Top 10 Đặc sản Nghệ An

Nghệ An là một trong những địa điểm du lịch hot nhất tại Việt Nam. Với vẻ đẹp mĩ miều, thời tiết mát mẻ, nơi đây luôn được khách du lịch chọn lựa dù là du lịch đông hay hè. Vậy có những địa chỉ đặc sản Nghệ An nào mà bạn nên biết? 1.Đặc sản Nghệ An Cam xã Đoài Tới Nghệ An, bạn sẽ không thể không mua cam xã Đoài làm đặc sản làm quà. Loại cam này đã trở thành một thương hiệu không thể lẫn với các loại cam nào khác. Cam có vị thơm ngọt đặc trưng và rất nhiều nước. Bạn sẽ bị ấn tượng bởi màu vàng thẫm nhưng luôn giữ được

Nghệ An là một trong những địa điểm du lịch hot nhất tại Việt Nam. Với vẻ đẹp mĩ miều, thời tiết mát mẻ, nơi đây luôn được khách du lịch chọn lựa dù là du lịch đông hay hè. Vậy có những địa chỉ đặc sản Nghệ An nào mà bạn nên biết?

1.Đặc sản Nghệ An Cam xã Đoài

Tới Nghệ An, bạn sẽ không thể không mua cam xã Đoài làm đặc sản làm quà. Loại cam này đã trở thành một thương hiệu không thể lẫn với các loại cam nào khác.

Cam có vị thơm ngọt đặc trưng và rất nhiều nước. Bạn sẽ bị ấn tượng bởi màu vàng thẫm nhưng luôn giữ được vẻ tươi tắn của cam. Đặc biệt, phần ruột cam có màu vàng mật ong hết sức bắt mắt. Đây là loại trái cây đặc sản Nghệ An hấp dẫn nhất.

Địa chỉ đặc sản Nghệ An: Chợ Vinh – Hồng Sơn, Thành phố Vinh, Nghệ An

Đặc sản Nghệ An Nhút muối Thanh Chương

Kinh nghiệm du lịch miền Trung, nếu về Nghệ An bạn sẽ thấy món đặc sản này luôn nằm trong top độc đáo nhất. Đây còn gọi là mít non muối được chế biến thành chế biến thành dưa muối. Vì thế khi ăn có vị hết sức lạ miệng.

Món ăn được làm từ từng sợi nhỏ mít đem trộn với muối rồi bỏ vào cối giã sơ cho mềm. Cuối cùng họ bỏ vào chum và vại sành đem đổ ngập nước muối loãng ủ từ 5-6 ngày. Nếu có dịp tới Thanh Chương bạn nhớ mua đặc sản Nghệ An này về làm quà nhé.

Địa chỉ đặc sản Nghệ An: Chợ Cồn – QL46A, Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An

Đặc sản Nghệ An Tương Nam Đàn

Nghệ An có một loại tương ngon và nổi tiếng – tương Nam Đàn. Nguyên liệu chính để làm ra loại tương này là đậu nành, ngô nếp, muối và nước sạch. Điểm nổi bật của tương là có 3 tầng. Tầng trên cùng là hạt đậu, tầng 2 là lớp nước tương có màu hổ phách và tầng cuối là mốc tương có màu vàng thẫm.

Địa chỉ đặc sản Nghệ An: Chợ Nam Đàn

Quốc lộ 46, Nam Đàn, Nghệ An

Mực nháy nướng Cửa Lò

Đến với vùng biển đầy nắng gió của xứ Nghệ đừng quên món mực nháy nướng giòn tan – đặc sản Nghệ An làm quà rất hợp lý . Mực nháy còn gọi là mực nhảy – tên gọi dùng chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên, tươi nguyên, được đưa vào chế biến ngay tại chỗ.

Mùi thơm của mực nướng chấm với gia vị chua chua, ngọt ngọt hoặc chỉ cần tương ớt thôi là đã quá tuyệt vời. Mực nháy nướng ở Nghệ An nằm trong top 10 đặc sản hải sản Việt Nam.

Nước mắm Cửa Hội

Quà nước mắm Cửa Hội luôn hấp dẫn nhiều du khách tìm mua. Nước mắm này thuộc làng nghề Hải Giang I – Cửa Hội. Đặc biệt có ngâm vừng vàng có thể dùng chống rét cho người đi biển mùa đông và tăng thêm sức khoẻ cho thợ lặn.

Người dân thường đùa vui rằng: “Biếu ai một chai nước mắm Cửa Lò, họ quý hơn vài ba con cá thu hay dăm cân thịt lợn nạc”. Bởi vậy, nước mắm Cửa Hội trở thành một sản phẩm đặc trưng của văn hoá ẩm thực miền biển xứ Nghệ.

Địa chỉ đặc sản Nghệ An: Đại lý Nước Mắm Vạn Phần

AH1, Dien Chau, Diễn Châu, Nghệ An

Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ là một món quà Nghệ An cho du khách mua về tặng người thân rất hợp lý. Kẹo được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu thiên nhiên đơn giản: bánh tráng, đậu phộng, mạch nha, gừng…

Những lớp bánh tráng vô cùng giòn thơm, ăn rất ngon. Đậu phộng được rang nhưng không rang chín hẳn để đổ mạch vào không bị cháy. Mạch nha được nấu từ đường và mật mía, thêm chút gừng để tạo mùi thơm, đợi mạch gần nguội thì đổ vào cùng với đậu phộng.

Một chiếc kẹo cu đơ hoàn thành sẽ có 2 miếng bánh đa, kẹp ở giữa là đậu phộng và mạch nha. Khi ăn có vị ngọt, bùi, giòn của các nguyên liệu hòa trộn lại, ăn rất thú vị.

Địa chỉ đặc sản Nghệ An: – Lò cu đơ Vĩnh Vân

Nghi Khánh, Nghi Lộc, Nghệ An – 098 282 49 61

Bánh Kẹo cu đơ Lực Thanh

Xuân Bắc, Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An – 091 411 61 90

Bánh đa Đô Lương – đặc sản Nghệ An ngon

Bánh đa được làm từ bột gạo, tỏi, tiêu và các gia vị khác. Nguyên liệu tuy đơn giản, dễ tìm, nhưng để có một chiếc bánh ngon đòi hỏi rất nhiều công phu.

Món bún giá cá ruốc sẽ tuyệt vời hơn cả nhờ bánh đa, kèm ít bún, thêm ít giá sống, cùng một mẩu nhỏ cá hấp, rồi chấm vào bát ruốc (mắm tôm) đã dầm ớt vắt chanh. Vị cay nồng hòa cùng vị ngọt bùi thêm một ít vị chua, rất tuyệt vời.

Địa chỉ đặc sản Nghệ An: xóm 10, Thị trấn Đô Lương, Nghệ An.

Chợ Vinh – Hồng Sơn, Thành phố Vinh, Nghệ An

Bánh mướt Diễn Châu

Diễn Châu có nhiều làng làm bánh mướt nổi tiếng, nổi tiếng như bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội).

Bánh mướt Diễn Châu được cuộn tròn và dài giống cái xúc xích. Khi có khách mua thì người bán rắc hành phi lên. Chỉ ngửi thấy mùi hành phi thôi là ai cũng đoán ra được đó là món gì rồi.

Lựa chọn bánh mướt làm quà quê khi có dịp ghé thăm mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng gió cho bạn bè, người thân rất được du khách thường chọn lựa.

Địa chỉ đặc sản Nghệ An: Bánh Mướt Nguyên Nga

Diễn Châu, Diễn Trường, Diễn Châu, Nghệ An

Giò bê Nam Đàn

Loại giò này được làm theo kiểu dăm bông, có vị thơm ngọt đặc trưng của thịt bê. Vài năm trở lại đây, giò bê Nam Đàn trở thành món quà Nghệ An để biếu, phổ biến ở khắp các tỉnh thành Việt Nam. Giá mỗi kg giò bê không quá đắt mà vẫn mang đến cảm giác lạ miệng, chấm cùng tương ớt, rồi nhâm nhi bên ly rượu vừa khoái khẩu vừa hợp lạ lùng.

Địa chỉ đặc sản Nghệ An: Xóm 4,Ngã 3 Chợ Nam Nghĩa, Nam Đàn, Nghệ An

Chịn xồm

Chịn xồm là món thịt chua của người Thái (Nghệ An). Để làm món chịn xồm, cắt thịt trâu, bò hoặc lợn không mỡ thành từng miếng bằng bàn tay.

Sau đó đem nhúng qua nước sôi cho săn tái mặt ngoài, để ráo nước rồi thái mỏng ngang thớ thịt. Cho muối vào đảo đều để ướp. Lấy một ít cơm nguội trộn với thịt, liều lượng cơm so với thịt khoảng một phần ba.

Sau đó cho thịt vào ống nứa tươi mới tốt, nút ống lại bằng lá chuối. Đem ống thịt bỏ lên gác bếp để lấy hơi lửa. Trong môi trường nhiệt độ cao vừa phải, yếm khí, thịt lên men sẽ chín và có vị chua. Ống thịt để trên gác bếp được khoảng ba ngày thì đem xuống, mở nút đổ thịt ra, đổ thính gạo vào trộn cho thơm, rồi lại cho thịt vào ống nứa, buộc lại, để lên gác bếp như cũ.

Khi ăn, chỉ cần mở nút, lấy thịt ra đĩa, gắp miếng thịt bỏ vào trong các loại lá thơm (lá chanh, sung, húng quế…) cuộn lại, đem chấm nước chấm đã được pha chế cho hợp khẩu vị (nước mắm ngon, tiêu, ớt… không cho tỏi vào vì thịt chua này kỵ nó). Nhìn miếng thịt vẫn đỏ hồng nhưng đã chín bởi quá trình lên men, ăn thấy chua, bùi, cay, béo, không ngậy, tóm lại là ngon rất đặc trưng.

Địa chỉ đặc sản Nghệ An: Đồng bào người Thái (Nghệ An)

Những món quà Nghệ An nêu trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vùng đất này. Hãy mau mau khám phá các địa chỉ đặc sản Nghệ An ngay từ bây giờ và note ngay những đặc sản để mang về cho gia đình ngay nhé.

Có thể bạn muốn xem