Nấm chân chim Bắc Hà là món ngon nổi danh Tây Bắc
Nấm chân chim Bắc Hà là một loại nấm quý hiếm, chỉ có ở vùng núi Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Nấm có tên khoa học là Schizophyllum commune, còn được gọi là nấm phiến chẻ.
Nấm chân chim Bắc Hà có hình dáng khá đặc biệt, không có cuống, mũ hình quạt - vỏ hến, đường kính từ 1 đến 3 cm, phủ một lớp lông mịn màu trắng xám, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm có màu trắng, mặt dưới là những phiến nấm. Khi non, nấm có màu trắng, khi già màu hồng nhạt giống với màu của thớ thịt.
Nấm chân chim Bắc Hà là món ngon nổi danh Tây Bắc
Nấm chân chim Bắc Hà có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nấm có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh như suy nhược cơ thể, huyết áp thấp, tiểu đường,...
Nấm chân chim Bắc Hà thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nấu canh, làm nộm,... Một số món ăn nổi tiếng từ nấm chân chim Bắc Hà có thể kể đến như:
Nấm chân chim xào tỏi: Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà. Nấm chân chim được xào với tỏi thơm lừng, ăn kèm với cơm nóng thì ngon hết ý.
Nấm chân chim nấu canh: Món ăn này có vị ngọt thanh, mát lành. Nấm chân chim được nấu cùng với các loại rau củ như cà chua, su su,... tạo nên một món canh hấp dẫn.
Nấm chân chim làm nộm: Món ăn này có vị chua ngọt, giòn ngon. Nấm chân chim được trộn cùng với các loại rau củ như cà rốt, dưa leo,... ăn kèm với nước mắm chua ngọt.
Nấm chân chim Bắc Hà là một món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc, được nhiều người yêu thích. Nếu có dịp đến Lào Cai, bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!
Dưới đây là một số lưu ý khi mua và chế biến nấm chân chim Bắc Hà:
Nên chọn những cây nấm còn tươi, mũ nấm không bị dập nát, có màu trắng sữa.
Nấm chân chim có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng nên chế biến nhanh để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng của nấm.