Tượng đài Trần Hưng Đạo

Là điểm du lịch nổi tiếng của Nam Định, tượng đài Trần Hưng Đạo đã được nhiều đoàn khách du lịch đến viếng thăm và thắp hương để tri ân công đức của vị anh hùng hào kiệt của dân tộc Việt Nam. Ngoài việc dâng hương, cầu nguyện để tỏ lòng tôn kính đối với vị anh hùng dân tộc thì tượng đài Trần Hưng Đạo đã trở thành địa điểm vui chơi yêu thích của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Và đây cũng đã trở thành địa điểm check-in cực HOT ngay giữa lòng thành phố Nam Định được nhiều đoàn khách, bạn trẻ đến tham quan và chụp hình. Chụp hình bên tượng đài Đôi nét

Là điểm du lịch nổi tiếng của Nam Định, tượng đài Trần Hưng Đạo đã được nhiều đoàn khách du lịch đến viếng thăm và thắp hương để tri ân công đức của vị anh hùng hào kiệt của dân tộc Việt Nam.

Ngoài việc dâng hương, cầu nguyện để tỏ lòng tôn kính đối với vị anh hùng dân tộc thì tượng đài Trần Hưng Đạo đã trở thành địa điểm vui chơi yêu thích của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Và đây cũng đã trở thành địa điểm check-in cực HOT ngay giữa lòng thành phố Nam Định được nhiều đoàn khách, bạn trẻ đến tham quan và chụp hình.

Chụp hình bên tượng đài

Đôi nét về tượng đài Trần Hưng Đạo

Tượng đài Trần Hưng Đạo hay còn gọi  là tượng đài Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Tượng đài có tọa lạc nằm trên quảng trường 3 - 2 thuộc thành phố Nam Định và ngay bên hồ Vị Xuyên thơ mộng, mát mẻ.

Tượng đài nằm bên hồ Vị Xuyên

Tượng đài được dựng vào năm 2000 nhân kỷ niệm 700 năm ngày mất của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Bức tượng Trần Hưng Đạo được đúc bằng đồng nguyên chất với trọng lượng lên đến 21 tấn, chiều cao tượng lên đến 10,22m được đặt trên một tấm bệ khá cao 6,5m nhìn rất hoành tráng và uy nghiêm. Đây là tác phẩm đúc bằng đồng giàu tính mỹ thuật. Tay phải bức tượng cầm cuốn thư nghĩa là tác giả đề cao chữ "Trí". Tay trái bức tượng đặt lên đốc kiếm trong tư thế tự vệ chứ không cầm kiếm trong tư thế nghênh chiến với ý nghĩa là đề cao chữ "Nhân". Nghĩa là luôn đề cao tư tượng yêu chuộng hòa bình của Hưng Đạo Vương nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Để có thể đưa tượng đài lên trên độ cao như thế thì các nghệ nhân đã phải đúc tượng thành 9 khoanh; khoanh nặng nhất có trọng lượng là 2,8 tấn; khoanh nhẹ nhất có trọng lượng nặng 1,8 tấn. Khi tượng đài Trần Hưng Đạo Nam Định được hoàn thành thì nhìn tổng thể bức tượng rất hoành tráng và được làm bằng chất liệu quý để thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn của người dân Nam Định nói riêng và người dân cả nước nói chung luôn hướng đến cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Tượng đài nặng 21 tấn

Di chuyển đến tượng đài Trần Hưng Đạo Nam Định như thế nào?

tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn nằm trong TP. Nam Định thế nên để di chuyển từ Hà Nội về Nam Định thì quý khách sẽ di chuyển tầm hơn 1h đồng hồ với quãng đường 90km là đến nơi. Bạn có thể lựa chọn một trong 3 phương tiện dưới đây khi đi du lịch Nam Định:

- Nếu đi bằng xe máy thì bạn có thể đi theo hướng: Văn Điển - Thường Tín - QL 1A - Ga Phủ Lý - Ngã tư đường Hồ Chí Minh - rẽ trái rồi chạy thẳng đến TP. Nam Định.

- Nếu di chuyển bằng ô tô thì bạn nên đi theo hướng: cung đường ĐCT Hà Nội - Ninh Bình/ĐCT01 Pháp Vân - cầu Giẽ vào ĐCT01 - TP. Phủ Lý - QL21B/Đại lộ Thiên Trường - QL10/QL38B - cầu Nam Định rồi rẽ phải vào ĐT490 và vào TP. Nam Định.

- Nếu bạn đi xe khách: thì có thể ra bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình chọn tuyến về Hà Nội - Nam Định hoặc có thể về tuyến xe Thái Bình. Khi nào đến Big C Nam Định bạn xuống xe và có thể thuê xe ôm hay bắt taxi đến tượng đài nhé. Hiện nay giá xe khách rơi vào khoảng 80 - 100k/người/1 chiều.

Bản đồ đến tượng đài

Tham quan tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn  

Khu vực tượng đài

Về tổng thể khu vực tượng đài và toàn bộ quảng trường 3 - 2 sở hữu diện tích rộng lớn lên đến 10.000 m2 và được đánh giá là một trong những công trình văn hóa hoành tráng và mang tầm cỡ thế kỷ. Tượng đài Trần Hưng Đạo chính là biểu tượng của sức mạnh vươn lên của dân tộc Việt Nam. Và quảng trường 3 - 2 nơi đặt tượng đài Hưng Đạo Vương giờ đây đã trở thành điểm đến vui chơi của người dân địa phương và du khách trong và ngoài tỉnh.

Khu vực tượng đài

Chân dung tượng đài

Trần Hưng Đạo là một vị anh hùng văn võ song toàn thế nên khi đúc tượng thì nghệ nhân phải thể hiện được đầy đủ phẩm hạnh của một vĩ nhân như: Nhân, nghĩa, tín, lễ...Thế nên, bức tượng đồng này đã được tái hiện và thể hiện dựa trên tác phẩm: Trần Hưng Đạo cầm "Hịch tướng sĩ" ở tay bên phải, đấy chính là tay văn. Đồng thời nó sẽ thể hiện được phẩm chất của ông, tinh thần dân tộc quật cường không chịu làm nô lệ.

Tay trái bức tượng là tay võ được chống vào đốc gươm thể hiện sự tự tin, mãnh liệt. Hai chân của vị anh hùng sẽ được thiết kế trong tư thế chắc chắn, đầu hơi xoay nghiêng so với phần vai để không bị cứng nhắc. Bức chân dung tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi hoàn thành được đánh giá rất đẹp và có thần nhất là phần khuôn mặt và đôi bàn tay.

Chân dung tượng đài uy nghi

Xung quanh khu tượng đài còn được thiết kế và xây dựng thêm nhiều hạng mục khác như: cây nến, cọc biểu trưng cho chiến thắng Bạch Đằng, bồn hoa, sân đương, thảm cỏ, hệ thống đèn điện chiếu sáng trên quảng trường 3 - 2 rộng hơn 1ha. Chính điều đó sẽ tôn lên vẻ đẹp uy nghi, lộng lẫy và thể hiện sự tôn kính cho bức tượng. 

Bên cạnh đó, một số hạng mục cũng được chú ý đến như: 14 cột cờ biểu thị cho 14 đời vua Trần, những lớp sống nước Bạch Đằng đã được tái hiện lại ở thảm cỏ bên phải và bên trái bức tượng nhằm gợi nhớ lại các chiến công hiển hách, oai phong, lẫm liệt của quân dân Đại Việt và Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Xung quanh tượng đài còn xây thêm nhiều hạng mục khác

Ý nghĩa đời sống tâm linh

Về mặt đời sống tâm linh thì người dân địa phương và khách du lịch khi về đây thường dân hương để tượng niệm và bày tỏ tấm lòng thành kính đối với vị anh hùng Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đặc biệt, vào dịp đầu xuân khi khách đến dự lễ hội Đền Trần thường đến đây để dâng hương và nguyện cầu.

Cũng tại nơi đây, có nhiều hoạt động văn hóa - thể thao của tỉnh Nam Định diễn ra trong dịp lễ tết, các cuộc thi, các buổi diễu hành biểu dương lực lượng...Nhiều nét đẹp văn hóa cũng được hình thành từ đó. Đặc biệt hơn, nhiều đám cưới hỏi khi đưa dâu qua Quảng trường đều ghé chân tại đây để cô dâu chú rể thắp hương trước Đức Thánh Trần và nguyện ước một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

Cô dâu chú rể chụp hình bên tượng đài

Tượng đài khi về đêm

Vào dịp mùng 1, 15 hàng tháng nhiều bậc cao niên thường về đây để dâng hương, chiêm bái Người. Và nó đã trở thành một nét đẹp tâm linh của người dân TP. Nam Định.

Tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chính là một trong những công trình văn hóa thể hiện rõ ý nguyện tâm linh của Đảng và quân dân tỉnh Nam Định. Và nếu có dịp về với mảnh đất Thành Nam thân yêu, bạn nhớ ghé thăm tượng đài Trần Quốc Tuấn để chiêm ngưỡng nét đẹp thần thái của người và hiểu biết hơn vị anh hùng oai phong lẫm liệt này nhé.

Nguyễn Chiên (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem