức của nước mót thật ra rất đơn giản, chỉ là nước thảo mộc, thơm mùi chanh, sả. Giữa thời tiết nóng nực, đó là tất cả những gì mà mọi người cần. Không chỉ thơm ngon, bổ rẻ mà Mót còn rất đẹp, check-in rất hợp với khung cảnh Hội An khi cầm trên tay 1 cốc giấy màu trắng có thêm 1 chiếc lá, 1 cánh sen màu hồng phấn rất nghệ thuật.

4. Cơm gà Hội An

Địa chỉ tham khảo: Cơm gà bà Buội: 22 Phan Chu Trinh, TP Hội An 47/2 Trần Hưng Đạo, TP. Hội An Cơm gà bà Nga: 8 Phan Chu Trinh, TP. Hội An, Quảng Nam Giá tham khảo: 30.000 – 55.000đ/ đĩa Cơm gà là một món ngon đã trở thành thương hiệu của Hội An. Gạo để nấu cơm là loại gạo ngon, thơm và dẻo, được xào qua với nước nghệ đến khi hạt gạo tơi và nước nghệ khô lại. Sau đó được nấu lên với nước luộc gà. Với gà được dùng là gà tơ, thịt mềm mà không bở, da mỏng thịt thơm. Gà được sơ chế sạch sẽ sau đó ướp với nghệ rồi mới mang đi luộc. Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra một món cơm gà rất riêng, mang đậm dấu ấn của Hội An. Có mặt từ những năm 50 của thế kỷ 20, cơm gà bà Buội đã trở thành thương hiệu gắn liền với nền ẩm thực Hội An.

5. Bánh mì HộI An

Địa chỉ tham khảo: Bánh mì Phượng – 2B Phan Chu Trinh, TP. Hội An Madam Khánh – 115 Trần Cao Vân, Tp. Hội An Giá tham khảo: 15.000 – 30.000đ/ ổ Được mệnh danh là “bánh mì ngon nhất thế giới” – bánh mì Hội An là món ăn đường phố được du khách ưa thích và muốn thưởng thức nhất. Các nguyên liệu làm nên một chiếc bánh mì Hội An đầy đặn bởi các phần thịt, chả, pate, jambon. Đặc biệt là phần nước sốt đậm đà làm nên hương vị thơm ngon, quyến rũ cho chiếc bánh mì. Hai tiệm bánh mì nổi tiếng nhất Hội An là bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khanh. Những ổ bánh mì của tiệm Madam Khanh từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản nhờ bàn tay khéo léo của cụ bà đã ngoài 80 và cũng là chủ cửa hàng. Tiệm bánh mì Phượng đã ra đời từ trước thời kỳ đổi mới ở Việt Nam, khi đất nước lần đầu mở cửa đón du khách nước ngoài. Đều đặn suốt 20 năm qua, 3h sáng cô Phượng chủ tiệm lại cần mẫn dậy chuẩn bị nguyên liệu để phục vụ cho khách hàng món “bánh mì ngon nhất thế giới”.

6. Bún mắm nêm

Địa chỉ tham khảo: Cô Trung ( chợ Công Chánh ) Cô Xí ( đường Hai Bà Trưng ). Giá tham khảo: 30.000 – 50.000đ/ bát Một món ngon Hội An nổi tiếng khác là bún mắm nêm. Dù cùng tên với bún mắm miền Tây nhưng ở Hội An món ăn này lại có mùi vị và hương thơm đặc biệt. Thứ quyết định đến 90% độ ngon của món ăn này chính là mắm nêm – một đặc sản của riêng vùng đất Quảng Nam. Mắm nêm được làm từ cá tươi nguyên chất, pha một chút gia vị ớt, tỏi và dứa bằm nhỏ vắt thêm một ít chanh. Sau đó chan trực tiếp lên tô bún có mít non luộc bằm nhuyễn, thịt heo quay và ít đậu phộng rang đập dập. Lúc ăn bạn còn được cho thêm một muỗng dầu ăn phi với hành vàng để sợi bún trơn dễ ăn mà không hề béo ngậy. Thực khách sau khi thưởng thức bát bún mắm nêm sẽ không thể quên được vị cay xuýt xoa còn nồng nàn trong miệng. Một dư vị đặc biệt mà không chỉ món ăn đặc biệt ở Hội An này mang lại

7. Bánh bao – bánh vạc

Địa chỉ tham khảo: 533 Hai Bà Trưng, P. Cẩm Phổ, Tp. Hội An, Quảng Nam Giá tham khảo: 20.000 – 40.000đ/ phần Bánh bao, bánh vạc là 2 loại bánh khác nhau nhưng có cách làm gần giống nhau và thường được phục vụ chung trong cùng một đĩa. Phần vỏ bánh sử dụng gạo, loại gạo thật trắng, dẻo, thơm, được trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh bao gồm thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng. Còn nhân bánh vạc thì làm từ tôm đất giã nhuyễn ướp cùng tiêu, hành, sả, tỏi… Bánh vạc ra dĩa rắc thêm hành phi lên trên, chấm kèm nước mắm ớt được pha thật khéo để có vị ngon vừa miệng. Những gia vị bí truyền được nêm nếm trong phần nhân mỗi bánh chính là nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.

8. Bánh đập hến xào

Địa chỉ tham khảo: 679 Hai Bà Trưng, Tp. Hội An Hoàng Diệu, Cẩm Nam (Qua Cầu), Tp. Hội An Giá tham khảo: 20.000 – 50.000đ/ phần Bánh đập là món bánh dân dã của người dân Quảng Nam. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa bánh tráng nướng và bánh tráng ướt. Bánh được tráng từ loại gạo dẻo thơm ngon, nếu làm bánh tráng nướng thì sau khi tráng bánh thật mỏng sẽ đem đi phơi khô và nướng trên bếp than đỏ. Ghép một miếng bánh ướt với một miếng bánh tráng giòn, trên nửa lớp bánh ướt quệt lên nhân đậu xanh nhuyễn, phết dầu mỡ hành. Tiếp đó dùng tay đập nhẹ lên bánh để hai miếng bánh dính lại với nhau. Ăn bánh đập phải có nước chấm được pha từ nước mắm cái hòa thêm chút đường, trái dứa bằm nhỏ, chút hành phi dầu, nêm nhiều tỏi và ớt sừng xanh chính hiệu Quảng Nam. Những con hến vốn đã là một loại hải sản dân dã, dễ ăn, ngon miệng. Kết hợp bánh đập với hến xào tạo nên một vị đậm đà, thơm ngon, giòn tan mà chỉ ở vùng đất Hội An mới có.

9. Bánh ướt cuốn thịt nướng

Địa chỉ tham khảo: Dọc Bờ Sông Hoài, Tp. Hội An Ngã Tư Hai Bà Trưng – Trần Hưng Đạo, Tp. Hội An Giá tham khảo: 20.000 – 30.000đ/ phần Bánh ướt cuốn thịt nướng được bán phổ biến ở vỉa hè khu phố cổ hoặc dọc bờ sông Hoài. Đây là món ăn đường phố rất được du khách yêu thích. Bất kỳ ai đi qua những quán thịt nướng này đều bị xao xuyến bởi mùi thơm lừng của thịt được nướng trên bếp than rực lửa. Thịt nướng xong sẽ cho vào bên trong lớp bánh ướt mỏng, thêm rau sống rồi chấm với thứ nước chấm sền sệt được pha chế rất cầu kì. Món ăn này được ăn khi còn nóng hổi sẽ mang đến một vị thơm ngon khó cưỡng.

10. Bánh bèo Hội An

Địa chỉ tham khảo: Số 2, Nguyễn Thái Học, Hội An cuối đường Trần Phú tiếp giáp Phan Châu Trinh, Hội An số 17, đường Đinh Tiên Hoàng, TP Hội An Giá tham khảo: 3.000đ/ chén Để làm bánh bèo, người ta chọn loại gạo ngon cho vào ngâm nước để gạo mềm rồi xay thành nước bột mịn. Chén bánh khi chín trắng tinh, mềm mướt với phần nhân bánh được làm từ tôm, thịt… xào chín, hòa thêm ít nước bột gạo đổ vào để có dạng sền sệt màu đỏ hồng. Một chén bánh bèo con con có vị ngọt béo lẫn vị cay the và thơm lừng. Bánh bèo có mặt khắp Hội An là những quán lá nhỏ đơn sơ nhưng rất mát mẻ. Khách vào, chủ quán tay thoăn thoắt sắp nhiều chén bánh lên khay, múc nhân đổ vào, thêm dầu mỡ, tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn. Bánh bèo được xem là món ăn sáng yêu thích của người dân phố Hội. Thưởng thức xong chén bánh bèo, chắc chắn sẽ khiến bạn khó để quên được hương vị độc đáo về nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của phố Hội. Hy vọng với bài tổng hợp 10 món ngon Hội An không thể bỏ lỡ này sẽ giúp các bạn có một chuyến du lịch trải nghiệm ẩm thực Hội An thật ngon miệng và đáng nhớ!

Có thể bạn muốn xem