Quýt Bắc Sơn – Món quà có một không hai ở Lạng Sơn

Quýt Bắc Sơn – Món quà có một không hai ở Lạng Sơn Ngoài đặc sản phở chua, vịt quay,... quýt vàng Bắc Sơn được xem là món quà hấp dẫn dành cho bạn. Chúng có vị ngọt thanh cùng với đó là mùi thơm đặc trưng của phần vỏ… tất cả đã tạo nên thương hiệu loại quýt này. Quýt Bắc Sơn đã thơm ngon nổi tiếng, nhưng nếu mua được những quả quýt trồng tại các lân (thung lũng đá) trong núi thì độ thơm ngon còn tăng gấp bội.   Theo người dân Bắc Sơn , những vườn quýt được trồng trong các lân đá (thung lũng đá) trên núi cao thì sẽ có được vị ngọt thơm vô cùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn mới được thưởng thức những trái quýt Bắc Sơn được trồng tại các lân đá. Bởi những vườn quýt được trồng trong các lân đá này cực hiếm. Hơn nữa, phần lớn gốc...
quảng cáo

Ngoài đặc sản phở chua, vịt quay,... quýt vàng Bắc Sơn được xem là món quà hấp dẫn dành cho bạn. Chúng có vị ngọt thanh cùng với đó là mùi thơm đặc trưng của phần vỏ… tất cả đã tạo nên thương hiệu loại quýt này.

Banner tour

Quýt Bắc Sơn đã thơm ngon nổi tiếng, nhưng nếu mua được những quả quýt trồng tại các lân (thung lũng đá) trong núi thì độ thơm ngon còn tăng gấp bội.
 

Quýt Bắc Sơn

Theo người dân Bắc Sơn , những vườn quýt được trồng trong các lân đá (thung lũng đá) trên núi cao thì sẽ có được vị ngọt thơm vô cùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn mới được thưởng thức những trái quýt Bắc Sơn được trồng tại các lân đá.

Bởi những vườn quýt được trồng trong các lân đá này cực hiếm. Hơn nữa, phần lớn gốc quýt được trồng trong các lân đá đều có tuổi đời từ vài chục năm, vì thế sản lượng cho thu hoạch sẽ không cao.
 

Quýt Bắc Sơn

Hiện nay, tại Bắc Sơn, số vườn quýt được trồng trong các lân đá cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vườn quýt Hang Hú tại thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng là một trong số ít vườn quýt trong lân đá như vậy.
 

Quýt Bắc Sơn

 

Quýt Bắc Sơn

Vườn quýt này có hàng trăm gốc quýt với tuổi đời 30 năm và khoảng 2 năm trở lại đây, đang trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách khi đến với Bắc Sơn ( Lạng Sơn ).
 

Quýt Bắc Sơn

 

Quýt Bắc Sơn

Để có thể vào được trong vườn quýt này, du khách phải leo lên vách núi đá với độ cao chừng 5 – 7m. Tiếp đó, du khách sẽ đi theo một lối đi nhỏ, len qua các vách đá, bậc đá được bao phủ bởi một lớp thảm tím ( những đám thài lài tía), cùng tán cây rừng lối.
 

Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

Men theo lối mòn nhỏ, xuyên qua các vách đá, du khách sẽ đến được vườn quýt độc đáo có một không hai này
 

Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn
 
Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

Ngay từ những bước chân đầu tiên khi len qua vách đá, du khách sẽ có được cảm giác như bước vào một không gian khác, cảm giác mát lạnh, thoải mái. Được biết, vào mùa hè, nhiệt độ trung bình tại lân đá này chỉ từ 23 – 28 độ. Vào mùa đông, có thời điểm nhiệt độ giảm xuống chỉ còn vài độ.
 

Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

Sau khi trải qua đoạn đường – được ví như những nấc thang lên thiên đường, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cả một lân quýt ( thung lũng quýt ) xen lẫn các mố đá nhấp nhô, lởm chởm mà cây nào, cây ấy đều cao vút.
 

Quýt Bắc Sơn

Quýt Bắc Sơn

Đến với vườn quýt này, ngoài việc được chiêm ngưỡng, thăm thú những cây quýt với tuổi đời gần 30 năm trong các lân đá, du khách sẽ được thưởng thức miễn phí những trái quýt căng tròn, vàng ươm. Tất nhiên, sẽ không được tự ý hái (vặt quýt) trên cây, bởi chủ vườn đã bố trí sẵn quýt cho khách tại những địa điểm dừng nghỉ.
 

Quýt Bắc Sơn
 
Quýt Bắc Sơn

Tại đây, du khách cũng có thể đặt các xuất ăn trưa để thưởng thức các món ăn đặc trưng ngay dưới những tán quýt xum xuê. Những món ăn được chế biến tương đối hấp dẫn và ngon miệng, giá cả phải chăng.
 

Quýt Bắc Sơn

Giá vé để vào thăm khu vườn quýt Hang Hú trong lân đá này là 20.000đ đối với người lớn và 10.000đ đối với trẻ em. Điều đặc biệt là mặc dù quýt trong lân khá hiếm, nhưng giá bán tại đây cũng khá mềm, chỉ với các mức giá 25.000đ, 20.000đ và 15.000đ/kg cho khách thoải mái lựa chọn.

Hồng Ánh

(Nguồn: vietgiaitri)