10 bảo tàng lịch sử ở Hà Nội

Mỗi một bảo tàng lịch sử ở Hà Nội là nơi ghi dấu những mốc son, những nét đặc trưng của từng lĩnh vực như: chiến tranh, Dân tộc học, quân sự,... Đây là điểm đến ý nghĩa ở Thủ đô mà bất cứ ai cũng đều nên ghé tới tham quan một lần. Tham quan các bảo tàng lịch sử ở Hà Nội 1. Bảo tàng Hà Nội Là công trình được xây dựng để chào mừng kỷ niệm "1.000 năm Thăng Long - Hà Nội". Bảo tàng có kiến trúc xếp tầng hình kim tự tháp ngược bằng kính vô cùng độc đáo, được đánh giá là một trong những bảo tàng đẹp nhất ở Thủ đô. Bao gồm

Mỗi một bảo tàng lịch sử ở Hà Nội là nơi ghi dấu những mốc son, những nét đặc trưng của từng lĩnh vực như: chiến tranh, Dân tộc học, quân sự,... Đây là điểm đến ý nghĩa ở Thủ đô mà bất cứ ai cũng đều nên ghé tới tham quan một lần.

Tham quan các bảo tàng lịch sử ở Hà Nội

1. Bảo tàng Hà Nội

Là công trình được xây dựng để chào mừng kỷ niệm "1.000 năm Thăng Long - Hà Nội". Bảo tàng có kiến trúc xếp tầng hình kim tự tháp ngược bằng kính vô cùng độc đáo, được đánh giá là một trong những bảo tàng đẹp nhất ở Thủ đô. Bao gồm 4 tầng trưng bày hiện vật và 2 tầng hầm ở phía bên dưới.

Ảnh: @danghang17

- Tầng 1: bước vào là sảnh khánh tiết, tiếp theo đó là mô hình cột rồng được chạm khắc theo phong cách thời Lý. Ngoài ra, ở tầng này còn trưng bày nhiều hiện vật, sử sách về các thời Lý, Trần và Lê của nước ta.

- Tầng 2: các hiện vật, hình ảnh liên quan đến Thủ đô điển hình như bộ xương của cụ rùa ở hồ Gươm hay những hình ảnh hoa sữa, hoa bằng lăng đặc trưng.

- Tầng 3: gian trưng bày những hiện vật cổ xưa và quý giá của Việt Nam. Các loại trống và tiền đồng cổ, tượng rùa bằng đá, tượng rồng hay những bình gốm, sứ cổ lâu đời,...

- Tầng cuối: nơi in đậm dấu ấn Hà Nội xưa và nay, thể hiện qua những bức tranh, ảnh được ghi lại.

Địa chỉ: đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Giá vé tham quan: miễn phí.

Ảnh: @mymo_tiffany

2. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Năm 2011, bảo tàng Lịch sử Quốc gia được ra đời sau khi sáp nhập bảo tàng Cách mạng Việt Nam và bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Nằm ngay khu vực trung tâm của Thủ đô đông đúc và nhộn nhịp, kiến trúc tỉ mỉ pha trộn đặc sắc giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Thêm vào đó, sắc vàng rực rỡ khiến cho nơi đây vừa cổ kính lại vừa thu hút.

Ảnh: @baotang_lsvn

Đây là bảo tàng lịch sử ở Hà Nội cũng như Việt Nam duy nhất làm nhiệm vụ khai quật khảo cổ học nên có sức hút rất lớn. Số lượng các hiện vật hay tài liệu quý hiếm đã lên đến con số hơn 250.000, điển hình là hiện vật về Bác Hồ, Đảng Cộng Sản, Cách mạng Tháng Tám 1945,... Và đặc biệt, trong số đó có đến 20 hiện vật đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia. 

Địa chỉ: 216 đường Trần Quang Khải, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giá vé tham quan: 40.000 vnd/ khách.

Ảnh: @baotang_lsvn

3. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng lưu giữ và trưng bày những tư liệu quý giá về cuộc đời Bác. Được xây dựng từ năm 1973 với diện tích hơn 18.000m2 nhờ sự giúp về mặt thiết kế và cả thi công của Liên Xô cũ. Nhìn bên ngoài sắc trắng tinh khôi tựa như đóa sen thuần khiết đại diện cho vẻ thanh tao của Người. Vào trong sảnh sẽ thấy ngay bức tượng Bác hiền từ. 

Ảnh: @akochan38

Đây là nơi bạn nên đến tham quan sau khi viếng Lăng Bác. Bảo tàng có 3 tầng trưng bày, bao gồm:

- Tầng 1: khu vực để bạn tìm hiểu về tiểu sử Hồ Chí Minh với những năm tháng đã tham gia hoạt động cách mạng. Dấu mốc xây dựng đất nước đi theo di chúc của Bác. 

- Tầng 2: tư liệu về những cuộc đấu tranh giành độc lập Dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Bác Hồ.

- Tầng 3: liệt kê những sự kiện quan trọng của khu vực cũng như trên thế giới đã có tác động to lớn để tư tưởng và đường lối cách mạng của Bác Hồ lúc còn trẻ.

Địa chỉ: 19 Ngọc Hà, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Giá vé tham quan: miễn phí.

Ảnh: @thunhan123

4. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Nếu là một người yêu thích văn hóa của các dân tộc Việt Nam và muốn tìm hiểu sâu hơn với những hiện vật và tư liệu đặc sắc thì đây là điểm đến bạn khó có thể bỏ lỡ. Một trong những bảo tàng lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng và thu hút đông khách tham quan với đủ mọi lứa tuổi từ người lớn đến trẻ em đều yêu thích.

Ảnh: @_cynthia.aa_

Bảo tàng được chia thành nhiều khu vực: hội trường, phòng thông tin, phòng chiếu phim, với 3 khu trưng bày chính: 

- Khu trưng bày ngoài trời: mô phỏng lại một số kiến trúc tiêu biểu của các dân tộc ở Việt Nam. Bạn có thể tham quan và chụp ảnh check in với nhà Bắc Bộ, nhà Rông Tây Nguyên, nhà sàn của người Tày, nhà sàn người Êđê,... Tái hiện lại cuộc sống trong những ngôi nhà đó hết sức chân thực.

- Tòa nhà Trống Đồng: giới thiệu hết về những nét văn hóa, trang phục, nông cụ, hình ảnh đặc trưng,... của 54 dân tộc ở tầng 1. Còn tầng 2 là trưng bày theo chủ đề khác nhau hay được làm mới theo những sự kiện. 

- Tòa Đông Nam Á: trưng bày về văn hóa các quốc gia Đông Nam Á.

Địa chỉ: Nguyễn Văn Huyên, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Giá vé tham quan: 40.000 vnd/ người.

Ảnh: @_ntlan231002_

5. Bảo tàng Cách Mạng Việt Nam

Được thành lập vào tháng 12 năm 1954, bảo tàng này là nơi tái hiện lại cả một quá trình đấu tranh gian khổ để giành lại độc lập của đất nước ta từ thời phong kiến đến chống Pháp, chống Mỹ. 29 phòng trưng bày theo những chủ đề riêng với hình ảnh, hiện vật sống động giúp cho người xem có cái nhìn khách quan nhất. Thăm quan bảo tàng là một trong những điều nên làm ở Hà Nội được giới thiệu hàng đầu.

Địa chỉ: số 25 Tông Đản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ảnh: @astepforever

6. Bảo tàng Công an Hà Nội

Bảo tàng có diện mạo khang trang và khá hiện đại là một trong những địa điểm “du lịch đỏ” nổi tiếng của Thủ đô. Đến đây bạn được tìm hiểu sâu hơn về lực lượng Công an của Hà Nội, bao gồm: các tư liệu và hiện vật có giá trị lịch sử lớn, những chứng cứ quan trọng trong quá trình triệt phá đường dây và băng nhóm tội phạm. Các phòng trưng bày theo từng chủ đề gắn với những dấu mốc từ xưa đến nay, đáp ứng chuẩn công nghệ quốc tế rất sinh động.

Địa chỉ: 67 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giá vé: miễn phí. Giờ mở cửa: từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Ảnh: @trhuongg

7. Bảo tàng Nhân học

Bảo tàng lịch sử ở Hà Nội này nằm trong trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn. Bảo tàng phục vụ cho nghiên cứu, đào tạo về văn hóa và lịch sử, phục vụ cho cộng đồng, xã hội. Là nơi sưu tầm, nghiên cứu cũng như thực hiện phục dựng các hiện vật liên quan đến văn hóa vật thể, phi vật thể truyền thống và hiện đại của Việt Nam. 

Địa chỉ: 3-4, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội.

Ảnh: @kyluc.vn

8. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Đây là bảo tàng Quân đội đầu tiên, ở đây đang trưng bày hơn 150.000 hiện vật có giá trị nói về các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nước ta. Bảo tàng có cả khu trưng bày trong nhà và ngoài trời. Bạn được chứng kiến tận mắt những chiếc máy bay và tên lửa của Đế quốc Mỹ mang đến Việt Nam, chiếc xe tăng tiến vào Sài Gòn, xe thồ Điện Biên Phủ,... Cả bức tượng Bác Võ Nguyên Giáp gần gũi và chân thực.

Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, Quận Ba Đình, Hà Nội. Giá vé tham quan: 20.000 vnd/ khách.

Ảnh: @vittorericcardo

9. Bảo tàng Phòng không – Không quân

Với lực lượng Phòng không - Không quân nơi đây có ý nghĩa quan trọng, một địa điểm du lịch Hà Nội 2 ngày ý nghĩa. Nó như một ngôi nhà truyền thống lưu giữ, trưng bày những tư liệu và hiện vật quý báu về quá trình phát triển của ngành. Từ những chiếc máy bay, rada, tên lửa, pháo,... sử dụng trong trận đánh và chiến thắng quan trọng thể hiện chiến công xuất sắc của quân đội ta.

Địa chỉ: 173C Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội. Giá vé tham quan: 15.000 vnd/ khách.

Ảnh: @itsbevis

10. Bảo tàng Vũ Khí Việt Nam

Vũ khí là một trong những điều quan trọng giúp cho Việt Nam chiến thắng mọi kẻ thù. Tại đây, có hơn 5.000 hiện vật gốc về các loại vũ khí điển hình như: pháo thần công, cung tên, giáo, mác, súng AK47, máy bay tiêm kích,... Hay mô hình nỏ thần, cọc gỗ, ngựa chiến trong các truyền thuyết và chiến thắng của Ngô Quyền, Lê Lợi,... 

Địa chỉ: 22 ngõ 157 Đức Giang, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Giá vé tham quan: miễn phí.

Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Có đặt chân đến những bảo tàng lịch sử ở Hà Nội chúng ta mà hiểu hơn về sự hy sinh thầm lặng, những chiến công hiển hách mà quân và dân ta đã đạt được để có được Việt Nam như ngày nay. Hãy cùng đi khám phá và ghi dấu cho mình những ký ức ấn tượng.

Hà Lê (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem