Viếng tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn linh thiêng trên núi Bà Đen

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn với chiều cao 72m ở Tây Ninh đang trở thành điểm đến tâm linh hút khách bậc nhất bởi vẻ kỳ vĩ nổi bật giữa nền trời Đông Nam Bộ. Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn nằm ở đâu? Tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn còn được gọi là tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen hay tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á. Công trình nổi tiếng này tọa lạc tại đỉnh núi Bà Đen, thuộc tỉnh Tây Ninh. Từ xưa, ngọn núi Bà Đen đã là một địa điểm tâm linh nổi tiếng bậc nhất miền Đông Nam Bộ. Nơi đây gắn liền với truyền thuyết về Bà

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn với chiều cao 72m ở Tây Ninh đang trở thành điểm đến tâm linh hút khách bậc nhất bởi vẻ kỳ vĩ nổi bật giữa nền trời Đông Nam Bộ.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn nằm ở đâu?

Tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn còn được gọi là tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen hay tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á. Công trình nổi tiếng này tọa lạc tại đỉnh núi Bà Đen, thuộc tỉnh Tây Ninh. Từ xưa, ngọn núi Bà Đen đã là một địa điểm tâm linh nổi tiếng bậc nhất miền Đông Nam Bộ. Nơi đây gắn liền với truyền thuyết về Bà Đen và thu hút hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu du khách tới tham quan mỗi năm. Bất cứ ai có cơ hội du lịch Tây Ninh đều không muốn bỏ qua điểm đến đặc biệt này.

Tượng Phật Bà uy nghi giữa đất trời. Ảnh: Bach Tran Việt Nam Ơi.

Ngay từ khi mới đặt chân đến chân núi, nhìn từ xa,  du khách đã nhận ra núi Bà Đen nổi bật trên nền trời xanh thẳm. Nếu có dịp ghé thăm núi vào những ngày đẹp trời, nhất là sáng sớm bạn sẽ nhận ra đỉnh núi lúc thì lại ẩn giữa những làn mây mỏng lúc hiện lên cao vút và nổi bật trên nền trời xanh thẳm.

Nhiều du khách đến núi Bà Đen chiêm ngưỡng tượng. Ảnh: Nguyễn Linh

Không chỉ có cảnh quan tuyệt đẹp mà địa điểm có tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen tọa lạc còn giữ vai trò là nơi có lối kiến trúc mang đặc trưng văn hoá Phật giáo hòa hợp với nhiều tín ngưỡng dân gian khác. Theo kinh nghiệm du lịch Tây Ninh của nhiều du khách thì nếu đi từ chân núi đến đỉnh núi,  bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một quần thể công trình văn hóa - tín ngưỡng - tôn giáo đặc sắc, đa dạng. Từ điện, miếu, chùa, tháp,... đều có đủ thể hiện dấu ấn tâm linh đặc trưng của vùng đất Tây Ninh. Cũng chính vì vậy mà nơi này thu hút số lượng lớn Phật tử nói riêng và du khách nói chung đến hành hương, chiêm bái, nhất là dịp lễ Tết, lễ hội, cuối tuần.

Tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn thể hiện tinh hoa của văn hóa – kiến trúc Phật Giáo Việt. Ảnh: baotintuc

Đặc biệt là từ khi tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn hay còn gọi là tượng Phật Bà cao 72m ở Tây Ninh được hoàn thành thì núi Bà Đen càng được du khách chú ý nhiều hơn.

Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á. Ảnh: Thanh Tâm

Vẻ đẹp kỳ vĩ của bức tượng đồng cao nhất Châu Á

Sau chuyến du lịch Tây Ninh, viếng chùa Bà Đen và tham quan núi, nhiều bạn trẻ đã ghi lại nhiều hình ảnh mô tả quang cảnh hùng vĩ của tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen. Bức tượng khổng lồ, nổi bật giữa phong cảnh thiên nhiên đầy nắng và gió, nhìn xuống là vùng đồng bằng xanh mát càng tôn thêm vẻ đẹp của vùng núi được mệnh danh là nóc nhà Nam Bộ.

Quang cảnh hùng vĩ của tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: LamNhatMinh

Bức tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn được khánh thành ngay trước thềm năm mới Tân Sửu, đã nhanh chóng trở thành công trình biểu tượng của núi Bà Đen và thu hút nhiều sự quan tâm của du khách gần xa. Công trình tôn giáo này có chiều cao tới đỉnh tượng là 72m và được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ.

Trầm trồ khi đứng trước một công trình tâm linh chỉnh chu. Ảnh: ST

Toàn bộ tượng Phật bao gồm đài sen, khối đế 5 tầng và phần tượng chính. Với chiều cao và chất liệu ấn tượng như vậy nên tính tới thời điểm hiện tại thì đây chính là tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam nói riêng và cả châu Á nói chung.

Công trình có chiều cao 72m, đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ. Ảnh: vntrip

Để tạo tác bức tượng Phật Bà cao 72m ở Tây Ninh chuẩn mực và hoàn mỹ như thể tạc vào đất trời Đông Nam Bộ, các nghệ nhân đã phải vô cùng kỳ công và cẩn thận sao cho đạt đầy đủ các yếu tố tạo nên bức tượng chuẩn Phật giáo Việt Nam.

Công trình sẽ là điểm nhấn nổi bật không những cho quần thể khu di tích núi Bà Đen - Tây Ninh. Ảnh: baotintuc

Theo nhiều chuyên gia thì tượng "Tây Bổ Đà Sơn" được chế tác dựa trên nguyên mẫu tượng Phật trong các ngôi chùa ở thời nhà Lê. Chính vì vậy mà các yếu tố kiến trúc cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau. Theo đó, bức tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen mang đường nét chắc chắn, trang trí các họa tiết và hoa văn phong phú, tạo nên một khuôn tượng đẹp và đậm nét Việt Nam. Cụ thể hơn, phần vương miện đội đầu của Phật Bà được chạm khắc theo hình ảnh Đức A Di Đà nhằm tôn vinh trí tuệ, sự mẫn tiệp cùng lòng từ bi, thấu suốt, phổ độ chúng sinh của Đức Phật.

Tượng được bao quanh bởi làn mây mỏng. Ảnh: thuonghieucongluan

Một ưu điểm khác của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn chính là đạt được sự hòa hợp của nhiều yếu tố, vừa đảm bảo tuân theo các quy thức, tinh thần tượng Phật giáo cổ Việt Nam, có sự chắt lọc về y, áo, mũ, hoa văn, trang sức, lại vừa đạt được tính hoành tráng của một công trình Đại Tượng Phật, vừa đồng thời ghi dấu ấn về tâm linh của mẫu tượng Quán Thế Âm, nhất là khi được đặt tại một nơi độc đáo với vị trí tách biệt như núi Bà Đen.

Tượng Phật Bà được chế tác đứng uy nghiêm trên đài sen bằng đồng. Ảnh: haynhat.vn

Ý nghĩa của bức tượng đồng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn

Theo nhiều nghệ nhân thì công trình tượng Phật trên núi Bà Đen chứa đựng trong mình rất nhiều nét tinh hoa của văn hóa - kiến trúc Phật Giáo Việt cũng như ý nghĩa tâm linh rõ nét.

Bức tượng tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ và lòng từ bi của Đức Phật đối với thế gian. Ảnh: Hoàng Lâm Phan

Đầu tiên là những hoa văn cùng họa tiết từ đài sen của tượng. Tất cả được mô phỏng theo hình dáng của cánh hoa sen trên tượng Phật thời Lê. Với tạo hình giống với đám mây và ba giọt nước, tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa. Tiếp đến là hình ảnh Phật Bà đội vương miện có chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà. Điều này thể hiện sự tôn vinh trí tuệ mẫn tiệp và lòng từ bi phổ độ khắp chúng sinh của Đức Phật.

Từng chi tiết đều được chạm khắc tinh xảo và tỉ mỉ. Ảnh: 24iinews

Chi tiết tay trái tượng cầm bình cam lộ dốc xuống phía dưới mang ý nghĩa là hành động ban phát phước lành, cứu rỗi nhân loại thoát khỏi khổ đau, ly biệt. Cuối cùng, bàn tay phải của tượng đang nâng lên bắt quyết Giáo hóa ấn Karana Mudr ứng với ý nghĩa lìa xa ác nghiệp, chấm dứt việc tạo nghiệp, khổ.

Phật Bà đội vương miện chạm khắc hình ảnh Đức Phật A Di Đà. Ảnh: Thanh Trí

Phật Bà trong tín ngưỡng dân gian từ xưa luôn đại diện cho sự vĩnh hằng của trí tuệ, thể hiện đức hạnh và tinh thần bác ái bao la với chúng sinh. Vì vậy mà sau khi được hoàn thành, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đã trở thành điểm du lịch Tây Ninh yêu thích của nhiều du khách, bên cạnh vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, khu du lịch sinh thái Long Trung hay tháp Chóp Mạt.

Biểu tượng vĩnh hằng của trí tuệ, đức hạnh và tinh thần bác ái. Ảnh: baotintuc

Nhiều du khách sau khi ghé thăm nơi này đều tỏ ra vô cùng thích thú vì vừa được chiêm ngưỡng vẻ kỳ vĩ của bức tượng, được chiêm bái Phật Bà, ngắm cảnh đẹp trên nóc nhà Nam Bộ, ai cũng thấy lòng nhẹ nhàng và thanh tịnh hơn, tạm quên những muộn phiền lại sau lưng. Không ít các bạn trẻ cũng đã "gấp rút" lên kế hoạch check in núi Bà Đen để hành hương và chụp nhiều bức hình đẹp cùng bức tượng độc đáo này.

Nhiều bạn trẻ cũng đã nhanh tay chụp lại những bức ảnh check-in xinh xắn. Ảnh: 24iinews

Ghé thăm ngôi chùa 300 năm trên núi Bà Đen

Đến Tây Ninh, du khách có thể chọn leo núi 1.500 bậc hoặc đi cáp treo núi Bà Đen rồi ghé thăm tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Sau đó bạn cũng đừng quên thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp không khác gì chốn bồng lai tiên cảnh với mây núi trùng điệp, gió thổi mát lành và nhất là viếng ngôi chùa Bà Đen nữa nhé. Đây được xem là một trong những công trình tôn giáo linh thiêng nhất khu vực Đông Nam Bộ với lịch sử 300 năm. Ngôi chùa cổ mang lối kiến trúc hài hòa theo phong cách các ngôi cổ tự trong nước. Tuy không gian phía trong và ngoài chùa đều đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm.

Mọi người có thể viếng thăm chùa Bà Đen để tham quan và chiêm bái tượng Phật Bà. Ảnh: 24iinews

Những ngày đầu của mùa xuân - đầu năm là chính dịp không thể thích hợp hơn để du lịch đến vùng núi Bà Đen, chinh phục nóc nhà Nam Bộ, viếng chùa, hành hương, chiêm bái tượng Phật Bà với vẻ uy nghi mà từ bi. Hơn thế nữa, du khách còn được dạo bước giữa cảnh sắc tươi đẹp và thưởng thức tinh hoa ẩm thực với những món ngon Tây Ninh nức tiếng nữa đấy. Vì vậy đừng chần chừ mà hãy lên ngay kế hoạch check in nơi này nhé.

Ngôi chùa 300 năm trên núi Bà Đen. Ảnh: checkinvietnam

Một lưu ý nhỏ khi đi Tây Ninh và viếng chùa, viếng Tượng Phật là du khách cần chấp hành nghiêm túc các yêu cầu phòng dịch Covid như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn,... cũng như cần cảnh giác, giữ gìn tư trang cẩn thận khi đến nơi đông người để tránh tình trạng cướp giật, móc túi nhé. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và an toàn.

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem