"Yolo" - Bài ca thanh xuân với những nốt nhạc vừa thừa, vừa thiếu của Soobin Hoàng Sơn

Dự án điện ảnh đầu tay của Soobin Hoàng Sơn – Yolo The Movie – Bạn Chỉ Sống Một Lần như một bài hát mới của Soobin Hoàng Sơn và Spacespeakers chứa đầy tuổi trẻ , tình cảm gia đình, đam mê âm nhạc và những chuyến đi thanh xuân. Thế nhưng, nếu ví các tuyến nhân vật và kịch bản của phim với những nốt nhạc trong bài hát, thì bài “Thanh Xuân Ca” của Soobin Hoàng Sơn nói ngắn gọn là đã… lạc nhịp. Bài ca thanh xuân lạc nhịp của Soobin Hoàng Sơn Xuyên suốt phim là câu chuyện về chuyến đi để trưởng thành của nhân vật Đức (Soobin Hoàng Sơn) cùng hai người bạn là Hoàng và

Dự án điện ảnh đầu tay của Soobin Hoàng Sơn – Yolo The Movie – Bạn Chỉ Sống Một Lần như một bài hát mới của Soobin Hoàng Sơn và Spacespeakers chứa đầy tuổi trẻ , tình cảm gia đình, đam mê âm nhạc và những chuyến đi thanh xuân. Thế nhưng, nếu ví các tuyến nhân vật và kịch bản của phim với những nốt nhạc trong bài hát, thì bài “Thanh Xuân Ca” của Soobin Hoàng Sơn nói ngắn gọn là đã… lạc nhịp.

Bài ca thanh xuân lạc nhịp của Soobin Hoàng Sơn

Xuyên suốt phim là câu chuyện về chuyến đi để trưởng thành của nhân vật Đức (Soobin Hoàng Sơn) cùng hai người bạn là Hoàng và Trang (Minh Trang), một cô nàng DJ cá tính. Từ một chàng công tử được nuông chiều, xấc xược, Đức cãi lời mẹ, bỏ nhà ra để rồi nếm trải đủ thứ mùi vị đắng cay của cuộc sống. Vào Sài Gòn, Đức – Hoàng gặp và kết bạn với Trang, cả ba cùng nhau thành lập một nhóm nhạc. Tại đây, vì thái độ kệch cỡm của Đức mà bạn bè anh bị giang hồ “đến thăm” khiến bà chủ trọ đuổi tất cả ra đường. Chỉ sau vài ngày ở vùng đất mới, chàng “thiếu gia Đà Nẵng” và hai người bạn đã phải thất thểu rời khỏi Sài Thành vì mất cả tiền lẫn nhà.

Đây là trường đoạn hiếm hoi thể hiện rõ thông điệp của cả phim là lúc cả nhóm về quê của Trang. Những tưởng ban nhạc sẽ phải tan rã, quãng thời gian hòa mình vào thiên nhiên hữu tình cùng với việc cả ba người có thêm thời gian để thắt chặt tình bạn, tình thân đã giúp họ tìm lại được cảm hứng với âm nhạc. Nhóm bạn trẻ từ đầu đến cuối phim gặp bao nhiêu khó khăn, biến cố nhưng không một lần có ý nghĩ từ bỏ. Đam mê, tài năng và lạc quan của tuổi trẻ đã giúp ba người bạn tìm lại được con đường âm nhạc của mình.

Âm nhạc mới mẻ

Về trải nghiệm âm nhạc, phim mang cảm giác mới mẻ khi có nhiều cảnh quay không gian rộng xây dựng trên nền nhạc điện tử. Ngoài ra, những bài hát tưởng đã cũ như Mẹ Yêu của nhóm Ba Con Mèo và Kiếp Rong Buồn của “Anh Bo” Đan Trường cũng được phối khí thành một phiên bản hiện đại, sôi động cho phù hợp với không khí âm nhạc chung của phim và giọng hát của hai chàng ca sĩ như người kể chuyện đưa khán giả một lần nữa, sống lại trong chuyến đi thanh xuân của chính mình. Tuy nhiên, cần nói rõ, âm nhạc không phải là tất cả của một bộ phim. So với nội dung tóm tắt trông có vẻ dễ tiêu hóa và âm nhạc tạo điểm nhấn, cách kể của phim rất có vấn đề.

Kịch bản thiếu hợp lý

Tập trung xoay quanh ước mơ tuổi trẻ và âm nhạc, nên kịch bản YOLO khá sơ sài, như thể chỉ để cho… khớp nhạc. Một số đoạn thể hiện tâm lý nhân vật của Soobin Hoàng Sơn bị cắt khá bất ngờ: đơn cử như anh chàng vừa mới bị “dụ” uống một ly rượu xong, chớp mắt đã chuyển cảnh qua tận sáng hôm sau khi cô nàng trợ lý Dung (Đồng Ánh Quỳnh) đang… tắm? Khoảng thời gian ở giữa bị bỏ trống khá nhiều mà không có một giải thích nào. Thế là người xem phải suy đoán xem chuyện gì đã xảy ra, nhưng ngay sau đó lại có một loại tình tiết khác ồ ập đến một cách vội vàng, khó hiểu. Những đoạn cắt thời gian như vậy xảy ra trong phim khoảng 2-3 lần khiến mạch phim rất rời rạc, gây cảm giác chưng hửng.

Ngoài ra, thiết kế các nhân vật trong phim vừa thừa vừa thiếu. Trong phim, quá nhiều nhân vật có tạo hình na ná nhau, từ anh chàng chủ quán bar nơi Trang (Minh Trang) đang chơi nhạc, gã giám đốc công ty truyền thông tên Dũng, và Kiên, ân nhân của cả ba người bạn. Cả ba gã đều quần tây áo sơ mi, tóc tai bóng loáng, chỉ khác nhau là người thì bị… cận thị còn người thì không. Tuy nhiên, những điểm sáng của phim là nhân vật của Hoàng và Dung thì lại không được đào sâu phát triển. Hoàng được xây dựng như một soái ca và Dung lại là một nhân vật khá hay với một sự “chuyển mình” trong tính cách và hành động, tiếc rằng đất diễn của cả hai còn ít, chưa có cơ hội thể hiện.

Yolo – Bạn Chỉ Sống Một Lần hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Như Quỳnh ATPSOFTWARE- Nguồn kênh 14 

Có thể bạn muốn xem