Suốt 2 thế kỉ, chỉ bán mùng 1 và ngày rằm

Ngay tại trung tâm phố cổ Hà Nội, có một hàng chè đã vắt mình qua hai thế kỷ với các món ăn đặc biệt. Một trong số đó có món xôi gấc, mỗi tháng chỉ bán vào ngày 30, mùng một, ngày rằm mười lăm. Món xôi được nhiều người săn đón Xôi vò gấc là một trong những món ăn đặc trưng của người dân thủ đô. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo nên hương vị thơm ngon đúng chuẩn của món ăn này. Hạt xôi bóng loáng, mềm dẻo được bao bọc bởi một lớp đậu xanh xay nhuyễn với màu sắc ánh đỏ, hương thơm dịu nhẹ từ quả gấc… chính là những

Ngay tại trung tâm phố cổ Hà Nội, có một hàng chè đã vắt mình qua hai thế kỷ với các món ăn đặc biệt. Một trong số đó có món xôi gấc, mỗi tháng chỉ bán vào ngày 30, mùng một, ngày rằm mười lăm.

Món xôi được nhiều người săn đón

Xôi vò gấc là một trong những món ăn đặc trưng của người dân thủ đô. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo nên hương vị thơm ngon đúng chuẩn của món ăn này.

Hạt xôi bóng loáng, mềm dẻo được bao bọc bởi một lớp đậu xanh xay nhuyễn với màu sắc ánh đỏ, hương thơm dịu nhẹ từ quả gấc… chính là những gì mà món xôi vò gấc chỉ bán đôi bận một tháng tại hàng chè Mười Sáu – hàng quán lâu đời nhất và mang đậm phong vị Hà Nội.  

Xôi vò gấc phiên bản giới hạn, tháng nào cũng đôi lượt khách xếp hàng dài đợi mua. Ảnh quehuong.net

Được biết, món xôi vò gấc của nhà chè Mười Sáu được cô chủ vô tình chế biến ra gần 30 năm nay vẫn duy trì được hương vị đặc trưng và được dân sành ăn ưa chuộng.

Dù bây giờ có nhiều cửa hàng bán chè được lập ra khắp các nẻo đường Hà Nội và hội bán hàng online cũng lăm le học theo nhưng xôi vò gấc hàng chè Mười Sáu vẫn giữ vững phong độ.

Người dân phố cổ quan niệm, thà chịu khó đứng xếp hàng lâu một tí cũng chẳng sao miễn là có món xôi ngon chuẩn vị về cúng ông bà tổ tiên là được.

Nhiều người sẵn sàng xếp hàng dài để mua món ăn này. Ảnh quehuong.net Ngày nào cũng thế, từ 6h30 sáng lúc đường sá còn vắng tanh, cây cối còn ngái ngủ đến quãng sẩm tối 6 giờ chiều, chè Mười Sáu nườm nượp khách. Có lẽ đó là “hiện tượng” rất thú vị của một tiệm ăn bình dị, chẳng bán món gì ghê gớm ngoài chè, mà lại chỉ có những loại chè rất cũ rất xưa.

Nhưng cứ hôm 30, mùng 1 âm lịch và ngày rằm mười tư, đến lịch bán xôi vò gấc là quán lại đông hơn cả. Chưa đến 7 giờ sáng đã có hàng dài người xếp hàng đợi mua về dâng hương.

Món xôi vò gấc của nhà chè Mười Sáu được cô chủ vô tình chế biến ra gần 30 năm nay vẫn duy trì được hương vị đặc trưng. Ảnh quehuong.net

Kể về nguồn gốc của món ăn đặc sản, chú Thanh chủ quán cho biết xôi vò gấc là sáng tạo của cô Trân vợ chú và cũng chính là đầu bếp của quán chè Mười Sáu.

Ngày trước, cụ thân sinh của cô Trân đã có gánh chè trong chợ vì thế mà lúc nào trong nhà cũng có sẵn chè và xôi vò. Một lần, cô Trân vô tình trộn xôi gấc vào ăn thử cùng chè thì thấy vị hay hay, bèn nảy ra ý tưởng kết hợp xôi vò và gấc.

 

Những món chè thanh mát giải nhiệt mùa hè

Nếu lỡ làng ra mà mua hụt xôi vò gấc, khách của quán chè Mười Sáu có lẽ cũng sẽ chẳng buồn quá lâu, bởi vẫn còn đủ món chè ngon mà nếm. Ấy là xôi vò đỗ xanh ăn cùng chè đỗ đen đặc (chỉ có buổi sáng), cùng chè đậu xanh đánh và chè đường.

Theo xu thế hiện đại, đa phần khách ăn xôi vò sẽ chọn chè đậu xanh ăn cùng vì vị đậm đà, ngọt và “chất lượng” so với giá thành.

Ngoài món xôi vò gấc, quán còn có các món xôi chè khác không kém phần hấp dẫn. Ảnh quehuong.net

Ở chè Mười Sáu, một ly chè chỉ ăn vừa đủ để thấy đỡ khát và ngon chứ không no. Một đĩa bánh trôi, bát bánh chay ăn chỉ để đỡ thòm thèm vị ngọt của đường đỏ, vị thơm dẻo của bột nếp chứ không khiến cho người ta ngán. Ít thôi nhưng tinh và gây thương nhớ. Cái duyên dáng của người nấu, của món ăn thuần túy Hà Nội chính là như thế.

Giờ đây, khắp thành phố mọc lên không biết bao nhiêu quán chè mới, bao nhiêu thứ thời thượng đến rồi đi, quán chè Mười Sáu vẫn khiêm nhường nép mình trong phố cũ Hà Nội.

Sự giản dị cổ kính ấy tự “gây nghiện” cho khách, để người ta ngồi san sát nhau trên vỉa hè mà ăn một miếng chè ngon. Nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm quán tại địa chỉ số 16, Ngô Thì Nhậm để thưởng thức các món chè và xôi nơi đây nhé!

                                                                                                                                                    Khánh Quỳnh

(Nguồn: quehuong.net)

Có thể bạn muốn xem