Vi vu Thái Lan không cần visa ngay tại Cố đô

Vi vu Thái Lan không cần visa ngay tại Cố đô Huế ngàn năm văn hiến luôn gắn liền với vẻ thơ mơ, cổ kính, dù giờ đây đã trở thành một trong những thành phố trung tâm của Việt Nam. Nếu một ngày bạn bỗng dưng muốn rời khỏi phố thị ồn ã, tấp nập thì hãy đến với Chùa Thiền Lâm Huế - một địa chỉ mang đậm kiến trúc của ‘Xứ Chùa Vàng’ trong lòng Cố đô Huế. Chùa Thiền Lâm nằm ở đâu? Chùa Thiền Lâm nằm ngay trên đồi Quảng Tế, thuộc phường Thủy Xuân, thành phố Huế, một vị trí vô cùng đắc địa với phong cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp và thoáng mát. Chùa Thiền Lâm được xây dựng từ năm 1966 và đại trùng tu vào năm 2014.   Chùa Thiền Lâm tọa lạc trên đồi Quảng Tế, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Ảnh: ivivu Chùa Thiền Lâm Huế chính là...
quảng cáo

Huế ngàn năm văn hiến luôn gắn liền với vẻ thơ mơ, cổ kính, dù giờ đây đã trở thành một trong những thành phố trung tâm của Việt Nam. Nếu một ngày bạn bỗng dưng muốn rời khỏi phố thị ồn ã, tấp nập thì hãy đến với Chùa Thiền Lâm Huế - một địa chỉ mang đậm kiến trúc của ‘Xứ Chùa Vàng’ trong lòng Cố đô Huế.

Banner tour

Chùa Thiền Lâm nằm ở đâu?

Chùa Thiền Lâm nằm ngay trên đồi Quảng Tế, thuộc phường Thủy Xuân, thành phố Huế, một vị trí vô cùng đắc địa với phong cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp và thoáng mát. Chùa Thiền Lâm được xây dựng từ năm 1966 và đại trùng tu vào năm 2014.
 

Chùa Thiền Lâm HuếChùa Thiền Lâm tọa lạc trên đồi Quảng Tế, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Ảnh: ivivu

Chùa Thiền Lâm Huế chính là nơi tu học của các tăng ni Phật tử. Và đây cũng là địa chỉ dành cho những ai yêu vẻ đẹp yên bình, không gian thanh tịnh ở chùa.
 

Chùa Thiền Lâm HuếChùa Thiền Lâm là nơi tu học của các tăng ni Phật tử. Ảnh: halotravel


Cách đi đến Chùa Thiền Lâm

Từ trung tâm của thành phố Huế, bạn đi thẳng theo đường Hùng Vương, rồi rẽ sang đường Nguyễn Huệ. Đến cuối đường, bạn rẽ trái rồi đi thẳng đường Điện Biên Phủ. Tiếp theo đó, bạn rẽ phải vào đường Thanh Hải, rồi cứ đi thẳng cho đến khi thấy tượng Phật đứng thì rẽ trái là đã đến nơi.
 

Chùa Thiền Lâm HuếCon đường dẫn đến chùa Thiền Lâm. Ảnh: vntrip

Chùa Thiền Lâm khá gần trung tâm thành phố nên bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau. Thông dụng nhất chính là xe máy hoặc xe ô tô.
 

Thời điểm lý tưởng để ghé thăm chùa Thiền Lâm

Nếu như khí hậu của cả nước được chia thành hai mùa khô và mùa mưa thì ở Huế lại chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa ít mưa. Mùa mưa kéo dài từ tháng 9 cho đến cuối tháng 12, mùa ít mưa kéo dài từ cuối tháng 12 cho đến hết tháng 4 năm sau. Những tháng còn lại từ tháng cuối tháng 5 cho đến cuối tháng 8 thì thời tiết ở Huế rất nóng nóng. 
 

Chùa Thiền Lâm Huế

Huế chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa ít mưa. Ảnh: aptravelvn

Thời tiết lý tưởng nhất để ghé thăm chùa Thiền Lâm Huế thường là vào tháng 11. Các bạn có thể tham khảo khung thời gian hợp lý để đi Huế như sau: 
 

Chùa Thiền Lâm HuếThời tiết lý tưởng nhất để ghé thăm chùa Thiền Lâm Huế thường là vào tháng 11. Ảnh: aptravelvn

- Vào tháng 3 hàng năm, thời tiết ở Huế còn khá mát mẻ, trời cũng ít khi mưa hơn nên các bạn có thể đi du lịch Huế vào dịp này, đây là khung thời gian thích hợp nhất dành cho những gia đình có trẻ em và người già.

- Dịp lễ 30-4 Huế thường tổ chức các lễ hội festival với rất nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, ngoài ra vào dịp này ở Đà Nẵng cũng thường có lễ hội pháo hoa quốc tế, các bạn có thể lên lịch trình để có thể đi kết hợp 2 địa chỉ.

 
Lịch sử chùa Thiền Lâm Huế

Chùa Thiền Lâm Huế  mang trong mình những nét thăng trầm của thời gian và dòng lịch sử Huế. Trước đây Thiền Lâm tự chỉ là một ngôi chùa nhỏ giữa tha ma mộ địa – nơi Hòa Thượng Hộ Nhẫn tu thiền. Với đức hạnh và trí tuệ cao thông, Ngài đã đạt được hạnh độc cư thiền và trì bát đầu đà.
 

Chùa Thiền Lâm HuếChùa Thiền Lâm Huế mang trong mình những nét thăng trầm của thời gian và dòng lịch sử Huế. Ảnh: chudu24

Chính vì lòng cảm kích trước một vị Thầy cao cả mà người dân địa phương và cả Phật tử các nước đã cùng quyên góp để xây dựng nên Thiền Lâm Tự vào năm 1966. 
 

Chùa Thiền Lâm HuếThiền Lâm Tự được xây dựng và tu sửa qua nhiều giai đoạn. Ảnh: youvivu

Sau khi Ngài qua đời thì hòa thượng Hộ Tịnh tiếp tục cai quản, và đến nay thì chùa đã trở thành điểm đến không chỉ để tu học mà còn là điểm du lịch nổi tiếng ở Huế. Hãy để cho tâm hồn mình được lắng đọng trong giây phút yên bình, hãy thở và cười thật tươi bằng cách đặt chân đến thiền viện này bạn nhé, bạn sẽ thấy cuộc sống này thật ý nghĩa và đáng để yêu thương nhiều hơn.
 

Chùa Thiền Lâm HuếHãy cho tâm hồn mình được lắng đọng trong giây phút yên bình tại chùa Thiền Lâm. Ảnh: vntrip

>> Xem thêm: Diện ngay set đồ vintage check in phố cổ Bao Vinh mộng mơ giữa lòng xứ Huế


Kiến trúc của chùa Thiền Lâm

Chùa Thiền Lâm Huế được xem là ngôi cổ tự duy nhất theo phái Nam Tông. Chùa được thiết kế theo phong cách kiến trúc của các quốc gia Phật giáo trên thế giới. Chính vì thế, chùa không có nét giống như những ngôi chùa Phật giáo Bắc tông khác. 
 

Chùa Thiền Lâm HuếCó thể nói Chùa Thiền Lâm Huế là ngôi cổ tự duy nhất theo phái Nam Tông. Ảnh: h3jd9zjnmsobj

Chùa Thiền Lâm với phong cách Phật giáo Nam tông nhẹ nhàng, với những chi tiết đầy ấn tượng. Với màu vàng chủ đạo, là màu sắc tâm linh của chùa. Đặc biệt là chất thiền vẫn được thể hiện rõ nét trong các công trình kiến trúc, không gian của ngôi chùa.
 

Chùa Thiền Lâm HuếChất thiền vẫn thể hiện rõ trong các công trình kiến trúc, không gian của ngôi chùa. Ảnh: halotravel

Xét về mặt kiến trúc, chùa Thiền Lâm có hình dáng của những ngôi chùa truyền thống dát vàng ở Thái Lan với tháp hình xoắn ốc. Nhưng khi bước vào khuôn viên của chùa, bạn sẽ tưởng chừng như mình lạc đến vùng Miến Điện với xứ sở chùa vàng. 
 

Chùa Thiền Lâm HuếChùa Thiền Lâm mang dáng vẻ của những ngôi chùa truyền thống dát vàng ở Thái Lan. Ảnh: aptravelvn


Kiến trúc cổng chùa

Khác với những ngôi chùa khác là sẽ có cổng tam quan dẫn lối mọi người vào vườn thiền. Thiền Lâm Tự mở cửa đón khách bằng cổng chào rất đặc biệt. Phong cách vô cùng nhẹ nhàng, gợi cho mọi người khi đên hành hương ở đây đều có cảm giác “là lạ”. Tạo cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và tĩnh tại, toát lên từ những gì mà ngôi tự đang có.
 

Chùa Thiền Lâm Huế

Thiền Lâm Tự mở cửa đón đồ chúng bằng cổng chào mang phong cách Phật giáo Nam Tông. Ảnh: aptravelvn


Kiến trúc khuôn viên chùa

Điều gây ấn tượng đầu tiên với bạn khi đặt chân đến đây chính là hai tượng Phật với hai tư thế khác nhau. Tượng Phật đứng với dáng vẻ đầy uy nghi, tượng Phật nằm lại mang một phong thái rất nhẹ nhàng. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tại đây sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thoải mái, có thể xua tan đi bao mệt nhọc nơi trần thế.
 

Chùa Thiền Lâm HuếĐiều đầu tiên gây ấn tượng với bạn khi đặt chân đến đây là hai tượng Phật với hai tư thế khác nhau nổi. Ảnh: halotravel

Con đường dẫn vào chùa đều được trang trí màu vàng, phân thành từng tầng cấp. Đây cũng được xem là điểm dừng chân lý tưởng để bạn có thể sẵn sàng chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt phẩm nơi đây.
 

Chùa Thiền Lâm HuếCon đường vào chùa đều được trang trí màu vàng. Ảnh: vntrip

Ở phía bên trái của lối vào là không gian thanh tịnh với tượng Phật Thích Ca 3 tầng cao 9m đang tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà Vương. Cùng pho tượng Đức Thế Tôn với 7 bước đi và ngón tay chỉ lên trời. Ở phía bên phải với vườn Ngự Uyển xinh đẹp. Cộng thêm bức tượng của hoàng hậu Ma Gia và các tỳ nữ.
 

Chùa Thiền Lâm HuếLối vào chùa có nhiều chi tiết hấp dẫn. Ảnh: aptravelvn

Đi sâu vào bên trong ngôi chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những pho tượng, bảo tháp. Điểm gây ấn tượng đặc biệt đó chính là bức tượng Phật Thích Ca cao 1,6m tọa thiền trên bảo tọa 2m ở chính giữa. Pho tượng Hòa Thượng Hộ Nhẫn bằng sáp nhìn giống y như thật nằm ở phía bên trái. Ngoài ra, chùa còn gây ấn tượng đặc biệt với đại hồng chung có cân nặng lên đến 700kg.
 

Chùa Thiền Lâm HuếBạn sẽ được chiêm ngưỡng những pho tượng, bảo tháp tuyệt đẹp. Ảnh: aptravelvn

Thêm một điểm cộng nữa là chùa Thiền Lâm có không gian vô cùng xanh mát với rất nhiều cây xanh bao quanh. Điều này khiến cho tổng thể chùa thêm phần nhẹ nhàng, và yên tĩnh. Đặt chân đến đây, mọi ưu phiền, bận rộn ngoài kia của cuộc sống dường như đã tan biến tự lúc nào.
 

Chùa Thiền Lâm HuếChùa Thiền Lâm có không gian xanh mát với rất nhiều cây xanh bao quanh. Ảnh: laodong

Ở phía cuối khuôn viên còn có một tòa tháp nổi bật với chóp đỉnh vàng cao chót vót - bảo tháp Miến Điện, với độ cao tầm 15m. Ở trên đỉnh tháp có dáng hình chuông úp ngược với đỉnh nhọn và được trang trí bằng các phù điêu. Xung quanh được đặt 4 tượng sư tử nhìn về 4 hướng khác nhau.
 

Chùa Thiền Lâm HuếCuối khuôn viên chùa bên trái là một tòa tháp nổi bật với chóp đỉnh vàng cao chót vót. Ảnh: ivivu

Bảo tháp được chia làm 2 phần khác nhau: bên dưới là chánh điện, bên trên là tôn thờ Xá Lợi Phật Thích Ca và chư Thánh Tăng. Không gian ở bên trong chánh điện rất trang nghiêm và được trang trí bằng các bức tranh về cuộc đời Đức Phật. Sau lưng là phòng khách và thiền thất.
 

Chùa Thiền Lâm HuếKhông gian trong chánh điện trang nghiêm với các bức tranh về cuộc đời Đức Phật. Ảnh: nguoidanang


Một số lưu ý cần nhớ khi đến thăm chùa Thiền Lâm

Để tận hưởng trọn vẹn chuyến du lịch chùa Thiền Lâm Huế thì bạn cần nhớ một vài lưu ý dưới đây:

- Vì đây là một điểm du lịch tâm linh nên các bạn nhớ chọn trang phục phù hợp với thuần phong mỹ tục. 

- Nếu bạn muốn cúng dường, thì bên trong chánh điện có thùng phước sương, bạn hãy cầu nguyện và bỏ vào đó.

- Bạn nhớ hãy đi nhẹ, nói khẽ, giữ trật tự chung khi tham quan chùa.

- Ngoài việc chụp ảnh, tham quan ở trong khuôn viên chùa, bạn có thể ngồi trò chuyện với các sư Thầy nếu đến đúng lúc Thầy không bận. Bạn sẽ được nghe Thầy kể vè những câu chuyện ngắn nhưng là những lời pháp trao tặng bạn.

- Chùa còn có sẵn nhà khách cho bạn dừng chân nghỉ ngơi sau khi đã tham quan hoặc vừa đặt chân đến.
 

Chùa Thiền Lâm HuếĐể tận hưởng trọn vẹn chuyến du lịch chùa Thiền Lâm Huế hãy lên lịch trình cụ thể và đi ngay thôi. Ảnh: baoxaydung

Không chỉ có đền đài, lăng tẩm và những món ăn ngon đặc trưng xứ Huế, nhiều người tìm về xứ mộng mơ này cũng vì những ngôi chùa linh thiêng với kiến trúc vô cùng độc đáo. Nếu một lần đến đây, đừng quên ghé thăm chùa Thiền Lâm Huế để vãn cảnh và tìm cho mình một chút thư thản trong tâm hồn nhé.

Hồng Ánh

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)