Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê

Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê Camping (cắm trại) giữa vườn lê Na Hang, với 1 lều để ăn uống (trái) và 2 lều ngủ (phải). Du lịch Tuyên Quang: Ấn tượng với"camping Hoa Lê" mùa Lễ hội Hoa Lê tháng Ba Được biết trong thời gian diễn ra Lễ hội Hoa Lê Hồng Thái từ ngày 8-20/3, ô tô sẽ bị cấm lên đồi Đòn và vườn hoa lê vì chỉ có một con đường dốc ngoằn ngoèo, nên sau khi liên hệ được điểm camping (cắm trại) giữa vườn lê, chúng tôi rời Hà Nội sáng 6/3 thẳng hướng "thành Tuyên" (Tuyên Quang). Sau gần 6 giờ lái xe vượt quãng đường dài khoảng 250km, những vườn lê làm nên danh tiếng "đặc sản mùa hoa lê" tháng Ba của xã Hồng Thái đã hiện ra trước mắt chúng tôi. Xã Hồng Thái nằm ở độ cao hơn 1.000m, không khí trong lành, khí...
quảng cáo
Du lịch Tuyên Quang: Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê - Ảnh 1.

Camping (cắm trại) giữa vườn lê Na Hang, với 1 lều để ăn uống (trái) và 2 lều ngủ (phải).

Du lịch Tuyên Quang: Ấn tượng với"camping Hoa Lê" mùa Lễ hội Hoa Lê tháng Ba

Được biết trong thời gian diễn ra Lễ hội Hoa Lê Hồng Thái từ ngày 8-20/3, ô tô sẽ bị cấm lên đồi Đòn và vườn hoa lê vì chỉ có một con đường dốc ngoằn ngoèo, nên sau khi liên hệ được điểm camping (cắm trại) giữa vườn lê, chúng tôi rời Hà Nội sáng 6/3 thẳng hướng "thành Tuyên" (Tuyên Quang).

Sau gần 6 giờ lái xe vượt quãng đường dài khoảng 250km, những vườn lê làm nên danh tiếng "đặc sản mùa hoa lê" tháng Ba của xã Hồng Thái đã hiện ra trước mắt chúng tôi. Xã Hồng Thái nằm ở độ cao hơn 1.000m, không khí trong lành, khí hậu quanh năm mát mẻ nên được ví như Sapa thứ 2 ở miền Bắc. Xã Hồng Thái có nhiều vườn lê rất đẹp, lớn nhất là vườn nhà anh Cường.

Du lịch Tuyên Quang: Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê - Ảnh 2.

Muôn vàn nụ hoa lê dần xòe cánh đón bình minh, chào ngày mới ở Hồng Thái, Na Hang, Tuyên Quang.

Nghe nói Hồng Thái có kế hoạch làm "con đường Hoa Lê" kéo dài từ đầu xã, chạy giữa những hàng cây lê cổ thụ, hứa hẹn khoảng 2 năm nữa sẽ là con đường miền núi đẹp nhất phía Bắc. Hiện tại dù đường sá còn có chút khó khăn, chúng tôi vẫn cảm thấy rất may mắn vì được bao trọn vườn lê này 2 ngày/đêm.

Dịp tận hưởng trải nghiệm "camping Hoa Lê" hiếm có trong đời này càng đặc biệt có ý nghĩa sau thời gian dài mọi người dân đều bị Covid-19 làm gián đoạn kế hoạch du lịch, kể cả các chuyến đi du Xuân sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Du lịch Tuyên Quang: Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê - Ảnh 3.

Trải nghiệm "camping Hoa Lê" giúp trang bị thêm kỹ năng sống cho các bé.

Hoa lê rừng quả là có sức sống mãnh liệt, mới hôm trước trông như những cành củi khẳng khiu, hôm sau đón chút nắng ấm là "bung lụa" thành cả một trời hoa lê trắng muốt khoe vẻ đẹp tinh khôi, hút hồn du khách phương xa.

Du lịch Tuyên Quang: "Camping Hoa Lê" ấn tượng như ngắm hoa Anh Đào Nhật Bản

"Camping Hoa Lê" tuy xe một nơi (đỗ sát vườn lê, cách một hàng rào đá), lều với người một nơi nhưng vẫn rất thuận tiện vì trong vườn lê có sẵn nước sạch và khu vệ sinh riêng. Sáng sớm thức dậy đón bình minh, chúng tôi lại mê mẩn thấy hoa lê mỗi ngày một nở dày hơn, rực rỡ hơn dưới ánh nắng ấm áp tháng Ba dần ấm áp hơn…

Du lịch Tuyên Quang: Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê - Ảnh 4.

Các bé vui thích được có dịp xa màn hình học online, cùng nhau khám phá thực tế thông qua kỳ nghỉ "camping Hoa Lê".

Bữa tối đầu tiên diễn ra trong không khí ấm cúng giữa không gian núi rừng yên tĩnh. Chủ nhà cùng cậu con trai tới góp vui với khách du lịch. Hai bố con mang theo chai rượu, chiếc đùi lợn nướng giòn và rau quả sạch hái trong vườn.

Anh Cường kể cuộc sống của người dân vùng này ngày nay dư dả hơn nhờ nguồn thu nhập chính từ bán lê quả. Tới mùa hoa lê tháng Ba hàng năm, họ còn có thêm thu nhập từ bán vé (20.000 đồng/người) và một số sản phẩm địa phương cho khách du lịch tham quan vườn lê.

Du lịch Tuyên Quang: Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê - Ảnh 5.

Chuẩn bị bữa trưa "camping Hoa Lê" giữa khung cảnh thơ mộng - vườn hoa lê ở Hồng Thái, Na Hang, Tuyên Quang.

Hai ngày "camping Hoa Lê" tuy ngắn ngủi, nhưng khiến chúng tôi khá ấn tượng vì không khác mấy so với cảnh ngắm hoa Anh Đào ở "Xứ Mặt trời mọc" Nhật Bản. Đặc biệt là có được cơ hội tận hưởng kỳ nghỉ độc đáo giữa khung cảnh 360 độ ngập tràn sắc hoa lê như ở chốn Thần Tiên, mà vẫn trong tầm tay vì không quá xa Thủ đô Hà Nội.

Du lịch Tuyên Quang: Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê - Ảnh 6.

Check-in trong vườn hoa lê ở Hồng Thái, Na Hang, Tuyên Quang góc nào cũng mỹ mãn.

Sáng - cà phê trước cửa lều, ngắm ánh bình minh xuyên qua tán nụ hoa lê đang dần hé nở. Sau đó người lớn dạo chơi khắp vườn, chọn những góc ấn tượng nhất ghi lại hình ảnh "camping Hoa Lê" có một không hai. Các bé thì thỏa sức chơi đùa, chạy nhảy hoặc đọc sách dưới tán hoa lê. Bữa trưa, bữa tối cả nhà cùng nhau chế biến những món ăn yêu thích...

Du lịch Tuyên Quang: Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê - Ảnh 7.

Tận hưởng "camping Hoa Lê", nhưng vẫn có thể lướt mạng xem tin tức hoặc tranh thủ làm việc từ xa…

Dịch vụ du lịch của Na Hang đang dần khởi sắc, với các điểm lưu trú tuy chưa nhiều, chủ yếu là các homestay mới mở còn khá đơn sơ, nhưng thường "cháy" phòng mỗi dịp tháng Ba mùa hoa lê nở rộ. Dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19, năm 2021 Na Hang vẫn đón hơn 83.000 lượt khách du lịch (theo báo Tuyên Quang)…

Du lịch Tuyên Quang: Trải nghiệm “camping Hoa Lê” giữa 360 độ hoa lê - Ảnh 8.

Cây lê Hồng Thái đã được trồng từ rất lâu. Những năm gần đây theo đà phát triển chung của du lịch Tuyên Quang, người dân địa phương đã mở rộng diện tích và chăm sóc để cây sinh trưởng và ra hoa, đậu quả tốt hơn. (Ảnh: Văn hiến VN)