Vẻ đẹp của phố Phan Đình Phùng Hà Nội bốn mùa trong năm

Xuân trong trẻo, hạ mát mẻ, thu lãng mạn và đông trầm lặng, tuyến phố Phan Đình Phùng dường như luôn thay đổi lớp áo ngoài cùng với sự chuyển giao bốn mùa của đất Hà Thành nghìn năm văn hiến. Nếu đi du lịch Hà Nội mà chưa từng đến check-in dưới những hàng cây xanh ngắt của phố Phan Đình Phùng thì chuyến đi sẽ chưa thể trọn vẹn.  Phố Phan Đình Phùng Hà Nội được hình thành như thế nào? Trước năm 1945, con đường dài 1,5 km này có tên là Các-nô. Con đường kéo dài từ phố Mai Xuân Thưởng đến phố Hàng Cót, cắt ngang các tuyến đường Hoàng Diệu, Đặng Dung, Nguyễn Tri

Xuân trong trẻo, hạ mát mẻ, thu lãng mạn và đông trầm lặng, tuyến phố Phan Đình Phùng dường như luôn thay đổi lớp áo ngoài cùng với sự chuyển giao bốn mùa của đất Hà Thành nghìn năm văn hiến. Nếu đi du lịch Hà Nội mà chưa từng đến check-in dưới những hàng cây xanh ngắt của phố Phan Đình Phùng thì chuyến đi sẽ chưa thể trọn vẹn. 

Phố Phan Đình Phùng Hà Nội được hình thành như thế nào?

Trước năm 1945, con đường dài 1,5 km này có tên là Các-nô. Con đường kéo dài từ phố Mai Xuân Thưởng đến phố Hàng Cót, cắt ngang các tuyến đường Hoàng Diệu, Đặng Dung, Nguyễn Tri Phương, Hàng Bún…   

Xuân về trong trẻo trên phố Phan Đình Phùng. Ảnh: iam_rot

Sau Cách mạng Tháng Tám, phố được đổi tên thành đường Phan Đình Phùng – tên một nhà tri thức yêu nước lỗi lạc, lãnh tụ vĩ đại của cuộc khởi nghĩa Hương Khê trong phong trào Cần Vương chống Pháp cuối thế kỷ 19.  

Phố Phan Đình Phùng là một trong những tuyến đường lãng mạn nhất đất Hà thành. Ảnh: zingnews

Trên phố trồng từng hàng từng hàng cây sấu và hoa sữa đã có tuổi đời hàng trăm năm, già cỗi tỏa bóng mát khiến cho cung đường luôn xanh biếc và lồng lộng gió.  

Vẻ đẹp của phố Phan Đình Phùng vào mùa xuân

Xuân mang theo từng làn gió dịu dàng mơn trớn trên từng ngọn cây, mang ánh nắng nhẹ nhàng xuyên qua hàng nghìn kẽ lá, tạo ra một không gian thanh bình, êm đềm hiếm có trên đường Phan Đình Phùng. Mùa xuân là thời điểm tuyệt vời để cùng bạn bè dạo chơi và chụp ảnh trên con đường được xem là đẹp nhất Hà Nội này.   

Mùa xuân trên phố Phan Đình Phùng. Ảnh: Tuonggviii

Cuối xuân, cây sấu dần thay lá, mặt đường như được lót một lớp thảm tuyệt đẹp. Đây cũng là thời điểm nhiều người Hà Nội và khách du lịch ghé thăm tuyến đường này nhất. Nhiều nhóm khách còn đầu tư trang điểm và thuê trang phục áo dài để chụp ảnh lung linh trong khung cảnh yên bình này.    

Chụp ảnh áo dài trên phố Phan Đình Phùng. Ảnh: congstudio

Xem thêm: Chẳng cần phải sang xứ 'kim chi' vì ngay Hà Nội đã có góc phố Hàn Quốc  

Vẻ đẹp của phố Phan Đình Phùng vào mùa hè

Trên phố Phan Đình Phùng có Nhà thờ Cửa Bắc, Nhà số 80… là những điểm đến có nét kiến trúc độc đáo mà bạn có thể ghé thăm. 

Nhà thờ Cửa Bắc tọa lạc tại số 56, được xây dựng từ năm 1925 bởi một vị cha xứ người Pháp tên Antoine Dapaulis. Nhà thờ mang phong cách kiến trúc Roman tuyệt đẹp kết hợp với đặc trưng Á Âu, là một nét chấm phá ấn tượng trên phố Phan Đình Phùng.

Nhà thờ có kết cấu không đối xứng với tháp chuông cao bên phải và sảnh chính làm lễ lệch sang một bên. Công trình mang vẻ đẹp hoài cổ này có thể trở thành phông nền tuyệt vời cho các bộ ảnh cưới hoặc tự sướng của khách du lịch và người dân Hà Nội.   

Nhà thờ Cửa Bắc trên phố Phan Đình Phùng. Ảnh: Hà Nội mới

Nhà số 80 là một di tích lịch sử nổi bật của thành phố Hà Nội. Nhà được xây dựng theo kiểu biệt thự Pháp rất ấn tượng. Đây từng là cơ sở hoạt động bí mật của Đảng từ năm 1936-1939.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương đã từng sống và làm việc tại đây. Hiện nay, nhà số 80 thuộc quyền quản lý của Ủy ban Dân tộc Trung ương thành phố Hà Nội.   

Phố Phan Đình Phùng rất mát mẻ ngay cả khi tiết trời chuyển mùa hè. Ảnh: instagram

Phố Phan Đình Phùng siêu lãng mạn vào mùa thu

Mùa thu luôn là thời điểm được mong đợi nhiều nhất tại Hà Nội. Gió heo may se se, nắng vàng dịu dàng rải nhẹ trên từng thảm lá. Cây cối cũng đổi sắc lá từ xanh biếc sang vàng ươm đầy lãng mạn.   

Mùa thu luôn là thời điểm được mong đợi nhiều nhất tại Hà Nội. Ảnh: Congstudio

Mùa này, đường Phan Đình Phùng dường như trở nên yên bình hơn bao giờ hết, đến nỗi người ta chẳng nỡ làm ồn để mất đi khoảng không gian hiếm có giữa thành phố náo nhiệt. Không gian vàng ươm sắc lá và sắc nắng của phố Phan Đình Phùng cũng là nguồn cảm hứng bất tận của các nhiếp ảnh gia và du khách.   

Chụp ảnh với cúc họa mi ở phố Phan Đình Phùng. Ảnh: instagram

 

Phố Phan Đình Phùng trầm lặng vào mùa đông

Mùa đông ở phố Phan Đình Phùng không có thảm lá êm đềm dưới chân, nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng gì đến vẻ đẹp mơ màng của tuyến đường lãng mạn nhất Hà Nội này.   

Phố vẫn đẹp ngay cả khi không có thảm lá vàng. Ảnh: instagram

Vài cơn mưa hiếm hoi đôi khi khiến mặt đường ướt nhẹp, điều đó khiến cho không gian phố Phan Đình Phùng trở nên trầm lặng hơn. Người ta sẽ thích cầm ô dạo chơi dưới những hàng cây khẳng khiu, đón từng trận gió đông se se lạnh, sau đó tạt vào vỉa hè thưởng thức món ngô nướng than nóng hổi hay bát bánh trôi tàu ngòn ngọt ấm lòng.   

Phố sẽ đẹp bất kể mùa xuân hạ thu đông. Ảnh: instagram

Phố Phan Đình Phùng là một trong những tuyến đường lãng mạn nhất ở thủ đô Hà Nội, mỗi mùa lại mang một nét đẹp khác biệt khiến bao du khách thích thú và mê đắm.

Chỉ trong 2, 3 tuần nữa là phố sẽ vào mùa lá sấu rụng, rất thích hợp để diện một bộ áo dài thướt tha và đến check-in trên những thảm lá vàng, còn chờ gì mà không lên kế hoạch ngay từ hôm nay?  

Diện áo dài thật đẹp đến phố Phan Đình Phùng check-in ấn tượng. Ảnh: congstudio

Cẩm Luyến

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem