Trải nghiệm du lịch tâm linh tại chùa Tây Phương Hà Nội

Chùa Tây Phương Hà Nội là một điểm du lịch tâm linh thú vị hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm khám phá mới mẻ cho hành trình vi vu tại thủ đô. Nếu du khách đang tìm kiếm một địa điểm du lịch tâm linh nổi bật tại khu vực thủ đô thì đừng quên ghé thăm chùa Tây Phương Hà Nội để trải nghiệm vãn cảnh chiêm ngưỡng kiến trúc cố xưa ấn tượng cũng như tận hưởng bầu không khí thanh bình, an yên mà nơi đây sở hữu. Nếu du khách đang tìm kiếm một địa điểm du lịch tâm linh nổi bật tại khu vực thủ đô thì đừng quên ghé thăm chùa Tây Phương

Chùa Tây Phương Hà Nội là một điểm du lịch tâm linh thú vị hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm khám phá mới mẻ cho hành trình vi vu tại thủ đô.

Nếu du khách đang tìm kiếm một địa điểm du lịch tâm linh nổi bật tại khu vực thủ đô thì đừng quên ghé thăm chùa Tây Phương Hà Nội để trải nghiệm vãn cảnh chiêm ngưỡng kiến trúc cố xưa ấn tượng cũng như tận hưởng bầu không khí thanh bình, an yên mà nơi đây sở hữu.

Nếu du khách đang tìm kiếm một địa điểm du lịch tâm linh nổi bật tại khu vực thủ đô thì đừng quên ghé thăm chùa Tây Phương Hà Nội. Ảnh: hine.nguyen

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội đầy đủ từ A-Z

Chùa Tây Phương Hà Nội – ngôi cổ tự lâu đời bậc nhất tại Việt Nam

Chùa Tây Phương hay Tây Phương Cổ Tự tọa lạc trên đỉnh đồi Câu Lâu, thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất và du khách có thể di chuyển quãng đường khoảng 40 km từ trung tâm thủ đô Hà Nội để ghé thăm cũng như khám phá địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng này.

Chùa Tây Phương hay Tây Phương Cổ Tự tọa lạc trên đỉnh đồi Câu Lâu, thôn Yên, xã Thạch Xá. Ảnh: thanh.tam112

Công trình này là ngôi chùa cổ thứ 2 ở Việt Nam và vào năm 2014 đã công nhận à Di tích Quốc gia đặc biệt về giá trị kiến trúc nghệ thuật. Ảnh: ngocanh1102

Địa điểm du lịch Hà Nội trên được biết đến như là ngôi chùa cổ thứ 2 ở Việt Nam (sau chùa Dâu Bắc Ninh) và vào năm 2014, Chính phủ đã công nhận Tây Phương Cổ Tự là Di tích Quốc gia đặc biệt về giá trị kiến trúc nghệ thuật.

Năm 1794, chùa được đại tu hoàn toàn và mang hình dáng kiến trúc uy nghi này cho đến tận ngày nay. Ảnh: xxrami89

Theo sử sách, vào năm 1632, chùa Tây Phương Hà Nội được xây dựng với bố cục bao gồm thượng điện 3 gian, hậu cung 20 gian. Sau đó, khoảng những năm 1657 – 1682, Tây Đô Vương Trịnh Lạc đã cho phá chùa cũ và xây dựng lại chùa mới. Đến năm 1794, chùa được đại tu hoàn toàn và mang hình dáng kiến trúc uy nghi này cho đến tận ngày nay.

Du khách ghé thăm nơi đây có cơ hội trải nghiệm các hoạt động chiêm bái và vãn cảnh hấp dẫn. Ảnh: xuanquynh262

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Tây Phương Hà Nội

Du khách mong muốn ghé thăm chùa Tây Phương có thể lựa chọn nhiều phương tiện để thuận lợi cho quá trình di chuyển như xe máy, ô tô, xe bus…

- Đối với phương tiện cá nhân: Du khách xuất phát từ trung tâm thủ đô Hà Nội và di chuyển theo hướng đường Trần Duy Hưng – Đại lộ Thăng Long. Khi đến cầu vượt ngã tư Đại lộ Thăng Long – Thạch Thất, Quốc Oai thì rẽ trái vào Quốc Oai và sau đó rẽ phải rồi đi thêm 5km, đến ngã tư Thạch Xá sẽ thấy biển chỉ đường vào chùa Tây Phương. Từ đây, bạn rẽ trái rồi đi thêm khoảng 4 - 5km sẽ đến cổng chùa.

Du khách mong muốn ghé thăm chùa Tây Phương có thể lựa chọn nhiều phương tiện để di chuyển thuận lợi. Ảnh: honghanha8

- Đối với xe bus: Du khách lên tuyến xe bus số 89: Bến xe Yên Nghĩa – Thạch Thất – Bến xe Sơn Tây. Sau khi lên xe đừng quên dặn với bác tài dừng ở đường vào chùa Tây Phương Hà Nội nhé.

Trải nghiệm các hoạt động du lịch tâm linh tại Tây Phương Cổ Tự

Chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc cố xưa ấn tượng

Tây Phương Cổ Tự được xây dựng với ba nếp chùa đặt song song nhau theo hình chữ Tam bao gồm khu vực bái đường - chính điện - hậu cung và để đặt chân đến khu vực tham quan, du khách cần vượt qua 237 bậc thang đá ong.

Nét đẹp kiến trúc cổ kính ấn tượng tại Tây Phương Cổ Tự. Ảnh: hoaithu.89

Tây Phương Cổ Tự được xây dựng với ba nếp chùa đặt song song nhau theo hình chữ Tam ấn tượng. Ảnh: hooaaanng

Từ cổng chính đi vào trong là một khoảng sân, du khách sẽ bắt gặp ba nếp nhà song song và theo thứ tự gọi là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Phía sau và bên cạnh ba nếp chùa chính là nhà Tổ và nhà Mẫu. Toàn bộ tường của chùa đều được xây bằng gạch nung đỏ Bát Tràng, điểm nhấn là những cửa sổ hình tròn với biểu tượng sắc và không. Phần mái chùa được xây gồm 2 lớp ngói và nếu như phần mái trên có múi in nổi hình lá đề thì lớp ngói dưới có hình vuông đơn ngũ sắc giống như màu áo cà sa của các vị cao tăng.

Toàn bộ tường của chùa đều được xây bằng gạch nung đỏ Bát Tràng, điểm nhấn là những cửa sổ hình tròn với biểu tượng sắc và không. Ảnh: mai.02286981

Một trong những điểm thu hút tại chùa Tây Phương Hà Nội nằm ở những bức tượng pháp với những kiệt tác hiếm có trong nghệ thuật điêu khắc tôn giáo. Đặc biệt, chỉ cần đi dạo môt vòng quanh chùa du khách sẽ dễ dàng chiêm ngưỡng được nhiều hình ảnh chạm trổ hoa sen, hoa cúc, rồng phượng, hổ phù vô cùng tinh xảo và tất cả các tác phẩm trên đều được tạo nên nhờ bàn tay của các nghệ nhân tài hoa ở làng Chàng Sơn – làng nghề mộc nổi tiếng lâu đời.

Phần mái chùa được xây gồm 2 lớp ngói dựa theo hình ảnh áo cà sa của các vị cao tăng. Ảnh: nhat.anh_206

Du khách ghé thăm chùa có cơ hội chiêm ngưỡng toàn cảnh nét đẹp kiến trúc lâu đời thú vị tại chùa Tây Phương Hà Nội. Ảnh: maruko1501

Bên trong chùa Tây Phương sở hữu 64 pho tượng cùng nhiều phù điêu ấn tượng như bộ tượng Tam Thế Phật, bộ tượng Di đà Tam Tôn, tượng Tuyết Sơn trong thời kỳ khổ hạnh, 16 pho tượng Tổ với phong cách hiện thực, 18 pho tượng La Hán với những dáng vẻ, biểu cảm gương mặt khác nhau…vô cùng đặc sắc.

Bên trong chùa Tây Phương sở hữu 64 pho tượng cùng nhiều phù điêu vô cùng ấn tượng. Ảnh: hoangnam.hn

Tham gia vào lễ hội chùa Tây Phương

Lễ hội tại Tây Phương Cổ Tự được diễn ra vào ngày 6/3 âm lịch và kéo dài đến ngày 10/3 âm lịch với nhiều hoạt động lễ hội thu hút du khách thập phương ghé thăm trải nghiệm.

Lễ hội tại Tây Phương Cổ Tự được diễn ra vào ngày 6/3 âm lịch và kéo dài đến ngày 10/3 âm lịch. Ảnh: traamii__02

Vào ngày chính hội, dân làng sẽ đi lấy nước thiêng để làm lễ Mộc Dục (tắm tượng) và làm lễ dâng hương. Du khách ghé thăm chùa vào ngày hội đừng quên tham dự các trò chơi dân gian như kéo co, đấu vật, cờ người…để hòa mình vào không khí lễ hội sôi động, hấp dẫn nhé. Bên cạnh đó, đến với chùa Tây Phương Hà Nội, bạn cùng người thân nên trải nghiệm dạo bộ vãn cảnh và chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc cổ kính tại ngôi cổ tự lâu đời bậc nhất tại Việt Nam.

Nhiều hoạt động lễ hội thu hút du khách thập phương ghé thăm trải nghiệm. Ảnh: oanhh_aries

Du khách ghé thăm chùa vào ngày hội đừng quên tham dự các trò chơi dân gian để hòa mình vào không khí lễ hội sôi động. Ảnh: nhat.anh_206

Những điều cần lưu ý cho hành trình du lịch tâm linh tại chùa Tây Phương

Du khách trước khi ghé thăm chùa Tây Phương nên chú ý những điều dưới đây để chuyến hành hương hay khám phá du lịch trở nên thuận lợi. Tây Phương Cổ Tự là nơi thờ Phật nên khi mang lễ vật đến chùa bạn không nên dâng lễ mặn mà chỉ cần chuẩn bị đồ chay như xôi chè, oản, hương hoa… Khi ghé thăm chùa bạn nên lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự. Tránh đội mũ hay đeo kính râm khi vào hành hương bên trong chùa. Không giẫm đạp hoặc để giày dép lên bậc thềm tại chùa Tây Phương. Tránh nói chuyện lớn tiếng hay gây mất trật tự trong quá trình tham quan để giữ gìn nét đẹp an yên tại địa điểm tôn giáo lâu đời. Tây Phương Cổ Tự tọa lạc ở xã Thạch Xá, nơi nổi tiếng với món chè lam, do đó, du khách có thể thuận tiện ghé thăm và mua đặc sản thú vị này về làm quà cho người thân, bạn bè.

Du khách nên cần lưu ý những quy định cho hành trình du lịch tâm linh tại chùa Tây Phương. Ảnh: moc9834

>>Xem thêm: Ghé thăm làng Đông Ngạc Hà Nội – Nơi lưu giữ nét đẹp xưa giữa lòng thủ đô

Đến với chùa Tây Phương Hà Nội là đến với những nét đẹp tâm linh xưa cũ thú vị, giúp du khách vừa chiêm ngưỡng được vẻ đẹp cổ kính của công trình cổ tự lâu đời, vừa có cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động vãn cảnh, chiêm bái…hấp dẫn trong hành trình vi vu tại thủ đô.

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Có thể bạn muốn xem