Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Bắc Cạn bạn nên biết

Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Bắc Cạn bạn nên biết Bắc Kạn là một vùng đất được thiên nhiên ưu ái bạn tặng cho khá nhiều những tài nguyên và khoảng sản. Không chỉ có vậy, mảnh đất Bắc Kạn còn có một nên văn hóa vô cùng phong phú mang đậm bản sắc truyền thống. Chính vì vậy, du lịch Bắc Kạn hiện nay đang được rất nhiều du khách yêu thích. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm du lịch Bắc Kạn bổ ích mà bạn nên biết để có một chuyến đi vui vẻ. Giới thiệu  về tỉnh Bắc Kạn Bắc Kạn là một tỉnh nằm ở vùng núi Đông Bắc của Việt Nam. Phía Bắc giáp với Cao Bằng, phí Đông giáp Lạng Sơn còn phía Tây giáp tỉnh Tuyên Quang. Với diện tích khoảng 4859 Km2, Bắc Cạn là nơi sinh sống của khoảng 313.084 người gồm 7 dân...

Bắc Kạn là một vùng đất được thiên nhiên ưu ái bạn tặng cho khá nhiều những tài nguyên và khoảng sản. Không chỉ có vậy, mảnh đất Bắc Kạn còn có một nên văn hóa vô cùng phong phú mang đậm bản sắc truyền thống. Chính vì vậy, du lịch Bắc Kạn hiện nay đang được rất nhiều du khách yêu thích. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm du lịch Bắc Kạn bổ ích mà bạn nên biết để có một chuyến đi vui vẻ.

Giới thiệu  về tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh nằm ở vùng núi Đông Bắc của Việt Nam. Phía Bắc giáp với Cao Bằng, phí Đông giáp Lạng Sơn còn phía Tây giáp tỉnh Tuyên Quang. Với diện tích khoảng 4859 Km2, Bắc Cạn là nơi sinh sống của khoảng 313.084 người gồm 7 dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông, Hoa và Sán Chay trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 80 % dân số của tỉnh.

Trước đây, trong thời kỳ chiến tranh Bắc Kạn được xem là “điểm trọng yếu” của khu vực phía Bắc do có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị và quân sự.

Kinh nghiệm đi du lịch Bắc Kạn đầy đủ và chi tiết nhất

Nên du lịch Bắc Kạn vào thời điểm nào trong năm?

Bắc Kạn có khí hậu phân hóa theo mùa khá rõ rệt. Mùa mưa thường kéo dài từ khoảng tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, còn mua khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Vào mùa đông, khí hậu tại đây khá lạnh do là tỉnh miền núi.

Thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch Bắc Kạn là vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 9. Mặc dù đây là mùa hè, ở những địa phương khác thời tiết khá là nóng nhưng riêng ở Bắc Kạn khí hậu lúc nào cũng mát mẻ vì được bao xung quanh bởi các dãy núi.

Nếu như bạn muốn tham dự các lễ hội truyền thống của Bắc Kạn thì nên đi vào khoảng tháng 1 âm lịch. Bạn sẽ có cơ hội được tham gia các lễ hội của các dân tộc vùng cao và khám phá những nét văn hóa độc đáo của đồng báo các dân tộc nơi đây.

Có thể di chuyển đến Bắc Kạn bằng phương tiện gì?

Tỉnh Bắc Kạn nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 150km. Trước đây đường đi lên Bắc Kạn khá nhỏ và khó đi chính vì vậy thời gian đi từ Hà Nội lên Bắc Kạn thường mất khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, hiện nay nhà nước đã đầu tư làm đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên – Chợ Mới nên thời gian đi hiện được rút ngắn chỉ còn khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Từ Hà Nội, các bạn có thể lựa chọn đi xe khách để lên Bắc Kạn. Có rất nhiều chuyến xe đi Bắc Kạn từ bến xe Mỹ Đình.

Khách sạn, nhà nghỉ tại Bắc Kạn

Mặc dù Bắc Kạn là vùng đất có nhiều tiềm năng du lịch nhưng dịch vụ du lịch của Bắc Kạn vẫn còn khá nhiều khó khăn. Ngoài ra việc phát triển du lịch ở đây vẫn còn mang tính mùa vụ, không thường xuyên, chưa chuyên nghiệp. Nếu đi du lịch Bắc Kạn, du khách có thể lựa chọn nghỉ tại các homestay.

kinh nghiệm du lịch Bắc Cạn
Những homestay là những địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng tại Bắc Cạn

Các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Kạn

Vườn quốc gia Ba Bể

Khu du lịch nổi tiếng nhất tại Bắc Kạn đó chính là vườn quốc gia Ba Bể, có diện tích hơn 10.000ha và nằm cách thủ đô Hà Nội 250km. Tại đây có nhiều hang động, sông hồ, suối ngầm tạo nên một cảnh quan rất đẹp.

kinh nghiệm du lịch Bắc Cạn
Hồ Ba Bể là một điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Cạn

Nằm ở trung tâm của vườn quốc gia Ba Bể là Hồ Ba Bể. Hồ có chiều dài 8km, rộng 2km với diện tích khoảng 500ha và độ sâu 20m. Đây là một trong những danh thắng du lịch tự nhiên đẹp nhất của Việt Nam. Hồ Ba Bể được hình thành cách đây hàng triệu năm do sự biến động cấu tạo địa chất. Hồ bao gồm 3 hồ bé đó là Pé Lèng, Pé Lù và Pé Lầm. Đây cũng chính là lý do hồ này được gọi là hồ Ba Bể. Vào tháng 3 năm 1995, tại hội nghị hồ nước ngọt được tổ chức tại Mỹ, hồ Ba Bể đã lọt vào top 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp nhất cần được bảo vệ của thế giới. Đến năm năm 2012, nhà nước Việt Nam đã công nhận hồ Ba Bể là di tích quốc gia đặc biệt.

Ngoài vườn quốc gia Ba Bể thì ở Bắc Kạn còn rất nhiều khu di tích danh thắng đẹp nữa như Động Puông, Thác Đầu Đẳng, Ao Tiên, Đảo Bà Góa, …

Ẩm thực tại Bắc Kạn

Bắc Kạn không chỉ có nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn mà còn có một nền văn hóa ẩm thực hết sức phong phú.

Cá nướng Pác Ngòi là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất tại Bắc Kạn. Cá được bắt từ hồ Ba Bể lên. Người ta chỉ chọn những con cá chỉ to bằng ngón tay cái sau đó xiên vào xiên che và nướng lên.

Ngoài món cá nướng còn một món ăn cũng khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến tại Bắc Kạn đó chính là món gà chạy bộ. Những chú gà được nuôi ở các vùng đồi núi, do được thả rông nhiều nên thịt gà rất chắc, ngọt và thơm.

kinh nghiệm du lịch Bắc Cạn
Món gà chạy bộ vô cùng thơm ngon

Ngoài ra còn nhiều món đặc sản khác nữa rất đáng thưởng thức như xôi nếp nướng, mắm tép chua Ba Bể, miến dong Na Rì,…

Trên đây là một số kinh nghiệm du lịch Bắc Kạn dành cho các bạn. Mặc dù mảnh đất này chưa thực sự phát triển về du lịch nhưng  Bắc Kạn quả thực là nơi bạn nên khám phá một lần trong đời đặc biệt đối với những bạn trẻ thích phượt. Nó sẽ mang lại cảm giác rất khác so với khi bạn đi du lịch Hạ Long , Sapa hay bất kì một nơi nào khác.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm phượt Hà Giang – cẩm nang cho người khám phá

Có thể bạn muốn xem