Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Phú Quốc

Phú Quốc luôn hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp của biển sự tráng lệ khung cảnh thiên nhiên và sự tinh tế trong ẩm thực nơi đây chính vì thế bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây. Bất cứ địa điểm du lịch nào cũng có món ăn đặc sản tạo nên sức thu hút và Phú Quốc cũng không nằm ngoại lệ.Sự kết hợp trong công thức chế biến mặc dù đơn giản nhưng hương vị luôn làm bất cứ thực khách nào cũng phải trầm trồ và hài lòng. Dưới đây là một số đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến Phú Quốc Du lịch biển Phú Quốc ngoài giải trí

Phú Quốc luôn hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp của biển sự tráng lệ khung cảnh thiên nhiên và sự tinh tế trong ẩm thực nơi đây chính vì thế bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây. Bất cứ địa điểm du lịch nào cũng có món ăn đặc sản tạo nên sức thu hút và Phú Quốc cũng không nằm ngoại lệ.Sự kết hợp trong công thức chế biến mặc dù đơn giản nhưng hương vị luôn làm bất cứ thực khách nào cũng phải trầm trồ và hài lòng. Dưới đây là một số đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến Phú Quốc Du lịch biển Phú Quốc ngoài giải trí và tắm biển Phú Quốc từng được đánh giá là thiên đường ẩm thực biển Việt Nam vì thiên nhiên đã ban phú cho nơi đây những loại hải sản ngon nhất. Cùng điểm qua những đặc sản ở Phú Quốc ngoài hải sản ra còn gì nhé:

Gỏi cá trích

Cá trích tươi cuốn bánh tráng với đủ loại rau, ít dừa nạo, chấm với nước mắm hảo hạng là món ăn khoái khẩu ở Phú Quốc, hoàn toàn không tanh mà chỉ thấy mùi thơm của rau rừng, vị béo của dừa và miếng cá thật giòn ngọt. Có một điều người dân Phú Quốc luôn lưu ý thực khách là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít men để tốt cho tiêu hóa. Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đăc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm (giã) nhuyễn rồi trộn lại với nhau, pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích.

Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ Hàm Ninh giá từ 200.000-500.000 VND/kg tùy nhỏ to nhưng ghẹ to Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn không ngon, ghẹ bé quá thì không có thịt. Nên lựa loại khoảng 6-7 con một ký, thích ăn gạch thì lựa ghẹ cái, thịt nhiều thì ăn con đực, ghẹ chắc là ghẹ ngon. Ốc hương nướng muối ớt, sò quạt nướng mỡ hành, mực trứng nướng Đây là những món ăn cũng rất đáng thử khi đến với Phú Quốc. Đĩa ốc, sò thêm ngon miệng bởi nguyên liệu tươi rói, vừa ăn vừa thổi và hít hà trong vị ớt cay nồng, vô cùng hấp dẫn. Các món này có thể tìm thấy mọi nhà hàng hay tại chợ đêm Dinh Cậu.

Còi biên mai nướng

Còi biên mai chính là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai: xào cùng với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, với người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn hết chỗ chê. Nấm Tràm Nấm tràm chỉ có ở Phú Quốc vào mùa mưa (tháng 4 đến tháng 9). Nếu bạn đến vào mùa khô, nấm tràm chắc chắn là loại đã được phơi khô hoặc trữ đông, không thể ngon bằng nấm vừa hái. Nấm tươi được nấu với hải sản như tôm, cá, mực. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm. Món gà giò luộc vừa chín tới, cho nấm tươi mới hái vào sẽ cho ta món súp nấm thơm lừng. Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước chấm nước mắm cá cơm Phú Quốc.

Nhum – Món ăn độc đáo chỉ có ở Phú Quốc

Nhum hay còn gọi là cầu gai, nhím biển trái với vẻ ngoài xấu xí của nó là hương vị thơm ngon đậm đà khó cưỡng, cũng chính vì điều này mà đây trở thành món ăn ngon nổi tiếng ở Phú Quốc. Người dân nơi đây thường chế biến nhum theo 2 cách là cạo hết lớp thịt bên trong đem xào rồi nấu cháo hoặc cắt đôi con nhum đem nướng với mỡ hành thêm chút đậu phộng. Thịt nhum vàng tươi, béo ngậy ăn kèm với muối tiêu chanh thật không còn gì hấp dẫn bằng.

Canh nấm tràm – Món ngon khó cưỡng ở Phú Quốc

Canh nấm tràm nấu thịt gà Nấm tràm là một đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc để chế biến loại thực phẩm này người dân nơi đây thường để xào hoặc nấu canh. Nấm tràm xào với tôm, hào hào, bào ngư, nấm tràm nấu canh thịt, canh trứng và canh gà. Nhưng món ngon nhất được chế biến từ loại nguyên liệu tươi ngon này chính là gà giò luộc với nấm. Thịt gà mềm, thơm chấm với muối ớt chua ngọt hương vị thật khó để diễn tả. Điểm nhấn chính là bát nước súp gà nấm, nấm vừa chín tới xốp, dai càng ăn càng thấy vị hơi ngăm đắng, vị đắng được đẩy lên cao trào khi bạn uống bát nước súp. Chính cái vị đắng vừa thanh vừa lạ ấy làm nên một món ăn ngon đậm đà ở Phú Quốc.

Cá Sòng nướng

Cá Sòng là một loại cá phổ biến ở Phú Quốc. Cá sau khi được đánh bắt lên để ráo rồi đem nướng luôn trên bếp than hồng mà không cần tẩm ướp gia vị. Khi thưởng thức món ăn ngon nổi tiếng ở Phú Quốc này thực khách cuốn với bánh tráng chấm cùng muối chanh ớt mọi gia vị nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị không thể nào quên. Vừa ăn cá vừa ngắm cảnh đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây

Mực trứng nướng ớt

Không nổi tiếng như nhiều loại hải sản riêng có trên đảo, mực trứng nướng ớt bình dị và dân dã như chính tính cách của người dân miền biển. Người Phú Quốc có thể làm nhiều món ngon từ mực như: hấp gừng, xào, hấp hành, chiên mắm, tẩm bột chiên xù…. nhưng được thực khách ưa chuộng nhất phải kể đến mực nướng muối ớt. Những con mực trứng nhỏ chừng hơn ngón tay tươi xanh, khi mới bắt về được nướng trên lửa than cho chín vàng, mùi thơm hấp dẫn tỏa ra khiến bất kỳ ai ngửi thấy cũng không thể kiềm lòng. [caption id="attachment_91345" align="aligncenter" width="800"] mực trứng nướng muối ớt[/caption]

Không còn xa lạ với thực khách, tuy nhiên tôm tít hấp ở Phú Quốc cũng khiến bạn khó lòng chối từ bởi những con tôm tít ở đây thường to và rất chắc thịt, hợp với những buổi lai rai bên bờ biển cùng bạn bè. Thưởng thức tôm tít đúng điệu phải ăn thật chậm, từ từ dùng kéo cắt dọc hai bên lưng để bỏ lớp vỏ bên ngoài, khéo léo sao cho thịt tôm không bị nát. Thịt tôm chấm với muối ớt vắt chanh tươi vô cùng hợp vị. Món ăn mang hương vị biển khơi nồng nàn tỏa lan trong miệng, khiến bạn ăn mãi không biết chán.

Cầu gai

Nhum biển hay còn gọi là cầu gai cũng là món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua. Không đơn thuần là một món ăn, cầu gai được ví như là nhân sâm của biển, nó có tác dụng bổ thận, tráng dương… rất có lợi cho phái mạnh. Người dân trên đảo thường chế biến cầu gai bằng nhiều cách như ăn sống, nấu cháo hoặc nướng mỡ hành. Để ăn sống, người ta thường chọn những con cầu gai còn tươi vừa mới bắt lên. Cầu gai được tách đôi, rửa sạch hết các sợi gân máu bên trong. Cho phần thịt vào bát, thêm một ít chanh và mù tạt, đánh đều rồi thưởng thức cùng cải bẹ xanh. Tuy nhiên, phổ biến nhất là cầu gai nướng. Chỉ cần nướng sơ rồi lấy muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh, thêm ít lạc rang nữa là ta có ngay món nhum thơm phức, béo ngậy.

Bào ngư nướng

Bào ngư nướng là món ăn khá đắt tiền ở Phú Quốc, tuy vậy nhưng ai đã đến thì đừng quên thưởng thức món này vì món ăn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Những con bào ngư được đem lên từ đáy biển sâu và phải trải qua một số công đoạn chế biến cầu kỳ mới trở thành món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách. Bản thân bào ngư có vị ngọt mềm rất ngon nên khi nướng lên ăn cùng nước xốt gừng, tỏi băm nhuyễn cùng mắm cốt lại càng trở nên ngon miệng hơn.

Có thể bạn muốn xem