Top 15 địa chỉ mua đặc sản Tây Bắc làm quà ngon uy tín đáng ghé nhất

Tây Bắc luôn nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất, cảnh núi rừng hùng vĩ mà tại đây còn có vô số món ăn ngon các bạn không thể tìm kiếm ở những nơi khác. Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn top 15 địa chỉ mua đặc sản Tây Bắc làm quà ngon đáng để ghé thăm. Đặc sản Tây Bắc lạp xưởng Điện Biên Trong những đặc sản Tây Bắc đầu tiên phải kể đến lạp xưởng Điện Biên là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. Những nơi khác cũng có lạp xưởng nhưng ở Điện Biên vẫn có vị đặc trưng và nổi tiếng với nguyên liệu tươi

Tây Bắc luôn nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất, cảnh núi rừng hùng vĩ mà tại đây còn có vô số món ăn ngon các bạn không thể tìm kiếm ở những nơi khác. Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn top 15 địa chỉ mua đặc sản Tây Bắc làm quà ngon đáng để ghé thăm.

Đặc sản Tây Bắc lạp xưởng Điện Biên

Trong những đặc sản Tây Bắc đầu tiên phải kể đến lạp xưởng Điện Biên là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. Những nơi khác cũng có lạp xưởng nhưng ở Điện Biên vẫn có vị đặc trưng và nổi tiếng với nguyên liệu tươi ngon có thể để quanh năm.

Địa chỉ: Lạp xưởng dân tộc – Số 6, phố 4, Thanh Bình, Điện Biên Phủ. (Gần cầu Thanh Bình).

Đặc sản Tây Bắc Thịt trâu gác bếp

Đặc sản Tây Bắc làm quà phổ biến nhất tại khắp các tỉnh vùng cao nơi nào cũng có chính là món thịt trâu gác bếp được thực khác rất ưa chuộng.

Thịt trâu tươi được lựa chọn kỹ càng mỗi thớ thịt ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như hạt mắc khén, hạt dổi, gừng, ớt gừng…

Thịt trâu gác bếp chuẩn có hình thức bên ngoài khô, có màu nâu thẫm nhưng phần thịt bên trong hồng, tươi đỏ. Khi ăn sẽ thấy vị thơm của khói, vị cay của ớt, của mắc khén, vị nóng của gừng hòa vào vị dai ngọt đặc trưng của thịt trâu.

Địa chỉ: thịt trâu gác bếp An Thịnh nằm tại đường Cầu Mây, thị trấn Sapa.

– Những quán ăn đặc sản tại Mai Châu và Mộc Châu đều bán đặc sản dân dã này.

Đặc sản Tây Bắc Táo mèo khô

Táo mèo khô là đặc sản ở Tây Bắc phổ biến được coi là một loại quả quý hiếm được thiên nhiên ban tặng. Táo mèo khô có thể dùng ngâm rượu, ngâm đường, làm dấm, làm mứt…

Đặc biệt, rượu táo mèo có tác dụng chữa nhiều loại bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, béo phì…

Địa chỉ: chợ Sapa, chợ Mộc Châu và khu chợ thị trấn Mai Châu bán rất nhiều.

Chè Tà Xùa Sơn La

Cây chè Tà Xùa được người Mông trồng rất nhiều ở độ cao 1600m và rất quý hiếm do hiện nay chỉ có 2 – 3 cây chè cổ thụ hoang dã để người dân khai thác.

Nước chè Tà Xùa Sơn La có màu vàng sánh như mật ong và có hương vị đặc trưng không nơi nào sánh được. Uống hớp chè đầu tiên bạn sẽ thấy cảm giác đắng chát sau chuyển sang vị ngọt thơm và lưu lại trên đầu lưỡi.

Địa chỉ: bản Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

– Che Duy Thịnh – khu 2B thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Đặc sản Tây Bắc Chẩm chéo

Chẩm chéo – đặc sản tỉnh Tây Bắc là gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái vùng Điện Biên.

Nguyên liệu làm chẩm chéo gồm ớt tươi, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng và một số loại gia vị khác. Đây là đồ chấm đặc trưng không thể thiếu trong mâm cơm của người Thái.

Địa chỉ: khu vực có người dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc.

Đặc sản Tây Bắc Lợn cắp nách nướng

Lợn cắp nách là đặc sản vùng cao Tây Bắc được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như nướng, hấp, hầm, nấu giả cầy, nấu canh…

Dù làm theo cách nào lợn cắp nách cũng đều được tẩm ướp những loại gia vị và loại lá mang đậm hương vị núi rừng đem lại cảm giác lạ miệng nhất là những du khách lần đầu thưởng thức.

Địa chỉ: Tây Bắc Quán – Số Nhà  A1 – 08, Đường D1 ( Bờ kè), Tổ 35, P.Cốc Lếu, TP.Lào Cai.

SĐT: 0918 349 899

– Nhà hàng 75 Mộc Châu – Km 73, tiểu khu 3, Thị trấn Mộc Châu

SĐT: 0915 869 227 – 0979 740 338

– Quán ăn đặc sản trung tâm thị trấn Sapa.

Đặc sản Tây Bắc Bê chao Mộc Châu

Món ngon đặc sản Tây Bắc tiếp theo chính là bê chao Mộc Châu giàu dinh dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn.

Địa chỉ: Nhà hàng Đông Hải Mộc Châu – Tiểu khu 9, thị trấn Mộc Châu (cách động Sơn Mộc Hương 500m).

SĐT: 01636 828 666

– Quán 64 Lan Hồng Quán – Tiểu khu Chiềng Đi, Thị trấn Nông trường Mộc Châu.

SĐT: 0947 555 564 –0909 259 999

– Quán 181 nhà hàng Xuân Bắc – Tiểu khu Chiềng Đi – thị trấn nông trường Mộc Châu.

SĐT: 022 3669 466

Mật Ong Mù Căng Chải

Mật ong Mù Căng Chải là đặc sản Tây Bắc làm quà quý giá mà du khách khi có dịp đến đây đều mua về làm quà ý nghĩa cho bạn bè và người thân. Mật ong rừng sánh đặc, màu vàng óng, có tác dụng bồi bổ sức khoẻ và chữa bệnh rất tốt.

Địa chỉ: Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái.

Cá bống vùi tro

Cá đặc sản Tây Bắc chính là món cá bống vùi tro được chế biến từ những con cá bống sông sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp những loại gia vị được băm nhỏ như sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén, húng, hom…

Khi ăn có hương vị đặc trưng thơm mùi cá bống và quện các gia vị lại với nhau tạo nên món ăn khó quên.

Địa chỉ: nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái tại huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Pa pỉnh tộp (cá gập nướng)

Pa pỉnh tộp còn được gọi là cá gập nướng, là món ăn khá cầu kỳ, thường được dùng trong các bữa ăn khi gia đình có khách quý.

Khi nướng người ta gấp đôi con cá lại theo chiều ngang và kẹp vào vỉ nướng trên than hoa đến khi chín đều có mùi thơm hấp dẫn.

Địa chỉ: quán ăn đặc sản tại Mai Châu, Hòa Bình.

– Nhà hàng Mộc Châu Xanh – Ngã tư tiểu khu Bó Bun, Thị Trấn Nông Trường Mộc Châu.

SĐT: 0978 999 055

Cá hồi đặc sản

Đặc sản Tây Bắc tiếp theo chính là cá hồi sống được nuôi tại Sapa và Mộc Châu nên chất lượng luôn đảm bảo, thịt tươi ngon, quan trọng giá rẻ hơn so với loại nhập khẩu. Cá hồi được chế biến thành nhiều món như ăn lẩu, chiên giòn, nấu cháo…

Địa chỉ: – Nhà hàng Khám Phá Việt: Số 15 Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai.

– Nhà hàng Thác Bạc: Km 12 khu du lịch Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai.

– Nhà hàng cá hồi 64: Km179, quốc lộ 6 giáp ranh huyện Vân Hồ và Mộc châu.

SĐT: 0966 051 999 – 0988 251 999

Cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng là một loại nếp có hạt to tròn, trắng trong thường được dùng để đồ xôi có vị dẻo thơm đặc biệt, khi ăn có hương vị thanh mát, ngọt ngào.

Địa chỉ: Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn phổ biến trong các dịp lễ tết của đồng bào Tây Bắc, đặc biệt với người Thái tại Yên Bái.

Màu trắng đơn giản chỉ dùng gạo nếp đồ lên, màu xanh được làm từ cây cơm xôi xanh, màu đỏ được là từ cây cơm xôi đỏ, còn màu đen và tím người ta dùng lá cây gùn ngâm gạo để nấu, tùy vào mức độ pha sẽ có màu sắc như ý.

Địa chỉ: đây là món ăn truyền thống của người dân tộc vùng Tây Bắc nên tại Mai Châu, Mộc Châu, Sapa… đều có món ăn này.

Bánh Chưng đen

Bánh chưng đen chỉ được người dân Tây Bắc gói vào dịp tết và nếu may mắn khi đến đây du lịch các bạn vẫn thấy xuất hiện trong các phiên chợ vùng cao.

Bánh chưng đen gói bằng gạo tẻ thường nhưng được ngâm trong nước lá cây núc nác để tạo thành màu đen đặc trưng.

Địa chỉ: người Thái Mường Lò tại tỉnh Yên Bái.

Cơm lam

Đặc sản cơm lam Tây Bắc trở thành món ăn dân dã, quen thuộc được mọi người mua về làm quà rất nhiều vị nhỏ gọn, lại thơm ngon.

Địa chỉ: tất cả những quán ăn tại Tây Bắc đều bán cơm lam nhất là các quán nướng.

Hy vọng với top 15 địa chỉ mua đặc sản Tây Bắc làm quà ngon đáng để ghé thăm mà bài viết vừa giới thiệu sẽ giúp các bạn có thể thưởng thức được nhiều món ngon và chọn lựa quà phù hợp nhất để đem về.

Có thể bạn muốn xem